Vui chơi sáng tạo là một phần quan trọng trong quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ. Đây là điều có thể giúp các con học hỏi và phát triển các kỹ năng mới để sẽ sử dụng trong suốt cuộc đời. Sau đây là một vài “kinh nghiệm vàng” mà Sakura Montessori muốn chia sẻ đến quý phụ huynh về cách dạy trẻ mầm non phát huy tối đa khả năng sáng tạo.

kinh nghiệm phát huy khả năng sáng tạo cho trẻ mầm non

Vai trò quan trọng của khả năng sáng tạo

Sự phát triển não bộ của trẻ em là rất quan trọng và sự sáng tạo đóng một vai trò thiết yếu trong việc này. Khả năng sáng tạo mang tới rất nhiều lợi ích cho trẻ, đặc biệt là lứa tuổi mầm non:

Tạo sự tự tin 

Tự tay làm một thứ gì đó sẽ nâng cao sự tự tin của bé. Chính vì vậy, khi có ai đó phản ứng một cách tích cực với một điều gì đó mà bé tự làm, nó sẽ mang tới cho các con cảm giác hài lòng và tự hào với những “tác phẩm” mình làm ra.

Khả năng giải quyết vấn đề

Những đứa trẻ sáng tạo cùng với sự nhiệt tình thường có những ý tưởng ngẫu hứng. Khi các bé thực hiện những ý tưởng đó, các bé sẽ học cách đưa ra các lựa chọn và kết hợp, từ đó học cách đưa ra giải pháp cho các vấn đề. Nhờ vậy mà bé cũng sẽ rèn luyện được các kỹ năng như “tư duy vượt trội” và tính tự lập ngay từ cấp mầm non.

Cải thiện kỹ năng vận động tinh

Một đứa trẻ học cách cầm bút chì khi còn nhỏ sẽ phát triển các kỹ năng vận động tinh của mình nhanh chóng hơn. Thêm nữa bằng cách thực hành các kỹ năng sáng tạo như cắt, xé, nặn đất sét,… các kỹ năng vận động tinh được phát triển ngay từ khi còn nhỏ. Đây là những kỹ năng rất hữu ích trong cuộc sống hàng ngày của các bé như ăn bằng thìa, buộc dây giày và tô, viết, vẽ….

Khả năng tập trung

Khi trẻ em đang trong “thời điểm” sáng tạo một cái gì đó, bé rất tập trung vào “nhiệm vụ” đang làm. Thực hành càng nhiều thì khả năng tập trung càng cao, đồng thời rèn luyện cho bé khả năng tư duy và sáng tạo hiệu quả.

Vui vẻ

Trên hết tất cả đó chính là niềm vui và hạnh phúc mà bé có được khi thỏa sức sáng tạo và khám phá những gì mình “tò mò”.

Có thể thấy, khả năng sáng tạo sẽ mang tới cho các bé rất nhiều kỹ năng và trải nghiệm thú vị cho những năm tháng phát triển quan trọng nhất của đời mình.

phát huy khả năng sáng tạo cho trẻ mầm non

Cách dạy trẻ mầm non phát huy khả năng sáng tạo tại các trường mầm non

Để phát huy tối đa khả năng sáng tạo cho bé, các trường mầm non cần phải có một “giáo trình” phù hợp. Một số phương pháp phổ biến hiện đang được áp dụng thành công ở nhiều ngôi trường uy tín, quý phụ huynh có thể tham khảo:

Xây dựng môi trường kích thích sáng tạo cho bé

  • Thiết kế, trưng bày các dự án thủ công và nghệ thuật trong tầm mắt của các con
  • Đa dạng các hoạt động học tập trong lớp bằng tài liệu học tập, các đồ vật trang trí và cả các bài học đại diện cho phong cách sống, nền văn hóa đặc trưng của các quốc gia trên thế giới.
  • Có đầy đủ các vật liệu để bé có thể thỏa sức sáng tạo: khuôn, thùng, cát, bút chì, màu vẽ, đất sét, phấn, đồ chơi, sách,…và nhiều hơn nữa.
  • Trang khí không gian lớp và trường học với những chi tiết ngộ nghĩnh, hình ảnh mới lạ và thường xuyên thay đổi để mang tới sự bất ngờ, khơi gợi khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng của bé.

