SAKURA MONTESSORI INTERNATIONAL SCHOOL

Tổ chức hoạt động Montessori tại nhà, bố mẹ cần biết điều gì?

Trang chủ Nghề làm cha mẹ Tổ chức hoạt động Montessori tại nhà, bố mẹ cần biết điều...

Montessori là phương pháp giáo dục trẻ ở độ tuổi Mầm non với 3 phương châm đào tạo cốt lõi: Lấy trẻ làm trọng tâm, Tôn trọng đặc điểm, tính riêng biệt của từng trẻ, tạo điều kiện cho trẻ phát triển theo khả năng riêng của mình và Khuyến khích trẻ chủ động với môi trường xung quanh.

Chính vì vậy, nhằm mang tới sự phát triển toàn diện cho trẻ, mỗi hoạt động Montessori tại Sakura Montessori đều có những đặc điểm rất riêng để đảm bảo đúng tinh thần giáo dục của phương pháp này.

Bố mẹ đã biết gì về đặc điểm của hoạt động Montessori?

Hãy cùng Sakura Montessori tìm hiểu những thông tin hữu ích ngay dưới đây để áp dụng và tổ chức hoạt động Montessori tại nhà cho trẻ nhé!

1. Hướng tới trẻ

Các hoạt động Montessori đều khuyến khích sự tự lập, tự chủ của mỗi trẻ. Vì vậy, bố mẹ, thầy cô không nên can thiệp khi trẻ hoạt động hoặc đang tập trung.

Hãy để trẻ tự thân, tự động viên, tự nỗ lực, tự giải quyết vấn đề. Trẻ được tự do lựa chọn việc mình thích trong số các hoạt động bố mẹ và thầy cô chuẩn bị.

Khi áp dụng Montessori tại nhà, bố mẹ cần lưu ý lựa chọn các hoạt động an toàn, phù hợp với độ tuổi các con. Ví dụ như: tưới cây, dọn dẹp đồ chơi và những khu vực sinh hoạt của mình, vẽ tranh,…

2. Kích thích sự phát triển của các giác quan

Bà Maria Montessori – người đặt nền móng đầu tiên cho phương pháp giáo dục Montessori đã phát hiện ra rằng trẻ học tập và phát triển trí não thông qua các giác quan. Do đó các hoạt động Montessori thường bao gồm các nhóm hành động hướng đến các giác quan để trẻ tạo ra các phản ứng dựa trên các giác quan của mình.

Và các giáo cụ trực quan Montessori chính là công cụ hữu ích để kích thích các giác quan của trẻ. Mỗi giáo cụ đều được thiết kế chi tiết và cầu kì nhằm mục đích kích thích sự tìm tòi, mày mò giúp trẻ học hỏi các vấn đề đa dạng từ Địa lý, Toán học, Nghệ thuật,  Âm nhạc,…

Khi áp dụng dạy trẻ bằng phương pháp Montessori, bố mẹ hoàn toàn có thể cho trẻ học tập với các giáo cụ đơn giản như các hình khối, tấm màu sắc, các loại vải, lọ, chai, bảng chữ cái, chữ số bằng gỗ, các đồ vật thật để trẻ quan sát,…

3. Trải nghiệm thực tế

Với phương pháp giáo dục Montessori, trẻ được học thông qua trải nghiệm và hành động thực tế. Thầy cô, bố mẹ có thể đưa ra cách hiểu đơn giản và dễ dàng nhất đối với những khái niệm trừu tượng nhất thông qua việc để trẻ trải nghiệm trực tiếp. Thông qua đó, trẻ sẽ ghi nhớ lâu hơn, phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất và tinh thần.

4. Hỗ trợ trẻ tự lập

Trẻ sẽ là trung tâm của các hoạt động học tập – Đó chính là phương châm đào tạo cốt lõi của phương pháp Montessori. Thầy cô giáo, bố mẹ chỉ đóng vai trò hướng dẫn, khuyến khích trẻ chủ động với môi trường xung quanh và tự học theo cá tính của riêng mình.

Ngoài ra, bản thân bố mẹ và thầy cô cũng “không được phép” áp đặt trẻ mà chỉ quan sát đưa ra những gợi ý và hỗ trợ tối đa khả năng tự phát triển của mỗi trẻ trong từng giờ học.

Khi đặt trẻ vào một môi trường “chuẩn” Montessori dù tại nhà hay ở trường như vậy, trẻ sẽ học cách tự lập và tự tin vào bản thân, giúp trẻ có thể tự mình hoàn thành nhiệm vụ, hoạt động của mình.

5. Củng cố sự tập trung

Hầu hết các hoạt động Montessori đều có thể được lặp đi lặp lại. Điều này có nghĩa là trẻ sẽ không phải chịu sức ép về thời gian, phát triển và củng cố sự tập trung tối đa của mình cho mỗi hoạt động.

Điểm đặc biệt ba mẹ cần lưu ý chính là không nên cắt ngang khi trẻ đang tập trung. Việc cắt ngang sự tập trung của trẻ sẽ làm trẻ phân tâm thậm chí gây nên những phản ứng tiêu cực cho trẻ.

Nội dung cùng chủ đề:

Đặt lịch thăm quan trường và tham gia hội thảo tuyển sinh là cách tốt nhất để biết được điều gì làm nên sự khác biệt của Sakura Montessori.
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email của ba mẹ
  • Lựa chọn cơ sở ba mẹ đang quan tâm

Không có bài viết để hiển thị