Nên cho trẻ học ngoại ngữ vào thời điểm nào là tốt nhất? Cũng như chia sẻ về vai trò và lợi ích khi cho trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ thành thạo để thành công hơn trong trong việc.

Hiện nay có rất nhiều cha mẹ cho con của mình tiếp xúc với ngoại ngữ từ rất sớm, và có rất nhiều đứa trẻ ở độ tuổi rất nhỏ có thể nói thành thạo ngoại ngữ như người bản xứ. Có thể thấy, vai trò của ngoại ngữ ngày càng được khẳng định trong một xã hội có nền kinh tế hội nhập và phát triển. Để giúp cho cha mẹ có thể hiểu rõ hơn về thời điểm mà con của mình nên học ngoại ngữ, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết này nhé.

trẻ mầm non cần học ngoại ngữ sớm

Vai trò của ngoại ngữ sau này

Xã hội Việt Nam ngày càng toàn cầu hóa và việc chúng ta biết được nhiều ngoại ngữ rất thuận lợi cho công việc cũng như cuộc sống sau này. Đồng thời, chúng ta không thể nào phủ nhận được vai trò cực kỳ to lớn của ngoại ngữ đối với sự phát triển của con người.

Mở rộng sự kết nối

Vai trò đầu tiên và quan trọng nhất mà ngoại ngữ có thể giúp ích được cho con người đó chính là nó có thể giúp chúng ta mở rộng và kết nối. Đây là một trong những cơ hội để bạn có thể tiếp xúc với những người bạn yêu thích ngoại ngữ cũng như trao đổi về việc học ngoại ngữ với họ. Nhờ vậy mà mối quan hệ được mở rộng không chỉ ở phạm vi quốc gia mà nó còn trên toàn thế giới, mang tới một cuộc sống thoải mái và vui vẻ hơn.

Cơ hội việc làm rộng mở

Nếu như con của bạn có thể nói thành thạo nhiều hơn một ngoại ngữ thì sẽ có cơ hội tốt trong môi trường làm việc quốc tế hóa. Hiện nay có rất nhiều công ty và doanh nghiệp xem kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh là một trong những yếu tố đầu vào để tuyển chọn nhân sự. Sử dụng thành thạo ngôn ngữ tiếng Anh sẽ giúp cho chúng ta có thể giao tiếp với đối tác nước ngoài. Có thể dễ dàng xin việc vào một trong những công ty nước ngoài hoặc những công ty có giao dịch với nước ngoài.

Bên cạnh đó, khi con bạn sở hữu một vốn ngoại ngữ tốt thì khả năng xin được học bổng để đi nước ngoài rất lớn. Có thể tự mình học tập và làm việc với người nước ngoài để mở rộng công việc làm ăn kinh doanh, gia tăng cơ hội thăng tiến.

Lợi ích khi cho trẻ học ngoại ngữ sớm

Vai trò của việc học ngoại ngữ ngày càng được khẳng định tại Việt Nam. Chính vì lý do đó mà rất nhiều bậc phụ huynh cho con của mình tiếp xúc với ngoại ngữ từ rất sớm. Và dưới đây là những lợi ích khi cho trẻ học ngoại ngữ sớm mà cha mẹ cần biết.

Giúp cho việc học trở nên tự nhiên

Đối với những đứa trẻ khi tiếp xúc với ngoại ngữ sớm thì chúng sẽ học ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất so với người lớn khi chúng ta học ngôn ngữ thì có phần là thúc ép và gượng gạo. Chính vì lý do đó khi chúng ta học tiếng Anh càng sớm ở độ tuổi càng nhỏ thì khả năng học sẽ dễ dàng hơn.

Việc học ngoại ngữ đan xen với vui chơi sẽ giúp cho trẻ học một cách vô thức. Điều này sẽ tăng khả năng ghi nhớ và giúp cho trẻ có thể học tốt ngoại ngữ hơn so với người lớn.

Nghe và nói chuẩn ngay từ đầu

Một trong những lợi ích mà chúng ta có thể nhận thấy được khi cho trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ sớm đó là trẻ có khả năng nghe và nói khá chuẩn. Không chỉ tiếp thu nhanh mà trẻ còn có thể bắt chước được giọng điệu và cách nói chuyện của người bản xứ. Đặc biệt là khả năng phát âm tiếng Anh của trẻ sẽ tốt hơn nhiều so với người lớn học ngoại ngữ.

