Rất nhiều ba mẹ lo lắng và muốn giúp con mình cải thiện sự tự tin khi đứng trước đám đông. Vậy làm thế nào chúng ta có thể hỗ trợ trẻ trong giai đoạn mầm non? Mời ba mẹ tham khảo thêm bài viết dưới đây để có thể lựa chọn cho mình cách phù hợp nhất.

cách giúp trẻ tự tin trước đám đông

Với kinh nghiệm dày dặn của một giáo viên Montessori quốc tế, tôi muốn chia sẻ những hiểu biết của mình để ba mẹ có thêm kiến thức cũng như lựa chọn phương pháp phù hợp trong việc giúp trẻ tự tin trước đám đông nói riêng và việc giáo dục con trẻ nói chung.

Một số cách giúp trẻ tự tin trước đám đông

Chuẩn bị tâm lý trước để trẻ tự tin hơn

chuẩn bị tâm lý trước để trẻ tự tin trước đám đông

Trước khi cho con trẻ tiếp xúc vơi một môi trường mới, đặc biệt là các đám đông, các phụ huynh cần giúp trẻ chuẩn bị tâm lý trước là điều rất cần thiết. Phụ huynh có thể thông qua việc mô tả cho bé biết trước về nơi đến, kể về những người mà bé có thể gặp, những vật dụng hay những quang cảnh có ở đó. Chính những điều này giúp bé không những cảm thấy thích thú, chờ đợi để đến đám đông đó mà còn giúp trẻ không cảm thấy xa lạ hay bỡ ngỡ về những môi trường mới này.

Không những vậy, bạn cần cho trẻ tiếp xúc từ những đám đông có quy mô nhỏ đến những đám đông có quy mô lớn, từ những khu vực gần nhà đến khu vực xa nhà để bé quen dần với những thay đổi và trở nên tự tin hơn trước đám đông. Ban đầu bạn có thể dẫn bé sang nhà hàng xóm, rồi đến công viên, trung tâm mua sắm,…

Cho bé cảm giác an toàn

Đa phần trẻ nhút nhát trước đám đông vì trẻ không cảm nhận được sự an toàn từ những người những vật, trong môi trường đó. Đặc biệt, khi quy mô đám đông càng tăng thì bé lại càng cảm thấy không được an toàn. Hãy tạo cho bé cảm giác an toàn.

tạo cảm giác an toàn để giúp trẻ tự tin trước đám đôngChính vì vậy, cũng không nên ép bé phải làm quen liền với đám đông và đám đông cũng đừng tạo áp lực lên bé. Chính những câu hỏi dồn dập từ nhiều người làm cho bé trở nên nhút nhát, lo lắng và sợ sệt hơn. Hãy để cho bé tự khám phá môi trường mới và đối thoại, làm cầu nối giữa bé với đám đông một cách nhẹ nhàng, tự nhiên nhất có thể. Đây là một trong những tip quan trong giúp trẻ tự tin trước đám đông mà nhiều ba mẹ vô tình bỏ qua.

Không nên quá gò ép trẻ vào khuôn khổ

không gò ép để trẻ tự tin trước đám đông

Trước đám đông, bạn cũng không nên la mắng, so sánh bé làm bé trở nên tự ti hơn và không dám thể hiện. Điển hình, các trẻ nhỏ thường vô tình có nhiều từ ngữ không lễ phép trong lúc đối thoại với người lớn hoặc không trả lời, không chào… Những hành động này, trẻ thường bị ba mẹ mắng hoặc phạt ngay đám đông mà chúng thường bị bố mẹ mắng và phạt. Thật ra, ba mẹ không nhất thiết phải ép buộc bé chào hỏi hay phải nói thế nào khi gặp ai đó mà hãy thực hiện để bé bắt chước và cố gắng nghĩ ra câu gì mới để giao tiếp., dần dần trẻ sẽ trở nên tự tin hơn trước đám đông.

