Việc dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi là vô cùng cần thiết và quan trọng trong thời đại này. Khi bé được học các kỹ năng sống sẽ giúp bé nhận thức và làm chủ cuộc sống của mình. Có thể nói kỹ năng sống là một trong những điều bắt buộc trong giáo dục mầm non cho trẻ.

Một số lưu ý khi dạy kỹ năng sống cho trẻ

Việc dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi là cần thiết, tuy nhiên khi các bậc cha mẹ hay ở trường mầm non dạy các kiến thức về kỹ năng sống cần phải phù hợp với lứa tuổi và phương pháp giáo dục cho bé 5 tuổi. Từ đó bé sẽ tiếp thu và học hỏi để phát triển toàn diện các kỹ năng trong cuộc sống thường ngày.

1. Lưu ý về đặc điểm lứa tuổi

Thường các cha mẹ nghĩ rằng con còn quá nhỏ chưa cần phải dạy các kỹ năng sống cơ bản cho trẻ, tuy nhiên khi trẻ đã 5 tuổi thì việc dạy kỹ năng sống cho bé là điều cần thiết.

5 tuổi được xem là “thời điểm vàng” để bé hình thành và phát triển tốt nhất mọi thứ. Lúc này trẻ đến trường, học hỏi, khám phá thế giới xung quanh, tiếp xúc với nhiều người lạ hơn.

Việc dạy con khi ở độ tuổi này sẽ giúp bé trang bị được kiến thức tốt có thể xử lý được các tình huống nguy hiểm vì bố mẹ không thể ở bên con 24/24h được. Vì thế lựa chọn độ tuổi phù hợp tốt nhất để dạy con các kỹ năng cơ bản để con có thể tự lập, tự giải quyết và ứng xử phù hợp khi đã 5 tuổi.

2. Lưu ý về phương pháp giáo dục

Việc lựa chọn phương pháp giáo dục phù hợp cho bé 5 tuổi cũng là điều cần thiết. Giai đoạn 5 tuổi bé đã phát triển hoàn chỉnh và toàn diện về cả trí tuệ, thể chất, ngôn ngữ và có những tính cách riêng nhất định. 

Phổ biến nhất hiện nay là phương pháp giáo dục toàn diện Montessori cho bé. Đây là phương pháp lấy trẻ làm trung tâm, bé được toàn quyền lựa chọn học tập, vui chơi, thể hiện cá tính của mình để từ đó có thêm nhiều trải nghiệm thú vị, hữu ích phát triển năng lực của bản thân một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó, phương pháp giáo dục này sẽ giúp trẻ tiếp được nhiều kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau như văn hóa, thực hành cuộc sống, nghệ thuật, toán, ngôn ngữ,… sẽ có những khía cạnh thực tiễn để áp dụng vào thực tế cuộc sống. 

TOP 7 kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi được dạy ở trường mầm non

Hiện nay tại nhiều trường mầm non đã áp dụng dạy các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ để giúp bé có thể hoàn thiện và phát triển tốt nhất mọi mặt. Dưới đây là 7 kỹ năng sống cần thiết mà trẻ nên được học để có thể nhận thức và áp dụng vào cuộc sống hàng ngày.

1. Kỹ năng ứng xử với người lạ

Dạy con cách ứng xử với người lạ là điều nên làm vì khi đi học bé sẽ tiếp xúc với rất nhiều người lạ, hay các buổi đi dã ngoại, thăm quan cùng lớp. Do đó việc dạy trẻ từ chối nhận quà từ người lạ, hoặc không tiếp xúc quá gần với người khác, kiên quyết từ chối lễ phép với người lạ. Có thể thông qua các tình huống đóng vai người lạ để cho bé đồ, rủ bé đi chơi để xem phản ứng của trẻ thế nào.

2. Kỹ năng tự phục vụ bản thân, tự lập

Nên giáo dục cho bé biết cách tự vệ sinh cá nhân, tự sắp xếp đồ đạc của mình dưới sự hướng dẫn của các cô. Mới đầu bé có thể chưa quen nhưng lâu dần sẽ tạo thành thói quen tốt để bé có thể tự chăm sóc bản thân mình khi không có bố mẹ ở bên cạnh. Hơn nữa cũng góp phần xây dựng tính tự lập cho bé từ nhỏ.

3. Kỹ năng tự bảo vệ bản thân

Việc dạy cho bé kỹ năng tự bảo vệ bản thân càng sớm càng tốt, đặc biệt ở thời điểm bé 5 tuổi. Đây là giai đoạn mà bé đã phát triển nhiều về thể chất.

Bé cần phải phân biệt được nguy hiểm, khi ngã thì tự đứng dậy và xử lý vết thương gây ra. Biết cách tránh xa các nơi nguy hiểm, không tiếp xúc với người lạ, người không quen biết để bảo vệ bản thân mình.

4. Kỹ năng giao tiếp với mọi người

Việc giao tiếp là điều cần thiết để giúp bé thể hiển và diễn đạt được ý tưởng của mình một cách rõ ràng nhất cho mọi người xung quanh.

Nếu sai thì phải xin lỗi, mọi người giúp đỡ thì phải biết nói cảm ơn, biết quan tâm và chia sẻ với bạn bè, người thân yêu trong gia đình. Đây là kỹ năng sống cơ bản nhất mà khi 5 tuổi bé nên được học, được dạy từ bố mẹ, từ thầy cô, người lớn tuổi.

5. Dạy trẻ tự tin vào chính bản thân

Việc bé tự tin khẳng định mình trước mọi người sẽ giúp bé mạnh dạn và hòa đồng với mọi người. Nếu con là một đứa trẻ tự ti, nhạy cảm thì việc dạy con tự tin vào mình là điều cần thiết. Bé có thể tự lên tiếng khi không hiểu bài trên lớp, đưa ra các ý kiến của mình khi cần thiết để giúp trẻ trưởng thành hơn, tự tin hơn và không bị thụt lùi so với các bạn bè đồng lứa.

Việc dạy bé kỹ năng sống tự tin ngay khi còn nhỏ rất tốt sẽ giúp con rèn luyện được nhiều đức tính trung thực, tự do đưa ra ý kiến của chính mình để con có thể phát triển toàn diện và tốt nhất.

6. Giáo dục giới tính cho trẻ

Việc giáo dục giới tính cho bé càng sớm càng tốt để bé có ý thức bảo vệ bản thân hơn. Có thể bắt đầu từ việc mặc đồ lót, giải thích cho bé hiểu bộ phận sinh dục cần được bảo vệ, chăm sóc không cho bất kỳ ai động chạm vào.

Hạn chế cho bé xem film, hình ảnh không lành mạnh hay sờ mó lung tung lên cơ thể để bé tự tin và chăm sóc bản thân mình.

7. Giúp đỡ và chia sẻ với mọi người xung quanh

Đây là kỹ năng sống cần thiết cho bé, một đứa trẻ được dạy dỗ cẩn thận sẽ biết cách giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với mọi người xung quanh. Việc này đòi hỏi những người lớn tuổi như bố mẹ và cô phải làm gương cho bé. Để bé nhìn theo và học tập để có thể giúp đỡ mọi người xung quanh.

Khi trẻ mới 5 tuổi, bé có thể giúp đỡ bố mẹ ở những việc nhỏ như tự ăn, tự mặc quần áo, tự gấp chăn màn sau khi ngủ, tự vệ sinh cá nhân,… mà không cần bố mẹ hỗ trợ và nhắc nhở.

Còn đối với bạn bè thì chia sẻ đồ chơi cho bạn, giúp bạn lấy đồ, cất đồ chơi sau khi chơi chung  với nhau,… để gắn kết tình bạn bè thân thiết với nhau.

Trên đây là những chia sẻ của Sakura Montessori về các kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi đang được trường mầm non áp dụng. Hy vọng sẽ giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về vai trò của các kỹ năng sống cho bé, dù ở độ tuổi nào việc dạy kỹ năng sống cho con là điều cần thiết và bắt buộc để giúp bé có thể phát triển toàn diện nhất về mọi mặt cả trí tuệ và thể chất, kỹ năng mềm để có nền tảng tốt vững chắc cho tương lai về sau.

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email
Bài trướcHệ tiêu chuẩn Sakura Montessori có gì khác biệt với các hệ học khác
Bài tiếp theoTầm quan trọng của việc dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non