Đón nghe thêm nhiều Podcast hấp dẫn về cách dạy con, dạy tiếng Anh cho con hay giao tiếp với con hiệu quả… từ kênh Spotify của Sakura Montessori nha!
Trẻ 3 tuổi là độ tuổi vàng để cha mẹ bắt đầu cho trẻ tiếp cận với một ngôn ngữ mới. Dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi sẽ cần nhiều sự kiên nhẫn và phương pháp giáo dục đúng đắn. Cùng tìm hiểu những đặc tính riêng biệt của trẻ 3 tuổi và tìm ra phương pháp dạy tiếng Anh cho bé trong độ tuổi này tốt nhất bạn nhé.

1. Tìm hiểu đặc điểm của trẻ 3 tuổi

Để lên kế hoạch dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi phù hợp đòi hỏi bạn cần hiểu được đặc tính tâm sinh lý của trẻ trong độ tuổi này. Đây là thời gian mà não bộ của trẻ sẽ phát triển rất mạnh và trẻ sẽ không ngừng đặt câu hỏi với người lớn xung quanh các vấn đề hàng ngày.

Trẻ 3 tuổi đã bắt đầu có khả năng nói tiếng Việt hoàn thiện và trả lời được đa số những câu hỏi đơn giản. Phát âm của trẻ ở độ tuổi này cũng đã đỡ ngọng và dễ nghe hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, tâm sinh lý của trẻ 3 tuổi thường khá bướng bỉnh và bắt đầu thích làm theo ý mình. Vì vậy, nếu cha mẹ đang có ý định dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi cần nắm rõ sở thích, tính cách của trẻ để lên giáo trình giảng dạy sao cho phù hợp nhất.

Hiểu tâm lý của trẻ 3 tuổi
Hiểu tâm lý của trẻ 3 tuổi để có phương pháp dạy tiếng Anh phù hợp

2. Có nên dạy tiếng anh cho bé 3 tuổi hay không?

Ngoài tìm hiểu cách dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi thì có nên dạy tiếng Anh sớm cho trẻ cũng là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn. Trong thời đại hội nhập như hiện nay, việc sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ chính là một chìa khoá mở ra cánh cửa kiến thức và cơ hội cho trẻ trong tương lai.

Vì vậy, việc dạy tiếng Anh cho trẻ ngay từ độ tuổi vàng 3 – 6 tuổi là điều đại đa số các phụ huynh hiện nay quan tâm. Xu hướng cho trẻ được tiếp cận với tiếng Anh ngay từ nhỏ sẽ mang lại cho trẻ vô vàn lợi ích phải kể đến như sau:

 • Trẻ có thể phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ nhờ khả năng bắt chước giọng nói, ngữ điệu trong độ tuổi tập nói.
 • Trẻ tự tin và chủ động hơn trong giao tiếp với mọi người.
 • Trẻ có thêm nhiều cơ hội để khám phá thế giới với nhiều nguồn tài liệu tiếng Anh hấp dẫn khi lớn lên.
 • Trẻ được học thêm một ngôn ngữ mới ngay từ nhỏ giúp tăng chỉ số thông minh.
 • Trẻ có thêm rất nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt trong tương lai nhờ vốn tiếng Anh được cung cấp từ khi còn nhỏ.
 • Trẻ sẽ có kết quả học tập ở trường tốt hơn nhờ nền tảng học tập ngay từ nhỏ.
 • Trẻ có sự tự lập trong học tập và có niềm yêu thích trong việc dung nạp những kiến thức mới.Trẻ 3 tuổi học tiếng Anh sớm mang lại nhiều lợi ích

Trẻ 3 tuổi học tiếng Anh sớm mang lại nhiều lợi ích

3. Những phương pháp dạy tiếng anh cho bé 3 tuổi

Phương pháp dạy tiếng Anh
Phương pháp dạy tiếng Anh

Sakura Montessori là trường mầm non được đánh giá cao với chương trình dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi theo chuẩn Common Core (Mỹ). Theo triết lý của tiến sĩ, nhà giáo dục Maria Montessori, giai đoạn mầm non là thời điểm trẻ có khả năng hấp thu và bắt chước ngôn ngữ một cách tốt nhất. Vì vậy, học một ngôn ngữ mới trong thời điểm này là lúc thích hợp nhất để trẻ có thể học tập một cách tự nhiên và bản năng nhất.

Muốn con được phát triển khả năng Tiếng Anh tốt nhất phải tạo được môi trường học tập tốt nhất và áp dụng phương pháp chuẩn nhất. Tại Sakura Montessori, ngày từ khi còn bập bẹ các con đã được tiếp xúc với môi trường tiếng Anh cùng với các thầy cô bản ngữ. Tại đây, con không bị áp lực bởi việc “học” mà là được vui chơi trong ngôn ngữ mới. Hãy lắng nghe những chia sẻ của thầy Corbett Villarrial – một giáo viên tiếng Anh tận tâm tại trường Sakura Montessori.

