Bảng chữ cái chính là bài học đầu tiên để bé tiếp cận với tiếng Anh. Đây cũng là kiến thức nền tảng quan trọng giúp quá trình học của trẻ sau này dễ dàng hơn. Bài viết này SMIS sẽ giới thiệu cho cha mẹ cách dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho bé đơn giản, dễ nhớ và mang lại hiệu quả tốt nhất. Cùng tìm hiểu và lựa chọn phương pháp dạy và đọc bảng chữ cái tiếng Anh cho bé phù hợp nhé.

Bảng chữ cái tiếng Anh cho bé
Bảng chữ cái tiếng Anh cho bé

Giới thiệu bảng chữ cái tiếng Anh chuẩn quốc tế

Bảng chữ cái tiếng Anh có 26 ký tự, gần giống với bảng chữ cái tiếng Việt và có một vài ký tự đặc biệt khác. Các chữ cái này sẽ được sắp xếp theo một trình tự nhất định. Bảng chữ cái tiếng Anh sẽ được sắp xếp từ A-Z, trong đó có một số chữ cái được dùng thường xuyên và cực phổ biến trong việc sử dụng ghép từ.

Hướng dẫn cách đánh vần bảng chữ cái tiếng Anh cho bé

Trước khi học phiên âm từ vực tiếng Anh chúng ta cần nắm được cách đánh vần bảng chữ cái tiếng Anh trước. Kỹ năng đánh vần rất quan trọng, nó sẽ giúp phát âm và nghe các từ dễ dàng hơn. Nếu không có kỹ năng này, người học tiếng Anh sẽ gần như không học đọc được từ vựng mới.

Dưới đây là phiên âm từng chữ cái để giúp bạn học đánh vần tiếng Anh đơn giản, dễ dàng và tự luyện tập phát âm thường xuyên.

Bảng chữ cái tiếng Anh cho bé
Hướng dẫn cách đánh vần bảng chữ cái tiếng Anh cho bé

Cách đọc phiên âm tiếng Anh

Phiên âm tiếng Anh được biết đến là những ký tự latin được kết hợp với nhau để tạo thành từ. Cách đọc phiên âm tiếng Anh sẽ được quy định cụ thể theo bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế IPA (International Phonetic Alphabet).

Phiên âm sẽ giúp bạn phát âm tiếng Anh chuẩn hơn, vì thế mà trong từ điển tiếng Anh phiên âm được đặt ngay bên cạnh từ. Việc nắm rõ nguyên tắc đọc phiên âm sẽ giúp bạn không bị nhầm lẫn và có thể phân biệt được các từ có âm gần giống trong bảng chữ cái tiếng Anh.

Cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh cho bé đúng nhất

Có khá nhiều cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh cho bé hiệu quả, đơn giản mà cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng cho bé ngay tại nhà.

Sử dụng bảng chữ cái đẹp mắt khi dạy bé

Trước khi cho bé học chữ cái tiếng Anh, bố mẹ nên dành thời gian cho trẻ làm quen thông qua các hình ảnh minh họa vui nhộn để thu hút sự chú ý. Việc sử dụng các bảng chữ cái đẹp mắt sẽ giúp bé tò mò hơn, dễ dàng ghi nhớ và học đơn giản hơn.

Hiện có khá nhiều các mẫu bảng chữ cái tiếng Anh đẹp với hình thù độc đáo sẽ giúp con hứng thú và tạo động lực trong học tiếng Anh tốt hơn.

Bảng chữ cái tiếng Anh cho bé
Sử dụng bảng chữ cái tiếng Anh cho bé đẹp và độc đáo

Dùng bài hát bảng chữ cái tiếng anh cho bé

Khả năng tập trung và tiếp thu của bé sẽ không giống như  người lớn được. Do đó để giúp con hứng thú với việc học tiếng Anh thì cha mẹ có thể cho trẻ bắt đầu bằng các bài hát bảng chữ cái tiếng Anh. Dựa vào học bảng chữ cái tiếng Anh cho bé bằng bài hát sẽ trẻ hứng thú trong quá trình học và ghi nhớ từ vựng dễ dàng, đơn giản hơn.

Dạy bé các phiên âm tiếng Anh

Khi hướng dẫn bé cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh, cha mẹ nên kết hợp cho con làm quen với phiên âm đi kèm. Điều này sẽ giúp trẻ nắm rõ về cách đọc chuẩn, cũng như phân biệt được một số từ có cách phát âm giống nhau. Bên cạnh đó, nắm được cách đọc phiên âm chuẩn, bé có thể tự đọc chính xác các từ mới theo từ điển một cách dễ dàng hơn.

Hướng dẫn bé ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Anh qua đồ vật

Cha mẹ có thể dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho bé thông qua các đồ vật có sẵn trong nhà, đó cũng là một gợi ý hay. Bởi khi trẻ tiếp xúc thường xuyên với đồ vật trong cuộc sống, phụ huynh có thể kết hợp hướng dẫn giúp con ghi nhớ chữ cái nhanh chóng, tự nhiên nhất.

Chẳng hạn, khi dạy bé học chữ B thì trong nhà có quyển sách thì bạn dạy từ Book vì ở đầu nó có âm B. Bên cạnh đó kết hợp bổ sung thêm các tranh ảnh có từ vừng đi kèm, giúp con nhận diện mặt chữ,  và học thêm được từ vựng mới. Điều đó giúp cho việc đánh vần bảng chữ cái tiếng Anh và các từ vựng trở nên thú vị hơn đối với trẻ.

Bảng chữ cái tiếng Anh cho bé
Cách giúp trẻ ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Anh

Xây dựng thói quen cho bé khi học tiếng Anh

Việc tạo một thói quen học tập vô cùng quan trọng mà bất cứ phụ huynh nào cũng nên thực hiện cho con của mình. Một số bé khá hiếu động, thích nghịch phá hơn là ngồi học vì thế việc học tiếng Anh sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Cha mẹ nên kiên nhẫn, nghiêm túc đưa ra các quy tắc riêng đối với bé. Hãy tạo cho bé thói quen học tập thường xuyên và tự ý thức được đó là điều nên làm. Hãy mang đến cho trẻ sự thoải mái vừa học, vừa chơi để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bảng chữ cái tiếng Anh cho bé
Xây dựng thói quen cho bé khi học bảng chữ cái tiếng Anh

Tạo lập môi trường học phù hợp cho bé

Học tiếng Anh là cả một quá trình dài cần sự nhẫn nại và đam mê, không chỉ ngày một ngày hai có thể thành thạo được. Vì thế, việc tạo một môi trường học tập năng động, phù hợp cho trẻ là điều cần thiết.

Cha mẹ có thể cho bé tham gia các hoạt động ngoài trời, nhảy múa, ca hát với bạn bè ở các lớp học tiếng Anh để con có thể phát triển tốt nhất. Điều này kích thích sự hiếu kỳ, thích khám phá cả bé, giúp con học tập hiệu quả, tiếp thu kiến thức nhanh hơn.

Một số câu hỏi thường gặp

Dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho bé cần lưu ý điều gì?

Khi trẻ bắt đầu học bảng chữ cái tiếng Anh, chúng có thể sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ và thử thách. Để trẻ đi đúng hướng và nắm rõ quy tắc, cha mẹ cần lưu ý một số điều sau:

  • Cần phải kiên trì, nhẫn lại trong quá trình dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng Anh
  • Học thuộc đầy đủ các phiên âm trong bảng chữ cái tiếng Anh
  • Cũng như bất kỳ ngôn ngữ nào, để dạy bé học tốt tiếng Anh thì con cần phải học thuộc bảng chữ cái là điều đầu tiên.
  • Sử dụng các công cụ hỗ trợ trong quá trình trẻ học bảng chữ cái tiếng Anh

Nên mua bảng chữ cái tiếng Anh cho bé ở đâu?

Hiện có khá nhiều cơ sở, địa chỉ cung cấp bảng chữ cái tiếng Anh cho bé để quý phụ huynh lựa chọn như: hiệu sách, văn phòng phẩm, đặt hàng online trên mạng,..

Bảng chữ cái tiếng Anh cho bé

Những đồ chơi giúp bé học bảng chữ cái tiếng Anh hay nhất?

Có khá nhiều đồ chơi giúp bé học bảng chữ cái tiếng Anh hiệu quả vừa thỏa mãn nhu cầu giải trí mà vừa giúp bé có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho mình. Khi chọn những món đồ chơi cho bé, cần phải đảm bảo yếu tố chất lượng, sự an toàn cho sức khỏe của trẻ.

Dưới đây là một số món đồ chơi mà ba mẹ có thể tham khảo cho con như: đồ chơi học chữ và số, đồ chơi xếp hình thông minh, cún con học chữ Scout, đồ chơi rái cá học chữ,..

Hy vọng với những chia sẻ về bảng chữ cái tiếng Anh cho bé ở trên sẽ giúp quý phụ huynh có thêm thông tin bổ ích để dạy con học tập tại nhà. Đừng quên liên hệ SMIS để cập nhật thêm nhiều kiến thức hay trong quá trình dạy trẻ nhé.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email

Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm