Để giúp cho trẻ có thể phát triển đầy đủ về thể chất và tinh thần thì chế độ dinh dưỡng được đánh giá là một phần không thể thiếu được. Cùng tìm hiểu về vai trò của chế độ dinh dưỡng cũng như chế độ dinh dưỡng như thế nào là phù hợp với trẻ.

Để có thể phát triển đồng bộ về thể chất và trí thông minh thì trẻ cần phải có một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Nhằm giúp cho các bậc phụ huynh có thể hiểu rõ hơn về vai trò của chế độ dinh dưỡng đối với sự phát triển của trẻ. Bài viết này sẽ giới thiệu đến cha mẹ cách thiết kế một chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học sao cho phù hợp với nhất con của mình.

chế dộ dinh dưỡng rất quan trọng với trẻ mầm non

Chế độ dinh dưỡng quan trọng với trẻ

Vai trò của chế độ dinh dưỡng đối với sự phát triển của trẻ

Các chất dinh dưỡng có trong đồ ăn mà chúng ta hấp thụ có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của cơ thể, đặc biệt đối với trẻ con vào những năm đầu đời lại càng quan trọng hơn. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học sẽ giúp cho trẻ có thể phát triển tốt về nhận thức cũng như khả năng ngôn ngữ và thể chất. Điều này được đánh giá là một trong những nền tảng giúp cho trẻ có thể khỏe mạnh và có khả năng học giỏi hơn.

>>> Xem thêm về tiêu chí chọn trường mầm non cho con tại: https://sakuramontessori.edu.vn/nhung-tieu-chi-vang-chon-truong-mam-non-cho-con/

Tạo sự phát triển toàn diện của trẻ

Để đánh giá về chỉ số thông minh của con người thì người ta sẽ dựa trên chỉ số IQ. IQ là một trong những chỉ số cực kỳ quan trọng của con người và nó có mối quan hệ mật thiết với nguồn dinh dưỡng mà trẻ nhận được những năm đầu đời. Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học thì những đứa trẻ bị suy dinh dưỡng có khả năng học kém hơn so với những đứa trẻ được nuôi với một chế độ dinh dưỡng cân bằng.

Chế độ dinh dưỡng của mẹ trong thời kỳ mang thai cực kỳ quan trọng và nó có tác động rất lớn đến sự phát triển não bộ của thai nhi. Đồng thời chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn mẹ mang thai cũng có sự tác động rất lớn đến sự phát triển lâu dài của trẻ nhỏ.

Các mẹ trong thời kỳ mang thai bị thiếu dinh dưỡng thì có thể tác động rất lớn đến não bộ của thai nhi. Não bộ có thể phát triển không đầy đủ và không thể phát triển vượt trội như những đứa trẻ cùng trang lứa.

Gia tăng chỉ số EQ và hình thành tính cách

Chế độ dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng đến chỉ số IQ mà nó còn ảnh hưởng nhiều đến chỉ số EQ và tính cách. Đối với những trẻ bị suy dinh dưỡng từ nhỏ rất dễ bị mắc các bệnh như lo âu, trầm cảm hoặc tự kỷ.

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng còn tác động đến tính cách của trẻ trong 2 năm đầu đời. Những đứa trẻ bị thiếu dinh dưỡng thường có dấu hiệu nhút nhát, ít giao tiếp cũng như không biết sẻ chia với người khác.

xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ màm non

Cần cân nhắc khi xây dựng chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng đầy đủ giúp trẻ thông minh

Chất lượng dinh dưỡng tốt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng học tập của trẻ sau này. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng đứa trẻ được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai và những năm đầu đời sẽ có chỉ số IQ rất cao.

Và những đứa trẻ bị thiếu dinh dưỡng đặc biệt là thiếu sắt có thể giảm nguy cơ nhận thức và và khả năng học tập. Bên cạnh đó nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng trẻ được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng rất ít vận động và ham học hỏi. Có khả năng tương tác với xã hội rất cao và nhận thức tốt hơn so với những đứa trẻ cùng trang lứa.

Do đó để giúp cho con có thể phát triển toàn diện thì mẹ nên xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý và cân bằng. Đặc biệt là chế độ dinh dưỡng cần phải cung cấp đầy đủ Vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ cũng như cơ thể của bé.

Dưỡng chất từ sữa mẹ giúp tăng cường đề kháng

Những bà mẹ nuôi con nhỏ với chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý kết hợp với việc bú sữa mẹ sẽ tăng được khả năng mắc các bệnh nhiễm trùng và tiêu chảy. Đặc biệt là những dưỡng chất có trong sữa mẹ sẽ ngăn ngừa và bảo vệ sự tác động của các vi khuẩn có hại ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Chế độ dinh dưỡng như thế nào được xem là phù hợp với trẻ?

Nhận thấy được chế độ dinh dưỡng cực kỳ quan trọng trong việc phát triển thể chất và tinh thần của em bé, do đó việc xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp là điều mà cha mẹ cần ưu tiên để giúp trẻ thông minh hơn. Để có thể xây dựng được một chế độ dinh dưỡng phù hợp với trẻ thì chúng ta có thể căn cứ dựa trên những tiêu chí sau đây.

Dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng

Một chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý cung cấp cho trẻ phải đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng cơ bản. Trong đó các nhóm dinh dưỡng cơ bản mà cha mẹ cần phải cung cấp đầy đủ trong thực đơn hàng ngày của con bao gồm có nhóm tinh bột, nhóm đạm, nhóm chất béo và Vitamin khoáng chất. Cần phải bổ sung đầy đủ và đa dạng các loại thực phẩm khác nhau. Đồng thời khối lượng dinh dưỡng phải phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Phù hợp với độ tuổi

Ngoài ra một trong những vấn đề mà cha mẹ cũng cần lưu ý khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho con của mình đó là nó phải phù hợp với độ tuổi và giới tính. Để đảm bảo cho những loại thức ăn này có thể cung cấp đầy đủ các loại khoáng chất và dinh dưỡng cần thiết cho từng giai đoạn phát triển khác nhau.

Bổ sung đầy đủ nước

Bên cạnh xây dựng một chế độ dinh dưỡng cần thiết thì cha mẹ cũng cần phải bổ sung đầy đủ lượng nước theo đúng độ tuổi của con. Có thể sử dụng nước lọc sữa và một số loại trái cây để mang lại những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời dành cho trẻ nhỏ.

Tránh xa những thực phẩm không có lợi

Đối với trẻ nhỏ thì thường thức ăn các loại thức ăn vặt hoặc đồ ăn nhanh. Những loại thức ăn này không tốt đối với sự phát triển của trẻ do đó cha mẹ nên hạn chế cũng như hướng con mình đến với những nhóm thực phẩm có lợi.

Khi chúng ta lựa chọn thực phẩm cung cấp dinh dưỡng cho trẻ thì nên lựa chọn những loại thực phẩm tươi được chế biến vệ sinh an toàn. Hạn chế sử dụng các sản phẩm đóng hộp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như cung cấp dinh dưỡng toàn diện.

Tăng cường khả năng vận động

Cha mẹ xây dựng cho con một chế độ dinh dưỡng phù hợp với sự phát triển của trẻ thì cũng nên khuyến khích con vận động và tham gia thể dục thể thao. Đây không chỉ là một trong những cách để rèn luyện tính cách cho con mà nó còn nhất cho chúng ta có thể phát triển vượt trội về mặt thể chất và tinh thần.

Sự kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng hợp lý với việc vận động thể dục thể thao sẽ mang đến một giải pháp chăm sóc toàn diện cho trẻ. Giúp cho trẻ có thể tăng khả năng nhận thức và phát triển tốt nhất trong môi trường sống.

Chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi của trẻ phải hợp lý

Ngoài ra thì cha mẹ cũng cần phải xây dựng cho con mình một chế độ sinh hoạt, học tập và nghỉ ngơi hợp lý. Để đảm bảo cho trẻ có thời gian để phục hồi cũng như phát triển theo từng giai đoạn tâm sinh lý của con. Xây dựng một thói quen tốt như ngủ đúng giờ hoặc thức sớm để trẻ có thể dễ dàng phát triển tốt nhất khi hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong thức ăn.

chế dộ dinh dưỡng cho trẻ cần phù hợp và cân bằng

Chế độ dinh dưỡng cần phù hợp và cân bằng

Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ thì nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc nhiều với tivi, điện thoại và iPad. Các sản phẩm công nghệ này sẽ không tốt đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Mà thay vào đó là các hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời để tăng cường sức khỏe cũng như sức đề kháng của trẻ.

Những thông tin chia sẻ về tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng cũng như cách xây dựng một chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho cha mẹ có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong việc chăm sóc và nuôi dạy trẻ.

Previous article10 Nguyên tắc dạy trẻ đúng cách phụ huynh không thể bỏ qua
Next articleVị trí địa lý có quan trọng trong vấn đề chọn trường cho con