Sáu năm đầu đời là giai đoạn “nhạy cảm” đặc biệt của trẻ nhỏ về ngôn ngữ. Trẻ sẽ hình thành và thẩm thấu ngôn ngữ rất nhanh nếu áp dụng đúng phương pháp và chuẩn bị môi trường sẵn sàng. Bài viết này SMIS sẽ chia sẻ lộ trình học tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu hiệu quả và an toàn, quý phụ huynh có thể tham khảo và giúp con học tập ngay từ khi còn bé.

Lộ trình học tiếng Anh cho bé
Lộ trình học tiếng Anh cho bé

Lộ trình tiếng anh dành cho trẻ em mới bắt đầu học

Lộ trình học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu sẽ gồm 3 giai đoạn tương ứng với 3 cấp độ của chứng chỉ Cambridge: Khởi động (Starter), tăng tốc (Mover) và cất cánh (Flyer). Đây được coi là thước đo phù hợp để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh cho trẻ tiểu học.

Khởi động (Starters)

Khởi động  là giai đoạn trẻ bắt đầu tiếp xúc, làm quen với ngôn ngữ tiếng Anh. Lúc này trẻ còn lạ lẫm, nên ba mẹ hãy đặt ra những mục tiêu nhỏ để con quen dần với sự xuất hiện của tiếng Anh trong đời sống và học tập của mình. Ở thời điểm này, trẻ cần học từ vựng, ngữ pháp và tập trung vào những chủ đề giao tiếp quen thuộc, gần gũi như gia đình, bạn bè và trường lớp, mọi người xung quanh,.. Đây cũng là giai đoạn trẻ cần làm quen với việc nhận diện bảng chữ cái tiếng Anh Alphabet và rèn luyện ngữ âm.

>> Xem thêm: Tiếng Anh cho trẻ mầm non

Phụ huynh có thể cho bé tham gia kỳ thi Starter của hội đồng khảo thí Cambridge với thời gian 45 phút, kiểm tra 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Từ kết quả ba mẹ sẽ xác định, đánh giá khách quan trình độ tiếng Anh của trẻ theo thang chuẩn quốc tế.

lộ trình học tiếng Anh cho bé khởi động - Starter
khởi động – Starter

Bạn có thể tham khảo và đặt lịch kiểm tra cho bé tại Đây

Ngoài ra, một số website cho phép phụ huynh test trình độ online cho bé:

Tăng tốc (Movers)

Trẻ trong độ tuổi 8-9 tuổi (tương đương học lớp 3-4) đã làm quen với ngôn ngữ tiếng Anh và mong muốn thể hiện bản thân nhiều hơn, vì thế trẻ có thể bước vào giai đoạn tăng tốc trong việc học tiếng Anh. Mục tiêu của giai đoạn này là giúp con nâng cao vốn từ vựng, nắm được cấu trúc ngữ pháp. Thay vì học những từ vựng đơn giản như Boat, Sand, Fish thì trẻ sẽ có thể tiếp xúc thêm với từ vừng như Anchor, Seahorse, Sail,..

Lộ trình học tiếng Anh cho bé Tăng tốc - Mover
Tăng tốc – Mover

Ngoài ra, học được cấu trúc ngữ pháp giúp trẻ phát triển tư duy quan sát, nhận xét sự vật, hiện tượng. Cuối cùng, trẻ biết cách sử dụng hai nguyên liệu ngữ pháp và từ vựng phát triển hội thoại hoàn chỉnh. Để đánh giá năng lực ngôn ngữ tiếng Anh của trẻ, quý phụ huynh có thể đăng ký cho con tham gia kỳ thi Mover với thời gian kéo dài 60 phút, kiểm tra toàn diện 4 kỹ năng.

Giúp con học tiếng Anh một cách thú vị hơn?

Cất cánh (Flyers)

Ở độ tuổi 10-11 tuổi, trẻ đã có tư duy phản biện, có nhu cầu giao tiếp, muốn tranh luận với mọi người về các vấn đề xung quanh mình. Thời điểm này trẻ cần phát triển 4 kỹ năng, tập trung vào hai kỹ năng nói, viết. Ở kỹ năng nói, trẻ rèn luyện được khả năng thuyết trình, trình bày ý kiến trước đám đông. Song song đó là trẻ rèn luyện cách viết những đoạn văn cơ bản cho kỹ năng viết. Ba mẹ có thể cho con tham gia kỳ thi Flyer của hội đồng khảo thí trong thời gian 75 phút, kiểm tra toàn diện cả 4 kỹ năng để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của trẻ.

học tiếng anh cho trẻ em mới bắt đầu - lộ trình học tiếng Anh cho bé Cất cánh - Flyer
Cất cánh - Flyer

Cách học tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu với 4 kỹ năng

Trong tiếng Anh có 4 kỹ năng quan trọng chính là Nghe, Nói, Đọc, Viết. Để giúp con phát triển toàn diện cả 4 kỹ năng này, quý phụ huynh cần lập ra một chương trình học cụ thể, xây dựng chi tiết để áp dụng cho trẻ.

>> Xem thêm: Tiếng Anh theo chủ đề cho bé

Kỹ năng Nghe

Đây là kỹ năng quan trọng và khá khó bởi vì ngữ điệu và cách phát âm của người nước ngoài không giống người Việt. Thường người nước ngoài sẽ đọc nối các âm vào với nhau nên khó nghe hơn. Vì vậy, đây sẽ là kỹ năng cần cho bé rèn luyện từ khi còn nhỏ khoảng 1-2 tuổi, để con có thể quen dần với ngữ điệu và cách phát âm.

Khi trẻ đã nhận thức, bắt đầu bi bô nói bạn có thể cho trẻ nghe những đoạn phát âm đơn giản để trẻ học theo và phát âm. Thậm chí là cho con nghe những bài hát, xem đoạn film để bé thụ động nghe tiếng Anh và làm quen dần.

>> Xem thêm: dạy phát âm tiếng anh cho trẻ em

học tiếng anh cho trẻ em mới bắt đầu
Kỹ năng nghe khi học tiếng anh cho trẻ em 4 tuổi

Kỹ năng Nói

Việc rèn luyện kỹ năng nói cần được thực hiện dần và kết hợp với kỹ năng nghe. Quý phụ huynh có thể cho bé nghe thật nhiều để trẻ bắt chước nói theo. Khi trẻ đã nhận diện được mặt chữ, chúng ta củng cố khả năng nói của trẻ bằng bảng phiên âm. Khi trẻ phát âm chuẩn từng từ thì hãy dạy bé nói các câu dài, và cho trẻ học theo ngữ điệu của người bản xứ.

học tiếng anh cho trẻ em mới bắt đầu
Rèn luyện kỹ năng nói cho trẻ khi học tiếng Anh

Kỹ năng Đọc

Để thực hiện được kỹ năng này, trẻ cần biết nhận diện mặt chữ, nắm được một số từ vựng nhất định. Cha mẹ có thể cho bé học những từ vựng theo chủ đề phổ biến như thứ ngày tháng, màu sắc, thứ tự đồ vật, con vật, hoa, quả,.. quen thuộc với đời sống hàng ngày.

Sau khi trẻ nắm được từ vựng đơn giản thì bạn nên cho bé học đi học lại để giúp con nhớ lâu và tạo thành thói quen mỗi ngày giúp con thu nạp được từ ngữ tiếng Anh đầy đủ hơn. Ngoài việc học những từ đơn giản, trẻ có thể học những mẫu câu, cấu trúc ngữ pháp mới để nâng cao khả năng đọc - hiểu. Muốn trẻ đọc được những từ ngữ khó, phức tạp thì phụ huynh có thể cho bé xem film, nghe nhạc tiếng Anh thường xuyên.

Kỹ năng Viết

Viết cũng là một trong 4 kỹ năng khó nhất khi học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu. Bởi muốn viết được tiếng Anh, trẻ cần phải có vốn từ vựng phong phú, nắm được cấu trúc câu và có sự hiểu biết về hành văn. Bạn cần trang bị cho trẻ tốt về kiến thức các thì trong tiếng Anh, phân loại từ, câu điều kiện, mệnh đề quan hệ, dạng câu chủ động, bị động. Sau đó cho trẻ viết các câu đơn giản với chủ đề dễ, dần dần trẻ có nhiều kiến thức về ngôn từ sẽ có thể viết bài văn chủ đề phong phú, đa dạng hơn.

