Nên cho trẻ học Tiếng Anh từ mấy tuổi là thắc mắc của khá nhiều bậc cha mẹ hiện nay khi đang có con ở độ tuổi mầm non. Bài viết này SMIS sẽ giải đáp cho bạn giai đoạn vàng để trẻ học tiếng Anh tốt nhất và dựa vào đó cha mẹ sẽ đăng ký cho con tham gia học tiếng Anh ngay từ còn nhỏ để giúp bé phát triển tốt nhất.

Nên cho trẻ học tiếng anh từ mấy tuổi là tốt nhất
Nên cho trẻ học tiếng anh từ mấy tuổi là tốt nhất

Nên cho trẻ học tiếng Anh từ mấy tuổi?

Cùng SMIS giải đáp nên cho trẻ học tiếng Anh từ mấy tuổi hợp lý và phù hợp nhất nhé ở bài viết sau.

Những giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ nhỏ

Cũng giống như tiếng mẹ đẻ, việc học tiếng Anh của trẻ cũng sẽ trải qua nhiều giai đoạn với những biểu hiện khác nhau. Chủ yếu sẽ bước qua 5 giai đoạn chính sau:

Giai đoạn 1: Thời gian để yên lặng lắng nghe

Giai đoạn này, trẻ sẽ chỉ tập trung vào việc nghe và tiếp nhận ngôn ngữ mới, không nói, không phản xạ nhiều. Thời gian có thể kéo dài từ 3-6 tháng vì thế phụ huynh đừng sốt ruột, hãy để cho trẻ có cơ hội được lắng nghe tiếng Anh thường xuyên.

Lúc này, cha mẹ cần để bé nghe các bài hát tiếng Anh, nghe các cuộc hội thoại, chơi các trò chơi có sử dụng tiếng Anh, xem phim hoạt hình tiếng Anh.. để kích thích trí não trẻ phát triển, ghi nhớ ngôn ngữ trong quá trình phản xạ, nghe đọc.

nên cho trẻ học tiếng anh từ mấy tuổi
Thời gian để trẻ lặng yên quan sát, lắng nghe tiếng Anh

Giai đoạn 2: Trẻ bắt đầu phản xạ với tiếng Anh

Thời gian này, trẻ có thể hiểu được các câu nói ngắn gọn, đơn giản như các từ đơn, cụm từ. Giai đoạn phản xạ tiếng Anh sẽ kéo dài trong vòng 6 tháng. Cha mẹ có thể sử dụng các câu hỏi Yes/No hoăc nói các câu hỏi không cần trả lời, thậm chí là kể chuyện, giao tiếp với trẻ hàng ngày. Từ đó giúp bé bé học vốn từ và cấu trúc câu đơn giản.

>> Xem thêm: Bí quyết học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu

Giai đoạn 3: Giao tiếp bằng tiếng Anh ở cấp độ đơn giản

Sẽ là khoảng thời gian bé bắt đầu tập tành giao tiếp bằng tiếng Anh, trẻ có thể nói các câu ngắn nhưng có thể sai ngữ pháp. Cha mẹ không cần quá lo lắng về lỗi sai đó mà hãy giúp con luyện tập nói thường xuyên. Chúng ta cho trẻ nghe các mẫu hội thoại đơn giản để quen với mẫu câu và mở rộng vốn từ giao tiếp.

>> Xem thêm: DẠY PHÁT ÂM TIẾNG ANH CHO TRẺ EM HIỆU QUẢ

Giai đoạn 4: Sử dụng tiếng Anh ở mức độ cơ bản

Giai đoạn này, trẻ có thể hiểu được những đoạn hội thoại cơ bản và nói chuyện câu đơn giản bằng tiếng Anh. Trẻ cũng bắt đầu có khả năng suy nghĩ trực tiếp bằng tiếng Anh thay vì nghĩ tiếng Việt xong dịch ngược lại.

Cách dạy tiếng Anh hiệu quả trong giai đoạn này là phụ huynh cần đặt ra các câu hỏi để trẻ có thể kích thích sự tư duy của não bộ. Cùng với đó, cha mẹ cùng con học nối từ, kể chuyện để bé có thể trả lời và kể lại.

nên cho trẻ học tiếng anh từ mấy tuổi
Giai đoạn trẻ sử dụng tiếng Anh ở mức độ bản nghe, nói, đọc

Giai đoạn 5: Thành thạo tiếng Anh ở mức độ cao

Lúc này, trẻ đã có thể giao tiếp bằng tiếng Anh dễ dàng, tuy nhiên vẫn cần sự hỗ trợ của môi trường bên ngoài để tiếp tục nâng cao khả năng và vốn từ của mình.

Giai đoạn vàng tốt nhất để trẻ học tiếng Anh

Theo các chuyên gia thì việc học ngoại ngữ tốt nhất sẽ vào thời điểm trẻ từ 4-6 tuổi đến trước 14 tuổi. Bởi lúc này trẻ đã nắm bắt được tiếng Anh một cách tự nhiên thông qua các phản xạ, thói quen được hình thành trong đời sống. Vì thế, đây sẽ được coi là giai đoạn tốt nhất để cùng trẻ xây dựng sự tự tin với nền tảng tiếng Anh vững chắc.

Hiện nay, đã có rất nhiều trường mầm non đưa tiếng Anh vào giảng dạy cho trẻ từ rất sớm để con có thể phát huy khả năng đa ngôn ngữ. Trẻ mầm non học ngôn ngữ mới rất nhanh nếu như được học đúng phương pháp. Ba mẹ hãy cùng xem các con của trường mầm non Sakura Montessori có thể nói tiếng Anh giỏi như nào nhé!

>> Xem thêm: Các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ

Lý do vì sao trẻ nên học tiếng anh từ sớm?

Trên thực tế, việc cho trẻ học tiếng Anh từ sớm đặc biệt là giai đoạn từ 4-10 tuổi là vô cùng hợp lý. Bởi lúc này trẻ đang trong quá trình phát triển tốt nhất để tiếp nhận kiến thức mới. Dưới đây là một số lợi ích to lớn khi học tiếng Anh từ sớm đem lại cho trẻ.

Tìm hiểu về quá trình phát triển ngôn ngữ của con

Dễ dàng tiếp thu ngôn ngữ hơn

Việc cho trẻ tiếp xúc tiếng Anh từ sớm sẽ giúp bé dễ dàng tiếp thu ngoại ngữ một cách tự nhiên. Bởi ở độ tuổi này, trẻ có khả năng tự học bắt chước nhanh hơn so với người trưởng thành.

Nâng cao khả năng phát âm chuẩn cho bé

Các bé ở giai đoạn từ 4 – 10 tuổi thường dễ bắt chước ngữ điệu, ngữ âm và tìm hiểu mọi điều về cuộc sống xung quanh. Vì thế khi học tiếng Anh từ sớm các bé có thể nghe và nói tự nhiên theo âm điệu bản ngữ hơn. Từ đó sẽ rèn luyện khả năng phát âm chuẩn hơn cho trẻ.

nên cho trẻ học tiếng anh từ mấy tuổi
Học tiếng Anh từ sớm giúp nâng cao khả năng phát âm chuẩn cho bé

Bé tự tin giao tiếp hiệu quả

Việc học tiếng Anh từ sớm sẽ giúp cho trẻ mạnh dạn và tự tin hơn trong giao tiếp với mọi người xung quanh. Đặc biệt khi áp dụng các hoạt động vừa học, vừa chơi sẽ giúp trẻ khám phá mọi thứ, tăng khả năng giao tiếp, ứng xử cải thiện kỹ năng trình bày và phát biểu ý kiến.

Phát triển tính tư duy và sáng tạo cho trẻ

Việc học song song hai loại ngôn ngữ cả tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh sẽ giúp não bộ phát triển, tăng sự linh hoạt cho hệ thần kinh và giúp trẻ thông minh hơn. Bên cạnh đó, nó cũng giúp trẻ hình thành khả năng lọc thông tin, tiếp thu và xử lý kiến thức một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Hướng dẫn cha mẹ cách dạy trẻ học tiếng anh sớm

Dưới đây SMIS sẽ chia sẻ cho ba mẹ một số cách dạy trẻ học tiếng Anh sớm tại nhà có thể áp dụng được.

