Đón nghe thêm nhiều Podcast hấp dẫn về cách dạy con, dạy tiếng Anh cho con hay giao tiếp với con hiệu quả… từ kênh Spotify của Sakura Montessori nha!
Dạy tiếng Anh cho bé là vấn đề nhiều gia đình quan tâm hiện nay. Học tiếng Anh sớm là cơ hội giúp trẻ làm quen với một ngôn ngữ mới và học cách phát âm như người bản xứ ngay trong giai đoạn vàng 6 năm đầu đời. Cùng tìm hiểu lý do tại sao nên cho trẻ học tiếng Anh sớm và tham khảo lộ trình dạy tiếng Anh cho bé từ Sakura Montessori nhé!

1. Tại sao nên cho trẻ học tiếng Anh sớm?

Cho trẻ làm quen với tiếng Anh ngay từ 2 – 6 tuổi là phương pháp giáo dục sớm được nhiều gia đình áp dụng hiện nay. Việc học tiếng Anh sớm là cách giúp trẻ phát triển tốt hơn về mặt kỹ năng và tư duy.

Cụ thể những lý do bạn nên cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh như sau:

 • Tiếp thu ngôn ngữ mới tự nhiên nhất

Khi ở độ tuổi học nói, trẻ rất dễ dàng để tiếp thu một ngoại ngữ mới một cách tự nhiên nhất. Trẻ sẽ học theo đúng quy tắc nghe, nói, đọc, viết giống như ngôn ngữ tiếng Việt mà không học kiểu thụ động như khi đã trưởng thành.

Dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với trẻ lớn vì thời điểm này trẻ có khả năng tiếp thu siêu nhanh và tò mò với mọi kiến thức mới.

 • Nghe nói chuẩn như người bản xứ

Trẻ em 2 – 3 tuổi có khả năng bắt chước giọng nói, ngữ điệu tốt hơn rất nhiều so với người lớn. Khi được tiếp xúc với tiếng Anh trong độ tuổi này, trẻ sẽ có khả năng nghe, nói chuẩn theo âm điệu bản ngữ một cách dễ dàng hơn.

 • Trẻ thông minh hơn

Một trong những lý do tại sao nên cho trẻ học tiếng Anh sớm là tăng sự linh hoạt của não bộ. Ngoài ra, việc học thêm ngôn ngữ mới giúp trẻ tăng khả năng tiếp thu, xử lý thông tin tốt hơn giúp ích cho việc học sau này.

Lộ trình dạy tiếng Anh cho bé từ chuyên gia ngôn ngữ
Lộ trình dạy tiếng Anh cho bé từ chuyên gia ngôn ngữ – Trẻ học tiếng Anh sớm phát triển tư duy tốt hơn

2. Nguyên tắc dạy tiếng Anh cho trẻ cha mẹ cần nắm rõ

Lộ trình dạy tiếng Anh cho bé từ chuyên gia ngôn ngữ - nguyên tắc dạy tiếng Anh
Nguyên tắc dạy tiếng Anh

Nguyên tắc dạy tiếng Anh cho bé cha mẹ cần nắm rõ:

 • Cho trẻ học càng sớm càng tốt: Trẻ tiếp xúc với tiếng Anh sớm sẽ có cơ hội hoàn thiện ngôn ngữ mới nhanh hơn, giúp ích cho việc học sau này.
 • Dạy tiếng Anh tự nhiên: Cha mẹ có thể kết hợp học tiếng Anh với trẻ qua các đồ chơi, trò chơi phù hợp với độ tuổi. Ngoài ra, trẻ có thể tiếp xúc với tiếng Anh qua các bài hát, câu chuyện tiếng Anh phù hợp với độ tuổi.
 • Thực hành nhiều: Trẻ em ở độ tuổi nhỏ khả năng tập trung không cao. Vì vậy, cha mẹ tránh sử dụng cách học lý thuyết dập khuôn mà nên thay bằng những hoạt động thực tế để khơi gợi trí tò mò, hứng khởi của trẻ.
 • Hạn chế giáo trình: Đa số trẻ đều không thích cách học rập khuôn theo giáo trình có sẵn. Vì vậy, hãy để trẻ thoải mái học tập qua những trò chơi, bài hát, bài thơ tiếng Anh để kích thích sự sáng tạo và khơi gợi lòng yêu thích tiếng Anh của trẻ.
 • Khen thưởng đúng cách: Trẻ cần nhận được sự khuyến khích, động viên trong quá trình giảng dạy để tăng sự hứng thú với môn học.
Lộ trình dạy tiếng Anh cho bé từ chuyên gia ngôn ngữ-Khen ngợi trẻ đúng cách khi con hoàn thành nhiệm vụ
Khen ngợi trẻ đúng cách khi con hoàn thành nhiệm vụ

3. Xây dựng lộ trình dạy tiếng Anh cho bé

3.1. Thời gian phù hợp để thiết lập lộ trình

 • Trẻ từ 1 – 3 tuổi

Trẻ ở độ tuổi này nên tiếp cận tiếng Anh thông qua các bài hát vui nhộn để tạo niềm yêu thích với ngôn ngữ mới. Khi trẻ khoảng 2 – 3 tuổi, cha mẹ có thể cho con bắt đầu với những trò chơi bảng chữ cái tiếng Anh để trẻ bắt đầu làm quen với tiếng Anh một cách tốt hơn.