Cha mẹ cần lưu ý điều gì khi áp dụng các phương pháp tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu học?

Theo các chuyên gia, việc học tiếng Anh cho trẻ từ sớm là vô cùng cần thiết, giúp trẻ có khả năng phản xạ ngoại ngữ tốt hơn. Vì thế, các bậc phụ huynh cần đầu tư khá nhiều vào việc học và dạy tiếng Anh càng sớm càng tốt. Tuy nhiên để áp dụng phương pháp tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu, cha mẹ cần lưu ý một số điều sau đây để giúp con đạt hiệu quả trong học tập, rèn luyện ngoại ngữ:

 • Tạo môi trường tự nhiên để trẻ tự do học tiếng Anh
 • Đổi mới liên tục phương pháp giảng dạy tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu học
 • Phương pháp học linh hoạt: “học mà chơi, chơi mà học”
 • Sử dụng nhiều các dụng cụ dạy học trực quan, sinh động
 • Luôn khen ngợi, động viên trẻ khi hoàn thành tốt một bài tập nào đó
 • Nên kiểm tra và điều chỉnh phương pháp học tập phù hợp với năng lực của trẻ
 • Không quá đặt nặng vấn đề ngữ pháp cho trẻ
học tiếng anh cho trẻ em mới bắt đầu - Lưu ý khi áp dụng phương pháp học tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu
Lưu ý khi áp dụng phương pháp học tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu

Một số câu hỏi thường gặp

Trẻ nhỏ mấy tuổi có thể học tiếng Anh

Độ tuổi lý tưởng để trẻ có thể học tiếng Anh là từ 4 - 10 tuổi.  Bởi ở độ tuổi này sẽ là lúc hình thành não bộ và khả năng tư duy tốt nhất cho trẻ. Bên cạnh đó, giai đoạn này trẻ cũng có khả năng bắt chước rất nhanh, nên việc học tiếng Anh giao tiếp sẽ đơn giản hơn.

Làm thế nào để trẻ hứng thú với việc học tiếng Anh hơn tại nhà?

Có khá nhiều cách để trẻ có thể hứng thú với việc học tiếng Anh mà ba mẹ nên tham khảo và áp dụng cho con em mình.

 •  Nên tạo cho trẻ sự thoải mái trong suốt quá trình học tập
 • Cha mẹ nên nói chuyện, giao tiếp với nhau bằng tiếng Anh thoải mái để con có thể học theo.
 • Không nên bắt buộc trẻ phải sử dụng tiếng Anh, hãy để con tự do thể hiện ngôn ngữ giao tiếp của mình.
 • Cho con tiếp cận tiếng Anh qua xem film, nghe nhạc, chơi trò chơi hay kể chuyện cho con nghe để chúng tận hưởng theo cách riêng mà không thấy áp lực.
 • Nên chú ý vào những điểm tích cực của con bởi học thêm một ngôn ngữ mới là điều khá khó. Bạn không nên thúc ép quá nhiều, hãy để con thấy được những ưu điểm trong việc học tiếng Anh và cảm thấy hứng thú.

Có nên cho bé học tiếng Anh tại các trung tâm không?

Việc cho trẻ đi học tiếng Anh tại các trung tâm cũng khá cần thiết. Nếu phụ huynh có tài chính ổn định thì có thể cho trẻ theo học ngay từ nhỏ. Bởi khi trẻ tiếp xúc và tiếp thu phương pháp dạy tiếng Anh tốt, chuẩn sẽ hạn chế được các vấn đề như phát âm sai, học mọt.. Điều này có tác động xấu đến hiệu quả của quá trình trẻ bắt đầu học tiếng Anh.

Cha mẹ nên đưa bé đến các trung tâm tiếng Anh uy tín, có giáo viên giỏi, chất lượng để con có môi trường học tiếng Anh tốt hơn. Việc chọn được môi trường tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu sẽ khá quan trọng, giúp con có lộ trình học chuẩn và đi đúng hướng để phát triển khả năng ngoại ngữ tốt cho mình.

Trên đây là chia sẻ của SMIS về học tiếng cho trẻ em mới bắt đầu hy vọng mang đến thông tin bổ ích cho quý phụ huynh.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

 • Tải tài liệu ngay!
 • Họ và tên ba mẹ
 • Số điện thoại liên hệ
 • Email

Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm