Với triết lý giáo dục đầy khác biệt, phương pháp Montessori được đánh giá là một phương pháp giáo dục toàn diện, mang đến nhiều lợi ích cho hàng triệu trẻ em trên thế giới. Nhưng Montessori là gì thì không phải bậc phụ huynh nào cũng hiểu rõ.

Trong bài viết dưới đây, Trường Mầm non Sakura Montessori sẽ giúp quý phụ huynh hiểu rõ hơn về montessori là gì và sự khác biệt của phương pháp giáo dục này.

Montessori là gì?

Theo quý phụ huynh Montessori là gì? Montessori là một phương pháp giáo dục được nghiên cứu và phát triển bởi tiến sỹ, bác sỹ, nhà giáo dục người Ý Maria Montessori. Phương pháp Montessori xây dựng dựa trên các nghiên cứu về các giai đoạn phát triển của trẻ và đặc điểm tâm sinh lý từ 0 đến 6 tuổi. Nhiều nhà nghiên cứu đã khẳng định rằng phương pháp Montessori giúp xây dựng nền tảng cơ bản của trẻ ngay trong sáu năm đầu đời.

Cùng Sakrua Montessori giải đáp “Montessori là gì”
Phương pháp Montessori mang đến cho trẻ cơ hội phát triển toàn diện – Ảnh: Trường Mầm non Sakura Montessori

Trải qua thời gian dài làm việc với trẻ, nghiên cứu những đặc điểm phát triển của trẻ, nhà giáo dục Maria Montessori đã đưa ra triết lý giáo dục đầy khác biệt của Phương pháp Montessori:

“Thông qua sự tương tác với môi trường, thông qua hoạt động của đôi bàn tay, thông qua sự hoàn toàn tự động hấp thu các khía cạnh đạo đức, xã hội, văn hóa, tri thức về thế giới xung quanh và thông qua sự hoàn toàn độc lập, trẻ sẽ phát triển bản thân, phát triển tính cá thể riêng biệt của mình.”

Theo đó, phương pháp Montessori trao cho trẻ cơ hội học tập thông qua tất cả các giác quan. Trẻ sẽ phải quan sát, lắng nghe, cảm nhận, thậm chí là ngửi, nếm để hiểu rõ hơn về sự vật, sự việc và thế giới xung quanh.

Montessori là gì? Nói đến phương pháp Montessori, người ta sẽ đặc biệt nhấn mạnh tới việc Montessori lấy khả năng tự học của trẻ là nền tảng cơ sở, chú trọng vào việc khai thác tiềm năng sẵn có của mỗi đứa trẻ. Trẻ được tự do lựa chọn hoạt động, tự do tìm hiểu và tự do thể hiện những kiến thức đã ghi nhận được theo cách riêng. Các giáo viên Montessori không có áp đặt, chỉ quan sát và đưa ra gợi ý hỗ trợ khả năng tự phát triển, tự học của trẻ.

Với phương châm lấy trẻ làm trung tâm, tôn trọng đặc điểm, tính riêng biệt của từng trẻ, tạo điều kiện cho trẻ phát triển theo khả năng riêng của mình và khuyến khích trẻ chủ động với môi trường xung quanh, phương pháp Montessori giúp trẻ học hỏi toàn diện, tiếp nhận tri thức đa lĩnh vực và bồi dưỡng các giá trị cốt lõi như Tính Độc lập, Sự Tự tin, Tính Kỷ luật, Sự Tôn trọng, Tình Yêu thương và Tinh thần Hợp tác. Những đứa trẻ được giáo dục theo phương pháp Montessori sẽ có đầy đủ kiến thức và kỹ năng để làm chủ và vững bước vào tương lai.

Hiện nay, phương pháp Montessori đã và đang phổ biến trên toàn thế giới và được áp dụng vào chương trình giảng dạy tại các trường học của Mỹ, Anh, Pháp, New Zealand, Hà Lan, Canada, Úc, Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam…

Đặc điểm nổi trội của phương pháp Montessori

Có lẽ những thông tin cơ bản trên đã mang đến cho quý vị phụ huynh những mường tượng cụ thể về Montessori là gì. Nhưng để hiểu rõ hơn về phương pháp này, các bậc phụ huynh cần nắm rõ đặc điểm nổi trội của Montessori.

Dựa trên căn cứ lấy tự học của trẻ làm nền tảng cơ bản, đặc điểm nổi trội ở phương pháp Montessori là tôn trọng sự tự do mang tính kỷ luật. Vai trò của tính tự lập, tự do trong khuôn khổ cho phép được đề cao trong việc hình thành nhân cách của trẻ. Bên cạnh đó, phương pháp Montessori cũng rất tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên của trẻ để giúp trẻ phát triển toàn diện, trang bị đầy đủ kiến thức về các lĩnh vực và rèn luyện các kỹ năng để hội nhập toàn cầu.

Montessori là gì? Trải qua thời gian dài nghiên cứu, tổ chức AMI (Hiệp Hội Montessori Quốc tế) và AMS (Hiệp Hội Montessori Mỹ) đã đưa ra những đặc trưng cơ bản của phương pháp giáo dục Montessori gồm có:

– Môi trường được chuẩn bị sẵn sàng, thỏa mãn các nhu cầu học tập và vui trẻ của trẻ trong giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi.

– Trẻ được tôn trọng, chu trình “làm việc” của các con không bị ngắt quãng hay làm phiền trong quá trình học hỏi, trải nghiệm.

– Trẻ em được học hỏi khái niệm, kiến thức thông qua trải nghiệm thực tế với các giáo cụ trực quan, sinh động giúp khơi gợi hứng thú khám phá tri thức của trẻ

– Giáo viên là những người “trợ lý đắc lực” của trẻ, chỉ dẫn và hỗ trợ trẻ khi trẻ cần

– Môi trường Montessori không có khen thưởng và kỷ luật, thay vào đó là khích lệ và kỷ luật tích cực.

Montessori là gì? Ngoài các đặc trưng nêu trên, phương pháp Montessori còn có khá nhiều điểm tạo nên sự khác biệt với phương pháp giáo dục truyền thống. Quý phụ huynh có thể theo dõi các hình ảnh dưới đây để hiểu rõ hơn về phương pháp giáo dục Montessori đặc biệt này.

Cùng Sakrua Montessori giải đáp “Montessori là gì”Cùng Sakrua Montessori giải đáp “Montessori là gì”Cùng Sakrua Montessori giải đáp “Montessori là gì”Cùng Sakrua Montessori giải đáp “Montessori là gì”Cùng Sakrua Montessori giải đáp “Montessori là gì”Cùng Sakrua Montessori giải đáp “Montessori là gì”Cùng Sakrua Montessori giải đáp “Montessori là gì”Cùng Sakrua Montessori giải đáp “Montessori là gì”Cùng Sakrua Montessori giải đáp “Montessori là gì”Cùng Sakrua Montessori giải đáp “Montessori là gì”Cùng Sakrua Montessori giải đáp “Montessori là gì”Cùng Sakrua Montessori giải đáp “Montessori là gì”Hi vọng những thông tin trên đã giúp ba mẹ hiểu rõ hơn về Montessori là gì.

Nguồn ảnh: Afamily

Bài trướcSakura Montessori đào tạo phương pháp giảng dạy tiếng Anh cho giáo viên
Bài tiếp theoHành trình thiện nguyện Sơn La tháng 6/2019 – Những điều còn mãi