Tại sao nên cho trẻ học tiếng Anh qua trò chơi?

Nếu việc học tiếng Anh chỉ dừng lại ở trong sách vở thì trẻ sẽ dễ chán và không đạt được hiệu quả cao. Trẻ vốn đang độ tuổi hiếu động, ham chơi nên việc lồng ghép các trò chơi tiếng Anh vào trong quá trình học sẽ giúp con cảm giác được thoải mái, vui vẻ khám phá mọi thứ xung quanh mình dễ dàng hơn.

Bên cách đó việc học tiếng Anh qua trò chơi cho bé sẽ mang đến nhiều lợi ích, có thể kể đến:

Hình thành khả năng phản xạ tự nhiên cho trẻ bằng tiếng Anh

Học tiếng Anh qua trò chơi cho trẻ em đòi hỏi trẻ khả năng phản xạ tốt, bởi các tiết tấu của trò chơi đều rất nhanh kết hợp với yếu tố bất ngờ. Não bộ cần phản ứng nhanh và liên tục từ đó hình thành kỹ năng phản xạ tiếng Anh một cách tự nhiên, trẻ sẽ rèn luyện khả năng nghe, nói quan trọng trong tiếng Anh giao tiếp.

Trò chơi tiếng Anh cho bé
Trò chơi tiếng Anh cho bé

Tạo động lực học tập cho trẻ

Nếu mỗi ngày học chỉ dừng lại ở kiến thức khô khan trong sách vở thì chắc chắn trẻ sẽ chán và không hứng thú học tiếng Anh, có thể coi nó là một áp lực. Vì thế, việc áp dụng các trò chơi sẽ mang đến cho bé cảm giác thoải mái, thú vị điều này giúp não bộ tiết ra Hormone Adrenaline tạo hứng thú hơn trong học tập.

Ôn luyện kiến thức kỹ năng tiếng Anh hiệu quả

Các trò chơi tiếng anh cho trẻ em thường là trò chơi thử thách trí nhớ, từ vựng hay phản xạ nhanh đoán nghĩa của từ. Vì thế trẻ vừa tiếp thu bài học một cách hiệu quả,vừa ôn luyện lại kiến thức nhanh chóng. Thông qua những trò chơi tiếng Anh cho trẻ sẽ giúp nâng cao hiệu quả hơn nhiều lần so với cách học thông thường qua sách vở.

Ôn luyện kiến thức kỹ năng tiếng Anh hiệu quả

Trẻ được tự do thể hiện cá tính và phát triển bản thân

Khi học tiếng Anh qua trò chơi cho trẻ em, con sẽ được tự do bộc lộ quan điểm, cá tính, suy nghĩ của bản thân. Khi đó thầy cô, cha mẹ có thêm lời khuyến khích động viên trẻ để giúp con cố gắng hơn mỗi ngày.

Hãy cùng Sakura Montessori khám phá trò chơi tiếng anh cho trẻ tạo động lực cho các bé vui học và tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả hơn nhé!

Những trò chơi tiếng anh cho trẻ em hay nhất

Dưới đây SMIS sẽ giới thiệu cho bạn một số trò chơi tiếng Anh bổ ích thường được áp dụng tại trường học, ở nhà để dạy các kỹ năng tiếng Anh cho con hiệu quả.

Học tiếng Anh qua trò chơi cho trẻ em: Ô chữ

Là một trò chơi tiếng Anh quen thuộc nhưng vẫn khiến trẻ vô cùng thích thú. Bố mẹ chỉ cần chuẩn bị một ô chữ và để con tìm ra càng nhiều từ vựng trong đó càng tốt. Với mỗi từ vựng trẻ tìm ra được thì hãy yêu cầu trẻ đọc to và rõ ràng. Kèm theo đó là những phần quà hấp dẫn nếu con giải được toàn bộ ô chữ.

Cho trẻ học tiếng anh thông qua trò chơi ô chữ

Giúp con làm quen với tiếng Anh ngay từ nhỏ, tại sao không?

Trò chơi nhớ tranh cho trẻ em học tiếng Anh

Học tiếng Anh qua trò chơi ghép tranh sẽ giúp trẻ học và ôn tập từ vựng một cách trực quan, sinh động nhất. Để thực hiện trò chơi này, bạn cần chuẩn bị những bức tranh liên quan về nội dung bài học hay các từ vựng đã được học trước đó. Cho trẻ xem ảnh trong 4-5s một bức tranh và sau đó để trẻ viết lại tên của bức tranh đó, ai viết được nhiều hơn sẽ thắng.

Trò chơi nhớ tranh cho trẻ em học tiếng anh

Bé học tiếng anh qua trò chơi đóng kịch

Thông qua trò chơi đóng kịch không chỉ giúp trẻ ôn tập, củng cố từ vựng hiệu quả mà còn tạo cơ hội để trẻ nói được nhiều hơn. Giáo viên chia học sinh theo từng nhóm 5-6 người để tạo thành một gia đình và mỗi bé được phân công đóng vai cụ thể. Sau đó phân chia cho 2 gia đình hỏi đáp lẫn nhau về các chủ đề xung quanh cuộc sống.

Bé học tiếng anh qua trò chơi đóng kịch

Trò chơi truyền miệng giúp bé luyện kỹ năng nghe

Là một trong những trò chơi tiếng Anh cho bé thường được áp dụng trong các lớp học ngoại ngữ giữa giáo viên và học sinh. Giáo viên sẽ chia lớp thành 2 nhóm đứng thành hàng và nói thầm với học sinh đầu tiên về tên một từ vựng nhất định, học sinh đó sẽ phải thầm thì từ đó cho bạn kế tiếp. Làm liên tục cho đến học sinh cuối cùng trong hàng thì đọc to rõ ràng từ đó. Nếu học sinh phát âm chính xác thì cả đội sẽ giành được 1 điểm. Đội thắng là đội có nhiều điểm nhất sau khi kết thúc trò chơi. 

Thông qua trò chơi này, trẻ sẽ cải thiện khả năng nghe, nói mà còn được rèn luyện được các kỹ năng mềm khác như giao tiếp, làm việc nhóm tốt hơn.

Trò chơi từ xáo trộn để bé ôn ngữ pháp

Giáo viên viết ra một số câu tiếng Anh, sau đó cắt chúng ra thành từng chữ. Đặt mỗi câu bị cắt vào một chiếc mũ bất kỳ và tách riêng biệt nhau. Sau đó chia lớp thành các nhóm 2-3 học sinh. Nhiệm vụ của cả đội là sắp xếp các từ trong mũ thành một câu hoàn chỉnh, đúng thứ tự. Đội chiến thắng sẽ là đội đầu tiên hoàn thành các câu ghép trên một cách chính xác. 

Thông qua trò chơi này trẻ sẽ rèn luyện được tốt về ngữ pháp tiếng Anh đã từng học.

học tiếng anh qua trò chơi cho trẻ em
Trò chơi từ xáo trộn để bé ôn ngữ pháp

Trò chơi đối mặt giúp trẻ luyện kỹ năng nói

Trò chơi đối mặt này được dựa trên một game show truyền hình thực tế hiện nay. Học sinh sẽ đứng theo hình vòng tròn và giáo viên sẽ chọn một chủ đề nhất định, mỗi học sinh có vài giây để đọc to một hay cụm từ liên quan đến chủ đề đã chọn. Nếu không thể đưa ra câu trả lời, học sinh đó sẽ bị loại khỏi trò chơi. Chơi tiếp tục như vậy cho đến khi tìm được người thắng cuộc còn lại duy nhất.

Trò chơi tiếng Anh này sẽ phù hợp để áp dụng trong giảng dạy bài học về từ vựng hiệu quả, dễ hiệu và trẻ tiếp thu nhanh chóng.

học tiếng anh qua trò chơi cho trẻ em
Trò chơi đối mặt giúp trẻ luyện kỹ năng nói

Luyện kỹ năng đọc với trò chơi Bingo 

Học sinh sẽ lựa chọn một danh sách các từ vựng có trong truyện, bài đọc hay đoạn nhạc và viết chúng vào một khung lưới gọi là bảng Bingo. Giáo viên sẽ đọc ngẫu nhiên từ đó và học sinh nối các từ vừa được đọc với bảng Bingo. Học sinh nào hoàn thành một đường thẳng nối các từ trước sẽ hô Bingo. Sau 10p, học sinh nào có nhiều đường thẳng Bingo nhất sẽ là người chiến thắng.

học tiếng anh qua trò chơi cho trẻ em
Luyện kỹ năng đọc với trò chơi Bingo 

Một số câu hỏi thường gặp

Tổng hợp các trò chơi tiếng Anh cho trẻ em online?

Hiện có khá nhiều trò chơi luyện tiếng Anh online mà bạn có thể rèn luyện được ngay tại nhà. Có thể kể đến các trò chơi như: Scramble,Word Cookies, Hangman, Crossword, Wordalot, Criminal Case,…

Các game học tiếng Anh cho bé 5 tuổi ưa chuộng?

Game học Tiếng Anh cho bé 5 tuổi đang được coi là một giải pháp tối ưu giúp bé vừa học vừa chơi hiệu quả. Có thể kể đến các game sau: Kid Spelling Matching, Wordalot, Letter Names and Sounds with ABC Trains, Word Bingo, The Endless Games,..

Cần lưu ý gì khi chọn trò chơi cho bé học tiếng Anh?

Trò chơi tiếng Anh cho bé học tập không chỉ giúp trẻ giải trí mà còn phải phục vụ mục đích khám phá, củng cố bài học. Vì thế khi chọn trò chơi cho bé bạn cần đảm bảo trò chơi đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Trò chơi có nội dung phù hợp, gần gũi với nội dung học tập của trẻ.
  • Trò chơi theo hướng mở, phù hợp với mức độ nhận thức khác nhau của trẻ.
  • Trò chơi tiếng Anh cho trẻ nên được sắp xếp theo chủ đề và mức độ từ dễ đến khó
  • Đảm bảo yếu tố an toàn, dễ chơi dễ thực hiện cho trẻ
  • Mang đến sự vui vẻ, thoải mái và tự do cho trẻ khi tham gia

Hy vọng với chia sẻ về những trò chơi tiếng Anh cho trẻ ở trên sẽ giúp quý phụ huynh có thêm kiến thức cần thiết cho mình để  giúp bé học tốt ngoại ngữ hơn. Việc học tiếng Anh qua trò chơi cho trẻ em không chỉ giúp con vừa học vừa chơi hiệu quả mà còn ghi nhớ bài học tốt hơn. Đừng quên liên hệ SMIS để được tư vấn, hỗ trợ các kiến thức về giáo dục cho trẻ mầm non chuẩn nhất nhé.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email

Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm