Tiếng anh cho trẻ đang là mối quan tâm hàng đầu của ba mẹ trong xu hướng hội nhập hiện nay. Vâỵ làm thế nào để việc học tiếng anh cho trẻ mẫu giáo hiệu quả, khiến bé thích thú và đam mê là vấn đề được nhiều ba mẹ quan tâm. Bên cạnh đó là băn khoăn cách chọn trường học tiếng Anh dành cho trẻ như thế nào phù hợp nhất. Hãy cùng SMIS tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao nên giúp con làm quen với tiếng Anh ngay từ nhỏ?

Việc cho trẻ làm quen với tiếng anh từ sớm sẽ tăng khả năng tư duy và tiếp thu ngôn ngữ. Ngoài ra còn giúp cho trẻ có thể học được những kỹ năng cần thiết ngay thì khi còn nhỏ. Dưới đây là những lý do mà ba mẹ nên cho con làm quen với tiếng Anh ngay từ nhỏ:

Giai đoạn vàng phát triển ngôn ngữ ở trẻ ba mẹ cần lưu ý

Theo một số những nghiên cứu đã chỉ ra, độ tuổi từ 3 -10 tuổi là giai đoạn để ba mẹ phát triển ngôn ngữ cho trẻ. Để tận dụng giai đoạn này, chúng ta cần tìm hiểu và lựa chọn chương trình học chất lượng. Giai đoạn này cũng là giai đoạn lý tưởng để dạy tiếng anh cho trẻ mẫu giáo.

Tiếng anh cho trẻ mẫu giáo và những điều cha mẹ cần biết
Tiếng anh cho trẻ mẫu giáo và những điều cha mẹ cần biết

Có một số người ví bộ não của trẻ như miếng bọt biển, nếu trẻ được tiếp xúc với tiếng anh càng sớm thì miếng bọt biển sẽ thấm hút càng tốt. Vậy nên đã có rất nhiều những chương trình học tiếng anh cho trẻ mầm non ra đời. Để tận dụng tốt thời điểm này, phụ huynh nên tìm hiểu và đưa ra lựa chọn những chương trình chất lượng hay trung tâm tiếng anh uy tín. Bởi đây là lúc để ba mẹ xây những viên gạch đầu tiên, tạo nền móng vững chắc cho quá trình học tiếng anh sau này của con.

>>Xem thêm: Dạy tiếng Anh theo cách tự nhiên nhất cho con mang lại lợi ích gì?

Lợi ích khi dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo

Việc dạy tiếng anh cho trẻ mẫu giáo ngay từ nhỏ sẽ mang đến nhiều lợi ích về phát triển trí tuệ, cũng như mang lại hiệu quả trong quá trình phát âm và học từ vựng.

>> Xem thêm: Bí quyết dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non 0-6 tuổi

Khi còn nhỏ, hầu hết các giác quan quan của trẻ nhạy cảm và có xu hướng bắt chước lại giọng bản xứ. Vì vậy, ba mẹ nên cho trẻ học tiếng Anh từ sớm để ngôn ngữ trở thành phản xạ. Và việc học ngoại ngữ cũng không nhất thiết phải bắt đầu khi trẻ đã biết đọc, hay biết viết mà có thể tiến hành khi con nghe và bắt chước được.

Trẻ được học một cách tự nhiên sẽ kích thích được trí tò mò khám phá. Những hoạt động vui học tại lớp như bài hát, trò chơi tương tác …mang đến cho trẻ sự yêu thích ngôn ngữ. Và trẻ thường có xu hướng hát lại những bài tiếng Anh đơn giản khi về nhà. Cách này có tác dụng tăng cường vốn từ vựng, phát âm của trẻ.

tiếng anh cho trẻ mẫu giáo
Lợi ích khi dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo

Các bài học tiếng anh cho trẻ mẫu giáo sẽ rèn luyện được ngôn ngữ từ môi trường lớp học, gia đình. Tại lớp, thầy cô sẽ hướng dẫn các em thông qua những hoạt vui chơi. Khi về nhà ba mẹ cũng sẽ đồng hành cùng con trong việc học ngôn ngữ thông qua những công cụ như sách, truyện, phim ảnh.

Việc trẻ tiếp cận với ngôn ngữ mới sẽ giúp cho trẻ làm quen với sự phong phú, đa dạng của các nền văn hóa khác nhau. Qua đó trẻ sẽ cảm nhận được sự thoải mái khi trưởng thành trong môi trường phát triển, kết nối phẳng như hiện nay.

Bí quyết dạy tiếng anh cho bé mẫu giáo dành cho cha mẹ

Bé học tiếng anh qua những hình ảnh, video

Ở độ tuổi mẫu giáo, khả năng tập trung của trẻ bị hạn chế. Vậy nên, ba mẹ cũng nên lựa chọn đa dạng cách học tiếng anh cho trẻ, giúp con có thể tăng hứng thú đối với ngôn ngữ thứ 2. Vậy nên, cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh thông qua hình ảnh hình ảnh, video có nhiều màu sắc sinh động sẽ thu hút trẻ tập trung hơn.

>> Xem thêm: 15 kênh học tiếng Anh online miễn phí cho trẻ 

tiếng anh cho trẻ mẫu giáo
Dạy trẻ học tiếng anh qua những hình ảnh, video

Dạy bé học tiếng anh qua nghe nhạc, xem phim

Tìm kiếm các bài hát tiếng anh cho trẻ mẫu giáo cũng là một trong những phương pháp khiến bé dễ dàng tiếp nhận kiến thức hơn. Trẻ sẽ hát theo và có thể nhún nhảy theo bài hát, điều này sẽ kích thích được sự hứng thú cho trẻ khi học một ngôn ngữ mới. Ngoài ra, ba mẹ có thể cho trẻ học qua các trò chơi, phim ảnh để rèn luyện kỹ năng nghe và phát âm chuẩn.

>> Xem thêm: 

Bé học tiếng anh qua một số trò chơi tương tác

Dạy tiếng anh cho trẻ mẫu giáo có thể gây khó khăn đối với một số giáo viên hoặc ba mẹ mới tiếp xúc với nhóm độ tuổi này. Bởi trẻ có thời gian tập trung ngắn hơn người lớn và con còn đang học tiếng mẹ đẻ. Vậy nên, dạy tiếng anh qua các trò chơi tương tác như chơi với flashcard, các trò chơi vận động khác sẽ khuyến khích trẻ học tập một cách tích cực hơn.

Tham khảo các trung tâm tiếng anh cho trẻ mẫu giáo

Hiện nay, có nhiều ba mẹ vẫn đang băn khoăn không biết có nên đăng ký cho con học tiếng Anh tại trung tâm hay không? Và câu trả lời là có, bởi tại trung tâm trẻ được học tiếng Anh theo lộ trình nghiên cứu kỹ thì việc dạy và học, ứng dụng những phương pháp tiên tiến. Từ đó trẻ sẽ nắm được những kiến thức một cách bài bản nhất.

Bên cạnh đó, con sẽ được học tiếng Anh chuẩn như những người bản xứ. Ngoài những kiến thức đã học, khi trẻ học tiếng anh tại trung tâm còn được rèn luyện tư duy tốt, áp dụng ngôn ngữ vào cuộc sống hàng ngày.

Cho bé học trường mầm non có chương trình tiếng anh chất lượng

Nếu ba mẹ chưa tìm được những trung tâm tiếng Anh ưng ý hãy chọn cho trẻ một trường mầm non có chương trình Tiếng Anh tiên tiến. Một chương trình Tiếng Anh chất lượng, phù hợp với lứa tuổi sẽ giúp trẻ tiếp thu nhanh hơn và yêu thích môn học của mình hơn.

tiếng anh cho trẻ mẫu giáo
Cho bé học trường mầm non có chương trình tiếng anh

Sakura Montessori là trường chuẩn quốc tế tiên phong áp dụng giáo dục Montessori vào giảng dạy. Trường hợp tác với trường Mount Vernon Hoa kỳ, thiết kế chương trình tiếng anh theo chuẩn Common Core Mỹ. Chương trình sẽ được giảng dạy bởi 100% giáo viên bản ngữ với nhiều hoạt động sáng tạo, tương tác cao giúp trẻ hình thành được phản xạ ngôn ngữ.

Nếu hiện tại ba mẹ chưa biết nên chọn trường dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo ở đâu thì SMIS chính là sự lựa chọn phù hợp nhất. Trường mầm non Sakura Montessori là ngôi trường áp dụng phương pháp Montessori chuẩn quốc tế, xây dựng nền tảng cơ bản cho trẻ ngay từ những năm đầu đời đặc biệt là giai đoạn từ 2 – 6 tuổi.

Các chương trình học đa lĩnh vực bao gồm thực hành cuộc sống, toán học, giác quan, ngôn ngữ, văn hóa,…. giúp trẻ được phát triển về não bộ và khả năng tiếp thu kiến thức, từ đó sẽ hình thành kỹ năng xã hội từ sớm. Điều này sẽ mang đến cơ hội phát triển toàn diện cho trẻ ngay từ nhỏ.

Cha mẹ cần lưu ý điều gì khi dạy tiếng anh cho trẻ mẫu giáo

Để dạy tiếng anh cho trẻ mẫu giáo một cách hiệu quả thì ba mẹ cũng cần lưu ý một số những điều dưới đây:

 • Hãy đi theo trình tự học Nghe – Nói – Đọc – Viết, đây là trình tự hợp lý nhất giúp cho quá trình học tiếng anh cho trẻ mẫu giáo được hiệu quả.
 • Tâm lý ngại nói, sơ sài là vấn đề lớn trong việc học ngoại ngữ ở mọi lứa tuổi. Vậy nên, điều quan trọng khi dạy trẻ tiếng Anh đó là phải tạo được môi trường nói Tiếng Anh tự nhiên để trẻ giao tiếp tiếng Anh càng nhiều càng tốt.
 • Đối lứa tuổi mẫu giáo, trẻ thường nhanh nhớ nhưng lại hay quên. Vậy nên, việc cung cấp kiến thức cho trẻ không phải là vấn đề quan trọng nhất mà kỹ năng và thái độ của trẻ khi tiếp xúc với mỗi tình huống, câu chuyện đưa ra sự vật, hiện tượng mới là quan trọng.
 • Khi bạn sử dụng một trò chơi hay để dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo, bạn nên để cho buổi học kéo dài không quá 30 phút. Hãy thường xuyên lặp lại trò chơi nhiều lần trong ngày để trẻ có thể tiếp xúc và tiếp thu một cách dễ dàng nhất. Vì ở độ tuổi này trẻ cần sự lặp lại để ghi nhớ từ vựng một cách tốt nhất.
 • Tránh đặt nặng vấn đề ngữ pháp mà hãy khéo léo lồng ghép trong các câu thoại dành cho trẻ mẫu giáo. Kết hợp việc học và việc chơi để trẻ có một trạng thái học tốt nhất. Nếu dạy ngữ pháp trong giai đoạn này không những con không hiểu mà còn khiến trẻ trở nên chán nản.

Một số câu hỏi thường gặp

Nguyên tắc khi dạy tiếng anh cho bé mẫu giáo là gì?

 • Nguyên tắc khi dạy tiếng anh cho bé mẫu giáo đó là dạy từ vựng và mẫu câu đơn giản. Mỗi hoạt động hàng ngày sẽ tập thói quen cho trẻ nhớ từ vựng, sau đó phát triển thành những cuộc hội thoại ngắn.
 • Chơi cùng trẻ vì trẻ rất thích chơi trò chơi, khám phá mọi thứ xung quanh. Vậy nên ba mẹ hãy chơi cùng con, giúp trẻ khám phá đồ vật thông qua đồ chơi.
 • Hoạt động hình ảnh nhiều hơn lý thuyết nhằm khuyến khích trẻ tham gia vào môi trường dạy và học Tiếng Anh một cách tự nhiên.
 • Nói nhiều hơn nghe
 • Sử dụng công cụ thay vì giáo trình truyền thống

Bài tập tiếng anh cho trẻ mẫu giáo có những dạng nào?

Bài tập tiếng anh cho trẻ mẫu giáo gồm những dạng như:

 • Theo trò chơi: Có nhiều trò chơi mà ba mẹ có thể áp dụng vào thực tế dành cho trẻ. Ví dụ: Trò chơi đố con đồ chơi đó tên Tiếng Anh là gì? Đây là một trong những trò chơi mà trẻ có thể nhớ từ vựng một cách đơn giản và dễ dàng nhất

Thường xuyên tương tác với trẻ trong quá trình học tiếng anh

 • Theo truyện tranh và hình ảnh: Trẻ thường bị cuốn vào những bức hình sống động. Vì vậy, chúng ta nên áp dụng triệt để sở thích này nhằm xây dựng những câu hỏi, sử dụng hình ảnh giúp trẻ học tiếng Anh. Đối với các trẻ trong độ tuổi từ 3-5 thì mới tiếp xúc với ngoại ngữ, ba mẹ có thể áp dụng cách dán tên các đồ vật trong nhà bằng từ Tiếng Anh. .
 • Cho trẻ luyện nghe: Hãy cho trẻ luyện nghe hay tập hát để tạo thói quen cho trẻ như những bài quen thuộc như Alphabet, bài về chữ số, con vật, các mùa,….

Cho trẻ luyện nghe thường xuyên tại nhà

 • Cho trẻ viết; Ba mẹ có thể tìm cho trẻ những quyển điền từ hoặc tập tô, có các hình vẽ, điền từ tiếng Anh để cho trẻ hoàn thành.
 • Cho trẻ phát âm cùng: Dạy trẻ cách phát âm từ việc phát âm các chữ cái, từ vựng tiếng Anh mỗi ngày. Và hãy khen ngợi con hoặc thưởng cho con khi con phát âm đúng và học nhanh.

Tìm tài liệu tiếng anh cho trẻ mẫu giáo ở đâu?

Trên các nền tảng và trang tìm kiếm đều có tài liệu tiếng anh cho trẻ mẫu giáo. Nhưng ba mẹ cũng nên tìm hiểu và lọc những nội dung phù hợp trước khi hướng dẫn trẻ học. Hoặc bạn có thể lên trang của SMIS để tìm những tài liệu tiếng anh cho trẻ phù hợp nhất.

Cách xây dựng các bài học tiếng anh cho trẻ mẫu giáo như thế nào?

Để có thể xây dựng được bài học tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo cần có một người am hiểu về chương trình học, hiểu về tâm lý của trẻ, biết được khả năng tiếp thu của trẻ như thế nào? Từ đó có thể xây dựng được một bài học Tiếng Anh hiệu quả, giúp trẻ hứng thú và có động lực học hơn, tiếp thu tốt hơn. Đây là điều mà ba mẹ và cả giáo viên cũng cần quan tâm khi hướng dẫn và dạy trẻ một ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ.

Trên đây là một số những thông tin hữu ích về việc dạy tiếng anh cho trẻ mẫu giáo mà ba mẹ nên biết. Từ những thông tin này, ba mẹ hãy định hướng cho con một môi trường học, một chương trình học phù hợp nhất. Bởi điều này sẽ quyết định đến việc trẻ phát triển như thế nào trong những giai đoạn tiếp theo. Nếu bạn có những thông tin khác về việc học tiếng Anh dành cho trẻ hãy chia sẻ cùng SMIS nhé!

Nếu bạn đang quan tâm đến các chương trình học, khóa học tại SMIS hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

 • Tải tài liệu ngay!
 • Họ và tên ba mẹ
 • Số điện thoại liên hệ
 • Email

Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm