Khi bắt đầu cho trẻ tiếp cận tiếng Anh, điều quan trọng nhất là có phương pháp và tài liệu bài bản giúp trẻ học tập chuẩn ngay từ đầu. Tương tự, việc học phát âm tiếng Anh cũng vậy, nó quyết định rất nhiều kỹ năng nghe, nói, giao tiếp với mọi người. Vì thế dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em theo chuẩn quốc tế vô cùng quan trọng. Bài viết này SMIS sẽ gợi ý một số phương pháp dạy cách phát âm tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả, giúp ba mẹ có thể hướng dẫn thêm cho con trong việc học tại nhà.

Tại sao cần áp dụng cách dạy trẻ phát âm tiếng anh chuẩn?

Phát âm là một trong những kỹ năng đầu tiên và quan trọng khi học tiếng Anh. Do đó, dạy trẻ phát âm chuẩn ngay từ khi bắt đầu học tiếng Anh vô cùng quan trọng nếu bạn muốn con có nền tảng ngoại ngữ tốt và chuẩn quốc tế. Việc dạy phát âm cho trẻ em phải được thực hiện một cách chuẩn xác vì quá trình này ảnh hưởng đến các kỹ năng khác trong tiếng Anh và quá trình sử dụng ngoại ngữ sau này.

>> Tham khảo cách dạy phát âm chuẩn tiếng Anh của các thầy cô Sakura Montessori nhé!

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khả năng tiếp thu ngôn ngữ mới ở trẻ em tốt hơn người lớn rất nhiều. Ngoài ra, việc học thêm một ngoại ngữ giúp con có cơ hội phát triển sớm khả năng ngôn ngữ và tư duy não bộ. Dạy trẻ phát âm tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu sẽ giúp bé tránh được các lỗi phát âm về sau.  Đây được coi là yếu tố bắt buộc nếu bạn muốn con phát huy tối ưu nhất việc học thêm ngôn ngữ mới.

>> Xem thêm: 0-6 tuổi là giai đoạn phát triển thần kì của trẻ

 
Các phương pháp dạy phát âm tiếng anh cho trẻ em hiệu quả
Các phương pháp dạy phát âm tiếng anh cho trẻ em hiệu quả

 

Một số cách dạy phát âm tiếng anh cho trẻ em khoa học

Dưới đây SMIS sẽ chia sẻ cụ thể cách dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ khoa học mà quý phụ huynh nên tham khảo để áp dụng tại nhà cho con.

1. Dạy bé phát âm theo bảng phiên âm chuẩn quốc tế

Phát âm “chuẩn” nghĩa là sau khi nghe bé có thể nói từ đó giống như người bản xứ. Mục tiêu chinh phục đầu tiên là phát âm chuẩn bảng phiên âm 44 âm trong tiếng Anh (IPA). Không giống với tiếng Việt, để có thể phát âm tiếng Anh, người học cần biết rõ về phiên âm quốc tế để hiểu cách đọc của từng âm và phát âm tiếng Anh chính xác. Việc nắm rõ 44 phiên âm và quy tắc phát âm từng từ, những từ nào thường được đọc là âm chính sẽ là bước thành công đầu tiên hỗ trợ trẻ trong quá trình luyện phát âm tiếng Anh. Sau đó, chúng ta có thể luyện cho trẻ phát âm chúng thành từng từ, từng câu.

>> Xem thêm: Bảng chữ cái tiếng Anh cho bé 2023

Lưu ý nhỏ: Khi luyện tập phát âm, hãy rèn luyện cho bé cả thói quen đọc âm gió trong tiếng Anh nhé. Bởi đây sẽ là những âm rất quan trọng, nó có thể giúp trẻ phân biệt được các từ trong tiếng Anh. Việc dạy phát âm tiếng anh cho bé 3 tuổi vô cùng quan trọng, cần phải được thực hiện bài bản và đúng quy trình để bé có thể tiếp thu được cách tốt nhất.

dạy phát âm tiếng anh cho trẻ em
Dạy bé phát âm theo bảng phiên âm chuẩn quốc tế

2. Dùng phần mềm dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em

Hiện có khá nhiều phần mềm dạy phát âm tiếng Anh chuẩn và chính xác như người bản xứ mà phụ huynh có thể tham khảo để dạy cho trẻ như: ELSA Speak, Duolingo, Monkey Junior.. . Các phần mềm này được chia theo từng cấp độ, giúp trẻ dễ dàng lựa chọn chủ đề học phù hợp nhất. Bên cạnh đó, trẻ được nghe giọng đọc chuẩn và lặp đi lặp lại sẽ dễ dàng ghi nhớ từ vựng hơn.

3. Học phát âm tiếng anh cho trẻ em thông qua bài hát, phim hoạt hình

Phụ huynh có thể áp dụng phương pháp học phát âm tiếng Anh qua phim hoạt hình, bài hát vừa có tác dụng nâng cao kỹ năng đồng thời giải trí cho bé. Các bộ phim hoạt hình Anh ngữ được biết đến là một cách vô cùng hiệu quả giúp trẻ tăng khả năng ứng dụng tiếng Anh hội thoại Nó không chỉ giúp trẻ nghe tốt hơn, quen với ngữ điệu mà hầu hết nội dung phim đều gắn liền với các tình huống giao tiếp hằng ngày. Trẻ có thể bắt chước và học theo để tăng khả năng giao tiếp trong cuộc sống thực tế. Bên cạnh đó, học phát âm tiếng Anh qua các bài hát thiếu nhi với nội dung gần gũi, vui tươi, hình ảnh sinh động sẽ giúp trẻ hứng thú học tập hơn.

dạy phát âm tiếng anh cho trẻ em
Học phát âm tiếng anh cho trẻ em thông qua bài hát, phim hoạt hình

4. Luyện khẩu hình cho bé thành thạo cách phát âm

Học phát âm là một quá trình vô cùng dài và phải nỗ lực để có thể đạt được kết quả mong muốn. Việc nắm vững âm vị của các nguyên âm rất quan trọng bởi không phải trường lớp nào con cũng được thực hành rèn luyện trong giờ học.

Phụ huynh có thể mô tả, làm mẫu cho trẻ biết cần phải tạo khẩu hình như thế nào khi phát ra âm thanh. Sau đó đưa ra các bài tập rèn luyện để trẻ quen thuộc chúng và ba mẹ đưa ra phản hồi, đánh giá cho con trong suốt quá trình luyện tập.

>> Giúp con tự học tiếng Anh tại nhà:

Với các bé lớn 3, 4, 5 tuổi, phụ huynh có thể minh họa bằng việc thực hành cho trẻ. Chỉ ra nơi đặt lưỡi, môi thế nào để phát âm chính xác. Sau đó, hướng dẫn trẻ tự dùng gương để xác định vị trí đúng của môi, miệng, lưỡi khi thực hiện. Dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em, phu huynh cần đảm bảo bé nhận biết được sự khác biệt giữa phụ âm hữu thanh và vô thanh thế nào.

Ngoài ra, các âm như /p/, /t/, /k/ và /ch/ khi phát âm đúng thường có luồng hơi thổi ra. Vì thế ba mẹ có thể hướng dẫn trẻ dùng khăn giấy để trước miệng để nhận biết luồng khí tạo ra khi phát âm chính xác.

dạy phát âm tiếng anh cho trẻ em
Luyện khẩu hình cho bé thành thạo cách phát âm

5. Cho bé tiếp xúc và giao tiếp với người nước ngoài

Thực hành trực tiếp nói chuyện với người nước ngoài sẽ là phương pháp hiệu quả để luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em. Cho dù khi giao tiếp với người bản xứ, trẻ chỉ nói được vài câu đơn giản nhưng người bản xứ sẽ giúp sửa lỗi mắc phải, tạo động lực khuyến khích con học tốt hơn. Ngoài ra, phụ huynh có thể cho con tham gia các buổi sinh hoạt ngoại khóa có sự tham gia của người nước ngoài như đi công viên, bảo tàng để bé chủ động nói chuyện với họ.  Dù ban đầu, trẻ chỉ làm quen với giao tiếp ngắn, lỗi phát âm nhiều nhưng lâu dần sẽ khắc phục và phát triển được những đoạn hội thoại dài, phức tạp hơn.

Sakura chú trọng triển khai các phương pháp dạy Tiếng Anh hiệu quả cho trẻ từ các chương trình Tiếng Anh chuyên sâu trên thế giới

6. Cho bé nghe tiếng Anh nhiều hơn

Không gì tiến bộ nhanh hơn bằng cách nghe người bản địa nói tiếng Anh, cho dù không có sự tương tác nhưng việc nghe càng nhiều càng tốt sẽ giúp bé làm quen ngữ điệu, cách giao tiếp. Đồng thời trẻ dễ dàng nhận ra lỗi sai trong cách phát âm của mình, từ đó sửa lỗi. Tuy nhiên nếu không luyện tập thường xuyên thì bé sẽ khó tiến bộ. Do đó, ba mẹ nên xây dựng thời khóa biểu học cố định, xen kẽ học tập và giải trí với nhau để giúp trẻ không cảm thấy nhàm chán.

Cho bé nghe tiếng anh nhiều hơn

7. Ghi âm giọng của bé, cho bé nghe lại và sửa lỗi sai

Đây cũng là một cách dạy trẻ phát âm tiếng Anh chuẩn nên áp dụng tại nhà được nhiều phụ huynh quan tâm. Bởi lẽ, trẻ chỉ đọc mà không nghe lại những gì mình nói sẽ khó lòng nhận ra những lỗi phát âm sai mà con hay mắc phải. Việc ghi âm và phát lại hội thoại đó sẽ giúp cả phụ huynh và trẻ dễ dàng phân tích, nhận diện những sai sót và cải thiện khả năng phát âm của bản thân.

Một số câu hỏi thường gặp

Bé bao nhiêu tuổi nên bắt đầu dạy phát âm tiếng Anh?

Độ tuổi lý tưởng nhất để trẻ học phát âm tiếng Anh là từ 4 – 10 tuổi. Bởi đây là giai đoạn não bộ trẻ hình thành và khả năng tư duy tốt nhất vì thế trẻ có thể bắt chước rất nhanh. Học tiếng Anh giao tiếp sẽ giúp con  biết cách phát âm và tìm ra quy tắc học hiệu quả hơn.

Tổng hợp các trò chơi luyện phát âm tiếng Anh phổ biến?

Có khá nhiều trò chơi luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ mà bạn có thể tham khảo như: trò chơi chọn đáp án khác, săn từ đồng âm, thẻ học từ Minimal Pairs,..

Có sách phát âm tiếng Anh cho bé không?

Để giúp các con có được nền tảng học tiếng Anh vững chắc việc học phát âm rất quan trọng. Bố mẹ có thể tham khảo các sách phát âm tiếng Anh được nhiều chuyên gia đánh giá mang lại hiệu quả cao như: Reading with phonics 10 cuốn,  can read biscuit phonics 84 truyện, Oxford phonics world reader 15 cuốn,..

Luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ là quá trình lâu dài, cần phải kiên trì luyện tập và tìm ra phương pháp dạy phù hợp để giúp trẻ học tốt hơn nữa. Hy vọng với những chia sẻ của SMIS ở trên sẽ giúp bậc phụ huynh tìm được cách dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả, áp dụng ngay tại nhà nhé.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email

Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm