Trẻ có thể thành thạo ngôn ngữ thứ hai từ sớm bên cạnh tiếng mẹ đẻ. Nếu thành thạo tiếng anh, sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho việc học hành và phát triển trong tương lai của trẻ. Hiểu được điều đó, nhiều bậc cha mẹ thông thái đã áp dụng dạy tiếng anh cho trẻ sơ sinh nhằm giúp con làm quen sớm, hình thành khả năng ngôn ngữ từ khi con nhỏ.

Tại sao nên cho trẻ sơ sinh học tiếng Anh?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, não bộ của trẻ sơ sinh phát triển rất nhanh và đạt đến trọng lượng bằng 70% so với não của người trưởng thành khi trẻ 1 tuổi. Đặc biệt từ 7 tháng tuổi trẻ đã có khả năng ghi nhận ngôn ngữ. Thậm chí sử dụng nhạc tiếng anh tiềm thức cho trẻ sơ sinh còn mang lại hiệu quả từ sớm hơn.

Tiếng Anh cho trẻ sơ sinh
Tiếng Anh cho trẻ sơ sinh

Điều này có nghĩa là cha mẹ hoàn toàn có thể cho trẻ sơ sinh tiếp xúc với tiếng anh từ sớm để kích thích não bộ phát triển, hình thành khả năng ngôn ngữ làm nền tảng phát triển sau này. Nếu áp dụng phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ sơ sinh đúng, con có thể học tốt song song hai ngôn ngữ bao gồm tiếng anh và tiếng mẹ đẻ.

Tuy nhiên khi tìm kiếm thông tin, cha mẹ gặp không ít khó khăn về lựa chọn cách dạy hiệu quả, những kinh nghiệm của các bậc phụ huynh đi trước cũng ít được chia sẻ. Hiểu được điều này, SMIS đã tổng hợp những cách dạy tiếng anh cho trẻ sơ sinh đã được nghiên cứu và áp dụng phổ biến tại các nước.

>> Tìm hiểu cách tạo môi trường giao tiêp tiếng Anh cho bé tại nhà

Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Thực tế có nhiều phương pháp dạy tiếng anh dành cho trẻ sơ sinh nhưng dưới đây SMIS tổng hợp những phương pháp hiệu quả nhất.

Cho bé nghe bài hát tiếng anh cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh và trẻ 1 tuổi rất dễ bị thu hút bởi những âm thanh vui nhộn, sống động. Những bài nhạc tiếng anh dành cho trẻ sơ sinh đơn giản, nội dung dễ hiểu, câu từ lặp đi lặp lại,… sẽ giúp con làm quen với ngôn ngữ mới rất tốt. Ngoài ra, các bản nhạc tiếng anh cho trẻ sơ sinh thông minh giúp kích thích não bộ trẻ phát triển. Khi trẻ lớn hơn sẽ trở nên linh hoạt, phản ứng tốt và tự tin hơn

Khi con được 10 – 12 tháng tuổi đã có phản xạ tốt hơn với âm thanh, cha mẹ nên lồng ghép các từ vựng đơn giản trong bài hát cho con học. Trong giai đoạn này,  nhiều trẻ phát triển tốt đã có thể bắt chước theo những từ mẹ dạy trong bài hát.

Đọc truyện tiếng anh cho trẻ sơ sinh

Nghe tiếng anh cho trẻ sơ sinh từ sớm qua những câu chuyện ngắn, truyền cảm, thú vị cũng là cách giúp con làm quen với ngôn ngữ mới. Trẻ có thể đọc và hiểu những câu chuyện tiếng anh này dễ dàng khi lớn hơn.

tiếng anh cho trẻ sơ sinh
Trẻ sơ sinh có thể học tiếng anh sớm qua sách truyện

Bất cứ trẻ nhỏ nào cũng sẽ có những cuốn sách đặc biệt yêu thích, cha mẹ nên để ý quan sát sở thích của con. Những cuốn sách đó nên được đọc cùng con thường xuyên, ngoài ra hãy dạy bé nói 2 – 3 từ vừng liên quan trong sách nhiều lần để tập phát âm sớm cho con.

>> Xem thêm: Học tiếng anh qua truyện tranh cho bé

Cách dạy tiếng anh cho trẻ sơ sinh thông qua phim hoạt hình

Phương pháp dạy trẻ sơ sinh học tiếng anh từ sớm qua hình ảnh dễ thương quen thuộc, kết hợp với âm thanh vui nhộn giúp con rèn luyện khả năng tư duy và phản xạ ngôn ngữ cực kỳ tốt.

Cha mẹ có thể chọn cho con xem những bộ phim hoạt hình có hình họa đẹp, chủ đề xoay quanh các đồ vật xung quanh con như bình sữa, quần áo, búp bê,… để những từ ngữ tiếng anh dễ đi vào tiềm thức của con hơn.

>> Xem thêm: Hoạt hình tiếng anh cho trẻ em

Dạy tiếng anh cho bé qua các trò chơi

Trẻ sơ sinh và trẻ giai đoạn 1 tuổi dù chưa biết viết hay biết đọc nhưng con lại rất thông minh, hào hứng với những trò chơi vận động đơn giản. Vì thế, chơi trò chơi là cách học tiếng anh cho trẻ sơ sinh đơn giản mà hiệu quả. Cha mẹ nên chọn các trò chơi sử dụng học liệu quen thuộc như giấy màu, chì vẽ, các con vật đồ chơi,…

>> Xem thêm:

 

Cho bé xem truyện tiếng anh cho trẻ sơ sinh

Việc dạy tiếng anh của trẻ sơ sinh nên chủ yếu tập trung vào hình ảnh và âm nhạc bởi con sẽ dễ tiếp thu nhất. Xem truyện tiếng anh là một phương pháp mà cha mẹ có thể áp dụng. Ngoài sách giấy thì các nguồn học liệu cung cấp truyện tiếng anh cho trẻ sơ sinh rất đa dạng, trong đó có các nguồn miễn phí như Youtube, các ứng dụng học tiếng anh,…

Tuy nhiên SMIS vẫn khuyến khích cha mẹ nên cho bé xem truyện tiếng anh bằng sách giấy để tạo cho con thói quen đọc và sử dụng sách từ sớm. Các quyển truyện phù hợp với trẻ sơ sinh là những truyện ngắn có hình vẽ hoạt hình, mỗi trang từ 1 – 2 nhân vật, màu sắc bắt mắt, có nhiều mảng màu đối lập.

Cho con xem truyện tiếng anh để làm quen ngôn ngữ thứ 2 từ sớm
Cho con xem truyện tiếng anh để làm quen ngôn ngữ thứ 2 từ sớm

Con nên được xem những quyển truyện tiếng anh và tiếng Việt xen kẽ nhau, các chủ đề phù hợp với con là chủ đề động vật, chủ đề con người và các bộ phận, chủ đề hoạt động hàng ngày,…

Những điều cần lưu ý khi dạy tiếng anh cho trẻ sơ sinh

Chọn phương pháp dạy phù hợp

Mục tiêu của việc dạy tiếng anh cho trẻ sơ sinh là giúp con làm quen, hình thành tiềm thức và kích thích sự phát triển não bộ. Do đó, việc lựa chọn phương pháp dạy cho con là rất quan trọng, cha mẹ nên vừa dạy vừa đánh giá hiệu quả để chọn phương pháp thích hợp nhất.

Không đòi hỏi con phản hồi nhiều

Trẻ từ 1 tuổi, khi được dạy tiếng anh mới có thể bắt chước theo, giai đoạn trước đó hầu hết con chưa có phản ứng cụ thể. Đôi khi con có thể bật ra một số âm không có ý nghĩa con thực tế con vẫn đang quan sát, ghi nhận và tiếp thu mọi thứ xung quanh. Do đó, cha mẹ không nên kỳ vọng con có thể hiểu và tiếp thu tiếng anh ở giai đoạn này.

Dạy theo quá trình liên tục và lặp lại

Để dạy tiếng anh cho trẻ sơ sinh hiệu quả không những cần phương pháp phù hợp mà còn yêu cầu một quá trình dài, liên tục và lặp lại. Cha mẹ nên sắp xếp một khung thời gian nhất định trong ngày, có thể là buổi sáng sau khi ăn hoặc buổi chiều khi con vui chơi để dạy tiếng anh trong khoảng 30 phút. Các chủ đề con học cũng nên xoay quanh những thứ xung quanh con như bình sữa, sữa, bỉm, các loại đồ chơi, đồ ăn,…

Nên ưu tiên các phương pháp bằng hình ảnh và âm thanh
Nên ưu tiên các phương pháp bằng hình ảnh và âm thanh

Ưu tiên cho con học tiếng mẹ đẻ trước

Trẻ sơ sinh và giai đoạn lớn hơn khi bắt chước theo bố mẹ, ông bà nói thì thường ưu tiên tiếng mẹ đẻ trước do được nghe nhiều hơn. Cha mẹ không nên cố bắt ép con phải học nói bằng tiếng anh đầu tiên vì dễ gây ra rối loạn ngôn ngữ. Con nên học tiếng mẹ đẻ trước và tiếp xúc với tiếng anh liên tục, dần dần khi lớn hơn con có thể nắm vững cả hai ngôn ngữ.

Một số câu hỏi thường gặp

Nên cho bé sơ sinh học tiếng anh từ tháng thứ mấy?

Theo giáo sư Mclaughlin, viện ngôn ngữ học Mỹ, trẻ sơ sinh bắt đầu ghi nhận ngôn ngữ trong não bộ từ tháng tuổi thứ 7, nhưng chỉ thực sự nói và bắt chước theo từ 12 tháng tuổi trở đi. Lúc này, con sẽ ưu tiên bắt chước theo ngôn ngữ mẹ đẻ.

Do đó ba mẹ có thể cho bé sơ sinh bắt đầu tiếp xúc với tiếng anh thụ động từ sớm, sau đó dần cho con phát âm học tiếng anh đơn giản từ khi con biết nói và bắt chước. Phương pháp dạy và yêu cầu khi trẻ sơ sinh học tiếng anh cần phù hợp với giai đoạn phát triển và khả năng tiếp thu của con.

Những bài hát tiếng anh hay cho trẻ sơ sinh?

Với trẻ sơ sinh những bản nhạc tiếng anh dễ đi vào tiềm thức nhất, cha mẹ nên chọn là có giai đoạn du dương, vui nhộn, nhẹ nhàng giúp bé thư giãn dễ chịu. Hãy quan sát phản ứng của trẻ, nếu khi con nghe bài nhạc cảm thấy thích thú, thoải mái, đung đưa người theo nhạc thì đó là bài nhạc con thích.

Dưới đây SMIS gợi ý đến cha mẹ một số bài hát tiếng anh cho trẻ sơ sinh hay, dễ đi vào tiềm thức nhất của con.

 • Twinkle Twinkle Little Star: đây là bài hát ru nổi tiếng của người Anh, phỏng theo bài thơ của Jane Taylor. Bài hát có giai điệu chậm rãi, giọng hát trong trẻo sẽ giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn.
 • Lullaby Good Night: bài hát nhẹ nhàng, giọng hát đầy yêu thương giúp con dễ đi vào giấc ngủ, hơn nữa còn kích thích trí não, hình thành khả năng ngôn ngữ sớm.
 • Row Row Row Your Boat: bài hát có nguồn gốc từ Mỹ, giai đoạn rất đáng yêu, du dương phù hợp với trẻ sơ sinh.
 • Sweet Dreams: bài hát sở hữu lượng view khủng trên youtube do được nhiều bậc phụ huynh mở cho trẻ sơ sinh. Tiếng đàn piano nhẹ nhàng cùng giọng hát êm ái giống như sự vỗ về yêu thương dành cho con.
 • Ten In The Bed: bài hát có ca từ dễ thương, giai đoạn vui nhộn bắt tai giúp kích thích não bộ, đưa câu từ tiếng anh vào tiềm thức của trẻ dễ dàng.

Truyện tiếng anh cho bé sơ sinh?

Đọc truyện cho con nghe trước khi đi ngủ là một trong những cách hiệu quả để tiếng anh tiềm thức cho trẻ sơ sinh hình thành. Cha mẹ hãy lựa chọn các bài đọc nhẹ nhàng, giàu cảm xúc hoặc tự đọc cho con sau giờ ăn hoặc trước khi đi ngủ để đạt hiệu quả cao nhất nhé. Dưới đây là một số truyện tiếng anh đơn giản phù hợp cho bé sơ sinh SMIS muốn gợi ý:

 • Honest: câu chuyện tự sự kể về nhân vật tôi đã thành thật trả lại tiền thừa khi đến cửa hàng mua đồ.
 • A Nice Young Man: câu chuyện kể về một chàng trai tốt bụng giúp bà lão cắt cỏ và nhận được lời khen ngợi.
 • A Balloon on the Tall: câu chuyện về một cô chuột nhỏ có cái đuôi quá dài luôn chạm đất, chú chó nhỏ đã giúp buộc một quả bóng vào đuôi để cô không phải luôn giữ nữa.
 • Doing as Mum told: Mẹ dặn Tom phải thực dậy khi tiếng đồng hồ reo, một buổi sáng nọ Tom dậy muộn do “chuông đồng hồ không reo!”.

Ngoài các câu chuyện trên, ba mẹ có thể chọn đọc cho trẻ sơ sinh những câu truyện cổ tích, truyện về loài vật… để con dễ dàng làm quen và đọc được khi lớn lên.

Hy vọng với những chia sẻ qua bài viết này, ba mẹ có thể dạy tiếng anh cho bé hiệu quả, giúp con phát triển não bộ, hình thành khả năng ngôn ngữ sớm. Tham khảo thêm nhiều kiến thức dạy trẻ khoa học khác tại SMIS ba mẹ nhé.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

 • Tải tài liệu ngay!
 • Họ và tên ba mẹ
 • Số điện thoại liên hệ
 • Email

Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm