Phương pháp Montessori chuẩn quốc tế tại Sakura Montessori

Trải qua hơn 11 năm hình thành và phát triển, Hệ thống Trường Mầm non Sakura Montessori tự hào là trường mầm non số 1 về Montessori. Phương pháp Montessori tại Sakura Montessori giúp trẻ phát triển tối ưu về trí tuệ, thể chất, tinh thần và rèn luyện kỹ năng.

Để hiểu đúng và đủ về phương pháp Montessori tại Sakura Montessori, mời ba mẹ cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

phương pháp Montessori tại Sakura Montessori

1. Triết lý Montessori tại Sakura Montessori

Là trường mầm non số 1 về phương pháp Montessori chuẩn quốc tế tại Việt Nam, Sakura Montessori theo đuổi triết lý giáo dục “lấy trẻ làm trung tâm” và “tình yêu thương vô điều kiện, đặt ra giới hạn cho các hành vi” của tiến sĩ, bác sĩ, nhà giáo dục Maria Montessori. Đây không chỉ đơn thuần là triết lý phương pháp Montessori mà còn là “kim chỉ nam” cho mọi hoạt động dạy và học, là cách thức để khơi dậy tiềm năng sẵn có trong mỗi đứa trẻ.

Theo đó, mọi mục tiêu hay các hoạt động học tập, vui chơi tại Sakura Montessori đều hướng tới sự phát triển tối ưu và toàn diện của trẻ. Trẻ được xây dựng lộ trình học tập cá nhân hóa dựa trên nhịp độ phát triển riêng, nhu cầu, sở thích của bản thân. Các con được trao quyền tự do học tập, tự do phát triển, tự do chia sẻ cảm xúc, quan điểm… Giáo viên tôn trọng cá tính riêng biệt của từng bạn và chỉ đóng vai trò là “trợ tá đắc lực của trẻ”, sẵn sàng hỗ trợ khi con cần, đồng hành cùng con suốt những năm tháng đầu đời.

Đặc biệt, theo đuổi triết lý phương pháp Montessori chuẩn quốc tế, Sakura Montessori đề cao môi trường học tập giàu tình yêu thương và kỷ luật. Giáo viên Sakura Montessori dành trọn tình yêu thương cho trẻ như những người mẹ hiền thứ 2. Không chỉ lên lộ trình học tập cho từng trẻ dựa trên tâm lý, nhu cầu của các con, các con còn mang tới chế độ chăm sóc tận tình, chăm lo tới từng bữa ăn, giấc ngủ của từng trẻ.

Cứ thế, mỗi ngày đến trường của trẻ là một ngày vui, vừa giúp con trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, vừa nuôi dưỡng những cảm xúc tích cực trong con.

phương pháp Montessori tại Sakura Montessori

Phương pháp Montessori tại Sakura Montessori mang đến lợi ích gì?

phương pháp Montessori tại Sakura Montessori
Phương pháp Montessori mang đến lợi ích gì?

Theo cô Lê Mai Hạnh – chuyên gia Montessori quốc tế, phương pháp Montessori chuẩn quốc tế mang tới nhiều lợi ích tích cực. Cụ thể:

– Kích thích sự phát triển của các giác quan

Một trong những điểm nổi trội của phương pháp Montessori tại Sakura Montessori chính là trẻ học tập thông qua các giác quan. Trẻ sử dụng các giác quan của mình để cầm, nắm, sờ, chạm và cảm nhận các giáo cụ trực quan, sinh động. Từ đó, các con có thể đưa ra các phán đoán, cảm nhận của bản thân về sự vật, hiện tượng, hỗ trợ phát triển tư duy logic, tư duy phản biện và sự nhạy bén của các giác quan trong 6 năm đầu đời.

– Xây dựng tính độc lập, tự kỷ luật

Chỉ sau một thời gian ngắn được giáo dục theo phương pháp Montessori, ba mẹ sẽ thấy những em bé của mình có thể tự học (tự lựa chọn bài học theo nhu cầu, sở thích bản thân, tự lấy/cất giáo cụ đúng vị trí, tự hoàn thành bài học…), tự ăn, tự ngủ, tự vệ sinh cá nhân… Tính kỷ luật về thời gian, tuân thủ nguyên tắc lớp học… cũng được xây dựng từng ngày. Tất cả được tạo bởi đặc điểm tôn trọng tính riêng biệt và sự tự do trong khuôn khổ cho phép của từng trẻ mà Sakura Montessori đã và đang theo đuổi

phương pháp Montessori tại Sakura Montessori

– Khơi dậy niềm yêu thích học tập suốt đời

Với hệ thống bài học đa dạng, phong phú kết hợp phương pháp học qua việc làm, học qua dự án, Sakura Montessori càng khơi dậy tính tò mò, say mê học tập, khám phá của mỗi trẻ. Trong lớp, các con luôn được thầy cô giáo khích lệ đặt câu hỏi, hướng dẫn cách tự học, tự nghiên cứu để tìm lời giải đáp cho thắc mắc cùng như tương tác với thầy cô, bạn bè để học tập hiệu quả hơn.

– Rèn luyện tính kiên nhẫn, sự tập trung

Do đặc thù chu trình học tập không ngắt quãng trong giờ học Montessori chuẩn quốc tế, trẻ càng được rèn luyện sự tập trung và tính kiên nhẫn qua từng ngày. Con có thể tập trung học tập trong khoảng thời gian dài (1,5 giờ đối với lứa tuổi 0-3 và 2,5 giờ đối với nhóm 3-6). Nhờ vậy, Đây là một trong những kỹ năng quan trọng, giúp con tự tin thích nghi và hoà nhập với môi trường học tập đòi hỏi tư duy cao ở các cấp học cao hơn.

– Trau dồi kiến thức toàn diện

Trong chương trình Montessori chuẩn quốc tế, trẻ được tiếp cận và tìm hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau như Thực hành cuộc sống & Nghệ thuật, Giác quan, Toán học, Ngôn ngữ và Văn hóa (Khoa học, Lịch sử, Địa lý). Các con có tới hàng trăm bài học liên quan tùy theo độ tuổi. Nhờ vậy, con có thể ghi nhận kiến thức phong phú, trau dồi hiểu biết để làm tiền đề cho các cấp học khác nhau.

phương pháp Montessori tại Sakura Montessori

2. Đặc điểm của phương pháp Montessori tại Sakura Montessori?

Khi đưa phương pháp Montessori chuẩn quốc tế về Việt Nam, Sakura Montessori luôn giữ vững và phát huy trọn vẹn những đặc điểm của phương pháp giáo dục này. Bao gồm:

Lớp học trộn lẫn lứa tuổi

Các lớp học tại Sakura Montessori đưa phân theo hai nhóm tuổi: nhóm từ 0 đến 3 tuổi và nhóm từ 3 đến 6 tuổi. Việc trộn lẫn lứa tuổi trong một lớp học tạo nên một môi trường xã hội thu nhỏ để trẻ trải nghiệm các vai trò khác nhau như làm anh chị lớn, làm các em nhỏ… Trẻ vừa có cơ hội tương tác với mọi người xung quanh vừa trau dồi các kỹ năng xã hội như yêu thương, tôn trọng, hợp tác linh hoạt…

Môi trường lớp học được chuẩn bị sẵn sàng

Đây là một trong những đặc điểm quan trọng của phương pháp Montessori tại Sakura Montessori. Theo đó, Sakura Montessori luôn đề cao yếu tố sẵn sàng của một môi trường giáo dục với hệ thống lớp học rộng rãi, thông thoáng, giáo cụ trực quan sắp xếp khoa học, trang thiết bị hiện đại được chuẩn bị đầy đủ… nhằm tối ưu hóa trải nghiệm của trẻ.

Tôn trọng sự tự do mang tính kỷ luật

Có nghĩa là: Trong mỗi lớp học Montessori, trẻ luôn được tôn trọng cá tính riêng biệt và tự do trong khuôn khổ kỷ luật cho phép. Các con có thể tự do lựa chọn hoạt động học tập theo nhu cầu, sở thích và nhịp độ phát triển cá nhân, tự chọn hình thức học tập, được phép thử – sai để tích lũy kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế.

Chu trình làm việc liên tục không ngắt quãng

Phương pháp Montessori tại Sakura Montessori quy định một chu trình hoạt động cá nhân của trẻ kéo dài khoảng 1,5 tiếng (đối với nhóm trẻ 0-3 tuổi) và khoảng 2,5 tiếng (đối với nhóm trẻ 3-6 tuổi). Trong thời gian này, giáo viên tuyệt đối không làm gián đoạn quá trình này của trẻ, chỉ can thiệp khi trẻ nhờ hỗ trợ hoặc gặp nguy hiểm.

Giáo viên Montessori được đào tạo bài bản

Giáo viên Montessori tại Sakura Montessori được đào tạo khoa học, bài bản theo tiêu chuẩn quốc tế bởi các chuyên gia Montessori hàng đầu trên thế giới. Mỗi giáo viên phải trải qua hàng trăm giờ lý thuyết, thực hành, các kỳ giám sát thực địa trước khi nhận chứng chỉ giáo viên Montessori quốc tế từ các tổ chức uy tín như IAPM, AMS… Các giáo viên Montessori tại trường đều đáp ứng các tiêu chí quan trọng như năng lực chuyên môn về phương pháp Montessori, kỹ năng giảng dạy và tương tác với trẻ…

phương pháp Montessori tại Sakura Montessori

Môi trường học tập không thưởng/phạt, thi đua, so sánh

Với triết lý “lấy trẻ làm trung tâm” và “tình yêu thương vô điều kiện đặt ra giới hạn cho các hành vi”, giáo viên Sakura Montessori không khen/chê, thưởng/phạt trẻ. Thay vào đó, giáo viên luôn động viên, khích lệ, trao quyền cho trẻ để các con tự do khám phá và trau dồi kiến thức.

3. Khám phá 5 lĩnh vực học tập trong Montessori

Chương trình Montessori chuẩn quốc tế tại Sakura Montessori chia làm 5 lĩnh vực khác nhau, gồm: Thực hành cuộc sống & Nghệ thuật, Giác quan, Toán học, Ngôn ngữ, Văn hóa (Khoa học, Lịch sử, Địa lý). Mỗi lĩnh vực lại có hệ thống bài học đa dạng, bổ trợ lẫn nhau. Từ đó, trẻ được mời gọi tham gia vào “1001” trải nghiệm với giáo cụ trực quan, sinh động. Không khô khan, nhàm chán, thông qua thực hành, học sinh Sakura Montessori dễ dàng tiếp nhận kiến thức một cách tự nhiên, toàn diện và thú vị để phát triển tối đa về trí tuệ, nhận thức – cảm xúc và kỹ năng mềm ngay trong giai đoạn vàng 0-6 tuổi.

Thực hành cuộc sống & Nghệ thuật

phương pháp Montessori tại Sakura Montessori

Đây là một trong những lĩnh vực quan trọng của trong phương pháp Montessori tại Sakura Montessori. Các hoạt động tại lĩnh vực Thực hành cuộc sống & Nghệ thuật giúp trẻ: rèn kỹ năng tự lập, kích thích tính thẩm mỹ và sáng tạo, phát triển các giác quan, rèn kỹ năng phối hợp và kiểm soát vận động của tay, cơ tay, cơ các ngón tay, hỗ trợ việc cầm bút sau này…

Các nhóm bài học Thực hành cuộc sống:

Chăm sóc bản thân: rửa tay, sử dụng khung áo, gấp quần áo, hỉ mũi…

– Chăm sóc môi trường: hướng dẫn sử dụng ghế, bàn, hộp, khay, hướng dẫn trẻ tác phong và phép lịch sự nhã nhặn; nói cảm ơn, xin lỗi, làm phiền lịch sự, bốc hạt, chuyển đồ vật với kẹp/đũa, rót nước bình trong, đánh bóng giày, lau lá cây…

– Chuẩn bị đồ ăn: giã bánh mỳ, xay ngũ cốc, tách vỏ hạt, vắt cam, cắt trứng…

Các nhóm bài học Nghệ thuật:

– Bài học sử dụng kéo: Hướng dẫn trẻ sử dụng kéo đúng cách, trẻ biết cắt tự do trên giấy, cắt theo các đường chỉ dẫn để tạo ra các sản phẩm nghệ thuật

– Bài học sử dụng đất nặn: Hướng dẫn trẻ các kỹ năng sử dụng đất nặn để sáng tạo ra các sản phẩm tạo hình

– Bài học sử dụng bút sáp màu: Hướng dẫn trẻ các kỹ năng sử dụng bút sáp màu để sáng tạo ra các sản phẩm nghệ thuật

– Bài học sử dụng màu nước: Hướng dẫn trẻ các kỹ năng sử dụng màu nước để sáng tạo ra các sản phẩm tạo hình, hướng dẫn trẻ các kỹ năng sử dụng màu nước với các cách thức khác nhau: bút lông, các nguyên vật liệu, các ngón tay… để sáng tạo ra các sản phẩm tạo hình

– Bài học sử dụng một số nguyên liệu khác: Hướng dẫn trẻ các kỹ năng sử dụng một số nguyên liệu như: gỗ, miếng xốp để tạo ra các sản phẩm tạo hình; Hướng dẫn trẻ các kỹ năng nhuộm màu, dập lỗ, đóng dấu, xâu vòng thiết kế để tạo ra các sản phẩm tạo hình

phương pháp Montessori tại Sakura Montessori

Giác quan

Lĩnh vực Giác quan trong chương trình Montessori chuẩn quốc tế cung cấp cho trẻ hệ thống bài học đa dạng theo 5 nhóm ứng với sự phát triển 5 giác quan thị giác, xúc giác, thính giác, vị giác, khứu giác. Thông qua cầm, nắm, sờ, chạm, ngửi, nếm… trẻ cảm nhận được sự vật, hiện tượng bằng chính những giác quan của mình. Từ đó, trẻ nhạy bén, linh hoạt, khéo léo hơn từ nhỏ.

Các nhóm bài học:

– Phát triển thị giác: Các bài ghép hình, ghép cặp, nhận biết màu sắc: từ cơ bản đến trung gian, sắc độ màu thông qua hoạt động nhận biết phân biệt màu sắc, Các loại hạt, vật thật/vật giả, Rác/ không phải rác

– Phát triển xúc giác: Cảm nhận và so sánh về: chất liệu, hình dạng, độ nhẵn/ráp của đồ vật, cảm nhận và so sánh trọng lượng của đồ vật, Cảm nhận và so sánh các mức nhiệt của đồ vật

– Phát triển khứu giác: Bài học nhận biết và phân biệt các mùi hương giúp trẻ nhạy bén hơn khi cảm nhận các mùi hương trong môi trường xung quanh.

– Phát triển vị giác: Bài học nhận biết và phân biệt các vị giúp trẻ nhạy bén hơn khi cảm nhận các vị trong môi trường xung quanh.

– Phát triển thính giác: Các ống tạp âm, một số nhạc cụ âm nhạc, chuông…

phương pháp Montessori tại Sakura Montessori

Toán

Việc học Toán trong phương pháp Montessori tại Sakura Montessori không đơn phải sớm biết cộng, trừ, nhân, chia mà là rèn khả năng tư duy logic, tư duy phản biện, tạo tiền đề cho bậc học cao hơn.

Các nhóm bài học:

Số và lượng từ 1 đến 10, đếm các đối tượng theo số đếm từ 1 đến 1000 và sử dụng các vật tượng trưng để tách-gộp các nhóm đối tượng theo 4 phép tính cơ bản (cộng, trừ, nhân, chia), phân số,…

phương pháp Montessori tại Sakura Montessori

Ngôn ngữ

Lĩnh vực Ngôn ngữ với những hoạt động mới lạ, giúp trẻ đạt được: sự phát triển Ngôn ngữ trên cả 4 phương diện (nghe, nói, viết, đọc), nắm rõ về ngữ pháp, hiểu về trật tự câu và biết cách sử dụng ngôn ngữ thành thạo như một công cụ giao tiếp hiệu quả.

Các nhóm bài học:Nghe

– Âm thanh của các chữ cái

– Từ và câu, chuyện

Nói

– Phát triển vốn từ vựng

– Trải nghiệm ngôn ngữ nói

Viết – xem lại

– Tô theo khuôn inox

– Khay cà phê chữ cát.

– Các chữ cái cắt rời

– Viết chữ cái, viết sáng tạo

Đọc

– Ngữ âm

– Âm ghép

– Chức năng của từ

phương pháp Montessori tại Sakura Montessori

Văn hóa (Khoa học, Lịch sử, Địa lý)

Lĩnh vực văn hóa trong Montessori bao gồm các lĩnh vực Lịch sử, Khoa học, Địa lý. Trẻ được trải nghiệm với những vật cụ thể, mô hình sống động liên quan để hiểu những khái niệm trừu tượng trong từng lĩnh vực. Các hoạt động ở lĩnh vực Văn hóa giúp khơi gợi ở trẻ niềm đam mê, cảm hứng tích cực với việc khám phá tìm hiểu về văn hóa, môi trường xung quanh.

Các nhóm bài học

– Khoa học: Các bộ phận của thực vật, hình dạng, cấu tạo của từng bộ phận (cây, lá, hoa, quả), vòng đời của thực vật, chu trình tiến hóa của động vật (từ động vật không xương sống như côn trùng, nhện đến các loài động vật có xương sống bậc cao hơn như cá, lưỡng cư, bò sát, chim, động vật có vú, cá voi, con người), bài học tìm hiểu về trái đất, vũ trụ, các chòm sao, hiện tượng tự nhiên, quy luật tự nhiên…

phương pháp Montessori tại Sakura Montessori

– Lịch sử: Khái niệm thời gian với đồng hồ, lịch, khám phá các ngày trong tuần, tháng, năm, tìm hiểu về các mốc thời gian cá nhân, gia đình, cuộc đời…

– Địa lý: Địa lý tự nhiên (về tên gọi, vị trí, đặc điểm các châu lục, phân biệt các hình thái đất và nước như đảo & hồ, mũi đất & vịnh, eo biển eo đất…) và địa lý văn hóa (về trang phục, quốc kỳ, đặc trưng văn hóa…)

Với triết lý nhất quán, hệ thống bài học đa dạng, phong phú, phương pháp Montessori tại Sakura Montessori khơi dậy tiềm năng sẵn có, giúp trẻ trang bị hành trang vững chắc về kiến thức, kỹ năng để bước vào lớp 1. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với ba mẹ.

0/5 (0 Reviews)