Kho từ vựng tiếng Anh vô cùng đa dạng, rộng lớn với rất nhiều chủ đề khác nhau để trẻ học tập. Việc dạy tiếng Anh theo chủ đề cho bé sẽ giúp con dễ dàng tiếp cận và ghi nhớ từ vựng một cách đơn giản nhất. Bài viết này SMIS sẽ chia sẻ cho bạn các chủ đề tiếng Anh mới nhất cho trẻ khám phá và chinh phục nhé.

Lợi ích khi dạy tiếng anh theo chủ đề cho bé

Có thể nói rằng, từ vựng tiếng Anh cho trẻ em được ví là viên gạch cho ngôi nhà ngôn ngữ. Khi dạy tiếng Anh theo chủ đề sẽ giúp trẻ dễ hiểu và ghi nhớ thông tin nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, các chủ đề làm tăng cường vốn từ vựng tốt hơn, nâng cao khả năng đọc hiểu của trẻ về sau. Sự đa dạng của chủ đề tiếng Anh sẽ giúp bé phát triển kiến thức, mở rộng cánh cửa với vô vàn thông tin về thế giới.

Hiện nay có rất nhiều tài liệu nghiên cứu về trẻ em và hoạt động mà trẻ có thể thực hiện trong từng độ tuổi. Dựa vào đó, cha mẹ có thể tìm ra những nội dung phù hợp, đúng chủ đề trẻ yêu thích để tăng sự tương tác, tiếp thu nội dung bài học nhanh hơn.

tiếng anh theo chủ đề cho bé
Những lợi ích khi học tiếng Anh theo chủ đề cho bé

Các chủ đề dạy tiếng anh cho trẻ mầm non hay nhất

Có khá nhiều chủ đề dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non mà quý phụ huynh có thể tham khảo để dạy cho bé ngay tại nhà nhanh chóng, đơn giản nhất.

Gia đình

Dạy tiếng Anh mầm non cho trẻ theo chủ đề gia đình, người thân sẽ giúp con biết thêm được nhiều từ vựng mới, vừa giúp trẻ hiểu hơn về các mối quan hệ xung quanh. Từ đó trẻ biết yêu thương, quan tâm đến mọi người, gắn kết tình cảm gia đình hơn. Vì thế hãy tạo điều kiện để trẻ tiếp xúc nhiều hơn, khuyến khích trẻ nói về các đặc điểm, tính cách của mọi người bằng tiếng Anh. Để qua đó, trẻ được rèn luyện khả năng quan sát, nhận xét và tự tin hơn.

tiếng anh theo chủ đề cho bé
Học tiếng anh theo chủ đề cho bé về gia đình

Bạn bè

Chủ đề học tiếng Anh về bạn bè khá rộng vì trẻ tiếp xúc với các bạn hàng ngày. Để con trẻ làm quen chủ đề này, cha mẹ cần bắt đầu với những người bạn thân thiết bé tiếp xúc thường xuyên sau đó mở rộng đối tượng.

Trường học

Chủ đề tiếng anh cho trẻ em mẫu giáo về trường học có khá nhiều vấn đề để nói. Nếu trẻ mới bắt đầu học thì bạn có thể gợi ý cho trẻ giới thiệu về tên trường, địa chỉ, vị trí lớp học.. để trẻ có thể làm quen dần việc giao tiếp và miêu tả chính xác. Khi trẻ đã quen bạn có thể dạy trẻ về thầy cô, bạn bè và các hoạt động yêu thích ở trường học.

Động vật

Động vật là một trong các chủ đề tiếng Anh cho bé được yêu thích nhất. Để trẻ làm quen với chủ đề này thì cha mẹ có thể bắt đầu từ các loài vật thân thuộc với con như chó, mèo, gà, vịt. Việc chia nhỏ chủ đề động vật thành nhiều chủ đề như động vật nuôi trong nhà, động vật dưới nước, động vật hoang dã.. sẽ giúp trẻ dễ dàng nắm bắt và luôn cảm thấy mới lạ, thú vị hơn khi học tập.

tiếng anh theo chủ đề cho bé
Chủ đề dạy tiếng Anh về động vật

Học tiếng Anh thông qua con vật sẽ tạo được hứng thú cho con trẻ, kích thích sự tò mò muốn khám phá về thế giới động vật ở trẻ. Từ đó, trẻ chủ động tìm tòi học hỏi xem con vật này là gì? Con vật kia tên tiếng Anh sẽ đọc như nào? Ba mẹ hãy thử cho con học một chút tiếng Anh về động vật cùng  thầy giáo Cobertt của trường mầm non Sakura Montessori nhé!