Vừa học vừa chơi cùng trẻ

Trẻ em luôn ưa thích khám phá và tò mò về mọi thứ xung quanh mình. Vì thế, phụ huynh nên giúp bé vừa học, vừa chơi thông qua các thẻ tranh, cách tô màu hoặc website tiếng Anh dành cho trẻ. Điều đó sẽ khơi gợi sự hứng thú khi học của trẻ, giúp trẻ dễ dàng tiếp thu tiếng Anh tự nhiên nhất.

Cha mẹ có thể vừa chơi vừa học tiếng Anh cùng con
Cha mẹ có thể vừa chơi vừa học tiếng Anh cùng con

Học tiếng Anh theo từng chủ đề cho trẻ

Cha mẹ có thể dạy con học tiếng Anh theo chủ đề, bắt đầu từ các chủ đề yêu thích trước như truyện cổ tích, động vật.. Để tăng sự thích thú khi học và giúp trẻ dễ dàng tiếp thu kiến thức nhanh chóng.

Giúp con vừa học tiếng Anh vừa vui chơi

Đưa ra nhiệm vụ và có khen thưởng khi bé đạt kết quả tốt

Khi cho con học tiếng Anh, cha mẹ nên đưa ra một hệ thống nhiệm vụ và khen thưởng để giúp bé học tập tích cực, không bị áp lực. Động viên khen thưởng sẽ giúp kích thích sự hào hứng khi khám phá các nhiệm vụ mới, từ đó trẻ sẽ yêu thích việc học tiếng Anh hơn mỗi ngày.

Đưa ra nhiệm vụ và có khen thưởng cho trẻ về sự cố gắng
Đưa ra nhiệm vụ và có khen thưởng cho trẻ về sự cố gắng

Một số câu hỏi thường gặp

Dạy tiếng Anh cho trẻ sơ sinh có nên hay không?

Việc cho trẻ sơ sinh học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ vô cùng cần thiết, bởi đây là giai đoạn vàng của trẻ khi mà não bộ đang dần hoàn thiện. Việc học song song cả tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bé như: giúp trẻ tiếp thu ngôn ngữ mới, nâng cao khả năng giao tiếp, phát triển tư duy tốt hơn,…

Trẻ 2 tuổi có nên cho học tiếng Anh không?

2 tuổi nằm trong giai đoạn vàng để trẻ học tiếng Anh bởi khi cho bé tiếp xúc sớm với ngôn ngữ này sẽ giúp con hấp thụ ngôn ngữ tự nhiên, phát âm chuẩn ngay từ đầu và tự tin trong giao tiếp. Bên cạnh đó, nó còn giúp não bộ phát triển, kích thích tư duy nhanh nhạy hơn.

Bé 3 tuổi có nên học tiếng Anh

Nhiều nhà khoa học chỉ ra rằng từ 3-6 tuổi sẽ là giai đoạn học tiếng Anh tốt nhất. Vì đây là thời kỳ mở cửa sổ về ngôn ngữ nên trẻ sẽ dễ dàng tiếp nhận nhanh chóng từ vựng có thể lên tới 2000 từ nếu rèn luyện thường xuyên.

Trẻ 4 tuổi có nên học tiếng Anh không?

Việc cho trẻ 4 tuổi học tiếng Anh vô cùng cần thiết, bởi lúc này trẻ đã có khả năng tiếp thu một ngoại ngữ mới bên cạnh tiếng mẹ đẻ. Vì thế nên cho trẻ học tiếng Anh càng sớm càng tốt nhưng phải đúng phương pháp để con phát triển toàn diện nhất.

Hy vọng với chia sẻ nên cho trẻ học tiếng Anh từ mấy tuổi ở trên sẽ giải đáp phần nào thắc mắc của quý phụ huynh. Bên cạnh đó việc lựa chọn môi trường giáo dục chất lượng có đào tạo tiếng Anh ngay từ bé cho trẻ vô cùng quan trọng và SMIS là một địa điểm vàng để bạn có thể tham khảo ngay hôm nay nhé.