 • Trẻ từ 3 – 7 tuổi

Dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi trở lên có thể áp dụng nhiều cách khác nhau. Đây là thời điểm vàng để trẻ nghe được âm thanh chính xác và bắt chước lại âm thanh đó một cách tốt nhất.

Ở giai đoạn này, cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ đọc sách từ vựng tiếng Anh với hình ảnh minh hoạ hấp dẫn. Ngoài ra, đừng quên cùng trẻ hỏi đáp, trò chuyện bằng tiếng Anh để rèn luyện khả năng ghi nhớ.

Lộ trình dạy tiếng Anh cho bé từ chuyên gia ngôn ngữ – Trẻ có thể học tiếng Anh quá các bài hát quen thuộc

Giúp con tiếp thu tiếng Anh theo từng độ tuổi liệu có hiệu qua?

3.2. Lộ trình dạy tiếng Anh cho trẻ theo 4 kỹ năng

 • Kỹ năng nghe

Nghe tiếng Anh cần được luyện tập ngay từ đầu khi cha mẹ cho bé tiếp xúc với ngôn ngữ này. Dạy kỹ năng nghe cho trẻ có thể thông qua những bài hát, video, câu chuyện phù hợp với độ tuổi.

 • Kỹ năng nói

Kỹ năng nói tiếng Anh sẽ được hoàn thiện khi trẻ nghe và nhớ đủ lượng từ vựng. Cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ nghe và nói theo các video, truyện, hoạt hình bằng tiếng Anh. Đây chính là cách giúp trẻ xây dựng nền tảng phát âm và ngữ điệu đúng chuẩn bản xứ.

Ngoài ra, để hoàn thiện kỹ năng này cha mẹ nên tạo cho con môi trường tiếng Anh phù hợp để trẻ có cơ hội vận dụng ngôn ngữ này nhiều hơn. Cha mẹ có thể nói chuyện cùng con những câu đơn giản hàng ngày hoặc cho con tham gia các câu lạc bộ, nhóm tiếng Anh cùng bạn bè đồng trang lứa.

 • Kỹ năng đọc

Trước khi bắt đầu kỹ năng đọc trẻ cần có đủ từ vựng và hiểu cấu trúc ngữ pháp cơ bản. Những nội dung đọc cần được điều chỉnh để phù hợp với khả năng tiếp thu của trẻ.

 • Kỹ năng viết

Kỹ năng viết là kỹ năng được đánh giá khó nhất trong lộ trình dạy tiếng Anh cho bé. Để hoàn thiện kỹ năng viết đòi hỏi cha mẹ cần nhiều sự kiên nhẫn cũng như sự cố gắng, đồng hành với trẻ.

Các bậc phụ huynh cần hỗ trợ trẻ nâng cao kỹ năng này bằng cách cho trẻ hình thành thói quen và lối viết đúng ngay từ đầu. Ngoài học ở nhà, cha mẹ có thể kết hợp cho con tham gia các khóa học viết để trau dồi kỹ năng một cách chuyên nghiệp nhất.

Lộ trình dạy tiếng Anh cho bé từ chuyên gia ngôn ngữ – Dạy trẻ bốn kỹ năng qua các trò chơi hàng ngày

4. Tham khảo một số phần mềm dạy tiếng Anh cho bé

Một số phần mềm hỗ trợ cha mẹ dạy tiếng Anh cho bé tại nhà như sau:

 • Monkey Junior

Monkey Junior là phần mềm có lượng từ vựng, mẫu câu lớn theo nhiều chủ đề khác nhau giúp trẻ tích luỹ và ghi nhớ một cách dễ dàng. Ngoài ra, phần mềm này còn giúp bé phát âm tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu theo đúng âm điệu của người bản xứ.

monkey junior
monkey junior

Lộ trình dạy tiếng Anh cho bé của phần mềm Monkey Junior được đánh giá khá khoa học và hỗ trợ trẻ học hiệu quả, tối ưu thời gian hơn. Đây cũng là một trong những phần mềm được đánh giá cao nhất trên thị trường hiện nay và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phụ huynh.

 • English Kids Song

English Kids Song là phần mềm sử dụng những bài hát phù hợp với đối tượng trẻ em để hỗ trợ trẻ học tiếng Anh. Phần mềm sở hữu hàng trăm bài hát tiếng Anh thiếu nhi sinh động chia theo nhiều độ tuổi. Ưu điểm khi sử dụng phần mềm English Kids Song là hoàn toàn miễn phí và không cần kết nối mạng.

 • Kids Preschool Learning Game

Phần mềm dạy tiếng Anh cho bé này gồm hơn 25 trò chơi miễn phí, thú vị dành cho trẻ em mẫu giáo. Các trò chơi hấp dẫn giúp trẻ tò mò và hứng khởi hơn với môn học tiếng Anh. Ưu điểm của phần mềm là nhân vật hoạt hình sinh động, hiệu ứng âm thanh tốt và hình ảnh thu hút thích hợp với sở thích chung của trẻ em.

Lộ trình dạy tiếng Anh cho bé từ chuyên gia ngôn ngữ – Các phần mềm tiếng Anh giúp trẻ hứng thú hơn

5. Mầm non Sakura Montessori dạy tiếng Anh như thế nào?

Mầm non song ngữ Sakura Montessori là một trong những ngôi trường tiên phong áp dụng chương trình tiếng Anh theo chuẩn Common Core (Mỹ) vào giảng dạy. Chương trình tiếng Anh được chia làm bốn cấp độ khác nhau,phù hợp với các độ tuổi phát triển của trẻ ở giai đoạn mầm non. Mỗi cấp độ sẽ có những mục tiêu cụ thể như phát triển âm đơn, cụm từ hay phát triển toàn bộ bốn kỹ năng nghe nói đọc viết tuỳ từng độ tuổi.

Tại Sakura Montessori có đội ngũ giáo viên 100% bản ngữ có đầy đủ chứng chỉ về giảng dạy tiếng Anh quốc tế cho trẻ mầm non. Những giáo viên đều đã được đào tạo chuyên sâu về ngôn ngữ, sư phạm giúp trẻ đạt được những mục tiêu phát triển ngôn ngữ tốt nhất.

Những ưu điểm phải kể đến khi dạy tiếng Anh cho bé tại trường mầm non Sakura Montessori như sau:

 • Trẻ được học với giáo viên bản ngữ có trình độ chuyên môn cao, kỹ năng sư phạm tốt, hiểu tâm lý trẻ mầm non.
 • Trẻ được trải nghiệm phương pháp giảng dạy tiếng Anh chuẩn Mỹ hiện đại và sáng tạo học qua những trò chơi vận động, câu chuyện ngắn kết hợp âm nhạc, tranh ảnh tạo hứng thú cho trẻ.
 • Trải nghiệm học tập đa dạng và phong phú theo nhiều hình thức khác nhau.
 • Trẻ được tương tác tiếng Anh thường xuyên và tự nhiên nhất cùng giáo viên, bạn bè trong lớp học. Giáo viên bản ngữ không chỉ trò chuyện với trẻ bằng tiếng Anh trong giờ học mà còn giao tiếp với trẻ trong cả các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.
 • Trẻ được trau dồi tình yêu với ngôn ngữ tiếng Anh, tăng khả năng tư duy và phản xạ bằng tiếng Anh, làm chủ ngôn ngữ một cách tốt nhất.
 • Tạo nền tảng vững chắc về tư duy và ngôn ngữ cho trẻ mầm non trước khi bước vào cấp học tiếp theo.
Lộ trình dạy tiếng Anh cho bé từ chuyên gia ngôn ngữ – Trường mầm non Sakura Montessori dạy tiếng Anh chuẩn Mỹ

6. Một số câu hỏi liên quan

6.1. Tiếng Anh cho trẻ mầm non có khó không?

Tiếng Anh cho trẻ mầm non không khó nếu biết cách giúp trẻ tiếp cận ngôn ngữ này một cách tích cực. Trẻ mầm non cần được nuôi dưỡng niềm đam mê với tiếng Anh và bắt đầu làm quen với những từ vựng quen thuộc sử dụng hàng ngày.

6.2. Học tiếng Anh cho bé miễn phí ở đâu?

Cha mẹ có thể cho con trải nghiệm những chương trình tiếng Anh qua các phần mềm dạy tiếng Anh miễn phí. Tuy nhiên, để việc học có kết quả tốt nhất cha mẹ nên tìm hiểu các khoá học chính thống phù hợp với năng lực của trẻ.

6.3. Xem tài liệu giáo trình dạy tiếng Anh cho trẻ em ở đâu?

Các giáo trình dạy tiếng Anh cho trẻ em có khá nhiều trên mạng Internet. Cha mẹ có thể tìm hiểu và chắt lọc tài liệu phù hợp với năng lực, sở thích của con mình để hỗ trợ quá trình dạy học suôn sẻ nhất.

Bài viết trên đây là những chia sẻ về lộ trình dạy tiếng Anh cho bé. Hy vọng cha mẹ sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích để đồng hành cùng con tại nhà.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

 • Tải tài liệu ngay!
 • Họ và tên ba mẹ
 • Số điện thoại liên hệ
 • Email