Một môi trường hạnh phúc và hòa bình giúp trẻ luôn có một thái độ sống tích cực, lạc quan, vui tươi, biết đồng cảm, sẻ chia… Với phương châm “Tình yêu thương vô điều kiện và đặt ra giới hạn cho các hành vi”, phương pháp Montessori mang đến cho trẻ một môi trường giáo dục hòa bình và tràn ngập tình yêu thương. 

Môi trường hạnh phúc và hòa bình là một trong những yếu tố quan trọng, giúp trẻ phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất và tinh thần

“Cái nôi” giúp trẻ phát triển toàn diện

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 99% môi trường giáo dục tốt ảnh hưởng trực tiếp tới việc hình thành nhân cách tốt ở trẻ. Những biểu hiện của trẻ về tâm lý, hành động, đạo đức ngay trong 6 năm đầu đời phản ánh cách giáo dục mà trẻ được trải nghiệm. 

Trong cuốn sách “Trẻ thơ trong gia đình” – Maria Montessori cũng khẳng định rằng “Bản thân môi trường sẽ dạy trẻ và sự vui thích trong công việc khiến trẻ lăn xả vào mọi thứ với lòng nhiệt tình gần như quá đáng.”

Cho nên, một môi trường hạnh phúc và hòa bình sẽ là nơi để phát triển trẻ thành những con người hạnh phúc, lạc quan, biết sẻ chia và thấu hiểu. 

Cô Hoàng Tuyên, thành viên Hội đồng Nghiên cứu Khoa học và Sư phạm – Trường Mầm non Sakura Montessori chia sẻ: Tạo dựng môi trường hạnh phúc và hòa bình có ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển của trẻ về trí tuệ, thể chất và tinh thần, đặc biệt là sự tự lập và hành vi cư xử của trẻ. Môi trường hạnh phúc và hòa bình giúp trẻ luôn có một thái độ sống tích cực, lạc quan và vui vẻ. Điều này giúp trẻ học hỏi mỗi ngày thông qua những hành động nhỏ như cách cư xử lịch sự nhã nhặn, sẵn sàng nói cảm ơn, xin lỗi đúng lúc, phát huy được các tiềm năng đúng với thời kỳ nhạy cảm của trẻ…”

Montessori xây dựng môi trường hạnh phúc và hòa bình cho trẻ

Với phương châm “Tình yêu thương vô điều kiện và đặt ra giới hạn cho các hành vi”, phương pháp Montessori mang đến cho trẻ một môi trường giáo dục hòa bình và tràn ngập tình yêu thương. Tại môi trường Montessori, giáo viên nhìn nhận trẻ như một cá thể độc lập, cư xử với trẻ như một “người trưởng thành”. Bằng việc đặt ra các nguyên tắc, môi trường Montessori giúp trẻ luôn cảm thấy thoải mái tinh thần, được tôn trọng và là chính mình.

Nhờ vậy, ý thức trách nhiệm của trẻ được dâng cao hơn khi các con được tôn trọng như “một người trưởng thành” có năng lực hành động, có chính kiến và cá tính riêng. Người lớn phải có sự nhạy cảm để nhận ra nhu cầu của trẻ, như vậy mới có thể tạo dựng môi trường hạnh phúc và hòa bình tốt nhất cho trẻ để con phát triển toàn diện. 

Cho trẻ tự mình trải nghiệm thế giới xung quanh

Theo cô Mai Hạnh, Phó Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu Khoa học và Sư phạm: “Những năm đầu là thời điểm quan trọng để thiết lập một nền tảng vững chắc cho việc một đứa trẻ sẽ trở thành ai và trẻ đóng vai trò như thế nào trong tương lai. Bởi vậy, tại Sakura Montessori, trẻ được tự mình trải nghiệm thế giới xung quanh và được tự giải đáp những thắc mắc của mình, cho dù đó là cách tự mặc quần áo, làm phép tính nhân phức tạp hay truyền đạt nhu cầu của bản thân một cách hiệu quả”

Giáo viên sẽ chỉ là “trợ tá đắc lực” của trẻ, hỗ trợ trẻ tự trang bị những kỹ năng quan trọng, bao gồm độc lập, hợp tác linh hoạt, có trách nhiệm, có hiểu biết, có ý thức mạnh mẽ về bản thân để phát triển trong thế giới thực tế…,

Tôn trọng cá tính riêng biệt của trẻ

Mỗi người chúng ta sinh ra đều có một cá tính, một sứ mệnh riêng để mang đến sự đa chiều và màu sắc cho thế giới. Cho nên, một môi trường thực sự hạnh phúc và hòa bình chính là khi người lớn tôn trọng cá tính riêng của trẻ và dạy trẻ tôn trọng giá trị khác biệt của người khác. 

Lý giải lý điều này, cô Hoàng Tuyên cho hay: “Vai trò của cha mẹ là đồng hành để giúp con tìm ra hạnh phúc của chính mình. Trẻ con không cần cha mẹ giải quyết thay mâu thuẫn và xung đột cảm xúc, chỉ cần cha mẹ thừa nhận cảm xúc và bao dung với trẻ. Đừng nên áp đặt mà thay vào đó hãy giúp con phát huy điểm mạnh của chính mình. Hãy để trẻ được trải nghiệm hạnh phúc khi được tự suy nghĩ và làm đến cùng những gì mà trẻ muốn”.

Việc nuôi dưỡng môi trường hạnh phúc và hòa bình cho trẻ không khó như ba mẹ tưởng. Tình yêu thương, sự tôn trọng như cách giáo viên Montessori đã và đang thực hiện chính là chìa khóa giúp các con trưởng thành trong hạnh phúc. Chắc chắn, khi đứa trẻ được cha mẹ tin tưởng, không phải sống dưới sự kỳ vọng, bao bọc quá mức, trẻ sẽ tự tìm ra hạnh phúc cho chính mình.

 

0/5 (0 Reviews)