Nếu như đến với trường Mầm non Sakura Montessori, Quý phụ huynh sẽ bị choáng ngợp ngay tức thì bởi không gian xanh tươi, rộng rãi, thoáng mát bao phủ khuôn viên trường thì ngay sau đó, Quý vị cũng sẽ lại choáng ngợp một lần nữa khi bước vào các phòng học Montessori hiện đại mà vẫn gần gũi với thiên nhiên, với đầy đủ các giáo cụ từ lĩnh vực Thực hành cuộc sống, Giác quan, đến Ngôn ngữ, Toán học và Văn hóa, lịch sử, địa lý…

PHÒNG HỌC MONTESSORI

Như quý vị đã biết, chính từ trải nghiệm của bản thân trong môi trường ngột ngạt của các trường học truyền thống thời bấy giờ đã thúc đẩy Bác sĩ – Nhà giáo dục Maria Montessori sáng tạo ra môi trường học tập vui vẻ, hạnh phúc hơn cho trẻ. Tiến sĩ Montessori không chỉ quan tâm đến sự phát triển mang tính học thuật mà bà còn nghiên cứu tiến trình để có được sự hạnh phúc mà bà quan sát được ở trường Casa De Bambini tại Ý.

Phòng học Montessori có không gian rộng rãi để trẻ thực hành với các giáo cụ theo các mục tiêu được xác định rõ ràng. Giáo cụ được phân loại theo các lĩnh vực học tập và sắp xếp theo trật tự từ đơn giản đến phức tạp giúp trẻ dễ dàng lựa chọn giáo cụ. Giáo cụ được sắp xếp trên kệ một cách bắt mắt và đầy đủ để trẻ có thể hoàn thành bài học với giáo cụ mà không bị nhàm chán hay gián đoạn. Thêm vào đó, việc đặt giáo cụ về đúng nơi quy định góp phần tăng tính trật tự trong trẻ và hình thành ý thức giữ gìn trật tự môi trường lớp học.

Khi Maria Montessori làm việc với trẻ ở Casa de Bambini, bà đã phát hiện ra rằng, trẻ cần có môi trường học được chuẩn bị chu đáo với các giáo cụ có kích thước phù hợp với trẻ, nhẹ để trẻ có thể tự mình di chuyển, sắp xếp được. Tất cả các giáo cụ an toàn, không gây nguy hiểm và vừa tầm với trẻ. Tranh vẽ cần được treo đúng tầm mắt của trẻ. Các giá kệ luôn mở và thấp vừa tầm trẻ để trẻ có thể tự lấy các giáo cụ cần thiết.

PPGD Montessori có nhiều các lĩnh vực khác nhau bao gồm: Thực hành cuộc sống, Giác quan, Toán, Ngôn ngữ, Văn hóa (Địa lý, Khoa học, Lịch sử, Nghệ thuật và Âm nhạc). Mỗi lĩnh vực đều được giáo viên chuẩn bị giáo cụ phù hợp khiến trẻ hứng thú tham gia các hoạt động khám phá. Maria Montessori nhấn mạnh tầm quan trọng của sự thu hút và môi trường học tập gọn gàng trật tự. Và người lớn với vai trò là cầu nối giữa trẻ và môi trường học tập được chuẩn bị chu đáo.

Ở Sakura Montessori cũng vậy, nơi đây không chỉ là ngôi trường mầm non ứng dụng phương pháp Montessori hiếm hoi tại Việt Nam được đánh giá cao mà còn luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để ngày một lý tưởng hóa môi trường dành cho trẻ. Không chỉ là việc chuẩn bị, sắp xếp hàng trăm loại giáo cụ đa dạng, hấp dẫn mà ở đây, ánh sáng thiên nhiên được tận dụng tối đa qua hệ thống cửa kính. Trong và ngoài phòng học là cả một tổng hợp kiến trúc được thiết kế thân thiện với thiên nhiên, vô cùng xanh – sạch – đẹp. Thậm chí, khu vực “restroom” cũng được thiết kế vô cùng đẹp mắt để bất cứ nơi nào trẻ đặt chân đến tại SMIS cũng đều mang lại niềm vui và những điều thú vị.

Phòng học Montessori 
Lớp học Montessori thú vị

GIÁO CỤ MONTESSORI

  • Giáo cụ có mục đích tạo ra sự hình thành nhân cách, sự phát triển về thể chất và tinh thần cho trẻ.
  • Giáo cụ có vai trò kích thích để trẻ trưởng thành và hoàn thiện các kỹ năng đang trong quá trình phát triển.
  • Giáo cụ được thiết kế phù hợp với kích thước của trẻ nhỏ, có sức thu hút, tính thẩm mỹ, hài hòa và cân đối nên lôi cuốn sự hứng thú của trẻ nhỏ.
  • Giáo cụ có đặc tính phát hiện lỗi và có thể chỉnh sửa lỗi.
  • Giáo cụ bao gồm những đồ vật từ đơn giản đến phức tạp, có mục đích trực tiếp và mục đích gián tiếp.
  • Mỗi giáo cụ chỉ có duy nhất 1 để giúp trẻ học cách biết chờ đợi đến lượt.
Trong lớp học Montessori, có nhiều giáo cụ, dụng cụ: bàn, ghế, thìa, đũa,… là những đồ vật thật, được thiết kế phù hợp với kích thước trẻ em. Với nhiều trải nghiệm thực tế, giúp trẻ hình thành kỹ năng tự lập, tự bảo vệ bản thân khi thiếu sự giám sát của người lớn…
Thông tin thêm:
0/5 (0 Reviews)