Tự tin trong giao tiếp

Để có thể học giỏi được tiếng Anh thì chúng ta cần phải rèn luyện và giao tiếp thường xuyên. Ở những độ tuổi nhỏ thì trẻ rất dễ có thể tự tin thể hiện sự giao tiếp bằng ngôn ngữ tiếng Anh mà mình được học. Trong khi đó ở độ tuổi người lớn thì việc giao tiếp đôi lúc có tự rụt rè và tự ti. Do đó sự tự tin trong giao tiếp của trẻ nhỏ là một trong những yếu tố giúp cho trẻ có thể nói thành thạo tiếng Anh trong một khoảng thời gian rất ngắn.

trẻ mầm non làm quen ngoại ngữ đúng cách

Tốt cho não bộ

Theo nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng não bộ của trẻ sẽ phát triển với tốc độ rất nhanh trong những giai đoạn đầu tiên của cuộc đời. Và việc chúng ta cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ cùng một lúc sẽ tăng cường khả năng ghi nhớ cho não bộ. Đây là một trong những phương pháp vô cùng cơ bản để cho não bộ có thể được tập thể dục thường xuyên. Và điều này sẽ tăng vùng chất xám trên não cũng như hình thành những liên kết xung thần kinh cực kỳ tốt cho não bộ của trẻ.

Thời điểm vàng để trẻ tiếp cận với tiếng Anh và lộ trình đào tạo tiếng Anh

Thời điểm vàng nào để trẻ tiếp cận với tiếng Anh tăng khả năng tiếp thu nhiều nhất? Đây chính là một trong những câu hỏi được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm khi muốn cho con của mình học ngoại ngữ. Theo nhiều nghiên cứu phân tích chỉ ra rằng việc cho trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ càng sớm càng tốt. Và não của trẻ từ giống như một miếng bọt biển có khả năng hấp thụ kiến thức nhanh chóng và nhiều nhất khi được tiếp xúc sớm nhất.

Lộ trình đào tạo tiếng Anh tốt nhất dành cho trẻ đó là cho trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ tiếng Anh thông qua các bài hát, các hoạt động, trò chơi…Mục đích chính của vấn đề này là để cho trẻ học tiếng Anh thông qua việc tiếp xúc thụ động. Đây được xem là một trong những công việc cần thiết để khơi gợi niềm yêu thích tiếng Anh đối với trẻ và tạo cho trẻ sự hứng thú khi học tiếng Anh.

Sau khi trẻ đã có niềm hứng thú với tiếng Anh thì lúc đó mới bắt đầu cho trẻ học phát âm và viết đúng chính tả. Cách dạy này giống như trẻ khi bắt đầu vào học lớp 1, học từ từ để tăng nhận biết. Đối với trẻ trong độ tuổi vào lớp 1 nếu như chúng ta cho học tiếng Anh thì sẽ bị áp lực rất lớn về việc thi cử và điểm số. Không chỉ không mang lại hiệu quả khi học tiếng Anh mà nó còn làm cho trẻ bị ám ảnh khi phải học ngôn ngữ tiếng Anh.

So với tiếng Việt thì tiếng Anh là một ngôn ngữ khó và cần phải có giáo viên chuyên môn cũng như phương pháp truyền tải phù hợp. Chính vì lý do đó mà cha mẹ có thể tham khảo lựa chọn những trường mầm non có kết hợp giảng dạy thêm chương trình tiếng Anh. Điều này sẽ giúp cho trẻ có thể dễ dàng học tiếng Anh thông qua việc vui chơi và những hoạt động tại trường mầm non. Đặc biệt là tiếp xúc được với giáo viên nước ngoài hoặc các bạn cùng trang lứa theo học sẽ giúp cho trẻ có thể dễ dàng tiến bộ hơn với ngôn ngữ này.

Với những thông tin chia sẻ về vai trò của ngoại ngữ đối với cuộc sống của con người, cũng như việc học ngoại ngữ sớm tốt như thế nào đối với trẻ con và thời điểm thích hợp để con mình có thể theo học ngoại ngữ thứ hai. Hy vọng những sẽ giúp cho cha mẹ có thể hiểu được tầm quan trọng khi cho trẻ học ngoại ngữ sớm. Cân nhắc để giúp cho cha mẹ có thể lựa chọn trường mầm non cho con có tích hợp thêm chương trình ngoại ngữ để giáo dục toàn diện cho trẻ.

Bài trướcĐừng để học phí làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ mầm non