Tài năng tiềm ẩn của từng trẻ nếu được phát hiện sớm và rèn luyện đúng cách sẽ giúp trẻ đạt được những thành tựu to lớn trong tương lai. Vậy tài năng là gì? Có những loại tài năng nào? Làm sao để có thể phát hiện tài năng của từng trẻ? Nội dung bài viết ngay dưới đây sẽ giúp các cha mẹ giải đáp những câu hỏi này, hãy cùng dành thời gian tìm hiểu nhé.

1. Hiểu về khái niệm tài năng là gì?

Tìm hiểu khái niệm tài năng là gì

Tìm hiểu khái niệm tài năng là gì?

Tài năng là gì? Khái niệm tài năng có rất nhiều định nghĩa khác nhau và chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản đó chính là năng lực, năng khiếu đặc biệt hay khả năng sáng tạo vượt trội.  

Người tài năng là người sở hữu trí thông minh hoặc một năng khiếu, trình độ, khả năng làm việc xuất sắc trong một lĩnh vực, công việc cụ thể nào đó.

2. Phân biệt các loại tài năng

9 loại tài năng của trẻ
9 loại tài năng của trẻ

2.1. Tài năng giao tiếp

Những trẻ có tài năng giao tiếp có khả năng diễn đạt suy nghĩ một cách rõ ràng, thể hiện quan điểm của mình một cách trôi chảy. Trong các cuộc trò chuyện trẻ rất biết cách ăn nói và sử dụng ngôn ngữ khéo léo để khiến mọi người hài lòng. Hầu hết trẻ sở hữu tài năng giao tiếp đều có xu hướng hướng ngoại thích những nơi đông vui và muốn kết bạn rộng rãi, được nhiều người quý mến.

2.2. Tài năng ngôn ngữ

Đây là loại tài năng mà trẻ có thể vận dụng linh hoạt ngôn ngữ nói trong giao tiếp hay sử dụng ngôn ngữ viết trong việc viết lách. Vì vậy trẻ sở hữu tài năng ngôn ngữ rất thích hợp để làm các nghề như nhà báo, nhà văn, biên tập viên, biên kịch, MC, chính trị gia,…

2.3. Tài năng về toán học, logic

Tài năng toán học, logic là khả năng phân tích, suy luận nhạy bén các vấn đề một cách khoa học, logic. Trẻ có tài năng này thể hiện ở sự nhanh nhạy khi tiếp cận với các con số, mô hình toán học. Với khả năng suy luận logic nên trẻ có thể dễ dàng giải quyết được các vấn đề gặp phải. Trong tương lai trẻ có thể trở thành những nhà toán học hay lập trình viên thành công.

Tài năng là gì? Cách để xác định tài năng của từng trẻ

Trẻ có tài năng toán học, logic nhạy bén với các con số, hình khối

2.4. Tài năng trí thông minh nội tâm

Tài năng trí thông minh nội tâm được hiểu là khả năng tự nhận thức về bản thân mình, tự hiểu được mình muốn gì, có nhu cầu gì và cần phải làm gì? Đồng thời khi một người có tài năng này cũng có thể biết được về năng lực và điểm mạnh cũng như điểm yếu của mình.

2.5. Tài năng vận động thể chất

Tài năng vận động thể chất là khả năng điều khiển và phối hợp các bộ phận cơ thể một cách hoàn hảo để thực hiện các mục tiêu hướng đến. Chúng ta có thể nhận thấy rõ tài năng này ở các vận động viên thể thao, những nghệ sĩ làm xiếc, diễn viên múa,…Họ có thể thực hiện những động tác khó mà người bình thường không thể làm được.

2.6. Tài năng không gian

Tài năng này được biết đến chính là khả năng quan sát, ghi nhớ và liên tưởng các hình ảnh, vật thể trong không gian cực kỳ siêu việt. Các nhà thiết kế, nghệ sĩ là những người thường sở hữu tài năng không gian.

2.7. Tài năng cảm nhận cảm xúc

Là khả năng cảm nhận được cảm xúc, tình cảm đồng thời có thể theo dõi sự thay đổi, quản trị cảm xúc của cá nhân và của người khác để từ đó dẫn dắt tư duy, hành động của bản thân.

Tài năng là gì? Cách để xác định tài năng của từng trẻ

Trẻ sở hữu tài năng cảm nhận cảm xúc biết tự điều chỉnh cảm xúc của mình

2.8. Tài năng âm nhạc

Sở hữu tài năng âm nhạc là khả năng sáng tác, cảm thụ và biểu diễn âm nhạc tuyệt vời, rất nhạy cảm với âm thanh. Với tài năng này nghề nghiệp thích hợp là làm nhạc sĩ, ca sĩ, phối âm, các công việc liên quan đến âm nhạc.

2.9. Tài năng thiên nhiên

Tài năng thiên nhiên được thể hiện qua năng lực nhận biết về các yếu tố liên quan đến tự nhiên như cây cỏ, động vật, các thành phần môi trường tự nhiên. Người có tài năng thiên nhiên thường rất yêu thích thiên nhiên và luôn có mong muốn khám phá cũng như sống gần gũi với thiên nhiên.

Trẻ sở hữu tài năng thiên nhiên thường rất đam mê thực vật, động vật

Trẻ sở hữu tài năng thiên nhiên thường rất đam mê thực vật, động vật

3. Cách phát hiện và bồi dưỡng tài năng của trẻ

Tài năng là gì? Khái niệm này chúng ta đã vừa cùng nhau tìm hiểu đồng thời cũng đã biết được các tài năng phổ biến của trẻ. Vậy làm sao để phát hiện được tài năng của trẻ? Mời cha mẹ hãy cùng tham khảo các cách sau đây:

3.1. Quan sát đến các thú vui thường ngày của trẻ

Trước tiên để phát hiện tài năng của trẻ cha mẹ cần dành thời gian và chú ý quan sát các thú vui thường ngày của trẻ. Đây là cách đơn giản nhất, dễ thực hiện nhất nhưng cũng mang lại kết quả chính xác nhất.

Thông qua việc quan sát các thú vui hàng ngày của con cha mẹ có thể dễ dàng phát hiện được năng khiếu của con. Khi trẻ yêu thích và đam mê về một vấn đề, một lĩnh vực nào đó con sẽ dành toàn bộ mọi sự quan tâm và năng lượng để tìm tòi, khám phá. Điều đó cho thấy trẻ có năng khiếu đặc biệt hay chính là dấu hiệu về tài năng của trẻ.

Ví dụ thường ngày trẻ rất yêu thích vẽ tranh, nặn các hình con vật, cây cỏ với đất nặn,…cho thấy trẻ có năng khiếu mỹ thuật. Trẻ thích chơi các trò chơi với các con số, chơi lắp ghép, lắp lego là biểu hiện tài năng về toán học, tư duy logic,…

Vậy nên để phát hiện sớm tài năng và có kế hoạch bồi dưỡng tài năng tốt nhất cho trẻ cha mẹ hãy áp dụng ngay cách này nhé.

3.2. Chú ý hơn đến những môn học trẻ đạt thành tích cao

Chú ý đến năng khiếu của trẻ để phát hiện tài năng 

Chú ý đến năng khiếu của trẻ để phát hiện tài năng 

Các môn học có liên hệ mật thiết với năng khiếu, tài năng của trẻ. Khi trẻ đạt thành tích cao trong một môn học nào đó chứng tỏ trẻ có tài năng ở lĩnh vực đó biểu hiện đó là trẻ dành nhiều sự quan tâm, thích tìm hiểu và học hỏi về môn học mà trẻ yêu thích.

Nếu trẻ đạt kết quả cao với môn Toán và trẻ đam mê với các con số, biểu đồ, mô hình cùng với sự nhạy bén trong tư duy, tính toán nhanh vượt trội chứng tỏ trẻ có tài năng về toán học, logic. Cha mẹ nên tạo điều kiện và khuyến khích con phát triển tài năng này.

Trong khi đó có trẻ thì các môn học văn hóa đạt kết quả thấp nhưng với các môn vận động như giáo dục thể chất lại đạt thành tích cao. Vậy thì trẻ có tài năng vận động cha mẹ cũng cần nắm bắt được để con theo đuổi đam mê và phát triển tài năng của mình.

3.3. Lưu tâm đến các hoạt động ngoại khóa bé lựa chọn

Một cách để phát hiện tài năng của con mà cha mẹ không nên bỏ qua đó chính là lưu tâm đến các hoạt động ngoại khóa mà trẻ lựa chọn. Các hoạt động ngoại khóa rất phong phú có thể là những hoạt động khám phá môi trường tự nhiên xung quanh, hoạt động vận động thể chất, hoạt động liên quan đến nghệ thuật,…

Mỗi khi bé lựa chọn các hoạt động này cha mẹ có thể chú ý và qua đó có thể phát hiện được con mình có tài năng gì? Ví dụ nếu trẻ thường xuyên lựa chọn các hoạt động ngoại khóa liên quan đến các môn thể thao vận động  vậy thì trẻ có tài năng vận động. Hoặc nếu trẻ lựa chọn các hoạt động vẽ tranh hay âm nhạc chứng tỏ trẻ có năng khiếu về nghệ thuật,…

Điều quan trọng là cha mẹ cần dành thời gian cho con để nắm bắt và hiểu được sở thích, đam mê của trẻ. Từ đó mới có thể nhận biết đúng tài năng và giúp con bồi dưỡng tài năng đúng cách.

3.4. Quan tâm đến những câu hỏi bé hỏi bạn

Trẻ em thường có rất nhiều câu hỏi về sự vật, thế giới và thông qua những câu hỏi của trẻ cha mẹ có thể phát hiện được tài năng của trẻ ở lĩnh vực nào? Bởi vì khi trẻ quan tâm đến vấn đề gì sẽ có nhiều câu hỏi về vấn đề đó. Do đó cha mẹ chỉ cần chú ý là có thể nhận ra được trẻ có niềm đam mê và sở thích gì.

Quan tâm đến những câu hỏi của bé là cách để phát hiện tài năng của trẻ

Quan tâm đến những câu hỏi của bé là cách để phát hiện tài năng của trẻ

4. Một số câu hỏi thường gặp

4.1. Biểu hiện của tài năng là gì?

Những biểu hiện của tài năng là gì? Nắm bắt được biểu hiện tài năng giúp cha mẹ có thể nhận biết tài năng của trẻ từ đó tạo môi trường rèn luyện và phát triển cho trẻ ngay từ sớm. Một đưa trẻ tài năng sẽ có biểu hiện sở hữu chỉ số IQ cao với trí thông minh vượt trội. Trẻ có khả năng tiếp thu kiến thức và hiểu các vấn đề một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó trẻ còn có khả năng tập trung cao độ, khả năng quan sát, trí nhớ tốt cùng trí tưởng tượng phong phú. Khi gặp bất kỳ vấn đề gì trẻ cũng có thể suy luận với tư duy logic để tìm ra nguyên nhân và cách thức giải quyết.

Bên cạnh sở hữu chỉ số IQ cao trẻ sở hữu tài năng có biểu hiện năng khiếu trong các lĩnh vực cụ thể như âm nhạc, khoa học, tài năng ngôn ngữ, giao tiếp, vận động,…

4.2. Lớp tài năng là gì?

Lớp tài năng là lớp học dành cho những trẻ sở hữu một trong các loại tài năng với mục tiêu đào tạo rèn luyện, bồi dưỡng và phát triển tài năng cho trẻ.  

4.3. Ví dụ về tài năng?

Nếu trẻ có khả năng sử dụng ngôn từ linh hoạt trong khi nói hoặc viết, các ngôn từ được vận dụng chính xác theo ngữ cảnh cho thấy trẻ có tài năng về ngôn ngữ.

Nếu trẻ dành nhiều sự quan tâm đến các loài động thực vật, hứng thú với các chủ đề về thiên nhiên chứng tỏ trẻ cho tài năng liên quan đến thiên nhiên.

Hy vọng sau bài viết này các bạn đã có thể giải đáp được câu hỏi tài năng là gì và làm sao để phát hiện được tài năng của trẻ? Việc phát hiện sớm để bồi dưỡng tài năng cho trẻ là đặc biệt cần thiết giúp trẻ trở thành những nhân tài cho đất nước trong tương lai. Quý phụ huynh đang tìm kiếm một môi trường học tập chất lượng để phát triển tài năng cho con hãy lựa chọn trường mầm non Sakura Montessori.

Hệ thống trường mầm non Sakura Montessori được đánh giá cao trong việc áp dụng phương pháp Montessori chuẩn mực, mang tới môi trường học tập cá nhân hóa, khơi dậy tiềm năng sẵn có trong mỗi bạn nhỏ. Tài năng của trẻ sẽ được rèn luyện và phát triển trong một môi trường giáo dục đẳng cấp quốc tế hàng đầu tại Việt Nam hiện nay.   

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email

Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm