Phương pháp Reggio Emilia là một trong những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non được áp dụng phổ biến hiện nay. Reggio Emilia giúp trẻ tự tin hơn trong mọi hoạt động, kích thích khả năng sáng tạo, hoàn thiện các kỹ năng và có thể định hướng học tập tốt nhất ngay từ khi còn nhỏ. Bởi vậy mà nhiều phụ huynh đang rất quan tâm và muốn tìm hiểu về phương pháp này. Vậy để hiểu rõ phương pháp Reggio Emilia là gì và các thông tin liên quan mời quý phụ huynh hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1. Phương pháp Reggio Emilia là gì?

Phương pháp Reggio Emilia
Phương pháp Reggio Emilia là gì?

Phương pháp Reggio Emilia được phát triển bởi nhà tâm lý học người Ý Loris Malaguzzi. Đây là phương pháp giáo dục sớm áp dụng cho lứa tuổi mầm non giúp trẻ phát triển kỹ năng toàn diện. Reggio Emilia lấy trẻ làm trung tâm và hướng trẻ tự do khám phá môi trường xung quanh, tự do khám phá thế giới trong môi trường học tập mở. Môi trường học tập này được xây dựng dựa trên nền tảng của sự lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu của trẻ.

Trong môi trường học tập mở, trẻ được khuyến khích chủ động đưa ra các câu hỏi, bày tỏ nghi vấn, sự tò mò để cảm nhận và khám phá sự thay đổi không ngừng của thế giới xung quanh. Bên cạnh đó, trẻ có cơ hội để tham gia các hoạt động vui chơi một cách tự giác, tích cực. Từ đó trẻ có thể tự học và lĩnh hội các kiến thức bằng trải nghiệm của bản thân, đồng thời nâng cao khả năng tư duy, hoàn thiện các kỹ năng và giải quyết mọi vấn đề gặp phải.

Những phương pháp giáo dục hiệu quả khác cho con?

2. Đặc điểm của phương pháp Reggio Emilia

phương pháp giáo dục mầm non reggio emilia
phương pháp giáo dục mầm non reggio emilia

Phương pháp Reggio Emilia gồm các đặc điểm sau đây:

2.1. Trẻ chủ động học tập qua tương tác với bạn bè

Trẻ chủ động học tập qua tương tác với bạn bè
Trẻ chủ động tương tác với bạn bè trong quá trình học tập

Reggio Emilia đề cao tính chủ động của trẻ trong việc học tập và trẻ luôn là trung tâm của mọi hoạt động giáo dục. Trẻ được tạo môi trường tham gia các hoạt động làm việc nhóm để tương tác với bạn bè tự khám phá kiến thức qua các giờ thực hành. Bên cạnh đó trẻ sẽ được khuyến khích đưa ra ý kiến của bản thân, đặt các câu hỏi và tìm câu trả lời. Từ đó phát triển tư duy sáng tạo và các kỹ năng xã hội cần thiết cho trẻ.

2.2. Trẻ được tự do bộc lộ các cảm xúc cá nhân

Trẻ có thể sử dụng nhiều cách thức khác nhau để thể hiện cảm xúc, truyền tải những suy nghĩ, hiểu biết của trẻ với thầy cô và cha mẹ. Thông qua những bài hát hay những bức tranh hoặc một trò chơi nào đó cũng có thể giúp trẻ bộc lộ cảm xúc cá nhân của mình.

2.3. Những dự án thực tế mang đến nhiều lợi ích cho trẻ

Chương trình giáo dục Reggio Emilia cung cấp nhiều dự án thực tế cho thấy trẻ thường xuyên làm việc với các nhóm nhỏ sẽ nhận được rất nhiều lợi ích. Khi các dự án thực tế hoàn thành trẻ sẽ được cải thiện hơn rất nhiều kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề và phát triển hơn về khả năng tư duy sáng tạo.

2.4. Môi trường học tập mở

Môi trường học tập mở phát triển trí tưởng tượng
Môi trường học tập mở phát triển trí tưởng tượng cho trẻ

Một trong những đặc điểm của phương pháp Reggio Emilia chính là trẻ cần thiết phải được học tập trong một môi trường mở. Trước tiên trong lớp học cần phải có cây cối và ánh sáng tự nhiên với không gian được mở rộng tối đa nhằm kích thích khả năng sáng tạo của trẻ. Bên cạnh đó các dụng cụ, thiết bị học tập trong lớp học cần được bố trí khoa học, sắp xếp rõ ràng. Không gian lớp học sau mỗi năm học cần có sự thay đổi để tạo không gian mới mẻ khiến trẻ không bị nhàm chán trong trí tưởng tượng.

>> Đọc thêm: Cơ sở vật chất quan trọng như thế nào với trẻ mầm non?

2.5. Xây dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa nhà trường, phụ huynh và học sinh

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia đặc biệt coi trọng việc xây dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa nhà trường, phụ huynh và học sinh nhằm mục đích mang đến cho trẻ sự quan tâm nhiều nhất kể cả khi ở trường hoặc ở nhà. Trong lộ trình phát triển toàn diện của trẻ về thể chất và tinh thần thì nhà trường, giáo viên và phụ huynh đóng vai trò là “cộng sự” của nhau. Trong đó phụ huynh có vai trò rất quan trọng vừa là người bạn để lắng nghe, để chia sẻ vừa là người hướng dẫn, chỉ bảo cho trẻ.

3. Các yếu tố cốt lõi của giáo dục Reggio Emilia

3.1. Yếu tố trẻ em

Yếu tố trẻ em
Trẻ là trung tâm của hoạt động giáo dục

Yếu tố cốt lõi đầu tiên của phương pháp Reggio Emilia chính là trẻ em. Trẻ em là trung tâm của mọi hoạt động giáo dục và học tập, tất cả sẽ luôn xuất phát từ trẻ và vì trẻ.

Trẻ có thể thoải mái chủ động theo đuổi những sở thích của mình, được tự do phát triển, được tạo cơ hội để thể hiện suy nghĩ, bày tỏ cảm xúc và thể hiện bản thân.

3.2. Yếu tố môi trường

Môi trường trong giáo dục Reggio Emilia là môi trường học tập mở và tự do mà ở đây trẻ được tự do khám phá, được chơi và được học không bị giới hạn bởi không gian. Trẻ được tiếp cận với nhiều hoạt động bổ ích được trải nghiệm và tương tác với thế giới xung quanh để nâng cao hiểu biết và phát triển toàn diện.

3.3. Yếu tố giáo viên

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia để cao vai trò của giáo viên là người dẫn dắt, hướng dẫn và luôn luôn lắng nghe, quan sát trẻ để phát hiện năng lực thực sự của trẻ từ đó giúp trẻ phát triển năng lực cá nhân.

Yếu tố giáo viên
Giáo viên đóng vai trò là người dẫn dắt, hướng dẫn trẻ

Giáo viên sẽ luôn khuyến khích trẻ tự khám phá, tự trải nghiệm và sẵn sàng mắc lỗi để tìm ra phương thức giải quyết vấn đề, xây dựng lòng tin và năng lực xử lý tình huống cho trẻ trong mọi hoàn cảnh.

>> Tìm hiểu thêm về những tiêu chuẩn một giáo viên cần có tại Sakura Montessori

4. Ưu điểm của phương pháp giáo dục Reggio Emilia mang lại

4.1. Rèn luyện tư duy sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề

Phương pháp Reggio Emilia chú trọng tạo môi trường học tập mở giúp trẻ chủ động trong việc học tập và thoải mái khám phá thế giới xung quanh. Do đó trẻ không bị ràng buộc hoặc giới hạn bởi bất kỳ quy tắc nào từ đó phát triển tư duy sáng tạo đồng thời rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề hình thành tích cách tự lập ngay từ sớm.

4.2. Giúp trẻ hiểu biết nhiều hơn về thế giới xung quanh

Giúp trẻ hiểu biết nhiều hơn về thế giới xung quanh
Trẻ có cơ hội được tương tác với môi trường tự nhiên

Trẻ em được học tập trong môi trường giáo dục Reggio Emilia có cơ hội được tự do tương tác với môi trường tự nhiên thông qua nhiều hoạt động thực tiễn. Đây chính là cơ hội để trẻ tự khám phá và tích lũy những kiến thức trong thực tế.

4.3. Giúp trẻ tự tin giao tiếp được bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau

Ưu điểm tiếp theo của phương pháp giáo dục Reggio Emilia chính là giúp trẻ tự tin giao tiếp được bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Ngôn ngữ mà chúng ta đang nói đến ở đây không chỉ giới hạn bằng lời nói mà còn có cả ngôn ngữ cảm xúc. Những hoạt động học tập, vui chơi, tham gia nghệ thuật sẽ giúp trẻ thể hiện và bộc lộ cảm xúc của bản thân.

4.4. Tạo sự gắn kết giữa trẻ và cha mẹ, thầy cô

Tạo sự gắn kết giữa trẻ và cha mẹ, thầy cô
Sự gắn kết với trẻ và giáo viên

Những hoạt động giáo dục Reggio Emilia luôn tạo điều kiện để trẻ có thể cùng tham gia với cha mẹ và thầy cô. Thông qua các hoạt động này giúp tạo nên sự gắn kết giữa trẻ, cha mẹ và thầy cô từ đó giúp cha mẹ thầy cô hiểu hơn về trẻ đồng thời biết cách chăm sóc cũng như phát huy tối đa năng lực của trẻ.

5. So sánh phương pháp Reggio Emilia và Montessori

Phương pháp Reggio Emilia và Montessori là 2 phương pháp giáo dục bậc mầm non hiện đại được áp dụng tại nhiều ngôi trường hiện nay. Vậy 2 phương pháp này có điểm gì khác nhau chúng ta sẽ cùng tham khảo bảng so sánh ngay sau đây nhé.

So Sánh phương pháp Reggio Emilia và phương pháp Montessori
So Sánh phương pháp Reggio Emilia và phương pháp Montessori
Tiêu chí so sánh Phương pháp Reggio Emilia Phương pháp Montessori
Mục tiêu giáo dục + Tập trung vào khả năng làm việc nhóm cho trẻ, tăng cường kỹ năng và tinh thần hợp tác để trẻ có thể cùng nhau giải quyết vấn đề.

+ Đề cao khả năng sáng tạo và các ý tưởng mới của trẻ hơn là kết quả.

+ Tạo cho trẻ ý thức độc lập, tự giác, động cơ tập trung và nhạy bén với mọi thứ xung quanh.

+ Giáo dục trẻ toàn diện, phát triển các kỹ năng xã hội, tăng trưởng cảm xúc, chuẩn bị tốt nhận thức và thể chất.

+ Giúp trẻ tích cực, chủ động đối với việc học tập, tạo cảm giác tự tin lành mạnh và đánh thức trí tưởng tượng của trẻ.

Phương pháp giáo dục Xây dựng môi trường học tập mở với cách bài trí học liệu khác nhau kích thích trẻ khám phá và trải nghiệm trong không gian mới mẻ. Tập trung thúc đẩy tiềm năng của trẻ bằng một môi trường giáo dục thân thiện, cởi mở. Các giáo viên được đào tạo bài bản về chuyên môn cùng với các giáo cụ học tập chuyên biệt.
Chương trình học Chú trọng đến không gian học tập với cách trưng bày học liệu kích thích trẻ tự do khám phá vừa tương tác với các học liệu vừa có sự tương tác với các thành viên khác trong lớp. Chương trình học gồm 5 lĩnh vực :

+ Thực hành cuộc sống: trẻ được học các bài học để tự phục vụ bản thân và chăm sóc môi trường xung quanh.

+ Giác quan: sử dụng các bài tập để trẻ vận dụng 5 giác quan.

+ Ngôn ngữ: Khuyến khích trẻ thể hiện suy nghĩ bằng lời nói, hướng dẫn nhận biết các chữ cái,…

+ Toán học: Làm quen với các biểu tượng số học để giúp nhận biết các con số, phép tính đơn giản

+ Văn hóa: Dạy trẻ các kiến thức về khoa học, nghệ  thuật, địa lý, lịch sử,…

Tìm hiểu kĩ hơn về 2 phương pháp giáo dục sớm: So Sánh phương pháp Reggio Emilia và phương pháp Montessori

Phương pháp Reggio Emilia có gì đặc biệt so với các phương pháp khác ngoài Montessori?

6. Phương pháp giáo dục Reggio Emilia cần lưu ý gì?

Khi ứng dụng phương pháp giáo dục Reggio Emilia các bậc phụ huynh cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Tài liệu về phương pháp Reggio Emilia phụ huynh cần tuyển chọn cẩn thận, kỹ càng tốt nhất nên sử dụng sách được yêu cầu từ nhà trường hoặc do nhà xuất bản uy tín phát hành.
  • Tham khảo các tài liệu của phương pháp giáo dục Reggio Emilia và cho trẻ tiếp cận sớm thực hành ở nhà trước khi đến trường giúp trẻ làm quen nhanh hơn.
  • Lựa chọn ngôi trường chất lượng đảm bảo cung cấp điều kiện cơ sở vật chất, giáo viên và môi trường học tập đáp ứng theo đúng yêu cầu của phương pháp giáo dục Reggio Emilia.
    Trường mầm non quốc tế Sakura Montessori - Ngôi trường lý tưởng cho trẻ phát triển toàn diện
    Trường mầm non quốc tế Sakura Montessori – Ngôi trường lý tưởng cho trẻ phát triển toàn diện

7. Kết luận

Hy vọng với những thông tin vừa được chia sẻ trên đây sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về phương pháp Reggio Emilia. Việc tìm cho con môi trường giáo dục chất lượng để con được phát triển toàn diện luôn là mong muốn hàng đầu của tất cả các bậc phụ huynh. Trường mầm non quốc tế Sakura Montessori với phương pháp giáo dục Montessori bài bản, chuẩn mực chính là ngôi trường lý tưởng để trẻ phát triển tốt nhất trong quá trình hội nhập.