Mong muốn của nhiều cha mẹ đó là có thể nuôi dạy con khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần. Đặc biệt là trẻ cần phải luôn vui vẻ, giao tiếp tự tin. Vậy phát triển toàn diện của trẻ em là gì? Ba mẹ nên sử dụng phương pháp hay mô hình như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Giai đoạn phát triển toàn diện của trẻ em là gì?
Giai đoạn phát triển toàn diện của trẻ em là gì?

1. Phát triển toàn diện của trẻ em là gì?

Hiện nay, vấn đề phát triển toàn diện của trẻ em là gì? đang được khá nhiều người quan tâm. Theo Luật trẻ em năm 2016, điều 4 thì phát triển toàn diện của trẻ em là sự phát triển đồng đều về các yếu tố như trí tuệ, thể chất, tinh thần và những mối quan hệ xung quanh khác của trẻ.

Vậy nên, xã hội, nhà trường và phụ huynh sẽ có những hoạt động để trẻ có thể phát triển một cách tốt nhất trên mọi lĩnh vực. Chính sự phát triển này sẽ mang đến tính chất đồng đều và hỗ trợ cùng nhau. Và cũng từ sự phát triển đó sẽ góp phần tạo nên một thói quen, một môi trường tư duy cho trẻ.

Khái niệm phát triển toàn diện của trẻ em là gì?
Khái niệm phát triển toàn diện của trẻ em là gì?

Cuối cùng mục đích sẽ là tạo nên nền móng vững chắc giúp trẻ có thể phát triển một cách tốt nhất. Không những về trí tuệ mà còn cả về tinh thần, đạo đức và những mối quan hệ xung quanh. Điều này sẽ giúp trẻ có một tương lai, một cuộc sống tốt đẹp hơn, vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

2. Các giai đoạn phát triển thể chất của trẻ

Quá trình phát triển thể chất ở trẻ nhỏ diễn ra khá nhanh, đó là từ lúc sơ sinh đến khi trẻ 2 tuổi. Vậy nên sự phát triển thể chất ở trẻ nhỏ trong những năm đầu rất quan trọng. Dưới đây là các giai đoạn phát triển thể chất ở trẻ nhỏ mà ba mẹ nên biết:

  • Trẻ có thể ngồi, bò hay ngẩng đầu khi đã được 12 tháng tuổi
  • Trẻ có thể đi bộ, chạy, nhảy, leo trèo cầu thang nhưng cần sự giúp đỡ, tập cầm bút màu trong độ tuổi từ 2 – 4 tuổi.
  • Ở độ tuổi 4-6 tuổi, trẻ có thể leo cầu thang mà không cần đến sự giúp đỡ của ba mẹ. Hoặc có thể tự cầm bút vẽ, tự mặc quần áo, tự xỏ giày và tự xúc khi ăn,…
Cột mốc quan trọng trong thời kì phát triển của trẻ

3. Phát triển toàn diện của trẻ em bao gồm những mặt nào?

Phát triển triển toàn diện của trẻ được hiểu là sự phát triển về trí tuệ,tinh thần,thể chất và cảm xúc xã hội,….Đây là những mặt khác nhau nhưng để trẻ phát triển được tốt thì bạn cần cân bằng các yếu tố trên.

Phát triển toàn diện của trẻ em bao gồm những mặt nào?
Phát triển toàn diện của trẻ em bao gồm những mặt nào?

3.1. Trí tuệ

Trí tuệ chính là hành trang quan trọng trong giai đoạn hình thành và phát triển của trẻ trong tương lai. Với các phương pháp khác nhau, các hoạt động như quan sát, khám phá, nhận thức của trẻ sẽ được nhà trường và ba mẹ tạo mọi điều kiện thuận lợi để trẻ tích lũy chủ động.

Trí tuệ không đơn giản là việc các con nhanh nhạy trên sách vở, mà trí tuệ cũng cần phát triển gắn với đời sống. Tuy còn nhỏ nhưng sẽ có những tình huống đặt ra cho các con, buộc các con phải có tư duy và cân nhắc để hành động. Hãy xem một đoạn video ngắn hài hước, đáng yêu nhưng cũng không kém phần áp dụng thực tế cho các con tại trường Sakura Montessori.

3.2. Tinh thần

Việc chia sẻ giữa ba mẹ và con sẽ có ý nghĩa quan trọng trong mọi hoạt động. Từ đó giúp con hình thành nhân cách, cảm xúc của trẻ. Khi tinh thần của trẻ thoải mái thì việc tiếp nhận thông tin sẽ giúp trẻ sáng tạo hơn trong tương lai.

Nhà trường và thầy cô cũng cần tạo điều kiện để trẻ có môi trường thân thiện, yêu thương. Như vậy, mới giúp trẻ cảm thấy được sự gần gũi, hòa đồng, vui vẻ. Yếu tố tinh thần sẽ là một trong những yếu tố hình thành nên sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

3.3. Thể chất

Thể chất đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành sự phát triển của trẻ. Từ đó sẽ giúp trẻ có một sức khỏe tốt để học tập và tiếp thu những tri thức. Với mỗi bài tập thể dục trong một khoảng thời gian nhất định sẽ giúp trẻ có thể bền bỉ trong mọi hoạt động tương lai.

Ngoài việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng tại nhà, ba mẹ cũng cần dành nhiều thời gian để vui chơi, hoạt động cùng con. Trên lớp, thầy cô cần xây dựng giờ học thể chất, kết hợp vui chơi cùng con để nâng cao sức khỏe và gắn kết tình cảm.

3.4. Đạo đức

Đạo đức là một phần nhân cách của trẻ và được đánh giá qua nhiều mặt. Mỗi trẻ khi trưởng thành đều muốn được đánh giá đạo đức đúng chuẩn với xã hội. Vậy nên, trẻ cần có quá trình rèn luyện và tích lũy từ sớm. Vì vậy, gia đình và nhà trường cần có sự kết nối để đảm bảo trẻ có thể rèn luyện đạo đức ngay từ khi còn nhỏ.

3.5. Cảm xúc xã hội

Quá trình phát triển cảm xúc của trẻ bắt nguồn từ các mối quan hệ xã hội. Vậy nên, trẻ nhỏ như một tờ giấy trắng sẽ ghi lại những cảm xúc tốt xấu như một phương thức xử lý của người lớn. Trong quá trình phát triển toàn diện của trẻ, chỉ số cảm xúc sẽ đóng vai trò quan trọng. Vậy nên, gia đình và nhà trường cần hướng dẫn trẻ có những phương án xử lý tình huống một cách phù hợp.

4. Làm thế nào để giúp trẻ được phát triển toàn diện?

Để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện ba mẹ cần cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa, kết nối và giao lưu, bày tỏ quan điểm của mình,… Chỉ cho trẻ trau dồi kiến thức chưa đủ mà trẻ cần có những trải nghiệm thực tế. Mỗi đứa trẻ đều cần có một nền tảng vững chắc và cần có những kỹ năng sống. Điều này để phát huy tiềm năng của mình, vậy nên ba mẹ và nhà trường cần tạo cho trẻ một môi trường phát triển kiến thức, tình cảm và thể chất.

Làm thế nào để giúp trẻ được phát triển toàn diện?
Làm thế nào để giúp trẻ được phát triển toàn diện?

5. Một số câu hỏi thường gặp

5.1. Lợi ích khi trẻ được phát triển toàn diện là gì?

Lợi ích phát triển toàn diện của trẻ em là gì? chắc hẳn là câu hỏi được nhiều ba mẹ thắc mắc. Giáo dục toàn diện chính là phương pháp dựa trên triết lý học tập, tiếp cận những lĩnh vực để mang đến những lợi ích dành cho trẻ. Trẻ có thể sẽ được trao quyền cải thiện kết quả của mình đạt được và trang bị các kỹ năng cần thiết để có thể phát triển về sau.

Lợi ích khi trẻ được phát triển toàn diện là gì?
Lợi ích khi trẻ được phát triển toàn diện là gì?

5.2. Chương trình giáo dục phát triển toàn diện cho trẻ nên bắt đầu khi nào?

Ba mẹ nên cho con bắt đầu chương trình giáo dục toàn diện càng sớm càng tốt, phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của bản thân. Với chương trình giáo dục này sẽ giúp trẻ có một khởi đầu tốt, phát triển tiềm năng tối đa của mình trong tương lai.

5.3. Cha mẹ cần lưu ý những gì khi áp dụng phương pháp giáo dục toàn diện cho trẻ?

  • Tạo một môi trường vận động và vui chơi một cách thoải mái nhất cho trẻ
  • Cho trẻ hòa mình với thiên nhiên
  • Thường xuyên cho trẻ tham gia trải nghiệm, cho trẻ tham gia những hoạt động bổ ích giúp trẻ hình thành được thói quen và hình thành được nhanh cách đúng đắn.

Giai đoạn phát triển toàn diện của trẻ em là gì? – Hy vọng qua bài viết này, ba mẹ sẽ hiểu sâu hơn về khái niệm này. Và từ đó có một định hướng rõ ràng trong quá trình phát triển của trẻ. Nhà trường và gia đình cũng sẽ có phương pháp giáo dục phù hợp để trẻ có thể phát triển một cách tốt nhất.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email