Để trẻ chơi với những trẻ khác

Trẻ sẽ dễ dàng cởi mở hơn với bạn bè cùng trang lứa và dễ dàng bắt chuyện với nhau hơn. Ba mẹ nên để trẻ chơi với những trẻ khác, tránh vì sợ trẻ gặp nguy hiểm mà nhốt trẻ ru rú trong nhà. Thực tế, nhiều bố mẹ đã than vãn trong mùa covid-19 do hạn chế đi lại nên trẻ thường bị nhốt trong nhà, ít giao tiếp với thế giới bên ngoài nên trở nên nhút nhát hơn trước dịch.

cho trẻ chơi với trẻ khác

Nếu không thể dẫn trẻ đến những môi trường khác vì điều kiện không cho phép thì bạn có thể tạo các cuộc nói chuyện online, các cuộc hợp mặt online cho trẻ có cơ hội giao tiếp với bạn bè. Điều này giúp trẻ đỡ bỡ, nhút nhát và trở nên tự tin hơn trước đám đông khi xã hội mở cửa trở lại.

Ứng dụng phương pháp Montessori trong việc dạy trẻ tự tin trước đám đông

Nhắc đến Montessori, nhiều người cho rằng đây là phương pháp học hướng tới việc cá nhân hóa học tập và trẻ ít có cơ hội để làm việc nhóm và giao tiếp với bạn bè. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy. Nếu chỉ nhìn từ bên ngoài mà chưa có sự quan sát tỉ mỉ bên trong thì chúng ta rất dễ đưa ra những nhận định chưa chính xác. Montessori cũng vậy, rất cần có sự tỉ mỉ và quan sát một cách cần mẫn. Người giáo viên muốn thành công trong lớp học này cần được đào tạo bài bản và phải là người có sự quan sát nhạy bén. Bởi chỉ có quan sát, giáo viên mới có thể phát hiện ra những thời kỳ nhạy cảm của trẻ, từ đó hỗ trợ trẻ một cách kịp thời cũng như phát huy được những tiềm năng sẵn có của trẻ. Trong phương pháp Montessori, trẻ có nhiều cơ hội để rèn luyện sự tự tin của mình, được tự mình quyết định các “công việc” mà mình sẽ thực hiện. Đây là một phương pháp rất tốt giúp trẻ tự tin trước đám đông.

Trẻ sẽ được tham gia vào các công việc mà từ trước đến nay ở các lớp học truyền thống trẻ không được làm như: tự chuẩn bị đồ ăn, tự thưởng trà cùng bạn, tự lau dọn, tự vắt nước cam, cắt bánh mỳ… Bên cạnh đó, với những buổi Show and Tell, trẻ được chia sẻ với các bạn và thầy cô những món đồ mà trẻ yêu thích hay kể lại những câu chuyện mà trẻ đã từng được nghe, được biết đến. Những việc tưởng chừng như rất nhỏ này sẽ hỗ trợ trẻ tự tin hơn trong những phần chia sẻ của mình hay khi đứng trước đám đông.

Ngoài ra, phương pháp Montessori còn hướng tới sự tôn trọng trẻ. Trẻ được tự do bày tỏ nhu cầu và mong muốn của mình với giáo viên mà không lo bị đánh giá hay thưởng phạt. Trẻ coi lớp học như chính ngôi nhà của mình và trẻ là người có “quyền” làm những công việc mà mình yêu thích cũng như chủ động đón tiếp những vị khách đến thăm nhà. Trong môi trường này, trẻ được học các phép lịch sự nhã nhặn để trẻ tự tin khi chào đón hay trò chuyện với mọi người xung quanh. Hơn nữa môi trường lớp học trộn lẫn lứa tuổi tại Montessori cũng góp phần hỗ trợ cho sự tự tin của mỗi đứa trẻ. Các con học cách xưng hô trong cuộc sống, cách quan tâm đến những em bé nhỏ hơn, cách tôn trọng các anh chị lớn hơn, hay cùng nhau làm việc, cùng giúp đỡ, chia sẻ lẫn nhau… Theo Maria Montessori, sự tự kỷ luật của mỗi đứa trẻ là nền tảng quan trọng giúp trẻ đạt được sự tập trung cũng như kích thích trẻ khám phá và tìm hiểu các kiến thức sau này. Sự tự tin trước đám đông cũng từ đó mà hình thành và phát triển mạnh mẽ hơn.

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ hỗ trợ ba mẹ trong việc hình thành sự tự tin cho trẻ ở giai đoạn mầm non cũng như có những định hướng trong việc lựa chọn phương pháp giáo dục giúp trẻ tự tin trước đám đông cũng như tối ưu cho sự phát triển của trẻ.

Previous articlePhương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ
Next articleBé 2 tuổi biết những gì