>> Đón nghe nhiều hơn những Podcast dạy con thông minh từ những chuyên gia của Sakura Montessori nhé!

Montessori là phương pháp giáo dục coi trọng sự phát triển toàn diện một cách tự nhiên của trẻ. Đây cũng là sự khác biệt giữa Montessori và phương pháp truyền thống dạy học thụ động. Trẻ sẽ trải qua những năm tháng đầu đời một cách chủ động, khám phá khả năng tiềm ẩn của bản thân, tự hoàn thiện các kỹ năng cơ bản trong cuộc sống.tự hoàn thiện các kỹ năng cơ bản trong cuộc sốngtự hoàn thiện các kỹ năng cơ bản trong cuộc sống

Phương pháp montessori là gì?

Phương pháp giáo dục Montessori được nghiên cứu và phát triển bởi tiến sĩ, nhà giáo dục người Ý Maria Montessori (31/8/1870 – 6/5/1952). Trải qua lịch sử phát triển hàng trăm năm, Hiện nay phương pháp giáo dục Montessori đã được triển khai ở rất nhiều các quốc gia trên thế giới.

Phương pháp Montessori đã được nhiều trường mầm non ứng dụng vảo giảng dạy, Sakura Montessori là ngôi trường tiên phong trong việc áp dụng này.

Đối với các em bé của Sakura Montessori, đến trường không phải là gánh nặng nữa mà đến trường là nơi các em được vui chơi, được phát triển, được yêu thương và trở thành những mầm non tương lai của Tổ quốc. Hãy dõi theo những em bé nhà Sakura Montessori xem các con đã có những thay đổi gì khi học tập tại đây nhé!

Mô hình Montessori áp dụng cho giai đoạn “vàng” từ 0 đến 6 tuổi, hỗ trợ kích thích tư duy, cảm xúc tiềm tàng trong trẻ trỗi dậy. Tác dụng trực tiếp vào quá trình phát triển não bộ để trẻ nhận biết, khám phá thế giới một cách tự nhiên và dễ dàng.

Kể từ khi áp dụng, phương pháp giáo dục Montessori đã khẳng định tầm ảnh hưởng của mình khi mang đến lợi ích cho hàng triệu trẻ em trên thế giới. Trẻ phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất và tinh thần cũng như làm đầy kỹ năng cho mỗi bạn nhỏ. Từ đó giúp trẻ có thể độc lập, tự chủ trong giao tiếp xã hội và xử lý các tình huống phát sinh một cách linh hoạt.

Tại Việt Nam, hiện nay có rất nhiều phương pháp giáo dục cho trẻ mầm non nhưng Montessori được đánh giá cao bởi tính hiệu quả. Phương pháp này được áp dụng tại nhiều trường trên khắp cả nước và được nhiều phụ huynh đón nhận.

Tiên phong đặt nền móng phương pháp giáo dục Montessori là trường Mầm non Sakura Montessori. Nhà trường luôn định hướng và triển khai giáo dục các bạn nhỏ theo đúng tinh thần và triết lý giáo dục của Maria Montessori với 3 đặc điểm chính:

  • Lấy trẻ làm trọng tâm
  • Tôn trọng đặc điểm, tính riêng biệt của từng trẻ, tạo điều kiện cho trẻ phát triển theo khả năng riêng của mình
  • Khuyến khích trẻ chủ động với môi trường xung quanh.
Những phương pháp giáo dục hiệu quả khác cho con?

Sự khác biệt giữa Montessori và phương pháp truyền thống

Mục tiêu chung của các phương pháp giáo dục cho trẻ mầm non là phát triển kỹ năng, phẩm chất trong giai đoạn đầu đời. Tuy nhiên, so với các phương pháp giáo dục truyền thống, Montessori có sự khác biệt và mang lại nhiều hiệu quả hơn cả. Đó là những điểm mới lạ nào? Ba mẹ hãy cùng theo dõi trong bảng so sánh ngay dưới đây nhé!sự khác biệt

sự khác biệt 2sự khác biệt 35 đặc trưng của phương pháp Montessori

Hiện nay ngày càng nhiều phụ huynh tin tưởng và chọn lựa Montessori cho trẻ mầm non trên khắp thế giới. Để phát huy tối đa hiệu quả, cha mẹ nên nắm được đặc trưng của Montessori, tạo ra môi trường giáo dục phù hợp. Các bậc phụ huynh hãy sắp xếp, bày trí dựa trên sở thích nhằm kích thích hứng thú học tập cho bé nhà mình.

Vậy những đặc trưng của phương pháp này là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu 5 đặc trưng cơ bản nhất phương pháp giáo dục Montessori nhé.

1. Môi trường rèn luyện phù hợp theo tốc độ tiếp thuMôi trường rèn luyện

Một trong những đặc trưng của phương pháp giáo dục Montessori là tạo môi trường rèn luyện phù hợp cho trẻ. Không gian lớp học có các giáo cụ trực quan được sắp xếp ngăn nắp, khoa học, màu sắc đan xen hài hòa và đặt vừa tầm tay trẻ. Trẻ vừa học, vận động, tự nghiên cứu và khám phá theo sở thích một cách cân bằng.

Cha mẹ nên chú trọng tạo khoảng không vui chơi trong nhà và ngoài trời đặt riêng biệt. Không gian ngoài trời yêu cầu thiết kế thoáng mát, có sân chơi riêng, nhiều cây xanh…Bé tự do hoạt động, nâng cao thể lực, giải phóng năng lượng và rèn luyện sức bền một cách tự nhiên.

2. Lớp học trộn độ tuổi, kết nối với bạn bèLớp học trộn độ tuổi, kết nối với bạn bè

Khác hoàn toàn với lớp học truyền thống, lớp học Montessori trộn độ tuổi giữa các bé. Các cấp độ phân chia tuổi theo lớp học rất linh hoạt phụ thuộc vào phạm vi phát triển của trẻ. Montessori xếp trẻ thành các nhóm tuổi như mẫu giáo, 3 6 tuổi, 6 9 tuổi… Trong khi đó lớp học truyền thống, việc chia độ tuổi xác định nghiêm ngặt theo quy định tuổi nhất định.

Mục tiêu giúp các bé tự quan sát học hỏi lẫn nhau một cách chủ động, trẻ lớn hướng dẫn, lãnh đạo, trẻ nhỏ quan sát và học tập. Tạo nên môi trường làm việc nhóm, gắn kết lớp học với đời sống thực tế. Trẻ có thể tự rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống trong các mối quan hệ một cách linh hoạt.

3.  Giáo viên là người hướng dẫnGiáo viên là người hướng dẫn

Giáo viên Montessori đóng vai trò là người hướng dẫn trẻ về nội dung bài học, không ép buộc. Trẻ được giáo viên cung cấp các dụng cụ học tập nên thiết để tự tìm hiểu, nghiên cứu. Giáo viên lùi về phía sau quan sát trẻ, kịp thời phát hiện thời điểm hỗ trợ bé dễ dàng tiếp thu.

Mọi quan sát của giáo viên đều được ghi lại một cách chi tiết, đồng thời chia sẻ với phụ huynh. Đây là những đánh giá xuất phát từ thành tích mà trẻ đạt được, không liên quan đến các yếu tố khách quan bên ngoài. Giáo viên phối hợp với phụ huynh để tạo ra môi trường học tốt nhất cho bé, giúp bé phát triển toàn diện.

4. Giáo cụ giảng dạy vừa học, vừa chơiGiáo cụ giảng dạy vừa học, vừa chơi

Một trong những lợi ích lớn nhất mà Montessori mang lại khác với giáo dục truyền thống là trẻ được học lý thuyết song song với thực hành. Lý thuyết học thông qua các chủ đề về toán học, văn học, ngôn ngữ. Bé được hướng dẫn ứng dụng những điều này vào cuộc sống hàng ngày.

Trong các lớp học Montessori trẻ chủ động học tập và khám phá qua giáo cụ cảm quan và trải nghiệm thực tế. Trẻ thoải mái chọn lựa hoạt động yêu thích, tự thực hiện và giải quyết mọi vấn đề có liên quan. Từ đó rèn luyện phản xạ các tình huống phát sinh, nâng cao sự thông minh, độc lập.

5. Giáo dục hướng đến sự toàn diệnGiáo dục hướng đến sự toàn diện

Montessori là phương pháp giáo dục với hàng trăm năm hoàn thiện và phát triển. Đây được coi là phương pháp giáo dục hướng đến sự toàn diện nhất. Ở phương pháp này từng bài giảng, giáo trình được nghiên cứu kỹ lưỡng đảm bảo sự phù hợp cho từng lứa tuổi, từng cá nhân trẻ.

Trẻ được học tập, vui chơi, vận động một cách chủ động, trực tiếp tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa. Lớp học không còn là lớp học kiểu truyền thống nó bao gồm các hoạt động học mà chơi, chơi mà học. Giúp nuôi dưỡng, phát triển tâm hồn, tiềm năng của mỗi đứa trẻ một cách tốt nhất.

Trường mầm non Sakura Montessori và chiến lược giáo dục MontessoriTrường mầm non Sakura Montessori và chiến lược giáo dục Montessori

Hệ thống trường Mầm non Sakura Montessori là đơn vị đầu tiên được công nhận là trường thực tập Montessori quốc tế. Là thành viên chính thức thuộc Hiệp hội Montessori Hoa Kỳ, trường trở thành nơi áp dụng phương pháp Montessori một cách khoa học và bài bản nhất hiện nay.

Sakura Montessori có chiến lược phát triển toàn diện cho trẻ về trí tuệ, thể chất và tinh thần theo đúng phương pháp giáo dục Montessori. Cam kết mang đến cho trẻ một môi trường giáo dục vì hòa bình, khơi dậy tiềm năng sẵn có và tôn trọng nhịp độ phát triển của trẻ.

Tại trường, trẻ được học tập với chương trình chuẩn quốc tế và hệ thống cơ sở vật chất hiện đại bậc nhất. Chương trình tiếng Anh thiết kế chuyên biệt, phù hợp cho từng lứa tuổi và do 100% giáo viên bản ngữ thực hiện giảng dạy. Ngoài ra còn có các chương trình học bổ trợ hữu ích với trẻ như Âm nhạc, Múa, chương trình thể chất JACPA Nhật Bản, Văn hóa Nhật…chương trình học bổ trợ hữu ích

Giai đoạn 6 năm đầu đời là giai đoạn rất quan trọng với con, cũng là giai đoạn khó khăn của cha mẹ. Làm sao để trẻ phát triển đồng thời cả não bộ, ngôn ngữ, giao tiếp, vận động, tính cách…Giúp con chủ động học hỏi, hoàn thiện bản thân và tiếp nhận thông tin từ thế giới xung quanh.

Tại  Sakura Montessori, chúng tôi thấu hiểu và sẵn sàng chia sẻ với các bậc phụ huynh một phần trách nhiệm đó. Sakura Montessori “lấy trẻ làm trung tâm” và “tình yêu thương vô điều kiện, đặt ra giới hạn cho các hành vi”, tôn trọng tính riêng biệt của trẻ. Bên cạnh đó vẫn giúp trẻ đạt được tính kỷ luật tự giác, phát huy khả năng tự học, tư duy độc lập và tình yêu học tập suốt đời.

Hi vọng những thông tin trên hữu ích với các ba mẹ trong việc tìm hiểu về phương pháp giáo dục Montessori. Giúp ba mẹ thấy rõ sự khác biệt giữa Montessori và phương pháp truyền thống trong chương trình học mầm non. Từ đó các bậc phụ huynh có sự lựa chọn môi trường học phù hợp cho trẻ.

0/5 (0 Reviews)