Mục lục show

Đón nghe thêm nhiều Podcast hấp dẫn về cách dạy con, dạy tiếng Anh cho con hay giao tiếp với con hiệu quả… từ kênh Spotify của Sakura Montessori nha!

Phương pháp Reggio Emilia là một trong những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non được áp dụng phổ biến hiện nay. Reggio Emilia giúp trẻ tự tin hơn trong mọi hoạt động, kích thích khả năng sáng tạo, hoàn thiện các kỹ năng và có thể định hướng học tập tốt nhất ngay từ khi còn nhỏ. Bởi vậy mà nhiều phụ huynh đang rất quan tâm và muốn tìm hiểu về phương pháp này. Vậy để hiểu rõ phương pháp Reggio Emilia là gì và các thông tin liên quan mời quý phụ huynh hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1. Phương pháp Reggio Emilia là gì?

Phương pháp Reggio Emilia được phát triển bởi nhà tâm lý học người Ý Loris Malaguzzi. Đây là phương pháp giáo dục sớm áp dụng cho lứa tuổi mầm non giúp trẻ phát triển kỹ năng toàn diện. Reggio Emilia lấy trẻ làm trung tâm và hướng trẻ tự do khám phá môi trường xung quanh, tự do khám phá thế giới trong môi trường học tập mở. Môi trường học tập này được xây dựng dựa trên nền tảng của sự lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu của trẻ.

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia
Phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Trong môi trường học tập mở, trẻ được khuyến khích chủ động đưa ra các câu hỏi, bày tỏ nghi vấn, sự tò mò để cảm nhận và khám phá sự thay đổi không ngừng của thế giới xung quanh. Bên cạnh đó, trẻ có cơ hội để tham gia các hoạt động vui chơi một cách tự giác, tích cực. Từ đó trẻ có thể tự học và lĩnh hội các kiến thức bằng trải nghiệm của bản thân, đồng thời nâng cao khả năng tư duy, hoàn thiện các kỹ năng và giải quyết mọi vấn đề gặp phải.

Những phương pháp giáo dục hiệu quả khác cho con?

2. Đặc điểm của phương pháp Reggio Emilia

5 đặc điểm của phương pháp giáo dục Reggio Emilia
5 đặc điểm của phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Phương pháp Reggio Emilia gồm các đặc điểm sau đây:

2.1. Trẻ chủ động học tập qua tương tác với bạn bè

Reggio Emilia đề cao tính chủ động của trẻ trong việc học tập và trẻ luôn là trung tâm của mọi hoạt động giáo dục. Trẻ được tạo môi trường tham gia các hoạt động làm việc nhóm để tương tác với bạn bè tự khám phá kiến thức qua các giờ thực hành. Bên cạnh đó trẻ sẽ được khuyến khích đưa ra ý kiến của bản thân, đặt các câu hỏi và tìm câu trả lời. Từ đó phát triển tư duy sáng tạo và các kỹ năng xã hội cần thiết cho trẻ.

2.2. Trẻ được tự do bộc lộ các cảm xúc cá nhân

Trẻ có thể sử dụng nhiều cách thức khác nhau để thể hiện cảm xúc, truyền tải những suy nghĩ, hiểu biết của trẻ với thầy cô và cha mẹ. Thông qua những bài hát hay những bức tranh hoặc một trò chơi nào đó cũng có thể giúp trẻ bộc lộ cảm xúc cá nhân của mình.

2.3. Những dự án thực tế mang đến nhiều lợi ích cho trẻ

Chương trình giáo dục Reggio Emilia cung cấp nhiều dự án thực tế cho thấy trẻ thường xuyên làm việc với các nhóm nhỏ sẽ nhận được rất nhiều lợi ích. Khi các dự án thực tế hoàn thành trẻ sẽ được cải thiện hơn rất nhiều kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề và phát triển hơn về khả năng tư duy sáng tạo.

2.4. Môi trường học tập mở

Một trong những đặc điểm của phương pháp Reggio Emilia chính là trẻ cần thiết phải được học tập trong một môi trường mở. Trước tiên trong lớp học cần phải có cây cối và ánh sáng tự nhiên với không gian được mở rộng tối đa nhằm kích thích khả năng sáng tạo của trẻ. Bên cạnh đó các dụng cụ, thiết bị học tập trong lớp học cần được bố trí khoa học, sắp xếp rõ ràng. Không gian lớp học sau mỗi năm học cần có sự thay đổi để tạo không gian mới mẻ khiến trẻ không bị nhàm chán trong trí tưởng tượng.

>> Đọc thêm: Cơ sở vật chất quan trọng như thế nào với trẻ mầm non?

2.5. Xây dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa nhà trường, phụ huynh và học sinh

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia đặc biệt coi trọng việc xây dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa nhà trường, phụ huynh và học sinh nhằm mục đích mang đến cho trẻ sự quan tâm nhiều nhất kể cả khi ở trường hoặc ở nhà. Trong lộ trình phát triển toàn diện của trẻ về thể chất và tinh thần thì nhà trường, giáo viên và phụ huynh đóng vai trò là “cộng sự” của nhau. Trong đó phụ huynh có vai trò rất quan trọng vừa là người bạn để lắng nghe, để chia sẻ vừa là người hướng dẫn, chỉ bảo cho trẻ.

3. Các yếu tố cốt lõi của giáo dục Reggio Emilia

3.1. Yếu tố trẻ em

Yếu tố cốt lõi đầu tiên của phương pháp Reggio Emilia chính là trẻ em. Trẻ em là trung tâm của mọi hoạt động giáo dục và học tập, tất cả sẽ luôn xuất phát từ trẻ và vì trẻ.

Trẻ có thể thoải mái chủ động theo đuổi những sở thích của mình, được tự do phát triển, được tạo cơ hội để thể hiện suy nghĩ, bày tỏ cảm xúc và thể hiện bản thân.

3.2. Yếu tố môi trường

Môi trường trong giáo dục Reggio Emilia là môi trường học tập mở và tự do mà ở đây trẻ được tự do khám phá, được chơi và được học không bị giới hạn bởi không gian. Trẻ được tiếp cận với nhiều hoạt động bổ ích được trải nghiệm và tương tác với thế giới xung quanh để nâng cao hiểu biết và phát triển toàn diện.

3.3. Yếu tố giáo viên

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia để cao vai trò của giáo viên là người dẫn dắt, hướng dẫn và luôn luôn lắng nghe, quan sát trẻ để phát hiện năng lực thực sự của trẻ từ đó giúp trẻ phát triển năng lực cá nhân.

Giáo viên sẽ luôn khuyến khích trẻ tự khám phá, tự trải nghiệm và sẵn sàng mắc lỗi để tìm ra phương thức giải quyết vấn đề, xây dựng lòng tin và năng lực xử lý tình huống cho trẻ trong mọi hoàn cảnh.

>> Tìm hiểu thêm về những tiêu chuẩn một giáo viên cần có tại Sakura Montessori

4. Ưu điểm của phương pháp giáo dục Reggio Emilia mang lại

phương pháp giáo dục mầm non reggio emilia
phương pháp giáo dục mầm non reggio emilia

4.1. Rèn luyện tư duy sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề

Phương pháp Reggio Emilia chú trọng tạo môi trường học tập mở giúp trẻ chủ động trong việc học tập và thoải mái khám phá thế giới xung quanh. Do đó trẻ không bị ràng buộc hoặc giới hạn bởi bất kỳ quy tắc nào từ đó phát triển tư duy sáng tạo đồng thời rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề hình thành tích cách tự lập ngay từ sớm.

4.2. Giúp trẻ hiểu biết nhiều hơn về thế giới xung quanh

Trẻ em được học tập trong môi trường giáo dục Reggio Emilia có cơ hội được tự do tương tác với môi trường tự nhiên thông qua nhiều hoạt động thực tiễn. Đây chính là cơ hội để trẻ tự khám phá và tích lũy những kiến thức trong thực tế.

4.3. Giúp trẻ tự tin giao tiếp được bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau

Ưu điểm tiếp theo của phương pháp giáo dục Reggio Emilia chính là giúp trẻ tự tin giao tiếp được bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Ngôn ngữ mà chúng ta đang nói đến ở đây không chỉ giới hạn bằng lời nói mà còn có cả ngôn ngữ cảm xúc. Những hoạt động học tập, vui chơi, tham gia nghệ thuật sẽ giúp trẻ thể hiện và bộc lộ cảm xúc của bản thân.

4.4. Tạo sự gắn kết giữa trẻ và cha mẹ, thầy cô

Những hoạt động giáo dục Reggio Emilia luôn tạo điều kiện để trẻ có thể cùng tham gia với cha mẹ và thầy cô. Thông qua các hoạt động này giúp tạo nên sự gắn kết giữa trẻ, cha mẹ và thầy cô từ đó giúp cha mẹ thầy cô hiểu hơn về trẻ đồng thời biết cách chăm sóc cũng như phát huy tối đa năng lực của trẻ.

5. Nhược điểm của phương pháp Reggio Emilia

5.1. Chi phí cao

Một trong những nhược điểm không thể không nhắc đến của phương pháp Reggio Emilia là chi phí. Để thực hiện giảng dạy theo phương pháp Reggio Emilia yêu cầu không gian lớp học đạt chuẩn với học cụ đa dạng và đắt tiền.

Bên cạnh đó số lượng, chất lượng học cụ cần liên tục sáng tạo, bổ sung đáp ứng yêu cầu học tập nên đòi hỏi chi phí cao. Do đó không phải gia đình nào cũng đáp ứng vấn đề tài chính để cho trẻ theo học.

5.2. Tốn nhiều thời gian

Khác hoàn toàn giáo viên giảng dạy kiểu truyền thống, giáo viên Reggio Emilia cần có khả năng quan sát, thấu hiểu từng trẻ. Họ cần phải có phương pháp dẫn dắt linh hoạt, cởi mở và không giới hạn sự sáng tạo của trẻ. So với việc tuân thủ theo chương trình giáo trình đã được xây dựng sẵn thì việc giảng dạy này khó hơn nhiều.

Bên cạnh đó quá trình để trẻ làm quen và tiếp cận với phương pháp Reggio Emilia mất nhiều thời gian. Vì vậy so với phương pháp khác quá trình tiếp cận của trẻ cần có sự kiên nhẫn, sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường để tạo nên hiệu quả.

5.3. Không chú trọng kỹ năng cá nhân

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật của phương pháp Reggio Emilia như phát triển khả năng tư duy, phân tích, tổng hợp vấn đề. Phương pháp này giúp nâng cao khả năng sáng tạo, đề cao tinh thần làm việc tập thể, làm việc theo nhóm.

Tuy nhiên không thể không nhắc đến một trong những nhược điểm hàng đầu của phương pháp Reggio Emilia là không chú trọng phát huy kỹ năng cá nhân. Trẻ không được rèn luyện về khả năng làm việc độc lập, thiếu tính chủ động, linh hoạt và xử lý tình huống phát sinh. 

5.4. Không phù hợp với với mọi đối tượng

Với những trẻ có thế mạnh về tính tuân thủ nguyên tắc cao, suy nghĩ chặt chẽ không phù hợp với phương pháp giáo dục Reggio Emilia. Các bé có xu hướng thích học theo hình mẫu với sự hướng dẫn của giáo viên với chương trình giảng dạy có lộ trình rõ ràng. Sự nguyên tắc, ít tính ngẫu hứng của phương pháp truyền thống sẽ phù hợp với bé. 

Reggio Emilia chú trọng vào việc để trẻ tự học hỏi, khám phá nên những bé nhỏ tuổi hay nhút nhát gặp nhiều khó khăn để tiếp thu kiến thức. Bé cần nhiều thời gian và sự hỗ trợ để thích nghi được với phương pháp học tập này. 

6. So sánh phương pháp Reggio Emilia và Montessori

Phương pháp Reggio Emilia và Montessori là 2 phương pháp giáo dục bậc mầm non hiện đại được áp dụng tại nhiều ngôi trường hiện nay. Vậy 2 phương pháp này có điểm gì khác nhau chúng ta sẽ cùng tham khảo bảng so sánh ngay sau đây nhé.

So Sánh phương pháp Reggio Emilia và phương pháp Montessori
So Sánh phương pháp Reggio Emilia và phương pháp Montessori
Tiêu chí so sánh Phương pháp Reggio Emilia Phương pháp Montessori
Mục tiêu giáo dục + Tập trung vào khả năng làm việc nhóm cho trẻ, tăng cường kỹ năng và tinh thần hợp tác để trẻ có thể cùng nhau giải quyết vấn đề.

+ Đề cao khả năng sáng tạo và các ý tưởng mới của trẻ hơn là kết quả.

+ Tạo cho trẻ ý thức độc lập, tự giác, động cơ tập trung và nhạy bén với mọi thứ xung quanh.

+ Giáo dục trẻ toàn diện, phát triển các kỹ năng xã hội, tăng trưởng cảm xúc, chuẩn bị tốt nhận thức và thể chất.

+ Giúp trẻ tích cực, chủ động đối với việc học tập, tạo cảm giác tự tin lành mạnh và đánh thức trí tưởng tượng của trẻ.

Phương pháp giáo dục Xây dựng môi trường học tập mở với cách bài trí học liệu khác nhau kích thích trẻ khám phá và trải nghiệm trong không gian mới mẻ. Tập trung thúc đẩy tiềm năng của trẻ bằng một môi trường giáo dục thân thiện, cởi mở. Các giáo viên được đào tạo bài bản về chuyên môn cùng với các giáo cụ học tập chuyên biệt.
Chương trình học Chú trọng đến không gian học tập với cách trưng bày học liệu kích thích trẻ tự do khám phá vừa tương tác với các học liệu vừa có sự tương tác với các thành viên khác trong lớp. Chương trình học gồm 5 lĩnh vực :

+ Thực hành cuộc sống: trẻ được học các bài học để tự phục vụ bản thân và chăm sóc môi trường xung quanh.

+ Giác quan: sử dụng các bài tập để trẻ vận dụng 5 giác quan.

+ Ngôn ngữ: Khuyến khích trẻ thể hiện suy nghĩ bằng lời nói, hướng dẫn nhận biết các chữ cái,…

+ Toán học: Làm quen với các biểu tượng số học để giúp nhận biết các con số, phép tính đơn giản

+ Văn hóa: Dạy trẻ các kiến thức về khoa học, nghệ  thuật, địa lý, lịch sử,…

 

>> Xem thêm: Tìm hiểu kĩ hơn về 2 phương pháp giáo dục sớm: So Sánh phương pháp Reggio Emilia và phương pháp Montessori

Phương pháp Reggio Emilia có gì đặc biệt so với các phương pháp khác ngoài Montessori?

7. Tài liệu về phương pháp Reggio Emilia

7.1. Sách – Tài liệu về phương pháp Reggio Emilia

Reggio Emilia là phương pháp giáo dục hiện đại mang đến nhiều ưu điểm và hiệu quả giáo dục cho trẻ. Tuy nhiên không phải bậc phụ huynh nào cũng nắm vững để áp dụng thành công phương pháp này tại nhà. Vì vậy ngoài việc tham khảo, nhận sự hướng dẫn từ các giáo viên và trường mầm non, cha mẹ nên tham khảo tài liệu chính thống là sách về phương pháp Reggio Emilia. 

Cuốn sách “Phương pháp giáo dục Reggio Emilia” là nguồn tài liệu vô cùng hữu ích được xuất bản năm 2018. Nguyên gốc là cuốn sách của tác giả Louise Boyd Cadwell và được dịch ra tiếng Việt bởi dịch giả An Vi.

Sách - Tài liệu về phương pháp Reggio Emilia
Sách – Tài liệu về phương pháp Reggio Emilia
 • Nội dung sách “Phương pháp giáo dục Reggio Emilia” 

Nội dung sách “Phương pháp giáo dục Reggio Emilia” đề cao tầm quan trọng của cộng đồng trong việc hỗ trợ trẻ phát triển khả năng tìm tòi, khám phá thế giới xung quanh. Để áp dụng Reggio Emilia hiệu quả cha mẹ cần xây dựng cho con cộng đồng phù hợp. 

Nội dung cuốn sách gồm 2 phần trình bày về cách hiểu biết và ứng dụng Reggio Emilia trên thực tế. Tác giả khẳng định niềm tin mỗi đứa trẻ đề sở hữu khả năng tiềm ẩn của riêng mình. Cha mẹ tạo điều kiện thích hợp sẽ kích thích giúp bé bộc lộ và phát triển khả năng thiên bẩm ấy. Cách giáo dục đúng là cho trẻ khám phá, tìm tòi và lý giải thế giới xung quanh theo cách riêng của mình. 

 • Những điểm hữu ích mà cuốn sách mang lại cho cha mẹ

Đây là tài liệu hữu ích giúp cha mẹ nhận ra cách giúp trẻ học tập tốt, cũng như tạo ra môi trường lý tưởng cho trẻ. Cho phép trẻ lựa chọn cách học, tự tìm hiểu, tự khám phá và vui chơi. 

Từ câu chuyện thực tế tại các trường học Reggio Emilia được tái hiện lại trong cuốn sách, giúp phụ huynh hình dung một cách rõ ràng về phương pháp giáo dục này. Từ đó có cách tạo môi trường học lý tưởng cho con cùng bạn bè, để con khám phá mọi thứ xung quanh theo cách riêng của mình. 

Thông qua cuốn sách, phụ huynh sẽ hiểu được cảm xúc của trẻ khi trải nghiệm dự án. Bố mẹ cũng khám phá được phương pháp khai thác tiềm năng bí ẩn của trẻ để có những bước vận dụng thực tế phù hợp. 

7.2. Youtube – Kênh chia sẻ tài liệu về phương pháp Reggio Emilia

Ngoài nguồn tài liệu và những cuốn sách, cha mẹ có thể tham khảo thông tin thông qua kênh Youtube. Với các video hướng dẫn cụ thể, cha mẹ nhanh chóng nắm bắt được thông tin, tương tác được với tác giả để trao đổi, giải đáp mọi thắc mắc của mình. 

Một số video dưới đây là nguồn tài liệu mà cha mẹ có thể tham khảo: 

 • Kênh của Chi Nguyễn Reggio Emilia – “Tổng quan về Reggio Emilia”
 • Kênh của Ocean Kindergarten – “Phương pháp giáo dục Reggio Emilia”
 • Kênh của Tổ chức Giáo dục SEA Vietnam – “Phương pháp tiếp cận Reggio Emilia tại Việt Nam”
 • Kênh của Linh Le Reggio Emilia Inspired –  “Giới thiệu về Phương pháp tiếp cận Reggio Emilia” 
 • Kênh của LittleLives Inc – “Một số chia sẻ về phương pháp tiếp cận Reggio Emilia trong lớp học mầm non”

8. Vận dụng phương pháp Reggio Emilia hiệu quả

8.1 Lời khuyên giúp ba mẹ tạo dựng môi trường chuẩn Reggio Emilia tại nhà

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia mang đến nhiều hiệu quả tích cực cho quá trình phát triển của trẻ, do đó nhiều cha mẹ đã chọn cách vận dụng phương pháp tại nhà. Bên cạnh việc tham khảo ý kiến giáo viên, nhà trường và tìm hiểu các tài liệu liên quan, phụ huynh có thể tham khảo một số lời khuyên dưới đây. 

 • Tạo môi trường năng động, sáng tạo cho trẻ tự do phát triển

Môi trường để trẻ học tập, hoạt động, sáng tạo chính ra điều cốt lõi của phương pháp Reggio Emilia. Do đó cha mẹ hãy tạo cho con điều kiện tốt nhất tại nhà để con tự do tìm tòi, sáng tạo và tiếp thu những kiến thức mới. 

 • Tập trung vào trẻ

Cha mẹ cần theo dõi hoạt động của con, sự phát triển, tiếp thu để có những điều chỉnh linh hoạt một cách phù hợp. Kích thích khả năng sáng tạo riêng của con để con tự nhận định, xử lý vấn đề một cách tự chủ. Không nên can thiệp sâu vào quyết định của bé mà chỉ hỗ trợ khi cần thiết, từ đó giúp trẻ học được nhiều kỹ năng sống hơn.

 • Lắng nghe và tin tưởng 

Khi áp dụng phương pháp này cha mẹ cần lưu ý luôn lắng nghe và đặt niềm tin vào trẻ. Hiểu con đang cần gì, giao tiếp cùng còn thường xuyên sẽ giúp phụ huynh nắm bắt được khả năng và giúp con khám phá khả năng của mình. Đồng thời có những điều chỉnh thích hợp trong quá trình giáo dục.

 • Đồng hành cùng con

Trong Reggio Emilia không chỉ giáo viên mà cha mẹ đóng vai trò quan trọng, là người đồng hành, hướng dẫn con trong quá trình phát triển. Đồng hành để con yên tâm trong môi trường tự do khám phá và đưa ra các chỉ dẫn, gợi ý giúp con xử lý vấn đề nhanh hơn. 

 • Không phê phán, chê bai hay suy nghĩ tiêu cực về trẻ

Hãy nhớ rằng mỗi đứa trẻ đều có quyền được tôn trọng, chúng có khả năng tiềm ẩn riêng biệt. Cha mẹ tuyệt đối không chê bai, phê phán, trách móc hay suy nghĩ tiêu cực về trẻ. Ngay cả khi con có những sai lầm hay đặc điểm tính cách không tích cực, cha mẹ hãy chọn cách đồng hành, chia sẻ để con dần hoàn thiện và trưởng thành hơn. 

 • Không áp đặt, không so sánh

Mỗi đứa trẻ có khả năng riêng, nhận thức riêng do đó Reggio Emilia khẳng định cha mẹ không nên áp đặt. Đừng bắt buộc con phải tuân theo các quy định của cha mẹ, thay vào đó cần khuyến khích trẻ tích cực tham gia vào các hoạt động.

Ngoài ra, không chê bai, so sánh trẻ với trẻ khác, tránh dẫn đến tình trạng trẻ trở nên nhút nhát, tự ti. Thiếu tự tin con không còn thích tìm tòi, khám phá, thể hiện bản thân hay bày tỏ chính kiến của mình nữa. Điều này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phát triển về tinh thần, trí tuệ của trẻ.

8.2 Trò chơi tại nhà cho bé theo phương pháp Reggio Emilia

Những hoạt động vui chơi tại nhà đơn giản, thú vị cũng là cách vận dụng hiệu quả phương pháp Reggio Emilia tại nhà. Khi lựa chọn, sắp xếp trò chơi tại nhà cha mẹ cần chú ý: 

 • Lập danh sách đồ chơi trẻ yêu thích và sắp xếp phù hợp

Nếu phải chơi mãi 1 loại đồ chơi trẻ sẽ nhanh chán là giảm đi khả năng tưởng tượng, sáng tạo. Vì vậy cha mẹ hãy lập danh sách đồ chơi bé yêu thích và sắp xếp phù hợp để trẻ luôn cảm thấy hứng thú. Lập thời gian biểu cho con chơi sẽ giúp bé hình thành thói quen kỷ luật. 

Sắp xếp đồ chơi trên kệ chú ý không để quá cao, không để che lấp đảm bảo trẻ dễ dàng tiếp cận. Đảm bảo không gian chơi đầy đủ ánh sáng và thông thoáng. Chọn các loại đồ chơi có lợi cho việc tiếp thu kiến thức của trẻ. 

 • Viết nội dung hướng dẫn cách chơi

Bên cạnh việc chọn đồ chơi, cha mẹ cần quan tâm đến cách sử dụng đồ chơi hay cách chơi và đồng hành cùng con trong quá trình con vui chơi khám phá. Trong quá trình chơi trẻ có thể tiếp thu các kiến thức có liên quan như toán học, âm nhạc, màu sắc… Nên chọn các trò chơi phát triển đồng đều 5 giác quan cho trẻ như vẽ tranh, kể chuyện, đóng vai, đố hình ảnh…

9. Trường mầm non ứng dụng phương pháp Reggio Emilia

9.1. Trường Mầm non O’Hana – Ngọc Khánh, Ba Đình

trường mầm non cho bé 2 tuổi
Ngôi trường mầm non O’Hana

Trường Mầm non O’Hana là trường song ngữ quốc tế nổi tiếng tại Hà Nội ứng dụng phương pháp Reggio Emilia trong giáo dục. Bên cạnh đó nhà trường còn áp dụng nhiều học thuyết của các chuyên gia tâm lý, giáo dục khác nhằm mang lại hiệu quả đào tạo tốt nhất. 

Tự hào là địa chỉ cung cấp dịch vụ chăm sóc và giáo dục mầm non chất lượng, O’Hana đặt trẻ ở vị trí trung tâm, tôn trọng mọi suy nghĩ và ý kiến của bé. Nhà trường tạo môi trường học tập tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. 

Hệ thống lớp học tại O’Hana được xây dựng rộng rãi, thoáng đãng, yên tĩnh với đầy đủ ánh sáng tự nhiên. Trang thiết bị, đồ chơi trang bị trong trường đảm bảo tiêu chuẩn khắt khe của Hiệp hội Giáo dục mầm non Hoa Kỳ. Nhà trường chú trọng đến không gian học tập ngoài trời để trẻ có thể tự do vận động và khám phá thiên nhiên, môi trường một cách thoải mái

 • Nhận trẻ từ: 18 tháng – 6 tuổi
 • Điện thoại: (0243) 771-0254
 • Địa chỉ: Số 2 Phạm Huy Thông, Quận Ba Đình, Hà Nội

9.2. Trường mầm non Bee’s Education – Trung Hòa, Cầu Giấy

Trường mầm non Bee’s Education
Trường mầm non Bee’s Education

Trường mầm non Bee’s Education – Trung Hòa, Cầu Giấy thuộc hệ thống giáo dục mầm non BEEs’ Education, với chương trình học lấy cảm hứng từ phương pháp giáo dục Reggio Emilia. Trường mang đến cho trẻ một môi trường giáo dục lý tưởng, mang đến những điều tốt đẹp nhất cho trẻ tự do phát triển những tiềm năng vô hạn của mình. 

Với cơ sở vật chất rộng rãi, trẻ thoải mái hoạt động, trò chơi tại các khu vui chơi thể thao. Hệ thống phòng học với diện tích 70m2/phòng trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình học tập của trẻ. 

Nhà trường sở hữu đội ngũ giáo viên có chuyên môn giỏi, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Giáo viên tận tâm, tận tình, yêu thương và sẵn sàng đồng hành cùng trẻ đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất của bé. 

 • Nhận trẻ từ: 6 tháng – 5 tuổi
 • Điện thoại: (0243) 688-5028
 • Địa chỉ: Lô A4, NT1 Khu đô thị Nam Trung Yên, Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

9.3. Trường Mầm non Little Foot – Trung Liệt, Quận Đống Đa

Trường Mầm non Little Foot
Trường Mầm non Little Foot

Trường mầm non Little Food là trường mầm non quốc tế tự hào sở hữu thư viện chủ đề lớn nhất cả nước phù hợp với từng độ tuổi của trẻ. Với hơn 60 chủ đề, mỗi năm học từng nhóm lớp sẽ có 10 chủ đề học tập đa dạng phù hợp với sở thích, ý tưởng và mối quan tâm của trẻ. 

Tại trường các phụ huynh được hoan nghênh và khuyến khích tham gia các giờ học cùng bé. Nhằm mang đến sự gắn kết giữa phụ huynh với trẻ và nhà trường với phụ huynh. Phụ huynh được nhận chương trình học cụ thể của con vào đầu tháng, chương trình luôn được cập nhật mới đảm bảo khả năng tiếp thu của trẻ. 

Nhà trường sở hữu hệ thống cơ sở vật chất tốt với các phòng học hiện đại, sàn lát gỗ, chan hòa ánh sáng tự nhiên. Ngoài ra sự kết hợp các chương trình học năng khiếu đa dạng sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện. 

 • Nhận trẻ từ: 12 tháng – 6 tuổi
 • Điện thoại: (0243) 857-0814
 • Địa chỉ: 2, Ngõ 131 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

9.4. Trường Mầm non Lily Reggio Emilia – Trung Văn, Nam Từ Liêm

Trường Mầm non Lily Reggio Emilia
Trường Mầm non Lily Reggio Emilia

Trường Mầm non Lily Reggio Emilia áp dụng phương pháp giáo dục Reggio Emilia dựa trên nền tảng giáo dục của quốc gia Phần Lan. Đây là quốc gia có nền giáo dục hướng đến sự sáng tạo, thức tỉnh và cân bằng. Tại đây trẻ được quan tâm phát triển toàn diện cả thể chất, kỹ năng, trí tuệ, cảm xúc…

Đến trường trẻ được trao cơ hội tự làm, tự sáng tạo dưới sự hỗ trợ và cổ vũ nhằm từng bước vượt qua nhiều thử thách trở thành người dám làm trong tương lai. Trường Mầm non Lily Reggio Emilia hướng tới xây dựng môi trường giáo dục yêu thương, tôn trọng trẻ. Giáo viên tâm huyết, yêu trẻ, có chuyên môn vững vàng và liên tục được đào tạo nâng cao trình độ. Các bé luôn cảm thấy ấm áp, được yêu thương, được tôn trọng và được thấu hiểu sâu sắc.

Trường có đủ khu vui chơi vận động trong khuôn viên và ngoài trường gần gũi thiên nhiên. Không gian trường ấm áp, yên bình bài trí khoa học với các vật liệu tự nhiên, an toàn cho trẻ. Hệ thống phòng học lát sàn gỗ, trang bị đầy đủ đồ chơi đồ dùng trong lớp học phù hợp với nhu cầu phát triển, tìm tòi, học tập của các bé mầm non. 

 • Nhận trẻ từ: 18 tháng – 6 tuổi
 • Điện thoại: (0246) 668-1199
 • Địa chỉ: Số 66 Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

10. Phương pháp giáo dục Reggio Emilia cần lưu ý gì?

Khi ứng dụng phương pháp giáo dục Reggio Emilia các bậc phụ huynh cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Tài liệu về phương pháp Reggio Emilia phụ huynh cần tuyển chọn cẩn thận, kỹ càng tốt nhất nên sử dụng sách được yêu cầu từ nhà trường hoặc do nhà xuất bản uy tín phát hành.
 • Tham khảo các tài liệu của phương pháp giáo dục Reggio Emilia và cho trẻ tiếp cận sớm thực hành ở nhà trước khi đến trường giúp trẻ làm quen nhanh hơn.
 • Lựa chọn ngôi trường chất lượng đảm bảo cung cấp điều kiện cơ sở vật chất, giáo viên và môi trường học tập đáp ứng theo đúng yêu cầu của phương pháp giáo dục Reggio Emilia.

11. Kết luận

Hy vọng với những thông tin vừa được chia sẻ trên đây sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về phương pháp Reggio Emilia. Việc tìm cho con môi trường giáo dục chất lượng để con được phát triển toàn diện luôn là mong muốn hàng đầu của tất cả các bậc phụ huynh. Trường mầm non quốc tế Sakura Montessori với phương pháp giáo dục Montessori bài bản, chuẩn mực chính là ngôi trường lý tưởng để trẻ phát triển tốt nhất trong quá trình hội nhập.

Câu hỏi thường gặp về phương pháp Reggio Emilia

1. Vai trò của cha mẹ và cộng đồng trong phương pháp Reggio Emilia cho trẻ?

Cha mẹ và cộng đồng đóng vai trò không thể thiếu trong triết lý giáo dục Reggio Emilia. Cụ thể cha mẹ cộng tác với giáo viên trong từng hoạt động học tập của con tại trường và tại nhà. Ở trường nhiều cha mẹ là tình nguyện viên trong lớp, sau khi kết thúc lớp học họ lại tiếp tục đồng hành cùng trẻ ở nhà. Cả mẹ, thầy cô và cộng đồng là những người cùng phối hợp để nuôi dạy trẻ. 

2. Reggio Emilia phù hợp cho trẻ từ mấy tuổi? 

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia là phương pháp hiện đại đã được áp dụng tại nhiều nước trên thế giới. Mọi trẻ em đều có thể áp dụng phương pháp này để tự do khám phá thế giới xung quanh với môi trường học tập rộng mở, lắng nghe và thấu hiểu trẻ. Theo nhiều nghiên cứu độ tuổi thích hợp nhất để bắt đầu học theo phương pháp Reggio Emilia là từ 2 – 6 tuổi. 

3. Reggio Emilia phù hợp với trẻ nào? 

Reggio Emilia ưu tiên phát triển khả năng làm việc nhóm, tính cộng đồng và hướng đến khả năng phân tích, giải quyết vấn đề. Do đó phương pháp này đặc biệt hiệu quả với những em bé có tính hướng ngoại, thích sáng tạo. Các bé được tạo nhiều cơ hội để khám phá khả năng thiên bẩm của bản thân, phát triển tư duy, nhận thức của mình. 

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

 • Tải tài liệu ngay!
 • Họ và tên ba mẹ
 • Số điện thoại liên hệ
 • Email