Trong thời kỳ kinh tế hội nhập như hiện nay, ai cũng thấy rằng tiếng anh là cần thiết với mỗi người. Trẻ em biết tiếng anh đem đến nhiều lợi ích cho con đường học tập, giao lưu, công việc sau này. Nhưng có nên cho trẻ học tiếng anh sớm không khiến nhiều phụ huynh băn khoăn. Trước hết ba mẹ hãy cùng SMIS tìm hiểu về lợi ích và ảnh hưởng nếu cho trẻ học tiếng anh sớm để có câu trả lời nhé.

1. Lý do nên cho trẻ học tiếng Anh sớm

Lợi ích của việc học ngoại ngữ đối với trẻ em thể hiện rõ nhất với sự phát triển và tương lai sau này. Hai vai trò quan trọng nhất của ngoại ngữ nói chung và tiếng anh nói riêng với tương lai trẻ có thể kể đến gồm:

1.1. Mở rộng sự kết nối

Nhờ có ngoại ngữ, trẻ có lợi thế khi tham gia vào các hoạt động vui chơi, giao lưu, dễ dàng và thuận tiện đi du lịch, làm việc hay học tập, trao đổi thông tin với những người nước khác. Tiếng anh là ngoại ngữ phổ biến nhất, ngoài ra biết nhiều thêm những ngôn ngữ khác cũng sẽ tăng thêm nhiều cơ hội trong nhiều lĩnh vực kinh doanh, công nghệ, chăm sóc sức khỏe, truyền thông,…

Ngoại ngữ giúp trẻ mở rộng kết nối với thế giới
Ngoại ngữ giúp trẻ mở rộng kết nối với thế giới

Có ngoại ngữ, trẻ có thể tự tin trao đổi, mở rộng mạng lưới kết nối bạn bè, đồng nghiệp, những người cùng sở thích đam mê trên toàn thế giới. Thế giới sẽ trở nên rộng mở, nhiều cơ hội hơn với những người có nhiều hơn một loại ngôn ngữ.

1.2. Cơ hội việc làm rộng mở

Ngày nay, dù làm việc cho công ty Việt Nam hay nước ngoài thì ngoại ngữ đều vô cùng cần thiết. Giữa xu thế “đa quốc gia hóa”, việc biết ít nhất một ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng anh giúp trẻ nổi bật, dễ dàng tìm được công việc ưng ý, phù hợp với khả năng và trình độ bản thân.

2. Có nên cho trẻ học tiếng anh sớm hay không?

Với thắc mắc của phụ huynh, có nên đầu tư cho trẻ học tiếng Anh sớm không, trước hết SMIS trình bày những lợi ích của việc học tiếng anh sớm đã được khoa học chứng minh để ba mẹ cân nhắc. 

Cụ thể, việc trẻ được tạo điều kiện học tiếng anh sớm, đúng cách giúp trẻ phát triển toàn diện hơn cả về tư duy lẫn kỹ năng.

  • Dễ dàng tiếp thu ngôn ngữ mới một cách tự nhiên

Độ tuổi vàng để học tiếng Anh được nghiên cứu chứng minh là từ 3 tuổi, lúc này trẻ dễ dàng tiếp thu nhất theo trình tự tự nhiên “nghe, nói, đọc viết” và tìm ra phương pháp học theo bản năng. Nếu bắt đầu học muộn hơn, thậm chí học khi đã trưởng thành, hầu hết mọi người sẽ học một cách thụ động và kém hiệu quả.

>> Xem thêm: Lộ trình dạy Tiếng Anh cho trẻ mầm non từ chuyên gia ngôn ngữ

  • Khả năng nói, nghe chuẩn từ khi bắt đầu

Không ít cha mẹ ngạc nhiên với khả năng tiếp thu cũng như bắt chước đúng ngữ điệu, ngữ âm của một ngôn ngữ mới rất nhanh. Nhiều trẻ có thể nói, hát trọn vẹn một câu hay một bài ngắn nước ngoài chỉ sau vài lần xem trên tivi mà không hề biết chữ. Đây là điều mà người lớn không thể làm được.

  • Giúp trẻ thông minh hơn

Lợi ích của việc học tiếng anh sớm với sự phát triển của trí tuệ đã được nghiên cứu chứng minh. Việc trẻ được học, được giao tiếp 2 thứ tiếng, dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác như một việc để não trẻ luyện tập mỗi ngày. Kết quả là hệ thần kinh của trẻ phát triển nhanh hơn, linh hoạt hơn, thậm chí có khả năng lọc thông tin nhiễu, tiếp thu cùng lúc nhiều kiến thức.

Trẻ học ngoại ngữ sớm đúng cách sẽ thông minh hơn
Trẻ học ngoại ngữ sớm đúng cách sẽ thông minh hơn
  • Tự tin, dễ giao tiếp hơn

Phương pháp dạy tiếng anh phù hợp cho trẻ nhỏ là những hoạt động học mà chơi, trẻ được trò chuyện cùng bạn bè, mọi người. Từ đó, các em sẽ trở nên mạnh dạn, tự tin hơn, điều này giúp trẻ dễ dàng khám phá thế giới xung quanh và kết nối với mọi người. 

Như vậy, trẻ được học tiếng anh sớm và đúng cách giúp tăng khả năng tiếp thu tự nhiên, nghe nói chuẩn, phát triển tư duy và khả năng ngôn ngữ tốt hơn. Lời khuyên là ba mẹ nên tạo điều kiện cho trẻ học tiếng anh sớm nhưng đúng cách.

Hiện nay có rất nhiều cha mẹ cho con của mình tiếp xúc với ngoại ngữ từ rất sớm, và có rất nhiều đứa trẻ ở độ tuổi rất nhỏ có thể nói thành thạo ngoại ngữ như người bản xứ. Có thể thấy, vai trò của ngoại ngữ ngày càng được khẳng định trong một xã hội có nền kinh tế hội nhập và phát triển. 

3. Làm sao để trẻ học tiếng anh sớm và mang lại hiệu quả?

Hiểu được lợi ích của việc học tiếng anh sớm, không ít gia đình hiện nay cho con đi học ngoại ngữ từ rất sớm, thậm chí từ khi trẻ 1 – 2 tuổi với hy vọng con có thể phát triển như một trẻ song ngữ. Thế nhưng không ít gia đình dù chi số tiền lớn cho việc học ngoại ngữ sớm cho con nhưng không đạt hiệu quả như mong muốn.

Phần lớn nguyên nhân là bởi ba mẹ quá kỳ vọng, đặt áp lực cho con, thậm chí là “thúc ép” bắt con phải học tiếng anh và đạt thành tích cao. Điều này gây tác dụng ngược lại, không những không giúp trẻ học tiếng Anh tốt mà còn khiến con bị ám ảnh đến sau này.

Trẻ nên được học tiếng anh sớm theo đúng phương pháp và khả năng
Trẻ nên được học tiếng anh sớm theo đúng phương pháp và khả năng

Vậy làm sao để đầu tư cho con học tiếng anh sớm hiệu quả? Độ tuổi trẻ nên bắt đầu được tiếp xúc với tiếng Anh ở nhà là 3 tuổi. Phương pháp phù hợp là ba mẹ tạo ra môi trường phát âm bản ngữ, giúp con ngấm dần vào não bộ ở dạng tín hiệu. Trẻ giai đoạn này phát triển mạnh mẽ khả năng tiếp nhận thông tin qua các giác quan, vì thế có thể dùng các video ngắn sinh động về hình ảnh, hội thoại vui bằng tiếng Anh,…

Ba mẹ hãy tạo ra cho con một môi trường giao tiếp tiếng Anh tốt mà ở đó con cảm thấy được thoải mái, tiếp thu kiến thức chủ động thay vì gượng ép, nhồi nhét. Cô Kasey Ann Hames, giám đốc chương trình tiếng Anh của hệ thống trường mầm non Sakura Montessori sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc cũng như tư vấn cụ thể những phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả cho trẻ mầm non.

Ba mẹ hãy xem việc học tiếng Anh lúc này của con giống như đang chơi và từ từ thẩm thấu. Không nên “nhồi nhét” quá nhiều không phù hợp với độ tuổi và khả năng của con. Bên cạnh năng khiếu thì những trẻ được học tiếng Anh theo “chiến thuật” thích hợp sẽ tiếp thu và phát triển rất nhanh.

Ngoài việc học “thụ động” tiếng Anh hàng ngày thì ba mẹ cũng cần tạo điều kiện cho trẻ dùng ngôn ngữ này để tăng khả năng ghi nhớ. Một số cách hiệu quả có thể tham khảo như xem phim, nghe nhạc, đọc truyện tiếng Anh đơn giản,…

Hãy nhớ rằng, nếu áp dụng không đúng phương pháp và phù hợp với khả năng thì không chỉ tốn kém tiền bạc và còn tăng thêm gánh nặng cho việc học tiếng Anh sau này của trẻ. Hiểu được những khó khăn của nhiều bậc phụ huynh trong việc đồng hành cùng con học ngoại ngữ, trường mầm non song ngữ SMIS xây dựng chương trình chuẩn học tiếng anh cho trẻ nhỏ.

Theo đó, trẻ sẽ được tiếp xúc, học tiếng Anh và giao tiếp với người bản xứ theo lộ trình phù hợp với khả năng và độ tuổi. SMIS tự tin giúp trẻ học tiếng anh cũng như được giáo dục toàn diện.

4. Một số câu hỏi thường gặp

4.1. Độ tuổi học ngoại ngữ tốt nhất?

Độ tuổi học ngoại ngữ tốt nhất với trẻ là từ 1 – 3 tuổi, đây là giai đoạn trẻ đã tương đối thành thạo ngôn ngữ mẹ đẻ, bộ não cùng sẵn sàng tiếp thu hình ảnh, từ ngữ và học cách nói chuyện. 

Trẻ nên được tiếp xúc với tiếng anh càng sớm càng tốt
Trẻ nên được tiếp xúc với tiếng anh càng sớm càng tốt

Theo nhiều nghiên cứu phân tích chỉ ra rằng việc cho trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ càng sớm càng tốt. Và não của trẻ từ giống như một miếng bọt biển có khả năng hấp thụ kiến thức nhanh chóng và nhiều nhất khi được tiếp xúc sớm nhất.

4.2. Có nên dạy tiếng Anh cho trẻ sơ sinh?

Trẻ sơ sinh đang trong giai đoạn học làm quen với thế giới bên ngoài, khám phá mọi thứ xung quanh và phát triển các giác quan. Vì thế nên cho trẻ tiếp xúc và thành thạo ngôn ngữ mẹ đẻ trước khi cho tiếp xúc với tiếng Anh ở giai đoạn 1 tuổi trở đi.

4.3. Có nên cho trẻ học ngoại ngữ trước 5 tuổi

Các nghiên cứu đã chỉ ra, trẻ tiếp thu ngoại ngữ tốt nhất ở giai đoạn 3 – 5 tuổi, bỏ lỡ giai đoạn này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng và hiệu quả học khi lớn hơn.

Như vậy SMIS đã cùng ba mẹ tìm hiểu có nên cho trẻ học tiếng anh sớm không cũng như phương pháp và độ tuổi phù hợp. Hy vọng sẽ giúp ba mẹ dễ dàng hơn trong xây dựng lộ trình học tiếng anh hiệu quả cho con.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email