Luôn có thái độ tích cực, thúc đẩy sự sáng tạo

  • Nhiều chuyên gia nhận định, đây là một yếu tố quan trọng góp phần phát huy nhanh và hiệu quả khả năng sáng tạo của trẻ mầm non.
  • Một chương trình giảng dạy cho lứa tuổi mẫu giáo cần tránh rập khuôn, thay vào đó giáo viên sẽ trình bày các vấn đề với nhiều giải pháp, tạo kết thúc mở để trẻ có nhiều giải pháp sáng tạo hơn.
  • Trái với những phương pháp dạy nghiêm ngặt, bắt buộc thì các trường mầm non sẽ linh hoạt trong việc diễn giải các hướng dẫn. Ví dụ, thay vì dạy các bé từng bước hoàn thiện một bức tranh, hãy cung cấp tất cả các dụng cụ để thực hiện và yêu cầu bé tìm ra cách kết hợp các dụng cụ đó.
  • Khuyến khích các ý tưởng của bé, bất kể ý tưởng đó không thực tế hay xa vời. Hãy ghi nhận sự sáng tạo, những ý tưởng ban đầu của bé với một thái độ tích cực nhất.
  • Luôn cho phép các trò chơi tưởng tượng, có nghĩa là cho phép các em tự tạo ra trò chơi và làm theo sự “hướng dẫn” của bé.
  • Luôn có sự ca ngợi, ghi nhận sự sáng tạo và sự cố gắng, nỗ lực hoàn thành “dự án” của bé.

Tiến hành các hoạt động giúp trẻ phát triển sự sáng tạo

Những trò chơi tư duy động não luôn là một “ý tưởng” tuyệt vời để phát huy sự sáng tạo của các bé mầm non. Một số trò chơi trường mầm non thường áp dụng: kể về một câu chuyên, mô tả những gì chúng thấy trên đường tới trường, hỏi về những việc đã làm ở nhà,…

Bên cạnh đó, các dự án nghệ thuật cũng là một trong những chương trình không thể thiếu tại trường mẫu giáo. Vẽ tranh, học hát, múa, đóng kịch, làm đồ thủ công, cắt ghép,… luôn là cách để bé nâng cao khả năng sáng tạo của mình.

Trên đây là một số kinh nghiệm dạy trẻ mầm non phát huy khả năng sáng tạo, cha mẹ có thể tham khảo để lựa chọn cho con yêu của mình một ngôi trường phù hợp. Nếu như vẫn đang phân vân không biết trường mầm non nào chất lượng, uy tín vậy mời bạn đến với Sakura Montessori – Nơi ươm mầm giá trị của trẻ.

Sakura Montessori  phát triển hướng đến môi trường giáo dục mầm non thân thiện, tràn ngập tiếng cười trẻ thơ với phương pháp Montessori của hệ thống giáo dục mầm non hiện đại, kết hợp những ưu điểm của phương pháp giáo dục mầm non Nhật Bản và chương trình chuẩn giáo dục Việt Nam. Từ đây, trẻ sẽ được phát triển tư duy, sự sáng tạo, nhân cách, cá tính bản thân một cách tối đa thông qua các hoạt động có tính thu hút và khuyến khích trẻ khám phá thế giới.

Với phương châm “Tình yêu thương vô điều kiện và đặt ra giới hạn cho các hành vi”, Sakura Montessori tự hào là hệ thống Trường Mầm non tin cậy của các bậc làm cha mẹ, chắp cánh ước mơ, niềm yêu thích học hỏi, khám phá thế giới cho con trẻ.

Previous articleHệ thống Trường Mầm non Sakura Montessori ra mắt dự án mới tại Tam Trinh
Next articleTrẻ học được thông qua các trò chơi ở trường mầm non