BẮT CHƯỚC NGƯỜI LỚN: CON LÀ “CHÍNH MÌNH” HAY LÀ “BẢN SAO”

Như một lời tự sự, chia sẻ để hành trình làm ba mẹ của bạn trở nên ý nghĩa, các chuyên gia giáo dục tại Sakura Montessori đã biên soạn Ebook “GIẢI MÃ HÀNH VI BẮT CHƯỚC CỦA TRẺ”.

Giải mã hành vi bắt chước của trẻ

Nếu dành thời gian quan sát những đứa trẻ, bạn sẽ thấy một sự thật lạ lùng: Một đứa trẻ có thể mô phỏng tiếng kêu hay hành động đi rón chân như một chú mèo con. Một đứa trẻ có thể tự tin vào bếp và gọt trái cây y như mẹ của chúng hay ngồi đọc sách như “một ông cụ non” cạnh bố ngay khi bố vừa lật mở những trang sách đầu tiên…

Nhưng một đứa trẻ bé xíu là vậy cũng có thể nói ra những cụm từ không chuẩn mực hay hành động kém văn minh… để lại sự bất ngờ tự hỏi của người lớn “trẻ học điều đó ở đâu?”, “tại sao trẻ lại khó hiểu đến vậy?”. 

Thực tế, việc trẻ dưới 6 tuổi thích thú làm theo người lớn không phải do con được chỉ dạy hay “đào tạo bài bản” mà là kết quả của việc theo dõi, quan sát, lắng nghe, học hỏi và bắt chước theo những điều trẻ thấy từ mọi người và sự việc xung quanh.

Đa số người lớn rất khó tưởng tượng ra những suy nghĩ, thái độ, lời nói, hành động của mình chính là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp tới suy nghĩ, thái độ, lời nói, hành động của trẻ trong tương lai. Trong khi các nghiên cứu khoa học về tâm lý và sự phát triển não bộ của trẻ lại khẳng định rằng: Ba mẹ là người tác động lớn đến trẻ từ 0-6 tuổi. Mọi thứ người lớn thể hiện ra bên ngoài sẽ là chất xúc tác nuôi dưỡng tâm hồn và định hình tính cách của trẻ nhỏ.

Muốn con trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình mà không phải bản sao của bất kỳ ai, hãy trở thành tấm gương tốt cho con học hỏi và phát triển.

Hãy cùng theo dõi để thấu hiểu về giáo dục làm gương cho con từ nhỏ ba mẹ nhé!

1/5 (1 Review)