Đón nghe thêm nhiều Podcast hấp dẫn về cách dạy con, dạy tiếng Anh cho con hay giao tiếp với con hiệu quả… từ kênh Spotify của Sakura Montessori nha!
Lứa tuổi mầm non được xem là giai đoạn vàng để tiếp thu những loại hình ngôn ngữ mới. Nhiều bậc phụ huynh ưu tiên lựa chọn tiếng Anh với mong muốn bé yêu có được nền tảng vững chắc cho tương lai sau này. Bên cạnh những phần mềm học tiếng Anh online thì giáo trình dạy tiếng Anh cho trẻ em cũng được đông đảo cha mẹ quan tâm. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm một giáo trình dạy tiếng Anh mẫu giáo chuẩn, hãy cùng Sakura Montessori theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Thời điểm vàng để trẻ học tiếng Anh

Trẻ nhỏ có một giai đoạn gọi là “thời kỳ cửa sổ mở” về ngôn ngữ, đây là thời điểm mà các con có thể tiếp nhận hiệu quả và nhanh chóng bất kỳ ngôn ngữ nào. Và theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thì độ tuổi vàng giúp trẻ học ngôn ngữ thứ 2 chính là từ 3-6 tuổi. Bởi thời điểm này não bộ của trẻ phát triển một cách tối ưu, kích thích khả năng tiếp nhận, thẩm thấu và hình thành ngôn ngữ một cách nhanh chóng và mạnh mẽ.

tuổi từ 3 - 6 là độ tuổi vàng để trẻ học tiếng Anh
Độ tuổi từ 3 – 6 là độ tuổi vàng để trẻ học tiếng Anh

Các bé trong giai đoạn này có thể tích lũy khoảng 2000 từ vựng tiếng Anh cơ bản nếu được tiếp cận và sử dụng thường xuyên. Bên cạnh đó, ở độ tuổi này thì trẻ còn có nhu cầu giao tiếp, muốn học hỏi, khám phá và tìm tòi về môi trường xung quanh. Lúc này, vốn từ ngữ sẽ được bồi đắp thêm và trẻ sẽ trở thành một “chuyên gia” trong thế giới ngôn ngữ của chúng.

Do đó, nếu cha mẹ bỏ qua thời điểm vàng để trẻ học tiếng Anh sẽ là một sự lãng phí rất lớn đối với sự nghiệp học ngoại ngữ của con sau này.

2. Tổng hợp 4 phương pháp dạy tiếng Anh hiện đại – Sakura Montessori

Phương pháp dạy tiếng Anh
Phương pháp dạy tiếng Anh

Hiểu được tầm quan trọng của tiếng Anh đối với trẻ nhỏ, trường mầm non Sakura Montessori đã nghiên cứu và áp dụng thành công chương trình Tiếng Anh chuẩn Common Core do Mount Vernon School (Mỹ) thiết kế.

Sakura Montessori áp dụng thành công 4 phương pháp dạy tiếng Anh
Sakura Montessori áp dụng thành công 4 phương pháp dạy tiếng Anh

Theo đó, trường sẽ sử dụng kết hợp linh hoạt 4 phương pháp giảng dạy Tiếng Anh hiện đại để mang đến hiệu quả tốt nhất:

2.1. Phương pháp TPR (Phản xạ toàn thân)

Dựa trên sự phối hợp giữa ngôn ngữ và vận động thể chất nhằm giúp các con tăng cường tương tác, rèn luyện kỹ năng nghe – nói và khả năng phản xạ ngôn ngữ tự nhiên.

2.2. Phương pháp SSS (học qua các câu chuyện ngắn)

Thông qua việc được nghe – đọc – kể những câu chuyện tiếng Anh thú vị, phù hợp với lứa tuổi, bé sẽ phát triển được hệ thống từ vựng, cách phát âm và cấu trúc câu….

2.3. Phương pháp PPP (sử dụng trò chơi, âm nhạc, tranh ảnh, vật thật)

Với phương pháp này bé sẽ được học theo quy trình 3 bước bao gồm Presentation (thầy cô giảng dạy) – Practice (trẻ thực hành) – Production (trẻ tạo ra sản phẩm của riêng mình từ bài học & thực hành). Thông qua cách này, bé yêu sẽ dễ dàng tiếp thu và nắm chắc được lượng kiến thức mà giáo viên truyền tải, sau đó vận dụng trong những tình huống thực tế của cuộc sống.

Phương pháp PPP (sử dụng trò chơi, âm nhạc, tranh ảnh, vật thật) để giúp bé tiếp thu hiệu quả kiến thức
Phương pháp PPP (sử dụng trò chơi, âm nhạc, tranh ảnh, vật thật) để giúp bé tiếp thu hiệu quả kiến thức

2.4. Phương pháp Scaffolding (phương pháp giàn giáo)

Trong phương pháp này, giáo viên sẽ chia nhỏ khối lượng kiến thức thành nhiều bước nhỏ và gợi mở cho các con từng bước thông qua cách làm mẫu hoặc đặt câu hỏi. Điều này giúp bé tiếp nhận kiến thức từ cái đã biết đến cái chưa biết, tạo bước đệm và đà để bé tiến bộ dần, từ đó chinh phục được những mục tiêu cao hơn một cách dễ dàng mà không bị quá sức.

Thông qua việc áp giáo trình dạy tiếng anh giao tiếp cho trẻ em hiện đại, sáng tạo và khoa học, Sakura Montessori không chỉ khơi dậy niềm yêu thích tiếng Anh trong mỗi bạn nhỏ mà còn giúp các con từng bước hiểu và sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh một cách linh hoạt, tự tin và chính xác.

3. 5 bộ giáo trình dạy tiếng anh cho bé hay nhất

Bên cạnh việc lựa chọn trường mầm non uy tín với giáo trình dạy tiếng Anh chuẩn, cha mẹ cũng có thể tham khảo thêm 5 bộ giáo trình dạy tiếng Anh cho bé được đánh giá cao dưới đây:

5 giáo trình dạy tiếng Anh cho bé
5 giáo trình dạy tiếng Anh cho bé

3.1. Family and Friends

Family and Friends Level 1, 2, 3, 4, 5 được xem là bộ giáo trình dạy tiếng Anh cho trẻ em mà mọi phụ huynh không thể bỏ lỡ. Bộ sách được xuất bản bởi trường đại học lừng danh của Anh Quốc – Oxford.

Nội dung trong mỗi cuốn sách gồm 15 Units, được chia thành 3 cấp độ Starters, Movers và Flyers xoay quanh các chủ đề quen thuộc liên quan đến gia đình và bạn bè. Sau mỗi bài học bé đều được rèn luyện cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết và được tăng thêm vốn từ vựng, ngữ pháp.

Sách được thiết kế với nhiều hình ảnh minh họa, màu sắc bắt mắt, trình bày khoa học và hấp dẫn, kích thích bé tìm hiểu và dễ dàng tiếp thu hơn.

Giáo trình tiếng anh cho bé Family and Friends 1, 2, 3, 4, 5
Giáo trình tiếng anh cho bé Family and Friends 1, 2, 3, 4, 5

3.2. Get it Up (1-5)

Get it Up (1-5) là bộ sách tiếng Anh do NXB Giáo Dục phát hành với nội dung chủ yếu tập trung vào việc rèn luyện kỹ năng đọc – viết tiếng Anh cho trẻ. Bộ giáo trình dạy tiếng Anh này được biên soạn chuẩn theo các kỳ thi như TOEFL hay Cambridge nên đặc biệt phù hợp với những bạn có mong muốn tham gia các kỳ thi tiếng Anh quốc tế.

Thông qua những dạng bài tập, trẻ có thể ghi nhớ những cấu trúc và từ vựng đã được học, đồng thời làm quen, mở rộng và nâng cao vốn kiến thức sẵn có thông qua các ngữ cảnh, chủ đề khác nhau.

Bộ sách có hình ảnh minh họa đáng yêu, rõ nét, nội dung biên soạn theo trình độ từ cơ bản đến nâng cao, rất phù hợp với lứa tuổi học sinh.

Bộ sách giáo trình tiếng Anh hữu ích cho trẻ Get it Up (1-5)
Bộ sách giáo trình tiếng Anh hữu ích cho trẻ Get it Up (1-5)

3.3. Amazing Science

Amazing Science là bộ giáo trình dạy tiếng Anh cho bé được phát hành bởi NXB Giáo Dục Việt Nam, do các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong giảng dạy tiếng Anh và nghiên cứu khoa học biên soạn.

Cũng giống với Family and Friends và Get it Up, Amazing Science cũng bao gồm 5 cuốn tương ứng với 5 cấp học của bậc tiểu học.

Nội dung bộ sách xoay quanh các chủ đề về khoa học đơn giản, giúp học sinh cải thiện khả năng sử dụng tiếng Anh, khơi dậy khả năng sáng tạo, phát triển năng lực tư duy và niềm đam mê khoa học ở trẻ.

Amazing Science được phát hành bởi NXB Giáo Dục Việt Nam
Amazing Science được phát hành bởi NXB Giáo Dục Việt Nam

3.4. My Little Island

My Little Island lever 1, 2, 3 là một bộ giáo trình dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non được đông đảo cha mẹ lựa chọn. Bộ sách được thiết kế theo phương pháp phát triển ngôn ngữ tự nhiên, giúp trẻ học tiếng Anh thông qua nhiều cách và các hoạt động khác nhau, sử dụng ngôn ngữ vào từng ngữ cảnh thích hợp.

Với cách trình bày khoa học, dễ hiểu, My Little Island cho phép bé học từ vựng và cấu trúc một cách nhanh chóng, hiệu quả. Xuyên suốt bài học là nội dung về câu chuyện trên hòn đảo nhỏ My Little với những nhân vật vô cùng đáng yêu chắc chắn sẽ thu hút bé khám phá, qua đó bé sẽ rèn luyện được cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.

My Little Island lever 1, 2, 3 được đông đảo cha mẹ lựa chọn
My Little Island lever 1, 2, 3 được đông đảo cha mẹ lựa chọn

3.5. Hook on Phonics

Phonics là một phương pháp tiếng Anh hiệu quả được Sakura Montessori ứng dụng vào giản dạy. Các con sẽ được rèn luyện các kỹ năng: nói, đọc, viết một các tự nhiên nhất, ghi nhớ lâu nhất và việc phát âm sẽ chuẩn giọng Anh – Mỹ. Cùng theo dõi thước phim ghi lại hoạt động học tập tiếng Anh với phương pháp Phonics của các con tại Sakura Montessori.

Hook on Phonics là bộ sách các em nhỏ có độ tuổi từ 3 – 10 tuổi yêu thích, đây cũng là bộ sách được giới chuyên môn đánh giá cao về hiệu quả mà nó mang lại. Bộ sách đầy đủ gồm có 6 cuốn sách, Flashcard, DVD và ebook cực kỳ tiện lợi và sinh động.

Bộ giáo trình này giúp trẻ tập trung rèn luyện kỹ năng từ vựng và phát âm thông qua việc học với  flashcard, những trò chơi ghép từ sau đó là luyện nghe thông qua những mẩu truyện ngắn đầy hấp dẫn, thú vị.

Toàn bộ file nghe của Hook on Phonics đều được thu bởi người bản xứ, giúp trẻ phát âm tiếng Anh chuẩn giọng Anh – Mỹ theo phương pháp Phonics (phương pháp ghép vần), từ đó các em sẽ dần được chuẩn hóa về kỹ năng đọc.

Hook on phonics là bộ sách các em nhỏ có độ tuổi từ 3 - 10
Hook on phonics là bộ sách các em nhỏ có độ tuổi từ 3 – 10

4. Một số câu hỏi liên quan

4.1. Cha mẹ có thể áp dụng cách dạy tiếng anh cho bé tại nhà được không?

Cha mẹ hoàn toàn có thể áp dụng các cách dạy tiếng anh cho bé tại nhà. Tuy nhiên, điều quan trọng là cha mẹ cần tìm hiểu các phương pháp, hơn nữa là hiểu khả năng của con yêu để có thể lựa chọn đúng phương pháp phù hợp với bé, mang lại hiệu quả tốt nhất.

4.2. Lộ trình dạy tiếng Anh cho bé như thế nào?

Để tạo được hứng thú trong học tập cũng như xây dựng được nền tảng ngoại ngữ vững chắc cho con, cha mẹ cần xây dựng một lộ trình dạy tiếng Anh khoa học.

Phụ huynh có thể áp dụng lộ trình dạy tiếng Anh cho bé theo tiêu chuẩn quốc tế tương ứng với 3 cấp độ chứng chỉ Cambridge là Starter (khởi động), Mover (tăng tốc) và Flyer (cất cánh). Hoặc lộ trình dạy tiếng Anh cho trẻ theo 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

4.3. Download tài liệu học tiếng Anh cho trẻ em ở đâu?

Hiện nay, với sự phát triển của hệ thống internet, cha mẹ có thể dễ dàng download tài liệu học tiếng Anh cho trẻ trên các diễn đàn, hội nhóm học các website chuyên cung cấp tài liệu về học tập.

5. Kết luận

Trên đây là một số thông tin về giáo trình dạy tiếng Anh cho trẻ em, hy vọng bài viết sẽ giúp quý phụ huynh có thêm những kiến thức hữu ích trong quá trình giúp con phát triển ngôn ngữ. Bên cạnh đó, cha mẹ nên tìm cho con một môi trường giáo dục chất lượng để con yêu được phát triển một cách toàn diện.

Tự hào là ngôi trường tiên phong áp dụng phương pháp giáo dục Montessori vào giảng dạy cho trẻ em Việt Nam, Trường mầm non Sakura Montessori (SMIS) với hệ thống trang thiết bị hiện đại, chương trình giảng dạy chuẩn quốc tế, thầy cô có trình độ chuyên môn cao, tận tâm tận tình…chắc chắn sẽ là ngôi trường hoàn hảo để bé yêu nhà bạn có được một nền tảng kiến thức và kỹ năng vững chắc cho tương lai sau này.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email