Cơ sở vật chất đóng vai trò quan trọng khi chúng ta lựa chọn trường mầm non cho bé. Cùng tìm hiểu về vai trò của cơ sở vật chất cũng như các cơ sở vật chất cần thiết cho trường mầm non hiện nay.

Khi lựa chọn trường mầm non cho trẻ thì nhiều gia đình cũng quan tâm đến cơ sở vật chất. Một trường mầm non được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại sẽ giúp cho trẻ có thể dễ dàng tiếp xúc được với chương trình giảng dạy tiên tiến. Đồng thời có thể tạo điều kiện cho giáo viên tổ chức những chương trình ngoại khóa kết hợp để giáo dục toàn diện cho trẻ.

cơ sở vật chất trường mầm non
Cơ sở vật chất có vai trò quan trọng trong việc giảng dạy

Vai trò của cơ sở vật chất đối với sự phát triển của trẻ

Cơ sở vật chất là một trong những yếu tố cơ bản đẩy cho giáo viên có thể thực hiện chương trình giảng dạy tại cấp độ mầm non. Đây là yếu tố cần và đủ được quy định theo quy định của pháp luật khi xây dựng trường mầm non. Và cũng là một trong những yếu tố được đánh giá là khá quan trọng để đảm bảo chất lượng giảng dạy cho giáo viên tại cấp độ mầm non.

Trợ thủ đắc lực cho việc giảng dạy

Cơ sở vật chất là một trong những dụng cụ để giáo viên có thể trực tiếp sử dụng cho quá trình giảng dạy của mình. Để cho các bài giảng của giáo viên trở nên sinh động hơn và giúp cho đối tượng trẻ em mầm non tiếp thu.

Và việc giáo viên tận dụng các cơ sở vật chất cũng như thiết bị trường học vào giảng dạy sẽ giúp cho các em có được những bài giảng vô cùng sinh động. Tạo cảm giác hứng thú và tránh sự nhàm chán khi phải học những lý thuyết khô khan thiếu dẫn chứng.

Nâng cao chất lượng bài giảng

Đối với một ngôi trường mầm non có cơ sở vật chất nghèo nàn và lạc hậu thì chất lượng giảng dạy sẽ không cao. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng tiếp thu kiến thức của các em học sinh. Cũng như không có thể tạo được sự hứng thú và khơi dậy sự ham thích học hỏi đối với đối tượng trẻ mầm non.

Tăng khả năng ghi nhớ cho trẻ

Một ngôi trường mầm non được đầu tư cơ sở vật chất và hạ tầng đầy đủ sẽ giúp cho trẻ có thể có được nhiều chương trình giảng dạy hấp dẫn. Đặc biệt là mỗi trẻ sẽ có một thiết bị học tập riêng để tăng khả năng nhận biết và ghi nhớ. Giúp cho trẻ có thể dễ dàng lĩnh hội được những kiến thức mà giáo viên truyền dạy cho mình.

Đặc biệt là hệ thống cơ sở vật chất chất lượng thì trẻ có thể phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Tạo điều kiện cho nền tảng phát triển sau này của trẻ tốt hơn so với những ngôi trường có cơ sở vật chất lạc hậu.

Một số cơ sở vật chất cần tiết tại các trường mầm non 

Cơ sở vật chất đầy đủ là yếu tố cần thiết khi chúng ta xây dựng trường mầm non theo quy định của pháp luật. Một trường mầm non được xây dựng theo đúng tiêu chuẩn phải sở hữu các cơ sở vật chất sau đây.

Diện tích và khuôn viên

Trường mầm non phải có đủ diện tích đất hoặc diện tích sàn theo quy định của pháp luật. Và diện tích xây dựng của trường mầm non phải được xây dựng kiên cố hoặc bán kiên cố. Phải bố trí các biển hiệu cũng như khuôn viên phải có tường rào bao xung quanh. Đặc biệt là bên trong khuôn viên của trường phải có hệ thống nguồn nước sinh hoạt và hệ thống cống rãnh được xây dựng theo tiêu chí vệ sinh.

Sân vườn và khu vực vui chơi

Một trường mầm non chất lượng phải có sân vườn được thiết kế phù hợp có cây xanh để che bóng mát. Ngoài ra còn được bố trí thêm vườn rau hoặc cây xanh để giúp cho trẻ có thể tăng khả năng học tập và khám phá. Khu vực vui chơi được dành riêng cho trẻ phải được trồng thảm cỏ hoặc lát gạch sạch sẽ.

Phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung và phòng chơi

Phòng sinh hoạt chung phải được tổ chức để trẻ có thể ăn ngủ. Đồng thời trong khu vực này thì cần phải bố trí các tài liệu cũng như đồ chơi cho trẻ. Bên cạnh đó thì phòng sinh hoạt chung cần có thêm cây cảnh và các loại hoa trang trí phù hợp với độ tuổi mầm non.

Phòng giáo dục thể chất và nghệ thuật

Phòng chuyên giảng dạy và giáo dục thể chất, nghệ thuật cần phải có diện tích phù hợp. Đồng thời phải bố trí các trang thiết bị cần thiết để phục vụ cho nhu cầu phát triển của trẻ.

phòng giáo dục thể chất sakuramontessori

Nhà vệ sinh và bếp ăn

Khu vực bếp ăn phục vụ cho trẻ mầm non phải được thiết kế và vận hành theo nguyên tắc 1 chiều, đảm bảo cho lúc nào cũng sạch sẽ và hợp vệ sinh. Phải bố trí nhà vệ sinh riêng cho trẻ và giáo viên, mang lại sự thuận tiện cũng như nhu cầu sử dụng vệ sinh cá nhân của trẻ.

Phòng hành chính quản trị

Khu vực này phải được đảm bảo tích hợp nhiều bàn ghế và tủ văn phòng cần thiết. Để đảm bảo cho công việc tiếp khách cũng như thực hiện các nhu cầu công việc liên quan đến hành chính.

Phòng y tế

Trường mầm non thì phải trang bị phòng y tế với các trang thiết bị hỗ trợ chăm sóc theo dõi sức khỏe của trẻ cần thiết.

Phòng bảo vệ và phòng nhân viên

Xây dựng phòng riêng cho bảo vệ để trực an ninh cho khu vực trường mầm non. Đồng thời xây dựng cho phòng nhân viên để cất giữ đồ cá nhân hoặc sinh hoạt ngoài giờ.

Các thiết bị và đồ chơi mầm non

Các trang thiết bị cũng như đồ chơi mầm non phải được bố trí theo quy định để đảm bảo trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ. Thiết bị và đồ chơi mầm non cần lựa chọn sao cho phù hợp, an toàn và hướng đến tính giáo dục.

Thế nào là cơ sở vật chất phù hợp với trẻ? 

Với những phân tích kể trên thì chúng ta hiểu rõ cơ sở vật chất đóng vai trò cực kỳ quan trọng khi chúng ta lựa chọn trường mầm non cho bé. Dưới đây là một vài điểm lưu ý để biết cơ sở vật chất như thế nào là phù hợp với trẻ.

  • Cơ sở vật chất được trang bị cho trường mầm non phải đáp ứng được nhu cầu giảng dạy cũng như sinh hoạt của trẻ tại trường. Tạo môi trường thuận lợi nhất để trẻ có thể học tập cũng như phát triển bản thân của mình.
  • Xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng cho trường mầm non cần phải đảm bảo được không gian vui chơi và học tập. Đồng thời đảm bảo một môi trường sạch sẽ thoáng mát và không chứa các yếu tố gây hại đến sức khỏe của bé.
  • Trang thiết bị cũng như đồ chơi của bé lựa chọn phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và không chứa những chất gây hại cho bé. Đồng thời lựa chọn trang thiết bị cũng như đồ chơi phải phù hợp với độ tuổi giảng dạy. Và ưu tiên lựa chọn các trang thiết bị giảng dạy cũng như đồ chơi có thể hướng đến tính giáo dục toàn diện cho trẻ.
  • Hệ thống cơ sở vật chất hạ tầng của trường mầm non phải đúng theo quy định của pháp luật. Đảm bảo chất lượng và số lượng phù hợp với học sinh theo học tại trường. Giúp cho tất cả các em đều có thể tiếp xúc được cơ sở vật chất hạ tầng tiên tiến để phục vụ tốt hơn cho nhu cầu giảng dạy.
cơ sở vật chất cho trẻ học tập vui chơi
Cơ sở vật chất giúp trẻ học tập và vui chơi

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ giúp cho quý phụ huynh có thể hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của cơ sở vật chất. Cũng như khi lựa chọn trường mầm non cho con mình theo học thì cũng nên quan tâm đến yếu tố cơ sở vật chất để đảm bảo chất lượng giảng dạy tốt nhất.

Previous articleTầm quan trọng của phương pháp giáo dục cho sự phát triển của trẻ
Next articleNhững nguyên tắc cần có của một giáo viên tại Sakura Montessori