Đón nghe thêm nhiều Podcast hấp dẫn về cách dạy con, dạy tiếng Anh cho con hay giao tiếp với con hiệu quả… từ kênh Spotify của Sakura Montessori nha!

Giáo dục sớm cho trẻ mầm non đang là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm với mong muốn giúp trẻ có cơ hội phát triển toàn diện. Trong các phương pháp giáo dục sớm hiện nay, Steam và Glenn Doman là 2 phương pháp được đánh giá cao về hiệu quả giáo dục và đang được áp dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới. Vậy phương pháp Steam và Glenn Doman có những điểm gì giống và khác nhau? Nội dung bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu để tìm câu trả lời nhé.

1. Tìm hiểu về phương pháp giáo dục Steam và Glenn Doman

1.1. Tổng quan về phương pháp Steam

Phương pháp Steam
Phương pháp Steam

Phương pháp Steam là phương pháp giáo dục sớm được kết hợp giữa Stem và Art trong đó Stem bao gồm các lĩnh vực Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Math (Toán học) kết hợp với Art (Nghệ thuật). Các lĩnh vực này được tích hợp với nhau để sử dụng đồng thời trong quá trình giảng dạy cung cấp cho trẻ kiến thức tổng hợp.

Phương pháp giáo dục Steam mang đến hình thức học chủ động sáng tạo cho trẻ, kích thích trí tò mò và khơi dậy bản năng khám phá, tìm tòi của trẻ. Trái ngược với phương pháp giáo dục truyền thống chú trọng vào lý thuyết Steam hướng trẻ tập trung đến các hoạt động thực hành. Các bài học trong chương trình sẽ yêu cầu trẻ vận dụng các kiến thức đã học vào trong các tình huống, thí nghiệm để tìm ra cách giải quyết vấn đề.

Với cách học này trẻ có thể nắm được cả lý thuyết và thực hành để tự tin trong việc tiếp thu học hỏi đồng thời tạo hứng thú cho trẻ hơn trong quá trình học tập. Trong phương pháp giáo dục Steam đánh giá học sinh sẽ là cả 1 quá trình học tập mà không phải chỉ bằng điểm số cuối kỳ giống giáo dục truyền thống. Bởi vậy trẻ không bị tạo áp lực mà có thể thoải mái tự do khám phá, sáng tạo.

Ưu điểm của phương pháp Steam

6 lợi ích của phương pháp giáo dục Steam
6 lợi ích của phương pháp giáo dục Steam

+ Phương pháp Steam có tính thực tiễn cao với các bài học được thiết kế theo chủ đề yêu cầu trẻ cần phải vận dụng những kiến thức lý thuyết vào trong bài thực hành. Thông qua những bài học này trẻ sẽ tự hình thành và phát triển được nhiều kỹ năng mềm quan trọng.

+ Kích thích trẻ tìm tòi và sáng tạo, tạo hứng thú giúp trẻ chủ động trong việc học tập.

+ Việc thực hiện các bài tập tạo cơ hội cho trẻ được làm việc nhóm cùng tương tác với nhau để thảo luận nhằm tìm ra cách giải quyết. Qua đó trẻ có thể rèn luyện, phát triển kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả.

+ Rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực hành, trẻ có thể hiểu rõ bản chất vấn đề sự việc mà không phải chỉ là học lý thuyết suông.

1.2. Tổng quan về phương pháp Glenn Doman

 

Phương pháp Glenn DomanTổng quan phương pháp Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm áp dụng cho trẻ sơ sinh đến 6 tuổi. Glenn Doman ứng dụng khả năng chụp ảnh nguyên mảng não phải giúp trẻ tiếp nhận thông tin từ vựng và sự vật, hiện tượng xung quanh được nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Phương pháp này có tác dụng kích thích não bộ và vận động giúp trẻ tận dụng được thời gian vàng để phát triển tổng thể về trí tuệ, thể chất và tâm hồn.

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman gồm có 3 đặc điểm nổi bật gồm:

+ Glenn Doman được thực hiện tại nhà và học liệu là sử dụng bộ thẻ flashcard để dạy trẻ. Thông qua bộ flashcard sẽ giúp trẻ tăng khả năng ghi nhớ tốt hơn, phát triển tư duy và não bộ. Hơn nữa việc học bằng bộ thẻ này trẻ còn có thể nhận biết được chữ cái cùng các con số và nhiều thông tin từ thế giới xung quanh.

+ Trong phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman cha mẹ là người thầy đầu tiên chỉ dạy cho trẻ và giúp trẻ nuôi dưỡng tình yêu tri thức từ những năm đầu đời.

+ Bí quyết quan trọng nhất để thành công khi áp dụng Glenn Doman đó là niềm vui và sự hứng thú của trẻ trong quá trình học. Khi con cảm thấy vui vẻ, hào hứng thì việc tiếp thu sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất. Đây chính là lý do cha mẹ cần truyền cảm hứng để trẻ luôn hứng thú mỗi khi học tập.

Ưu điểm của phương pháp Glenn Doman

+ Phương pháp Glenn Doman tận dụng giai đoạn vàng của trẻ giúp trẻ tiếp thu thông tin một cách tự nhiên và hiệu quả. Kích thích khả năng ghi nhớ, tư duy phân tích bằng não phải của trẻ.

+ Cha mẹ có thể áp dụng tại nhà và có thể chủ động về thời gian, không gian, chương trình để dạy trẻ mà không cần thực hiện theo những giáo trình cứng nhắc.

+ Tạo sự gắn kết và tăng cường tình cảm giữa bố mẹ và con cái thông qua mỗi giờ học.

+ Tạo nền tảng để trẻ phát triển toàn diện đồng thời kích thích đầy đủ các giác quan của trẻ. Giúp trẻ nhận biết với chữ cái, con số và thế giới xung quanh ngay từ sớm.

Tham khảo các phương pháp giáo dục khác dành cho con

2. So sánh về phương pháp Steam và Glenn Doman

2.1. Những điểm giống nhau giữa Steam và Glenn Doman

Nguyên tắc áp dụng phương pháp Glenn DomanPhương pháp Steam và Glenn Doman tạo hứng thú học tập kích thích trẻ sáng tạo

+ Phương pháp Steam và Glenn Doman là 2 phương pháp giáo dục sớm có tác dụng giúp bồi dưỡng tính cách, nhân cách, trí tuệ và thể chất giúp trẻ phát triển toàn diện.

+ Cả 2 phương pháp đều có khả năng kích thích sự sáng tạo, tư duy phân tích của trẻ.

+ Nguồn gốc của 2 phương pháp này đều xuất phát từ Hoa Kỳ.

2.2. Những điểm khác nhau giữa phương pháp Steam và Glenn Doman

Phương pháp Steam

+ Steam là phương pháp giáo dục được tích hợp của 5 lĩnh vực Khoa Học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học nhằm trang bị cho trẻ các kiến thức, kỹ năng tổng hợp của nhiều lĩnh vực.

+ Giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn, hỗ trợ trẻ

+ Phương pháp Steam dạy trẻ theo các chủ đề, không đặt nặng lý thuyết mà chú trọng vào thực hành, yêu cầu ứng dụng các kiến thức thức vào thực tiễn thông qua các thí nghiệm, hoạt động nghiên cứu,…Thông qua đó trẻ có thể rèn luyện được các kỹ năng cần thiết đồng thời nâng cao hiểu biết về thế giới xung quanh.

+ Phương pháp giáo dục Steam được áp dụng xuyên suốt trong nhiều cấp học ngay từ độ tuổi mầm non đến khi học các cấp lớn hơn ngay cả khi vào đại học vẫn được áp dụng.

Phương pháp Glenn Doman

Nguyên tắc áp dụng phương pháp STEAMPhương pháp Glenn Doman áp dụng cho độ tuổi mầm non

+ Phương pháp giáo dục Glenn Doman được thực hiện tại nhà và sử dụng bộ thẻ flashcard để làm học liệu dạy trẻ. Đây là điểm khác biệt đối với nhiều phương pháp giáo dục như Steam bắt buộc phải đến trường. Cha mẹ hoàn toàn có thể chủ động để dạy trẻ tại nhà với học liệu tự chuẩn bị.

+ Đối với Glenn Doman cha mẹ sẽ là người thầy đầu tiên hướng dẫn chỉ dạy trẻ cũng như nuôi dưỡng tình yêu tri thức cho trẻ

+ Phương pháp Glenn Doman áp dụng chủ yếu cho trẻ sơ sinh đến 6 tuổi.

3. Câu hỏi thường gặp

3.1. Chọn giáo dục Steam hay Glenn Doman?

Phương pháp Steam và Glenn Doman đều là những phương pháp giáo dục sớm mang lại hiệu quả giáo dục ưu việt hơn hẳn so với giáo dục truyền thống. Tuy nhiên mỗi phương pháp sẽ có những đặc điểm riêng vì vậy việc lựa chọn giáo dục Steam hay Glenn Doman cần đảm bảo phù hợp với từng đối tượng.

+ Phương pháp giáo dục Steam có thể áp dụng từ khi trẻ còn ở độ tuổi mầm non đến khi vào tiểu học, cấp 2, cấp 3 thậm chí là Đại học.

+ Phương pháp giáo dục Glenn Doman thích hợp nhất là áp dụng giai đoạn trẻ từ 0 đến 6 tuổi tại bậc học mầm non. Đây là giai đoạn vàng phát triển não bộ của trẻ nên việc sử dụng bộ thẻ flashcard sẽ giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn, tăng khả năng phát triển tư duy và não bộ.

3.2. Lưu ý khi chọn phương pháp giáo dục sớm cho trẻ?

Khi chọn phương pháp giáo dục sớm cho trẻ các bậc phụ huynh cần lưu ý một số vấn đề sau:

+ Lựa chọn phương pháp giáo dục có chương trình học phù hợp với tính cách, cá tính và sở thích của trẻ.

+ Phương pháp giáo dục sớm được lựa chọn phải đảm bảo mang đến sự thoải mái, vui vẻ và hứng thú cho trẻ khi tham gia.

 

3.3. Có nên kết hợp phương pháp Steam và Glenn Doman?

Phương pháp Steam và Glenn Doman đều hướng đến mục đích chung là giúp trẻ phát triển toàn diện. Vì vậy việc kết hợp 2 phương pháp này hoàn toàn là có thể mang đến hiệu quả giáo dục tốt nhất cho trẻ. Tuy nhiên khi kết hợp cần đảm bảo tính hài hòa và phù hợp tránh gây ra những xáo trộn hoặc gây ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục.

Trên đây là so sánh giữa phương pháp Steam và Glenn Doman hy vọng đã giúp quý phụ huynh hiểu rõ hơn về 2 phương pháp này. Giáo dục sớm cho trẻ là hết sức cần thiết để xây dựng nền tảng giáo dục vững chắc cho con trong giai đoạn đầu đời. Đồng thời mang đến cho trẻ cơ hội khám phá thế giới xung quanh khơi dậy tiềm năng vốn có của trẻ.

Nếu quý phụ huynh đang băn khoăn chưa biết nên chọn ngôi trường mầm non nào áp dụng phương pháp giáo dục sớm hãy liên hệ ngay với Sakura Montessori. Được thành lập vào năm 2011 Trường Mầm non Sakura Montessori là ngôi trường mầm non tiên phong áp dụng triết lý giáo dục Montessori vào giảng dạy, đặt nền móng phát triển cho phương pháp Montessori tại Việt Nam. Phương pháp giáo dục sớm Montessori hứa hẹn sẽ mang lại môi trường học tập lý tưởng giúp trẻ phát triển toàn diện về mọi mắt.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email

Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm