Phương pháp Montessori là gì? Montessori là một phương pháp giáo dục được đặt tên theo người sáng lập tiến sỹ người Ý Maria Montessori (1870 – 1952). Đây là một phương pháp mang tính khoa học, hiện đại và hoàn thiện tạo ra bước đột phá trong giáo dục mầm non. Montessori thúc đẩy tiềm năng của trẻ tạo nên sự phát triển toàn diện nhưng tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên.

Phương Pháp Montessori là gì?

Nội dung phương pháp giáo dục Montessori tập trung thúc đẩy tiềm năng của trẻ bằng một môi trường giáo dục thân thiện, cởi mở. Trong đó các giáo viên được đào tạo bài bản về chuyên môn cùng với các giáo cụ học tập chuyên biệt.

Đặc điểm nổi trội ở phương pháp Montessori chính là tôn trọng cá tính riêng biệt, tính tự lập, tự do mang tính kỷ luật của mỗi trẻ. Ngoài ra, phương pháp này rất tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên của trẻ, cũng như trang bị đầy đủ cho trẻ các kiến thức thực tiễn.

Trường mầm non dạy trẻ theo phương pháp Montessori sẽ xây dựng nền tảng cơ bản cho mỗi đứa trẻ. Nền tảng này sẽ được xây dựng ngay từ những năm đầu đời, đặc biệt là giai đoạn từ 2 đến 6 tuổi.

Qua đó, trẻ được phát triển đồng đều về mặt não bộ, khả năng thu nhận kiến thức cũng như hình thành những kỹ năng xã hội từ rất sớm. Tử đó có kỹ năng học tập độc lập, giao tiếp hiệu quả, tinh thần hợp tác và đoàn kết cao.

Dạy con theo phương pháp Montessori như thế nào cho chuẩn?

5 lĩnh vực của phương pháp giáo dục Montessori

1. Thực hành cuộc sống

Thực hành cuộc sống là dạy trẻ tương tác với môi trường xung quanh. Trẻ được học các bài học liên quan đến tự phục vụ bản thân (mặc/cởi áo khoác, buộc dây giày, chuẩn bị đồ ăn…) và chăm sóc môi trường (lau bụi trên lá, tưới cây, lau bụi trên giá kệ,…).Phương pháp montessori dạy trẻ tự lập

Những bài học này tạo cho con tính độc lập, sự tập trung, khả năng tự chủ và phối hợp, sự tự tin, tự nhận thức bản thân. Đây là mục tiêu học tập tuyệt vời với chi phí tiết kiệm nhất mà trẻ có thể luyện tập mọi lúc, mọi nơi thông qua những thứ có sẵn. Thực hành cuộc sống là hoạt động có ý nghĩa, mang đến cơ hội phát triển kỹ năng toàn diện

2. Giác quan

Kênh duy nhất tiếp nhận thông tin đưa đến não bộ của trẻ là cảm giác giác quan. Phương pháp Montessori cho trẻ 0 – 6 tuổi giúp trẻ phát triển khả năng sử dụng giác quan từ yếu đến thành thục. Từ đó thích ứng với mọi tình huống, làm cho việc học hỏi trở nên nhanh hơn.Phương pháp montessori giúp trẻ tự lập

Các bài tập dành cho trẻ đảm bảo trẻ vận dụng cả 5 giác quan để chủ động khám phá thế giới. Bao gồm nghe (thính giác), nhìn (thị giác), nếm (vị giác), ngửi (khứu giác), chạm (xúc giác) và cảm quan về không gian (vận động).

3. Ngôn ngữ

Trẻ được khuyến khích thể hiện, bày tỏ bản thân mình bằng lời, trẻ được hướng dẫn cách nhận biết mặt chữ và tô chữ…Mục tiêu mang đến sự phát triển toàn diện ngôn ngữ, linh hoạt về tư duy cho trẻ.

Ngôn ngữ không phải là 1 lĩnh vực riêng lẻ, nó bao trùm lên tất cả các hoạt động khác. Montessori đưa ngôn ngữ trở thành nền tảng vững chắc cho tương lai đọc – viết sau này.

4. Toán học

Trẻ được làm quen với các biểu tượng số học thông qua nhận biết về lượng mang tính cụ thể. Từ đó nhận biết các con số, các phép tính về số học (cộng, trừ, nhân, chia) đơn giản…Hệ thống Trường Mầm non quốc tế Sakura Montessori được thành lập vào tháng 8/2011, tiên phong áp dụng triết lý giáo dục Montessori vào giảng dạy, đặt nền móng phát triển cho phương pháp Montessori tại Việt Nam.

Việc học toán là khởi đầu trong lĩnh vực học tập tập trung vào việc mang lại khái niệm thứ tự. Toán học giúp trẻ hình thành tính độc lập, khả năng phối hợp tai mắt linh hoạt

5. Văn hóa (Lịch sử, Địa lý, Khoa học, Nghệ thuật)

Nội dung phương pháp giáo dục montessori văn hóa là trẻ được học về các đất nước, động vật, thời gian, lịch sử, âm nhạc… Từ đó nhanh chóng thích nghi với môi trường sống và trở thành 1 thành viên có ích cho xã hội. Montessori văn hóa giúp trẻ em hiểu được vị trí của mình, khám phá thế giới muôn màu xung quanh.

Ngoài phương pháp Montessori, ba mẹ tham khảo thêm về các phương pháp giáo dục mầm non hiệu quả khác

Những phương pháp giáo dục hiệu quả khác cho con?

Nguyên tắc của phương pháp giảng dạy Montessori 

1. Tôn trọng, không áp đặt trẻ

Phương pháp Montessori là gì? Đó là phương pháp giáo dục có nguyên tắc quan trọng về “Tôn trọng quyền tự do của trẻ khi chọn cách học”. Ở các lớp học Montessori, trẻ được tự do lựa chọn hoạt động yêu thích theo nhịp độ phát triển của từng trẻ, ưu tiên sự phát triển tính tập trung và cá nhân.

Việc thầy cô và ba mẹ áp đặt suy nghĩ của mình lên trẻ, bắt trẻ phải theo ý mình hoàn toàn đi ngược với nguyên tắc Montessori sẽ khiến cho trẻ mất đi khả năng tư duy vốn có.Vì vậy, hãy để trẻ tự do khám phá trong nhà và ngoài trời theo cách của riêng mình, miễn sao trẻ được bảo đảm an toàn. Hãy để các con tiếp thu những cái mới một cách tự nhiên theo hướng trẻ muốn. Từ đó, trẻ sẽ học được cách tự lập và kích thích trí tuệ của trẻ phát triển.

2. Học tập luôn đi kèm với thực hành

Cách tốt nhất giúp trẻ vận dụng tốt được những điều học được là để trẻ tham gia vào các hoạt động thực tiễn. Trẻ có xu hướng bắt chước những hoạt động mà bản thân quan sát được. Do đó, mục đích của giáo dục Montessori là chỉ ra cách thực hiện các nhiệm vụ, để trẻ phát triển theo cách tự thực hiện chúng.Môi trường học tập mở phát triển trí tưởng tượng

Trong các hoạt động thực hành cuộc sống, trẻ sẽ được trải nghiệm những kỹ năng thực tế như rót nước, tự mặc và cởi quần áo, để giày đúng nơi quy định, ăn uống lành mạnh hay chăm sóc môi trường bằng cách giữ lớp học sạch đẹp, tưới cây, quét bụi,… Ngoài ra, trẻ cũng được hướng dẫn  một số thói quen tốt trong cuộc sống như chờ đợi đến lượt mình, chờ hoạt động mình muốn làm hay đưa ra những lời nhận xét có tính chất xây dựng tích cực và biết lắng nghe người khác.

Những kỹ năng này sẽ giúp các con trở nên tự tin, chủ động và sẵn sàng cho cuộc sống tương lai.

3. Môi trường thân thiện, không tồn tại phần thưởng hay trừng phạt

Với quan niệm giáo dục truyền thống, trao thưởng để khuyến khích con đạt tới thành tích nào đó và trừng phạt khi con phạm lỗi bằng việc đánh đòn, la mắng, so sánh với các bạn khác là hai hình thức được áp dụng rất nhiều.

Tuy nhiên, giáo dục trẻ theo phương pháp Montessori không tồn tại và không được phép tồn tại trao thưởng và trừng phạt. Nếu trẻ làm sai một việc nào đó, hãy minh họa cách làm đúng cho trẻ. Hãy khích lệ, động viên và ghi nhận sự cố gắng của trẻ thay vì trao thưởng, khen ngợi. Đừng nghiêm trọng hóa vấn đề mà hãy tập trung giúp trẻ nhận thức được những việc trẻ làm chưa đúng.

4. Không làm ảnh hưởng đến sự tập trung của trẻ

Khi thấy trẻ đang say mê chơi một món đồ chơi nào đó, bố mẹ không nên xen vào ngoại trừ có một lý do đặc biệt. Trẻ cần sự tập trung để tìm ra nhiều cách chơi của riêng mình, cũng như giải quyết vấn đề gặp phải trong lúc chơi.

5. Thiên nhiên truyền cảm hứng cho trẻ

Theo tiến sĩ Maria Montessori, thiên nhiên giúp trẻ nhận thức được thực tế. Có rất nhiều hoạt động học tập và các cuộc phiêu lưu kỳ thú dành cho trẻ diễn ra ngoài trời với không khí trong lành thay vì ở tại lớp học hoặc trong nhà.

6. Giáo viên, ba mẹ chỉ là người hỗ trợ, đồng hành cùng trẻ

Với Montessori, trẻ sẽ là trung tâm của các hoạt động học tập. Nhà trường và gia đình phải chú trọng khai thác những tiềm năng có sẵn ở trẻ. Thầy cô giáo hay ba mẹ chỉ đóng vai trò hướng dẫn, khuyến khích trẻ chủ động với môi trường xung quanh và tự học theo năng lực và sở thích của riêng mình.Cha mẹ giúp đỡ

Thay vì áp đặt con theo cách của mình, ba mẹ và thầy cô nên làm bạn, đồng hành cùng các con, làm bạn với con. Trước khi phán xét việc trẻ làm đúng hay sai, chúng ta nên dạy con bằng cách làm mẫu trước để trẻ có thể nhìn nhận những điều đúng đắn. Người lớn cần phải cân bằng nguyên tắc không can thiệp trực tiếp vào việc học của trẻ, nhưng lại không được bỏ rơi trẻ. Hãy quan sát đưa ra những gợi ý và hỗ trợ tối đa khả năng tự phát triển của mỗi trẻ trong từng giờ học.

Top 5 trường mầm non dạy theo phương pháp Montessori hàng đầu

1. Trường mầm non Sakura Montessori

Sakura Montessori là đơn vị đầu tiên được công nhận là trường thực tập Montessori quốc tế, thành viên chính thức thuộc Hiệp hội Montessori Hoa Kỳ. Là một trong những trường áp dụng phương pháp Montessori khoa học và bài bản nhất hiện nay. Sakura Montessori được các bậc phụ huynh tin tưởng, chọn lựa.

Học tập tại trường, trẻ em được học chương trình chuẩn quốc tế, đánh thức năng lực sẵn có nhằm phát triển một cách toàn diện. Đặc biệt chương trình tiếng Anh 100% do giáo viên bản ngữ thực hiện giảng dạy.

Nhà trường sở hữu hệ thống cơ sở vật chất hiện đại bậc nhất. Cùng các chương trình học bổ trợ như Âm nhạc, Văn hóa Nhật, chương trình thể chất JACPA Nhật Bản… Các bậc phụ huynh hoàn toàn yên tâm khi gửi gắm con đến cơ sở giáo dục này.

Sakura Montessori School – Cầu Giấy, Hà Nội Sakura Montessori School – Tây Hồ Tây, Hà Nội
Sakura Montessori School – Phạm Hùng, Hà Nội Sakura Montessori School – Tam Trinh, Hà Nội
Sakura Montessori School – Thụy Khuê, Hà Nội Sakura Montessori School – Vạn Phúc, Hà Nội
Sakura Montessori School – Tố Hữu, Hà Nội Sakura Montessori School – An Phú, Tp. Hồ Chí Minh
Sakura Montessori School – Lương Khánh Thiện, Hải Phòng Sakura Montessori Hạ Long, Quảng Ninh
Sakura Montessori Thái Bình

2. Trường mầm non Vinschool – Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội

Trường mầm non Vinschool
Trường mầm non Vinschool

Mầm non Vinschool – Nguyễn Chí Thanh là hệ thống cơ sở giáo dục Montessori chất lượng quốc tế. Trường sở hữu khu vui chơi liên hoàn, hệ thống phòng chức năng chuyên biệt mang đến không gian đẳng cấp.

Chương trình giáo dục của trường là phương pháp giáo dục tiên tiến hàng đầu. Dưới sự giảng dạy của đội ngũ giáo viên chuyên môn cao, đào tạo bài bản và tận tâm, trách nhiệm.

Địa chỉ: Khu đô thị Vinhomes, Số 54, Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

3. Trường Smiles Montessori Pre – School, Trương Định, Hoàng Mai

Trường Smiles Montessori Pre – School
Trường Smiles Montessori Pre – School

Trường Smiles Montessori Pre – School được các phụ huynh đánh giá tốt, tin tưởng gửi con theo học. Trường có hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giáo viên được đào tạo bài bản. Chương trình học tiếng Anh do các giáo viên bản ngữ giảng dạy.

Ngoài ra Smiles Montessori Pre – School còn tổ chức nhiều hoạt động dã ngoại, vui chơi ngoài trời. Trẻ được tiếp xúc với môi trường, thiên nhiên kích thích khả năng khám phá, tìm tòi và năng động.

Địa chỉ: số 10 ngõ 699 Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội

4. Trường mầm Non Việt Mỹ Montessori – Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội

Trường mầm Non Việt Mỹ Montessori
Trường mầm Non Việt Mỹ Montessori

Trường mầm non dạy theo phương pháp Montessori Việt Mỹ là biệt thự có tổng diện tích 800m2. Trường giảng dạy theo phương pháp Montessori chuẩn Mỹ với đầy đủ các giáo cụ. Điểm mạnh thu hút các bậc phụ huynh là chương trình tiếng Anh của trường được thiết kế chuyên biệt phù hợp với lứa tuổi mầm non.

Địa chỉ: Biệt thự 4, vị trí 30, khu biệt thự bán đảo Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội.

5. Trường mầm non song ngữ Little Foot – Đống Đa, Hà Nội

Trường mầm non song ngữ Little Foot - phương pháp montessori
Trường mầm non song ngữ Little Foot

Trường mầm non song ngữ Little Foot được thành lập từ năm 2015, hiện trở thành địa chỉ uy tín, đáng tin cậy của phụ huynh trên khắp thành phố. Little Foot giúp trẻ khai thác những khả năng tiềm ẩn vô tận, mạnh mẽ. Mang đến sự phát triển cả về thể chất và tinh thần với mục tiêu chắp cánh cho trí tưởng tượng bay bổng của trẻ.

Địa chỉ: số 2, ngõ 131 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.

Câu hỏi thường gặp

1. Phân biệt lớp học Montessori và lớp học truyền thống?

Montessori giảng dạy các nội dung tương tự như lớp học truyền thông nhưng hoạt động hoàn toàn khác biệt. Giáo viên Montessori hướng dẫn trẻ tự khám phá, chia sẻ kiến thức một cách tự nhiên. Trẻ chủ động học tập một cách tập trung, tăng cường tính tự giác và yêu thích việc học.

2. Tại sao Montessori xếp trẻ theo các nhóm tuổi?

Không giống như lớp học truyền thống, Montessori xếp trẻ thành 3 nhóm tuổi: nhóm lớp mẫu giáo, nhóm 3 – 6 tuổi và nhóm 6 đến 9 tuổi. Việc phân chia theo nhóm tuổi giúp trẻ hỗ trợ tốt cho nhau trong quá trình học tập. Trẻ lớn hơn đóng vai trò lãnh đạo, hướng dẫn, chủ động chia sẻ kiến thức. Trẻ nhỏ hơn quan sát, học tập theo và nhận sự quan tâm, giúp đỡ của trẻ lớn. Sự tương tác qua lại mang đến nhiều cơ hội để xây dựng cộng đồng và nuôi dưỡng sự phát triển của lòng tự trọng.

3. Trẻ em nào phù hợp với Montessori?

Nội dung phương pháp giáo dục Montessori đã sử dụng thành công với trẻ theo thuộc mọi dân tộc, tôn giáo, trình độ kinh tế – xã trong gần 100 năm qua. Tuy nhiên hiệu quả còn phụ thuộc vào từng trẻ, có trẻ làm tốt hơn theo sự hướng dẫn của giáo viên.

Trên đây là những thông tin về phương pháp Montessori mà cha mẹ cần nhớ khi giáo dục con theo phương pháp này để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Previous articleSakura Montessori ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn bất động sản Sun Group
Next article“WE ARE FAMILY”- Lễ khai giảng ấm áp của Trường Mầm non Sakura Montessori – Hà Nội