Trường mầm non Sakura Montessori hiện nay đang áp dụng 4 phương pháp dạy tiếng Anh hiện đại theo chuẩn Common Core hợp tác cùng Mount Vernon School (Mỹ). Cụ thể những phương pháp này như sau:

 • Phương pháp TPR (Phản xạ toàn thân): Học tiếng Anh một cách tự nhiên nhờ sự phối hợp giữa ngôn ngữ và vận động. Trẻ được tương tác và rèn luyện khả năng phản xạ ngôn ngữ tốt nhất với phương pháp này.
 • Phương pháp SSS (học qua các câu chuyện ngắn): Giáo viên sẽ chia sẻ đến trẻ những câu chuyện tiếng Anh ngắn phù hợp với độ tuổi. Từ nội dung câu chuyện, trẻ sẽ học được những từ vựng mới, cấu trúc câu, âm điệu câu nói một cách thực tế nhất.
 • Phương pháp PPP (sử dụng trò chơi, âm nhạc, tranh ảnh, vật thật): Giáo viên sử dụng trò chơi, âm thanh, tranh ảnh hay vật thật làm giáo cụ dạy tiếng Anh. Trẻ sẽ được giáo viên giảng dạy và tự thực hành sau đó tạo ra tác phẩm cho riêng mình từ bài học.
 • Phương pháp Scaffolding (phương pháp giàn giáo): Giáo viên sẽ chia nhỏ những kiến thức và hỗ trợ trẻ từng bước hấp thu, nâng cao kiến thức từ đơn giản đến phức tạp. Phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi này sẽ giúp trẻ làm chủ được lượng kiến thức và tăng kỹ năng sử dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên.

Trẻ 3 tuổi học tiếng Anh với giáo viên bản ngữTrẻ 3 tuổi học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ

>> Tìm hiểu thêm những phương pháp dạy tiếng Anh cho con hiệu quả: Cẩm nang tiếng Anh cho trẻ mầm non

4. Một số điều cha mẹ cần lưu ý khi dạy tiếng anh cho bé 3 tuổi

Dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi cần có phương pháp dạy phù hợp để tạo hứng thú cho trẻ. Ngoài ra, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý những trọng điểm dưới đây.

 • Sử dụng phương pháp dạy phù hợp

Để hiệu quả dạy tiếng Anh đạt mức tốt nhất, cha mẹ cần xác định được khả năng của trẻ và chọn cho trẻ phương pháp dạy phù hợp nhất với độ tuổi, năng lực. Mỗi trẻ em sẽ có khả năng tiếp thu và sở thích khác nhau. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần nghiên cứu và chọn được cách truyền đạt tiếng Anh cho trẻ tốt nhất để trẻ có thể học hỏi nhanh hơn.

 • Giúp trẻ phân biệt giữa hai ngôn ngữ

Để tránh nhầm lẫn giữa hai ngôn ngữ Việt – Anh, cha mẹ cần giúp trẻ phân định rõ thời điểm sử dụng hai ngôn ngữ này. Nếu có thể, trong gia đình nên có một người sử dụng tiếng Anh hoàn toàn với trẻ để tạo môi trường giao tiếp tốt nhất và tránh khiến trẻ rối loạn giữa hai ngôn ngữ.

 • Phân bố thời gian học mà chơi

Trẻ 3 tuổi thường khá hiếu động và không chịu ngồi yên quá lâu. Vì vậy, cha mẹ cần phân bổ thời gian học và chơi đan xen sao cho trẻ cảm thấy thoải mái và tránh cảm giác ép buộc.

 • Dạy học nhẹ nhàng và không ép buộc

Tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi nên có sự lồng ghép giữa chơi và học để tạo hứng thú cho trẻ. Ở độ tuổi này, học tiếng Anh chỉ nên dừng ở mức làm quen và tạo tình yêu tiếng Anh cho trẻ giúp việc học sau này dễ dàng hơn. Vì vậy, cha mẹ nên giúp con có những giờ phút học tập một cách vui vẻ và hứng thú nhất.

Trẻ 3 tuổi học tiếng Anh cần có sự hứng thú và vui vẻTrẻ 3 tuổi học tiếng Anh cần có sự hứng thú và vui vẻ

5. Một số câu hỏi liên quan

5.1. Các phần mềm học tiếng Anh cho be 3 tuổi hiệu quả

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều phần mềm học tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi như Monkey Junior, Babilla… Bạn có thể cân nhắc là lựa chọn cho con em mình một phần mềm phù hợp nhất với độ tuổi.

5.2. Trường dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi uy tín?

Bạn đang băn khoăn trường dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi nào uy tín? Sakura Montessori là một trong những ngôi trường mầm non quốc tế áp dụng chương trình học chuẩn Mỹ được các quý phụ huynh tin tưởng nhất hiện nay. Trường có cơ sở vật chất hiện đại, giáo cụ tiện nghi và đội ngũ giáo viên bản xứ bằng cấp cao cùng kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy tiếng Anh mầm non.

5.3. Tranh học tiếng Anh cho bé 3 tuổi?

Các loại tranh học tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi có khá nhiều nguồn trên Internet. Cha mẹ có thể tìm hiểu, chọn lọc và tải về để phục vụ cho quá trình giảng dạy tiếng Anh tại nhà cho trẻ.

Bài viết trên là những chia sẻ về cách dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi. Hy vọng với những thông tin Sakura Montessori cung cấp, gia đình sẽ đồng hành cùng trẻ chinh phục ngôn ngữ này đơn giản và hiệu quả nhất.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

 • Tải tài liệu ngay!
 • Họ và tên ba mẹ
 • Số điện thoại liên hệ
 • Email