Phương pháp giáo dục Montessori là gì?

PPGD Montessori là một phương pháp sư phạm giáo dục trẻ em dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của bác sĩ và nhà giáo dục người Ý Maria Montessori (1870–1952). Đặc điểm nổi bật của phương pháp giáo dục Montessori là lấy trẻ làm trung tâm, trẻ được học tập trong một môi trường đã được chuẩn bị sẵn sàng, thông qua các giáo cụ trực quan được thiết kế đặc biệt và dưới sự hỗ trợ và hướng dẫn của các Giáo viên đã được đào tạo chuyên sâu về kiến thức và kỹ năng.

trường mầm non Sakura ươm mầm tài năng
Trường mầm non Sakura Montessori – nơi ươm mầm tài năng

Tại Hệ thống Trường Mầm non Sakura Montessori, các lớp học có các độ tuổi khác nhau từ 15 tháng đến 3 tuổi và 3 tuổi đến 6 tuổi. Trong giờ hoạt động Montessori, trẻ được tự do khám phá, tự do lựa chọn hoạt động có chủ đích, phù hợp với nhu cầu và sở thích của riêng mình. Giáo viên quan sát và định hướng theo khả năng của từng trẻ, từ đó khơi dậy tiềm năng sẵn có của mỗi cá nhân.

“Hãy giải phóng những tiềm năng của trẻ và đứa trẻ sẽ thay đổi để sẵn sàng cho cả thế giới” – Maria Montessori-

Phương pháp giáo dục Montessori khác với phương pháp giáo dục truyền thống như thế nào?

Phương pháp giáo dục Montessori

Phương pháp giáo dục truyền thống
Phương pháp học cá nhân hóa, trẻ chủ động với việc học tập thông qua các giáo cụ đa giác quan. Lớp học thụ động thông qua các bài học lấy Giáo viên làm trung tâm.
Lớp học có các độ tuổi khác nhau là môi trường xã hội tự nhiên bao gồm nhiều lứa tuổi và thúc đẩy trẻ tự kiến tạo bản thân. Trẻ thích làm việc để cảm nhận được kết quả khi hoàn thành công việc. Lớp học cố định theo từng nhóm tuổi  đòi hỏi cần có những phần thưởng bên ngoài như xếp loại, cạnh tranh,… 
Trẻ được trao quyền để lựa chọn và tự đưa ra quyết định về hoạt động theo sở thích và năng lực của bản thân. Chương trình học chung yêu cầu trẻ thực hiện công việc giống nhau tại cùng một thời điểm, không quan tâm đến sở thích và năng lực cá nhân.
Trẻ được thực hiện hoạt động theo nhịp độ của mỗi cá nhân, giúp trẻ làm việc trong khoảng thời gian liên tục, không bị ngắt quãng. Hoạt động chung cả lớp: Mỗi môn học được thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định. Mỗi trẻ sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi nhịp độ của cả lớp.
Sự độc lập được thúc đẩy trong lớp học bằng những hoạt động thiết kế khoa học để khuyến khích sự phát triển tối đa của mỗi cá nhân trẻ. Sự phụ thuộc ngày càng tăng lên bởi các hoạt động do Giáo viên thực hiện.
 

Việc tự đánh giá diễn ra khi trẻ học cách đánh giá hoạt động của mình một cách chủ quan thông qua việc sử dụng giáo cụ đúng cách và thực hiện các hoạt động cá nhân.

Sự so sánh trong lớp học diễn ra bởi các hoạt động đều do Giáo viên đánh giá và xếp loại. Trẻ tự đánh giá chính mình là “giỏi nhất” hoặc “kém nhất” trong lớp.
Giáo dục thực nghiệm tạo cho trẻ những trải nghiệm thực tế, cụ thể, là nền tảng cho những khái niệm trừu tượng. Giáo dục trừu tượng khiến cho trẻ học tập thông qua việc ghi nhớ một cách máy móc.
Sự tương tác chặt chẽ giữa Giáo viên và trẻ giúp cho việc đánh giá quá trình phát triển của trẻ chính xác và hoàn chỉnh hơn về trí tuệ và tâm lý. Dạy học tập thể ngăn cản sự tương tác chặt chẽ giữa cá nhân trẻ và Giáo viên. Các bài kiểm tra theo tiêu chuẩn được áp dụng để đánh giá sự tiến bộ của trẻ.

 

Lợi ích của phương pháp giáo dục Montessori với sự phát triển của trẻ mầm non

  • Giúp trẻ phát triển một cách toàn diện về thể chất, kỹ năng xã hội, tình cảm, thẩm mỹ và nhận thức thông qua các bài học và hoạt động có chủ đích
  • Tạo cho trẻ ý thức độc lập, tự kỷ luật, khả năng tập trung và sự nhạy bén với môi trường xung quanh.
  • Tạo điều kiện để trẻ tự do theo đuổi kiến thức và kỹ năng phù hợp nhất với sự phát triển của bản thân. Khơi dậy được sự yêu thích học tập vốn có của trẻ.
  • Phát triển sự tự tin. Khả năng tư duy, sáng tạo.
  • Rèn luyện tính kiên nhẫn, quyết tâm thực hiện công việc đã lựa chọn đến cùng.
  • Độc lập, khả năng phán đoán, tự giải quyết vấn đề.
  • Biết quan tâm đến cộng đồng xung quanh, biết giúp đỡ, chia sẻ

Thành quả tốt nghiệp của học sinh tại Sakura Montessori

 

 

Previous articleRa mắt Bài hát Học Ở Trường Thích Hơn Ở Nhà
Next articleRa mắt Sakura Montessori Lương Khánh Thiện – Hải Phòng