Thực vật

Khi cho trẻ học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề thực vật, phụ huynh nên bắt đầu với những điều quen thuộc như về các loại rau củ quả hàng ngày mà bé ăn. Bạn có thể dạo một vòng quanh nhà bếp để tìm kiếm các thông tin về từ vựng các loại rau củ quả nhé.

Quần áo

Học tiếng Anh theo chủ đề cho bé về quần áo cũng là sự lựa chọn phù hợp, bởi đây là chủ đề vô cùng quen thuộc và thú vị. Tại đây, trẻ sẽ có thể vừa học vừa ghi nhớ từ vựng tiếng Anh dễ dàng và thực hành ngay vào việc mô tả trang phục và mọi người trong cuộc sống hàng ngày được tốt hơn.

tiếng anh theo chủ đề cho bé
Bé học tiếng Anh theo chủ đề về quần áo

Đồ dùng

Một trong các chủ đề dạy tiếng anh cho trẻ mầm non là đồ dùng học tập và đồ dùng ở nhà cơ bản. Việc nhận biết các dụng cụ ở nhà hay trong lớp học đều khá quan trọng. Bé sẽ phải học cách xác định đâu là đồ dùng học tập, đâu là đồ dùng gia đình. Sau đó, phụ huynh khuyến khích trẻ phân loại, sắp xếp đồ vật theo hình dạng, kích thước và màu sắc để bé có thể tổng hợp kiến thức đã học dễ dàng.

Thời tiết

Chủ đề thời tiết cũng là một trong các chủ đề trong tiếng Anh cha mẹ không nên bỏ qua khi dạy cho con. Khi vào độ tuổi mầm non, trẻ có thể hoàn toàn nhận thức được thời tiết nắng hay mưa, gió, rét, nóng. Cha mẹ có thể kết hợp với nhiều chủ đề liên quan để đa dạng vốn từ như trời nắng thì nên mặc gì, trời mưa nên mặc gì cho trẻ.

tiếng anh theo chủ đề cho bé
Một trong những chủ đề học tiếng Anh cho bé là thời tiết

Màu sắc

Màu sắc luôn là yếu tố thu hút trẻ nhỏ ở trong độ tuổi từ 0 – 6 tuổi. Do đó, ba mẹ có thể dạy tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo theo chủ đề này để tạo sự hứng khởi, tập trung cho kết quả học tốt hơn. Khi học cách miêu tả mọi thứ xung quanh bằng tiếng Anh, trẻ sẽ sử dụng khá nhiều các từ vựng liên quan đến màu sắc.

Cảm xúc

Cảm xúc cũng là một chủ đề thú vị mà cha mẹ có thể dạy cho trẻ khi học tiếng Anh. Qua đó trẻ sẽ biết cách diễn tả cảm xúc, sử dụng vốn từ vựng của mình để bày tỏ quan điểm, cảm xúc đa dạng hơn. Tuy nhiên, khi dạy tiếng Anh cho trẻ theo chủ đề  cảm xúc này sẽ tốn khá nhiều thời gian vì từ vựng khá khó nhớ đối với trẻ. Vì thế ba mẹ cần phải kiên nhẫn, dành nhiều thời gian để giảng dạy cho trẻ nhé.

Các số đếm

Trong mọi ngôn ngữ, con số cũng là chủ đề nền tảng quan trọng mà mọi người cần phải học để ghi nhớ. Khi dạy các chủ đề tiếng Anh cho bé, ba mẹ hãy dạy trẻ cách đếm số sao cho đúng. Nắm được cách đọc, ba mẹ có thể dạy con các phép tính toán cộng trừ đơn giản để trẻ rèn luyện khả năng tư duy nhạy bén hơn cho mình.

tiếng anh theo chủ đề cho bé
Học tiếng Anh chủ đề số đếm

Đồ ăn

Một trong những cách dạy tiếng Anh theo chủ đề cho bé mà cha mẹ không thể bỏ qua là chủ đề đồ ăn. Khi nói về đồ ăn, thức ăn trẻ sẽ hứng thú và hào hứng hơn hẳn. Ba mẹ có thể dẫn trẻ đi siêu thị, sau đó dạy trẻ cách gọi tên các món ăn, thực phẩm khác nhau bằng tiếng Anh. Phương pháp này sẽ truyền tải kiến thức tự nhiên, góp phần giúp trẻ ghi nhớ một cách nhanh chóng.

Những cách dạy tiếng anh theo chủ đề cho bé hiệu quả

Có khá nhiều cách để dạy tiếng Anh theo chủ đề cho bé mà bạn có thể tham khảo để áp dụng tại nhà cho mình hiệu quả.

Dạy bé học tiếng anh qua các tình huống hằng ngày

Việc dạy bé học tiếng Anh qua các tình huống hàng ngày và đồ vật thực tế xung quanh sẽ giúp con thực hành ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất theo ngữ cảnh. Bạn có thể dạy con các chủ đề về trang phục khi mặc đồ, hay luyện nói về từ vựng đồ chơi, đồ nội thất giúp con ôn luyện tiếng Anh mỗi ngày hiệu quả.

Học tiếng Anh theo chủ đề cho bé qua bài hát

Học qua bài hát là một cách hiệu quả để dạy tiếng anh mầm non theo chủ đề cho bé giúp tăng vốn từ vựng và cải thiện phát âm. Các bài hát với hành động đơn giản có thể trẻ tham gia ngay khi chưa thể hát cả bài hát. Thường các hành động sẽ thể hiện ý nghĩa của các từ trong bài hát nên trẻ có thể làm theo dễ dàng.

tiếng anh theo chủ đề cho bé
Dạy bé học tiếng Anh theo chủ đề thông qua bài hát

Bé học tiếng Anh qua câu chuyện kể

Trẻ nhỏ vô cùng thích các câu chuyện hay sách vở có màu sắc tươi sáng cùng với minh họa hấp dẫn ở trong truyện. Nhìn vào các bức tranh và nói những từ ở câu chuyện sẽ giúp trẻ dễ ghi nhớ từ vựng và nội dung để trẻ nắm được kiến thức tốt nhất cho mình.

Cha mẹ dạy trẻ học tiếng anh theo chủ đề thông qua các trò chơi

Khả năng học của trẻ sẽ tăng lên khi trẻ vui chơi điều này đã được nhiều người công nhận. Vì thế phụ huynh dạy trẻ học tiếng Anh thông qua các trò chơi, sử dụng flashcards (thẻ trò chơi) để học từ vựng, xây dựng trò chơi cùng con. Ngoài ra có khá nhiều game có thể giúp trẻ thực hành được kỹ năng tiếng Anh như board games, word games…

tiếng anh theo chủ đề cho bé
Chơi trò chơi cũng là cách hay để dạy tiếng Anh theo chủ đề cho bé

Áp dụng các ứng dụng học tiếng Anh miễn phí cho bé

Bên cạnh các cách dạy trẻ học tiếng Anh theo chủ đề, phụ huynh có thể sử dụng các ứng dụng học tiếng Anh online để giúp trẻ trau dồi kiến thức dễ dàng ngay tại nhà. Phương pháp này còn giúp trẻ có hứng thú hơn trong học tập thay vì phương pháp truyền thống.

Một số câu hỏi thường gặp

Phụ huynh nên cho trẻ học tiếng Anh từ mấy tuổi là tốt nhất?

Độ tuổi lý tưởng nhất để trẻ học tiếng Anh là từ 4-10 tuổi, bởi ở độ  tuổi này là lúc trẻ hình thành não bộ và khả năng tư duy tốt nhất. Vì thế trẻ có thể bắt chước khá nhanh và việc học tiếng Anh sẽ giúp trẻ phát âm, tìm ra quy tắc học hiệu quả cho mình hơn.

Cha mẹ cần lưu ý điều gì khi dạy con học tiếng anh tại nhà

Khi dạy học tiếng Anh theo chủ đề cho bé tại nhà, cha mẹ cần lưu ý quản lý trẻ một cách tích cực, bám sát vào các nhiệm vụ mà không cảm thấy áp lực. Hãy khen ngợi trẻ để con thấy tự tin, hào hứng hơn khi hoàn thành nhiệm vụ mới của mình. Từ đó giúp việc dạy trẻ học tiếng Anh tại nhà trở nên dễ dàng và đơn giản hơn. Cha mẹ hãy kiên trì và lắng nghe con nhé, đừng cáu gắt, quát mắng trẻ.

Trường mầm non dạy tiếng anh tốt nhất cho bé?

Hiện nay có khá nhiều trường mầm non dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ, nổi bật trong đó phải kể đến SMIS. Đây là ngôi trường mầm non với nhiều năm kinh nghiệm, áp dụng các chương trình học Tiếng Anh theo chuẩn Common Core Mỹ hiện đại. Nhà trường 100% giáo viên bản ngữ giảng dạy tiếng Anh kết hợp cùng nhiều hoạt động sáng tạo, có tính tương tác cao để hình thành cho trẻ phản xạ tự nhiên về ngôn ngữ. Cùng với đó là cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ thiết bị và giáo cụ học tập giúp mang tới môi trường toàn diện nhất cho trẻ.

Trên đây là những chia sẻ về tiếng Anh theo chủ đề cho bé mà SMIS mang đến cho bạn. Hy vọng mang đến cho quý phụ huynh những thông tin hữu ích khi dạy trẻ học. Nếu bạn đang tìm trường mầm non uy tín dạy tiếng Anh cho trẻ hãy liên hệ ngay với SMIS để được tư vấn nhé.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email

Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm