Môi trường giáo dục an toàn, giúp con phát triển toàn diện cả về thể chất, trí tuệ trong giai đoạn vàng 6 năm đầu đời luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh khi chọn trường mầm non cho con. Nhưng làm sao để lựa chọn trường mầm non phù hợp cho con?

Rất nhiều phụ huynh va phải trường hợp đau đầu không biết nên cho con theo học ở trường mầm non nào là phù hợp và con được học tập tốt nhất. Mỗi một gia đình sẽ có những tiêu chí lựa chọn riêng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ba mẹ hãy tham khảo qua lý do khiến BTV Khắc Cường lựa chọn trường mầm non Sakura Montessori cho con mình nhé!

Dưới đây là những tiêu chí “vàng” giúp quý phụ huynh đưa quyết định đúng đằn để có một trường mầm non chất lượng cho con

1. 10 Kinh nghiệm chọn trường mầm non cho con

1.1. Vị trí địa lý

Theo kinh nghiệm, vị trí địa lý của trường mầm non chính là tiêu chí mang tính quyết định. Trường ở gần nhà luôn là sự lựa chọn hàng đầu của mọi gia đình có con em đi học. Dù cho có là trường điểm, trường chuẩn, trường chất lượng tốt nhưng vị trí địa lý không thuận lợi, cách xa chỗ ở thì phụ huynh cũng nên cân nhắc. Bởi nếu cho con học tại đây thì việc di chuyển giữa nhà và trường sẽ rất bất tiện, mất nhiều thời gian đưa đón.

Chọn trường mầm non sao cho đúng
Chọn trường mầm non sao cho đúng

Nếu như quý phụ huynh muốn có thêm sự lựa chọn có thể tham khảo các trường mầm non trang bị xe đưa đón học sinh tận nhà. Điều này sẽ giúp cha mẹ không mất thời gian đưa đón mà vẫn đảm bảo an toàn cho các bé.

Ví dụ như tại hệ thống các trường mầm non của Sakura Montessori đều có xe ô tô đưa đón tận nơi, cơ sở vật chất của xe đạt tiêu chuẩn, được lái bởi đội ngũ lái xe chuyên nghiệp và có đầy đủ giấy tờ, bằng cấp, đảm bảo an toàn cho bé trên mọi chặng đường tới trường và về nhà.

>> Xem thêm: Lựa chọn cơ sở trường mầm non Sakura Montessori gần nhà?

Sakura Montessori Cầu Giấy, Hà Nội Sakura Montessori Tố Hữu, Hà Nội
Sakura Montessori Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội Sakura Montessori Dương Kinh, Hải Phòng
Sakura Montessori Van Phúc, Hà Đông, Hà Nội Sakura Montessori Lương Khánh Thiện, Hải Phòng
Sakura Montessori Tam Trinh, Hà Nội Sakura Montessori Hạ Long, Quảng Ninh
Sakura Montessori Tây Hồ Tây, Hà Nội Sakura Montessori An Phú, Quận 2, TP.HCM
Sakura Montessori Phạm Hùng, Hà Nội Sakura Montessori Thái Bình

1.2. Phương pháp giáo dục hiện đại

Đối với môi trường giáo dục trẻ mầm non, phương pháp giáo dục ưu việt chính là một trong những tiêu chí hàng đầu trong chọn trường mầm non cho con. Và cũng chính phương pháp giáo dục sẽ “phản ánh” chân thực nhất sự hiện đại và bắt kịp xu hướng giáo dục toàn cầu của nhà trường.

Một phương pháp giáo dục hiện đại, phù hợp với trẻ là khi mang tới cho các bạn nhỏ cơ hội phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất và tinh thần theo cá tính của bản thân, khơi dậy tiềm năng sẵn có và nuôi dưỡng tình yêu học tập suốt đời. Một số phương pháp giáo dục trẻ mầm non hiện đại nổi tiếng trên thế giới phải kể đến Montessori, Steiner, Reggio Emilia, STEAM,…

Trong đó, phương pháp Montessori do tiến sỹ, bác sỹ, nhà giáo dục người Ý Maria Montessori nghiên cứu và phát triển được đánh giá cao hơn cả khi mang đến cho trẻ sự phát triển TOÀN DIỆN về trí tuệ, thể chất, tinh thần. Dựa trên nền tảng nhịp độ phát triển tự nhiên của trẻ, Montessori tận dụng tối đa giai đoạn sáu năm đầu đời để giáo dục, bồi dưỡng trí tuệ, nhân cách và kỹ năng cho mỗi trẻ. Thông qua sự tương tác với môi trường, thông qua hoạt động của đôi bàn tay, thông qua việc tự động hấp thu các khía cạnh đạo đức, xã hội, văn hóa, tri thức về thế giới xung quanh và thông qua sự hoàn toàn độc lập, trẻ sẽ phát triển bản thân, phát triển cá tính riêng biệt của mình.

Tiên phong đặt nền móng phương pháp giáo dục Montessori tại Việt Nam, hệ thống trường Mầm non Quốc Tế Sakura Montessori được đánh giá cao trong việc áp dụng phương pháp Montessori một cách khoa học và bài bản bởi các tổ chức Montessori uy tín thế giới như IAPM, tạp chí đầu ngành về Montessori tại Mỹ – Tomorrow Child…

Chương trình Montessori tại Sakura Montessori được thiết kế dựa trên chương trình đào tạo Montessori chuẩn Hoa Kỳ, với đầy đủ các lĩnh vực như: Thực hành cuộc sống, Giác quan, Toán học, Ngôn ngữ, Khoa học, Lịch sử, Địa lý, Nghệ thuật. Trong môi trường giáo dục được chuẩn bị sẵn sàng với hệ thống giáo cụ trực quan sinh động chuẩn Quốc tế, Sakura Montessori đáp ứng trọn vẹn triết lý giáo dục của phương pháp giáo dục Montessori để tối ưu sự phát triển của trẻ.

Với phương pháp giáo dục Montessori, Sakura Montessori kỳ vọng giúp các bạn nhỏ làm đầy vốn sống và kỹ năng xã hội, đặc biệt là 6 giá trị cốt lõi cần có của công dân thế kỷ 21 gồm: Tính Độc lập, Sự Tự tin, Tính Kỷ luật, Sự Tôn trọng, Tình Yêu thương và Tinh thần Hợp tác.

Xem thêm: Tìm hiểu về phương pháp Montessori tại Sakura Montessori

1.3. Chương trình tiếng Anh chuẩn Quốc tế với 100% giáo viên bản ngữ

Trong thời đại hội nhập toàn cầu, tiếng Anh trở thành một công cụ quan trọng mà bất cứ bạn nhỏ nào cũng cần được trang bị. Chính vì vậy, chương trình tiếng Anh với 100% giáo viên bản ngữ đã và đang trở thành tiêu chí quan trọng trong chọn trường mầm non cho con.

Hiện nay, các trường Mầm non Quốc tế đặc biệt quan tâm tới việc trang bị cho trẻ khả năng phản xạ tiếng Anh tự nhiên như người bản xứ, làm đầy vốn từ vựng và nuôi dưỡng tình yêu học tập suốt đời.

Lợi ích của pp Montessori cho trẻ
Lợi ích của pp Montessori cho trẻ

Nhà trường cũng luôn tôn trọng sự đa dạng văn hóa trong các lớp học nhằm mang đến cho các con một môi trường phát triển ngôn ngữ tự nhiên. Trẻ được khuyến khích giao tiếp bằng tiếng Anh mỗi ngày và được tự do lựa chọn ngôn ngữ để thể hiện quan điểm cá nhân. Nhờ đó, các bạn nhỏ Sakura Montessori không chỉ học được cách phát âm tiếng anh chuẩn Quốc tế, tăng cường vốn từ vựng mà còn học được những kỹ năng xã hội về sự hợp tác linh hoạt, đoàn kết,… để sẵn sàng hội nhập toàn cầu.

Xem thêm về chương trình tiếng Anh tại Sakura Montessori: https://sakuramontessori.edu.vn/sakura-montessori-phat-trien-ngon-ngu-tieng-anh-cho-tre-ngay-tu-nho/

1.4. Đội ngũ giáo viên được đào tạo theo chuẩn Quốc tế

Ở các trường mầm non Quốc tế tại Việt Nam, đội ngũ giáo viên chuẩn quốc tế là thành phần nhân sự không thể thiếu để làm nên một môi trường giáo dục chuẩn quốc tế hiện đại, gần gũi và cởi mở.

Đội ngũ giáo viên được đào tạo theo chuẩn Quốc tế
Đội ngũ giáo viên được đào tạo theo chuẩn Quốc tế

Khi chọn trường mầm non cho con, quý phụ huynh cũng cần đặc biệt quan tâm tới tiêu chí này. Ngoài kiến thức chuyên môn, đội ngũ giáo viên cũng cần được đào tạo theo chuẩn quốc tế cũng như cần đảm bảo các kỹ năng nghiệp vụ sư phạm, kỹ năng mềm và kinh nghiệm làm việc với trẻ.

Ví dụ, đối với các trường mầm non theo phương pháp giáo dục Montessori, đội ngũ giáo viên cần được đảm bảo được đào tạo chuyên sâu về Montessori và được cấp chứng chỉ Montessori Quốc tế.

Sở hữu Trung tâm đào tạo giáo viên Montessori chuẩn Quốc tế (MTCV), Sakura Montessori là ngôi trường duy nhất hoàn toàn chủ động và đảm bảo chất lượng đội ngũ giáo viên trong giảng dạy theo đúng phương pháp Montessori. Đây chính là một lợi thế đặc biệt giúp Sakura Montessori chinh phục quý phụ huynh trong lựa chọn trường mầm non cho con trên toàn quốc.  

1.5. Đa dạng các hoạt động ngoại khóa

Bên cạnh những giờ học trong lớp, để đảm bảo sự phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất và tinh thần, các bạn nhỏ rất cần được tham gia trải nghiệm thực tế ngoài lớp học. Ngày nay, học sinh tại trường mầm non quốc tế được hưởng rất nhiều cơ hội tham gia hoạt động ngoại khóa đa dạng và phong phú. Đi cùng các hoạt động ngoại khóa là những thông điệp giáo dục đặc biệt nhằm kết nối các bạn nhỏ với những giá trị tốt đẹp của cuộc sống và làm đầy các kỹ năng hội nhập tương lai.

Chợ tết 2023 Sakura Montessori
Chợ tết 2023 Sakura Montessori

Và những ngôi trường có nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích và thú vị sẽ luôn ở trong tầm ngắm của các bậc phụ huynh. Bởi bất cứ người làm cha, làm mẹ nào cũng mong muốn con cái được sống và học tập trong môi trường toàn diện vừa tăng cường năng lực trí tuệ vừa phát triển các kỹ năng xã hội cần thiết để vững bước trưởng thành.

1.6. Cơ sở vật chất hiện đại

Chọn trường mầm non cho con chính là chọn môi trường học tập tốt nhất để tối ưu sự phát triển của con ngay trong giai đoạn vàng 6 năm đầu đời. Do đó, nhiều bậc phụ huynh vô cùng chú trọng tới yếu tố cơ sở vật chất. Cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng tối đa nhu cầu vui chơi, học tập của các bạn nhỏ chính là điều mà phụ huynh cần.

Cơ sở vật chất tại Sakura Montessori
Cơ sở vật chất tại Sakura Montessori

Đáp lại điều này, hàng loạt các trường mầm non quốc tế tập trung chú trọng phát triển hệ thống cơ sở vật chất. XANH – THOÁNG – ĐẸP – ĐẦY ĐỦ TIỆN ÍCH chính là những yếu tố quan trọng làm nên một tổng thể cơ sở vật chất hiện đại, chất lượng cao.

Nếu quý phụ huynh đang tìm kiếm một ngôi trường đảm bảo trọn vẹn các yếu tố nêu trên thì hệ thống trường mầm non Sakura Montessori là sự lựa chọn số một. Hiện nay, trường mầm non Sakura Montessori đã và đang có mặt ở nhiều thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hạ Long,…

Những tiêu chí "vàng" chọn trường mầm non cho con - 4
Lớp học chuẩn Montessori Quốc tế tại hệ thống trường mầm non Sakura Montessori

Với hy vọng mang đến cho học sinh một môi trường học tập toàn diện, Sakura Montessori xây dựng hệ thống phòng học chuẩn Montessori quốc tế và phòng học chức năng rộng rãi, thoáng mát với diện cửa kính lớn, trang bị đầy đủ các giáo cụ, trang thiết bị hiện đại. Ngoài ra, sân chơi ngoài trời cũng trang bị những trò chơi lý tưởng leo, trèo, cầu trượt,… cũng trở nên mời gọi các bạn nhỏ trải nghiệm và khám phá.

Chọn trường mầm non cho con sẽ không còn là bài toán khó nếu quý phụ huynh hiểu rõ những tiêu chí làm nên một môi trường học chất lượng, đẳng cấp quốc tế. Hi vọng những thông tin trên hữu ích với ba mẹ.

1.7. Hình thức hoạt động

Lưu ý khi chọn trường mầm non tiếp theo dành cho quý phụ huynh chính là hình thức hoạt động. Bất cứ ông bố, bà mẹ nào cũng sẽ mong muốn con của mình có thể học tập tại trường điểm, dù bé mới bắt đầu vào học mầm non. Chính vì vậy, những ngôi trường được đánh giá là trường điểm, trường chuẩn luôn là tiêu chí liệu chọn hàng đầu của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, lợi bất cập hại, nếu như gia đình ở qua xa trường thì việc đưa đón sẽ không thuận tiện, tốn chi phí, chưa kể nếu con không thích thì trường điểm cũng có thể khiến các vị phụ huynh hụt hơi.

Bên cạnh đó, nhiều gia đình sẽ so sánh giữa trường mầm non công lập và trường mầm non tư thục. Mặc dù trường mầm non công lập có mức học phí thấp, đào tạo theo đúng chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Thế nhưng, những lớp học công lập lại có số lượng học sinh đông, giáo viên ít nên không thể kiểm soát được hết tất cả các em trong lớp. Đó là chưa kể cơ sở vật chất của nhiều trường còn hạn chế, thời gian đón trả gây khó khăn cho phụ huynh (thường đóng cửa trường sau 8h sáng và trả trẻ từ 16h, không nhận giữ trẻ ngoài giờ).

Hiện nay, những trường tư thục (đặc biệt là hệ thống trường mầm non ứng dụng phương pháp Montessori như Sakura Montessori) luôn có sự đầu tư về cơ sở vật chất, giáo viên trình độ cao và được đào tạo bài bản. Đây sẽ là môi trường lý tưởng để trẻ có thể học tập, rèn luyện và phát triển được hết những kỹ năng của bản thân. Phụ huynh cũng không cần phải lo lắng đón trẻ sớm, vì tại đây thầy cô sẽ trông bé tới 17h30 hoặc có thể muộn hơn nếu gia đình chưa đón bé kịp. Có lẽ vì thế mà nhiều gia đình cho con học trường mầm non tư thục, mặc dù học phí cao nhưng chất lượng vẫn được đảm bảo.

1.8. Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cũng là một trong những cách chọn trường mầm non cho bé mà các bậc phụ huynh nên lưu ý. Trẻ ở độ tuổi này có sự phát triển vô cùng ấn tượng, do đó một chế độ ăn uống lành mạnh với đầy đủ chất dinh dưỡng chính là nền tảng vững chắc để bé có sự phát triển cân đối, toàn diện về cả trí não và thể chất sau này.

chọn trường mầm non cho con
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng

Khi chọn trường mầm non cho bé, cha mẹ nên ưu tiên những ngôi trường có chế độ dinh dưỡng phù hợp, suất ăn an toàn (tránh các vấn đề về dị ứng, khó hấp thu…), đảm bảo trẻ có thể hấp thụ tối đa và cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể.

Tốt nhất hãy ưu tiên những ngôi trường nhận được chứng chỉ của Bộ Y tế về vệ sinh an toàn thực phẩm, chế biến.

Khi tới trường mầm non bạn đừng quên ghé bếp ăn của trường và chú ý quan sát một số điểm dưới đây:

 • Bếp ăn có thông thoáng hay không?
 • Bề mặt bàn bếp/sàn nhà, chạn kê bát đũa,…có sạch sẽ không?
 • Nhà bếp có đủ nước sạch dùng không
 • Hỏi han về nguồn gốc thực phẩm, phương pháp làm sạch dụng cụ ăn và nấu ăn….

Bạn có thể tham khảo chế độ dinh dưỡng tại trường mầm non Sakura Montessori, tại đây suất ăn của trẻ được nghiên cứu và chế biến theo tiêu chuẩn quốc tế, phù hợp với từng lứa tuổi. Nguồn thực phẩm tại đây là thực phẩm sạch từ những nhà cung cấp hàng đầu tại Việt Nam. Quý phụ huynh có thể yên tâm về chế độ dinh dưỡng và chăm sóc toàn diện khi cho con theo học tại trường mầm non này.

1.9. Mức học phí

Trong các bài viết nói về kinh nghiệm chọn trường mầm non cho bé thường rất ít đề cập tới mức học phí hàng tháng của trường, thay vào đó họ chỉ tập trung phân tích các yếu tố hay dở mà các bậc phụ huynh cần lưu ý. Tuy nhiên, theo Sakura Montessori, tài chính là một vấn đề quan trọng trong việc lựa chọn trường mẫu giáo cho trẻ. 

Mỗi trường mầm non sẽ áp dụng một mức học phí khác nhau, trường công lập sẽ khác với trường dân lập, trường ngoại thành thì học phí khác trường nội thành. Thường thì những trường mầm non dân lập, trường mầm non quốc tế sẽ có mức học phí cao hơn các trường khác. Tất nhiên, với những trường có học phí cao thì cơ sở vật chất cũng sẽ tốt hơn, chất lượng dạy học cũng được đảm bảo, bé sẽ có môi trường chuyên nghiệp để phát triển.

Bạn có đủ tiềm lực về tài chính để sẵn sàng cho con học tại trường quốc tế hay không, kinh tế của gia đình bạn có tốt để duy trì các khoản chi phí sinh hoạt lớp, cho con tham gia các lớp học năng khiếu, dự các buổi dã ngoại hay không?

Đã là cha mẹ hẳn ai cũng sẽ mong muốn con của mình được học tại những ngôi trường chất lượng, tiên tiến và hiện đại nhất. Thế nhưng, việc học của con cái là một khoản đầu tư lâu dài, các phụ huynh cần phải có kế hoạch, tính toán kỹ lưỡng và cân đối được nguồn tài chính, để đảm bảo việc chi trả học phí cho con không trở thành gánh nặng, gây ảnh hưởng tới cuộc sống hằng ngày của cả gia đình.

Xem thêm bài viết “Đừng để học phí làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ mầm non”: https://sakuramontessori.edu.vn/dung-de-hoc-phi-lam-anh-huong-den-su-phat-trien-cua-tre-mam-non/

Mỗi một trường đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, ba mẹ cũng không nên nghĩ trường có học phí thấp thì chất lượng kém. Bởi một trường học tốt được đánh giá trên nhiều yếu tố khác nhau, không có tiêu chí nào đúng cho tất cả mọi người. Vì vậy, cha mẹ hãy dựa vào điều kiện, hoàn cảnh và mục tiêu để có thể lựa chọn cho con em mình một ngôi trường phù hợp.

1.10. Mức độ an toàn khi trẻ học tại trường

Ngoài việc trường mầm non phải đáp ứng tiêu chí XANH – THOÁNG – ĐẸP – ĐẦY ĐỦ TIỆN ÍCH như đã đề cập thì nhà trường cũng cần trang bị các giáo cụ chuyên biệt, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn và chất lượng cho các bé sử dụng, tạo cơ hội cho bé khám phá, phát huy tư duy thẩm mỹ và khả năng sáng tạo. Bàn ghế, đồ dùng, đồ chơi phải tuyệt đối an toàn: không có các góc kẹt, không có dằm gỗ, không có cạnh sắc,…bởi chúng có thể gây nguy hiểm cho bé.

Trong những năm gần đây, chúng ta liên tiếp thường phải chứng kiến những vụ bạo hành trẻ em mầm non gây bức xúc lớn cho cộng đồng. Bởi vậy, kinh nghiệm chọn trường mầm non cho con là chọn những ngôi trường có lắp camera HD trực tuyến 24/7 để ba mẹ có thể theo dõi, quan sát con em mình học tập, vui chơi, sinh hoạt, ăn ngủ ở mọi lúc mọi nơi.

Bên cạnh đó, hệ thống báo cháy, bình chữa cháy cũng cần phải đạt tiêu chuẩn theo quy định của nhà nước, tất cả hoạt động bình thường trong mọi trường hợp.

Ngoài ra, quý phụ huynh cũng có thể ưu tiên những ngôi trường có phòng thư viện với những đầu sách phong phú và đa dạng, giúp trẻ hình thành thói quen đọc sách từ sớm. Hoặc những phòng chức năng như võ thuật, thể chất, âm nhạc, mỹ thuật….để bé thỏa sức với đam mê của mình.

1.11. Phòng y tế, phòng WC

Y tế trường học luôn là một tiêu chí quan trọng trong việc chọn lựa trường mầm non cho các bé, quyết định đến sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho thế hệ trẻ. Do đó, trường mầm non chất lượng phải có phòng y tế riêng, ở vị trí thuận tiện, đảm bảo diện tích phù hợp để có thể dễ dàng chăm sóc sức khỏe cho học sinh, dễ dàng thực hiện các công tác sơ – cấp cứu.

Nhân viên y tế trường học bắt buộc phải có chuyên môn từ y sĩ trung cấp trở lên và phải được đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn thường xuyên, đảm bảo có thể xử lý nhanh các vấn đề cơ bản.

Nên chọn những ngôi trường có hệ thống phòng vệ sinh khép kín với phòng sinh hoạt hoặc liền kề lớp học, mang lại sự tiện lợi cũng như dễ dàng quan sát. Theo thiết kế tiêu chuẩn thì cần xây dựng đủ số lượng 4 cầu cần thiết, có các vách ngăn, phòng vệ sinh cho bé gái có từ 2 – 3 bệt xí, phòng vệ sinh cho bé trai bố trí 2 – 3 tiểu treo.

Bên cạnh đó, hệ thống nhà vệ sinh bắt buộc phải lắp đặt thông gió, hút mùi để loại bỏ những mùi hôi khó chịu gây ảnh hưởng đến không gian các phòng khác.

1.12. Thời gian sinh hoạt

Nhiều trường mầm non theo lịch sẽ chỉ nhận trẻ từ thứ 2 đến thứ 6 và nghỉ 2 ngày cuối tuần thứ 7, chủ nhật. Điều này cũng là vấn đề mà phụ huynh cần phải lưu ý khi chọn trường mầm non cho con. Bởi lẽ, không phải gia đình nào cũng có phụ huynh ở nhà thứ 7, chủ nhật để chăm sóc con. Vậy nên tùy vào công việc của mỗi người mà cha mẹ sẽ chọn những trường có thời gian sinh hoạt linh động, đáp ứng được quỹ thời gian của các thành viên trong gia đình.

1.13. Điều kiện ngủ trưa tại trường

Phụ huynh cũng nên hỏi về điều kiện ngủ trưa của trẻ, trẻ sẽ nằm trên giường hay nằm đất trải chiếu, dùng chăn gối chung hay dùng chăn gối do gia đình mang tới. Việc nằm đất trải chiếu thường mất vệ sinh và mất nhiệt ảnh hưởng tới sức khỏe của bé, cũng như sử dụng chăn chung sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm. Vậy nên cha mẹ hết sức lưu ý chi tiết nhỏ nhưng quan trọng này nhé.

1.14. Lãnh đạo trường

Nếu như có thời gian, ba mẹ cũng nên tìm hiểu về người quản lý/lãnh đạo của trường. Một người quản lý/lãnh đạo tốt sẽ biết đặt lợi ích và quyền lợi của trẻ lên hàng đầu, đồng thời luôn bảo vệ và coi trọng các giáo viên trong trường.

Cấp mầm non yêu cầu về tính trách nhiệm rất cao, đặc biệt là những người đứng đầu, chỉ cần một sơ xuất nhỏ của người quản lý hay giáo viên cũng có thể dẫn tới những hậu quả không lường cho thế hệ tương lai.

1.15. Tham khảo ý kiến của các bậc phụ huynh khác

Hỏi han những bậc phụ huynh đã từng có con em đi học trường mầm non, họ sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên, kinh nghiệm của bản thân. Việc tham khảo thông tin cũng như nhận định về các trường mẫu giáo từ người xung quanh sẽ giúp cha mẹ có được cái nhìn tổng quan hơn, để có thể đi đến quyết định cuối cùng khi chọn trường mầm non cho bé.

2. Top 10 dấu hiệu của một lớp học tốt

Ngoài những tiêu chí chọn trường mầm non cho trẻ nêu trên, nếu có thể tới trực tiếp trường học tham quan thì cha mẹ nên chú ý quan sát để nhận biết một lớp học tốt thông qua những dấu hiệu cơ bản sau:

1 Lớp học được trang trí, trưng bày bằng chính các tác phẩm chữ viết, tranh vẽ của trẻ
2 Trong một ngày các giáo viên sẽ làm việc với từng trẻ, nhóm nhỏ và với cả lớp trong những khoảng thời gian khác nhau, thay vì dành thời gian làm việc với cả lớp
3 Trẻ được tham gia nhiều hoạt động khác nhau trong ngày như xếp hình, lắp ghép, vẽ, xem sách, đóng kịch,….
4 Trẻ được chơi với các bé khác, được sử dụng các trò chơi/vật liệu trong không gian trường lớp, không đi thơ thẩn hoặc bị ép ngồi trật tự trong thời gian dài.
5 Vào những ngày thời tiết cho phép, trẻ được chơi ở ngoài trời dưới sự giám sát của giáo viên
6 Trẻ được tụ làm những công việc riêng trong khoảng thời gian đủ dài để có thể tự tìm tòi và khám phá thông qua các trò chơi.
7 Thông qua các hoạt động hằng ngày để trẻ có thể học số và chữ cái một cách thoải mái, đồng thời khám phá thế giới thiên nhiên như động vật, cây cối và tham gia các hoạt động như trực nhật, nấu nướng, phục vụ  bữa ăn để rèn luyện tính tự giác….
8 Bé luôn cảm thấy vui vẻ khi tới trường, không có hiện tượng sợ hãi, khóc lóc hoặc ốm thường xuyên
9 Tùy thuộc vào từng trẻ sẽ có những chương trình giảng dạy phù hợp, bởi mỗi trẻ sẽ có những kiến thức và kinh nghiệm khác nhau, nên các em không thể học cùng một lúc, cùng một thứ theo cùng một cách.
10 Bất cứ thời gian nào trong ngày giáo viên cũng có thể đọc sách, kể chuyện cho trẻ chứ không chỉ là khoảng thời gian đã được cố định sẵn.

3. Một số lưu ý quan trọng khi chọn trường mầm non cho con

Bên cạnh những kinh nghiệm chọn trường mầm non cho con, ba mẹ cũng nên lưu ý một số những vấn đề dưới đây: 

3.1. Khả năng tương tác giữa giáo viên và học sinh 

Khả năng tương tác giữa giáo viên và trẻ trong quá trình học là điều rất quan trọng. Đặc biệt là đối với trẻ ở độ tuổi mầm non vì ở giai đoạn này trẻ chưa hình thành được sự chủ động nhất định như những bậc học khác. Và đa phần một số trẻ còn khá nhút nhát và ngại ngùng khi lần đầu tiên đến lớp. Giáo viên tại trường cần tạo điều kiện để trẻ có thể tương tác được với các thầy cô và bạn bè. Từ đó tạo được không gian học thân thiện và cởi mở. Đối với giáo viên cần thể hiện sự đồng cảm, thấu hiểu và sử dụng những câu nói ứng xử cơ bản, tích cực lắng nghe nhau.

chọn trường mầm non cho con
Tương tác giữa giáo viên và trẻ là yếu tố đặc biệt quan trọng

3.2. Phương pháp giảng dạy 

Phương pháp giảng dạy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của trẻ. Tùy thuộc vào từng lứa tuổi trường sẽ áp dụng những phương pháp giảng dạy khoa học và phù hợp đối với mỗi độ tuổi của trẻ. Dưới đây là một số những phương pháp mà bạn có thể tham khảo trước khi lựa chọn trường mầm non cho con: 

 • Trực quan minh họa bằng hình ảnh
 • Tổ chức hoạt động thực tế và khám phá 
 • Có các bài tập tình huống thực tế liên hệ những kiến thức trên lớp 
 • Sử dụng phương pháp đánh giá và nêu gương 
 • Vừa học vừa chơi

3.3. Cách chia thời gian biểu cho trẻ trong suốt quá trình học 

Đối với trẻ mầm non sẽ cần kết hợp giữa việc học và giải trí, nghỉ ngơi cân đối một ngày để đảm bảo được quá trình phát triển toàn diện của trẻ. Một thời khóa biểu chuẩn cần đảm bảo được những yếu tố đó là:

 • Dễ hiểu có chú thích và icon gần gũi với trẻ
 • Phù hợp đối với cả giáo viên và trẻ 
 • Phần nội dung cần được tối ưu hóa phù hợp về lứa tuổi và ngôn ngữ 
 • Thời khóa biểu cần trải đầy đủ các khung giờ 
 • Yếu tố vừa học, vừa chơi cần được cân đối phù hợp

3.4. Cơ sở vật chất cần đảm bảo an toàn 

Ba mẹ nên đến trực tiếp trường để tham quan thực tế ngôi trường để đánh giá một cách trực quan điều kiện cơ sở vật chất để chọn cho con một môi trường học tập thật tốt. Những yếu tố mang đến lợi ích cho trẻ khi được học tại một trường có cơ sở vật chất đảm bảo đó là:

 • Sự an toàn luôn là yếu tố đảm bảo đầu tiên
 • Không gian trường thoáng và rộng sẽ tiếp thêm động lực đến trường cho trẻ 
 • Trẻ có thêm cơ hội được khám phá những lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống
 • Trẻ có thể chuẩn bị tốt cho hành trang bước đến tương lai
 • Tạo điều kiện giúp trẻ có thể phát triển một cách toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần 
 • Một môi trường học có nhiều cây xanh sẽ giúp cho trẻ có thêm sức sống, khiến cho trẻ có những không gian thoáng mát để vui chơi 

4. Các câu hỏi thường gặp

4.1. Có nên đổi trường mẫu giáo cho con?

Nếu đã lựa chọn trường mầm non cho con nhưng sau một thời gian học ba mẹ cảm thấy không phù hợp thì ba mẹ cần xem xét lý do tại sao lại như vậy. Ví dụ như chất lượng không đảm bảo, con không tiến bộ sau quá trình học hay chương trình học không phù hợp với độ tuổi của con,….Hay một số những lý do ngoại cảnh khác thì ba mẹ nên cân nhắc đổi trường cho con. 

4.2. Trẻ 2 tuổi học gì ở trường mầm non?

Khi trẻ 2 tuổi đã có khả năng nhận thức, dù mới chỉ bập bẹ nói những từ ngữ cơ bản như đồ vật hoặc con vật như con mèo, cái bát, đồ ăn,…nếu được hướng dẫn một số lần. Vậy nên trong giai đoạn này ở trường con sẽ được học được nhiều những đồ vật, con vật, sự vật khác xung quanh cuộc sống của con. 

4.3. Nên cho con học trường công lập hay tư thục?

Mỗi mô hình trường sẽ có những ưu và nhược điểm hạn chế, vậy nên việc chọn trường mầm non công lập hay tư thục cho con là một câu hỏi khiến nhiều ba mẹ băn khoăn. Câu trả lời phù hợp dành cho bạn chính là tùy thuộc vào điều kiện gia đình cũng như tính cách của trẻ để lựa chọn. Thông thường, nếu trẻ có tính hướng nội thì bố mẹ hãy xem xét cho con học tại trường tư hoặc ngược lại nếu trẻ hòa đồng tự tin thì có thể lựa chọn trường công.

Trên đây là một số những thông tin hữu ích giúp ba mẹ chọn trường mầm non cho con phù hợp nhất dựa trên những kinh nghiệm thực tế. Nếu ba mẹ cần được tư vấn và hỗ trợ hãy liên hệ với Sakura Montessori ngay hôm nay để được giải đáp nhé!