Montessori, HighScope, Shichida… là ba trong số các phương pháp giáo dục sớm thịnh hành trên thế giới hiện nay. 

Nếu ba mẹ đang có con trong độ tuổi từ 0 đến 6 thì đừng bỏ qua những thông tin về các phương pháp giáo dục sớm nổi tiếng ngay dưới đây nhé!

Phương pháp Montessori – Tối ưu sự phát triển toàn diện cho trẻ mầm non


Phương pháp Montessori là một phương pháp giáo dục sớm dựa trên nghiên cứu của tiến sĩ, bác sĩ, nhà giáo dục người Ý – Maria Montessori.

Theo tiến sĩ, nhà giáo dục Maria Montessori, sáu năm đầu đời là giai đoạn “vàng” trong tiến trình phát triển tự nhiên của trẻ, được đặc trưng bởi đặc điểm “trí tuệ thẩm thấu”. Vì vậy, phương pháp giáo dục Montessori tận dụng tối đa thời điểm này để kích thích sự tự học hỏi nhằm phát triển giác quan, khả năng ngôn ngữ, thể lực và tiếp thu kiến thức, văn hóa. 

Top ba phương pháp giáo dục sớm hiệu quả cho trẻ mầm non
Phương pháp giáo dục Montessori mang đến cho trẻ cơ hội phát triển toàn diện

Cho nên, chương trình giáo dục trẻ mầm non theo phương pháp Montessori mang đến cho trẻ cơ hội khám phá và tìm hiểu đa dạng các lĩnh vực như: Thực hành cuộc sống, Giác quan, Toán học, Ngôn ngữ, Khoa học, Lịch sử, Địa lý. 

Đặc biệt, phương pháp Montessori khuyến khích trẻ học tập thông qua các giác quan, “buộc” trẻ phải sử dụng các giác quan của mình để nghe, nhìn, ngửi, cảm nhận… 

Vì vậy, khi được giáo dục sớm theo phương pháp Montessori, trẻ có thể thẩm thấu kiến thức và ghi nhớ một cách tự nhiên và hiệu quả. Đồng thời, hoạt động học tập qua giác quan sẽ kích thích các giác quan của trẻ phát triển linh hoạt, giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động tinh, vận động thô ngay trong giai đoạn đầu đời. 

Ngoài ra, đặc điểm chính của phương pháp giáo dục Montessori là nhấn mạnh tới vai trò của tính tự lập, sự tự do trong khuôn khổ cho phép. Theo đó, giáo viên Montessori sẽ trao quyền cho trẻ. Trẻ có thể tự lựa chọn hoạt động học tập yêu thích, tự do bày tỏ quan điểm, tư tưởng của mình… và luôn được tôn trọng điều đó. Cho nên, phương pháp Montessori cũng sẽ bồi dưỡng và giúp trẻ phát huy những kỹ năng mềm và đức tính tốt như sự chủ động động, tự lập, sự tôn trọng, tính kỷ luật và tinh thần hợp tác linh hoạt… 

Phương pháp giáo dục sớm HighScope – Kích thích trẻ học tập chủ động 

Phương pháp giáo dục sớm HighScope khá phổ biến ở Mỹ và các nước phương Tây, được nghiên cứu bởi Quỹ nghiên cứu giáo dục; một tổ chức phi lợi nhuận độc lập; được thành lập vào năm 1970 với trụ sở chính tại Ypsilanti, Michigan, Hoa Kỳ. Đến nay phương pháp giáo dục HighScope đã trở thành một trong những mô hình giáo dục sớm cho bậc học mầm non nổi tiếng nhất thế giới. 

Top ba phương pháp giáo dục sớm hiệu quả cho trẻ mầm non

Phương pháp giáo dục sớm HighScope nhấn mạnh vào việc “cá nhân học tập chủ động”. Do đó, tại lớp học, trẻ sẽ chủ động lựa chọn và thực hiện theo kế hoạch của riêng mình. Trẻ có cơ hội tiếp cận với thế giới xung quanh dựa trên chính những trải nghiệm cá nhân của mình. Đồng thời, phương pháp HighScope cũng mang đến cho trẻ những hoạt động nhóm lớn, nhỏ nhằm tạo ý thức cộng đồng trong trẻ ngay trong giai đoạn mầm non. 

Giáo viên sẽ là những người đồng hành, cung cấp cho trẻ sự hỗ trợ về kiến thức, tình cảm…

Từ việc học tập chủ động, chính trẻ sẽ đạt được các kỹ năng và kiến thức trong các lĩnh vực xã hội, thể chất và học thuật; đồng thời trở nên độc lập, có trách nghiệm với các hành động của mình, sẵn sàng ứng phó với những thay đổi tương lai. 

Phương pháp giáo dục sớm Shichida – Hỗ trợ trẻ phát triển trí óc, thể chất, tinh thần

Phương pháp giáo dục sớm Shichida là phương pháp giáo dục bắt nguồn từ Nhật Bản, ra đời từ  những năm 1960 của thế kỷ XX, được đặt tên theo chính người đã sáng lập ra phương pháp – giáo sư Makota Shichida (1929-2009).

Những bài học của phương pháp giáo dục sớm Shichida đề cao về sự cân bằng của hai bán cầu não. Cho nên, nội dung các bài học thường xoay quanh ca hát, đọc thơ, xem hình ảnh, nhìn flashcard… Hệ thống bài học đa dạng này sẽ giúp trẻ mở rộng kiến thức, tăng cường khả năng xử lý linh hoạt từ não bộ của trẻ mầm non.

Ngoài ra, phương pháp giáo dục sớm Shichida cũng tập trung vào các lĩnh vực giáo dục thể chất, giáo dục dinh dưỡng và giáo dục tinh thần cho trẻ để đảm bảo mỗi bạn nhỏ đều phát triển đồng đều, đạt được sự tối ưu trí tuệ, thể chất và tinh thần. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về các phương pháp giáo dục sớm nổi tiếng trên thế giới và được ứng dụng ở nhiều trường mầm non tại Việt Nam. Quý Phụ huynh có thể một số trường mầm non như Sakura Montessori nổi bật với phương pháp Montessori, trường mầm non Kidzone với mô hình giáo dục HighScope hay trường Quốc tế Nhật Bản với ứng dụng thành công phương pháp Shichida… 

Hy vọng qua bài viết này Quý Phụ huynh đã có cái nhìn tổng quan nhất về các phương pháp giáo dục sớm để lựa chọn cho mình một phương pháp giáo dục tối ưu, giúp con phát triển toàn diện và bền vững nhất.

Quý Phụ huynh có thể tìm đọc thêm những thông tin giáo dục bổ ích hỗ trợ việc nuôi dạy con cái thành công trên website của Sakura Montessori – sakuramontessori.edu.vn nhé!

Bài trướcSMISers khoe tài hội họa tại triển lãm tranh “Future Artist”
Bài tiếp theoSMISers Cầu Giấy khuấy động Đại hội Thể thao lớn nhất năm