Dạy trẻ theo phương pháp Montessori mang tới sự phát triển toàn diện cho trẻ. Montessori là phương pháp giáo dục hiện đại dành riêng cho trẻ trong độ tuổi mầm non, giúp trẻ phát triển theo năng lực, sở thích riêng của mình, đồng thời khuyến khích trẻ chủ động với môi trường xung quanh. 

Bố mẹ đã biết gì về đặc điểm của phương pháp giáo dục Montessori? Hãy cùng Sakura Montessori tìm hiểu Cẩm nang tự dạy con theo phương pháp Montessori ngay dưới đây để áp dụng và tổ chức hoạt động Montessori tại nhà cho trẻ hiệu quả nhé!

Tổng quan về phương pháp Montessori

Montessori là phương pháp giáo dục được sáng lập bởi Tiến sĩ người Ý Maria Montessori (1870 – 1952). Đây là phương pháp giáo dục cho trẻ trong độ tuổi mầm non với phương châm đào tạo cốt lõi là lấy trẻ làm trung tâm, tôn trọng đặc điểm và tính riêng biệt của từng trẻ. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ phát triển toàn diện theo khả năng riêng của mình.

Dạy trẻ theo phương pháp Montessori
Dạy trẻ theo phương pháp Montessori

Montessori chú trọng vào việc khai thác tiềm năng cá nhân của trẻ, giáo viên và cha mẹ đóng vai trò là người quan sát, gợi ý và hướng dẫn. Các hoạt động của trẻ xuất phát từ sở thích, nhu cầu, khả năng của cá nhân và môi trường học tập. Trẻ được thoải mái trải nghiệm, khám phá, tìm tòi để tự thực hiện được nhiều việc hơn tùy vào năng lực và thời gian của mình. 

Lớp học Montessori được phân chia theo 2 nhóm 0-3 và 3-6 với đặc trưng là lớp học trộn lẫn độ tuổi, như một xã hội thu nhỏ, để trẻ học cách yêu thương, sẻ chia… Trẻ có thể tự làm hoặc làm theo nhóm để hình thành tính cách biết tôn trọng bản thân, bạn bè và môi trường xung quanh. 

Giáo dục theo phương pháp Montessori thúc đẩy tiềm năng của trẻ thông qua môi trường học tập chuyên nghiệp, thân thiện. Trẻ được nuôi dưỡng sự phát triển nghiêm túc, tự chủ, tích cực ở tất cả các lĩnh vực thực hành cuộc sống, giác quan, ngôn ngữ, toán học và văn hóa. Hình thanh kỹ năng học tập độc lập, hòa nhập xã hội, linh hoạt trong giao tiếp trở thành người thành công trong tương lai.

Dạy trẻ theo phương pháp Montessori mang tới sự phát triển toàn diện cho trẻ.

9 nguyên tắc khi dạy con theo phương pháp Montessori

Trước khi áp dụng phương pháp Montessori tại nhà cho bé, ba mẹ nên tìm hiểu thật kỹ về phương pháp này và cách để đưa phương pháp này vào nhà một cách phù hợp với con em mình. Ba mẹ hãy lắng nghe những lời giải đáp cô Sa của trường mầm non Sakura Montessori nhé!

1. Tôn trọng trẻ

Bố mẹ, người lớn không nên can thiệp khi trẻ hoạt động hoặc đang tập trung làm việc. Việc cắt ngang sự tập trung của trẻ sẽ làm trẻ phân tâm thậm chí gây nên những phản ứng tiêu cực.

Tôn trọng trẻ chính là cách hiệu quả giáo dục trẻ cách lịch sự, tôn trọng người xung quanh. Bên cạnh đó giúp trẻ tự do phát triển tư duy, năng lực khám phá, sáng tạo trong mọi hoạt động. 

2. Tự do di chuyển, trải nghiệm thực tế

Tự do di chuyển, tự do lựa chọn hoạt động yêu thích là một trong những nguyên tắc quan trọng trong giáo dục Montessori. Khi ở nhà cha mẹ nên tạo điều kiện cho bé có không gian chơi thoải mái, bé có thể di chuyển khám phá môi trường xung quanh, trải nghiệm các kỹ năng vận động. 

Cha mẹ nên tránh các sai lầm như hạn chế không cho trẻ nghịch ngợm, không cho con chạy nhảy sợ con ngã đau… Khi trẻ vận động, di chuyển các bé mới có cơ hội khám phá và hiểu biết về thế giới. 

3. Trao quyền cho trẻ tự do lựa chọn

Hãy để trẻ tự thân, tự động viên, tự nỗ lực, tự giải quyết vấn đề. Trẻ được tự do lựa chọn việc mình thích trong số các hoạt động bố mẹ và thầy cô chuẩn bị.

Khi áp dụng Montessori tại nhà, bố mẹ cần lưu ý lựa chọn các hoạt động an toàn, phù hợp với độ tuổi các con. Ví dụ như: tưới cây, dọn dẹp đồ chơi và những khu vực sinh hoạt của mình, vẽ tranh,…

4. Dạy trẻ tự lập

Thầy cô giáo, bố mẹ chỉ đóng vai trò hướng dẫn, khuyến khích trẻ chủ động với môi trường xung quanh và tự học theo cá tính của riêng mình. Không nên áp đặt trẻ mà chỉ quan sát đưa ra những gợi ý và hỗ trợ tối đa khả năng tự phát triển của mỗi trẻ.

Khi đặt trẻ vào một môi trường “chuẩn” Montessori dù tại nhà hay ở trường như vậy, trẻ sẽ học cách tự lập và tự tin vào bản thân, giúp trẻ có thể tự mình hoàn thành nhiệm vụ, hoạt động của mình.

5. Dạy trẻ giao tiếp

Phát triển kỹ năng giao tiếp là nguyên tắc quan trọng trong quá trình nuôi dạy con theo phương pháp Montessori
Phát triển kỹ năng giao tiếp là nguyên tắc quan trọng trong quá trình nuôi dạy con theo phương pháp Montessori

Phát triển kỹ năng giao tiếp là nguyên tắc quan trọng trong quá trình nuôi dạy con theo phương pháp Montessori. Bởi vậy ngay từ đầu hãy tập cho con thói quen giao tiếp đúng đắn và làm gương cho trẻ học tập. 

Trong quá trình giao tiếp hướng dẫn trẻ cần biết lắng nghe, không chen ngang, không cắt lời khi người khác đang nói. Biết xin lỗi khi làm sai, biết cảm ơn khi được người khác giúp đỡ. 

6. Ưu tiên đồ chơi, vật liệu nguồn gốc từ thiên nhiên

Giáo cụ trực quan Montessori chính là công cụ hữu ích để kích thích các giác quan của trẻ. Khi áp dụng phương pháp Montessori tại nhà, bố mẹ hoàn toàn có thể cho trẻ học tập với các đồ chơi, vật liệu đơn giản có nguồn gốc từ tự nhiên. 

Gợi ý một số món đồ đáp ứng tiêu chí này mà cha mẹ có thể chuẩn bị như: các hình khối, tấm màu sắc, các loại vải, lọ, chai, bảng chữ cái, chữ số bằng gỗ, hộp bìa cứng… Nên chọn các đồ vật thật để trẻ quan sát, cầm nắm dễ dàng kích thích giác quan phát triển và tạo sự mới mẻ, hứng thú.

7. Hãy kiên nhẫn

La mắng, quát nạt, trách cứ, đòn roi khiến nhiều đứa trẻ tổn thương, thậm chí gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Hãy bình tĩnh và kiên nhẫn, lắng nghe và chia sẻ về cảm xúc của con để cùng con tìm ra hướng giải quyết tích cực nhất. Từ đó tạo thành sự gắn kết tình cảm thân thiện, bền chặt giữa ba mẹ và con cái.

8. Hãy làm theo điều cha mẹ thấy là đúng nhất cho con

Hãy làm điều mà bạn tin là đúng đắn và tốt nhất cho con mình bởi bạn mới là người hiểu con bạn nhất. Mọi lời phán xét tiêu cực, những áp đặt từ những người xung quanh sẽ làm ảnh hưởng xấu đến trẻ. Sau 1 thời gian chắc chắn bạn sẽ thấy hiệu quả mà quá trình dạy và học cùng con mang lại. 

9. Hãy yêu thương và hỗ trợ con

Chọn phương pháp Montessori hay bất cứ phương pháp giáo dục nào cũng cần sự kiên nhẫn, thấu hiểu, yêu thương và sẵn sàng hỗ trợ con. Mối quan hệ được xây dựng dựa trên tình yêu thương sẽ giúp con bạn trở thành người hạnh phúc. Một đứa trẻ hạnh phúc sẽ luôn có tâm lý thoải mái, suy nghĩ tích cực và hành động đúng đắn. 

Cách dạy con theo phương pháp Montessori tại nhà

1. Dạy trẻ theo phương pháp Montessori tại nhà cho trẻ dưới 12 tháng tuổi

Chương trình Montessori hoàn toàn có thể áp dụng cho trẻ từ sơ sinh đến dưới 12 tháng tuổi. Hãy áp dụng Montessori càng sớm càng tốt để nuôi dưỡng và thúc đẩy sự phát triển của trẻ.

Chương trình Montessori hoàn toàn có thể áp dụng cho trẻ từ sơ sinh đến dưới 12 tháng tuổi
Chương trình Montessori hoàn toàn có thể áp dụng cho trẻ từ sơ sinh đến dưới 12 tháng tuổi

Chuẩn bị môi trường học cho trẻ dưới 12 tháng tuổi

Cha mẹ hãy chuẩn bị cho con 2 môi trường để dạy trẻ là phòng ngủ và ngoài trời:

  • Môi trường phòng ngủ

Ngay sau khi chào đời hãy chuẩn bị cho bé môi trường yên tĩnh và tối tương tự như trong bụng mẹ để em bé có thời gian thích nghi dần dần. Không gian phòng ngủ cần thông thoáng, có ánh sáng tự nhiên. 

Sử dụng âm nhạc nhẹ nhàng cho bé dễ chịu giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ, ngủ sâu hơn. Phòng có màu sắc nhẹ nhàng, ưu tiên chọn các loại vật liệu tự nhiên và có không gian để di chuyển. 

  • Môi trường ngoài trời

Hoạt động ngoài trời giúp bé cảm nhận được những điều mới lạ xung quanh và trải nghiệm thực tế. Với trẻ nhỏ hơn 12 tháng tuổi cha mẹ cần chuẩn bị cẩn thận khi cho bé ra ngoài. Tránh nơi có gió to, nắng nóng hay thời tiết lạnh giá. Buổi sáng có thể cho trẻ ra ngoài tắm nắng và hít thở không khí trong lành. 

Phát triển các giác quan cho trẻ dưới 12 tháng tuổi

Với trẻ dưới 12 tháng tuổi, áp dụng phương pháp dạy con theo phương pháp Montessori giúp trẻ phát triển toàn diện 5 giác quan: 

  • Thị giác

Phát triển thị giác cho trẻ là việc làm quan trọng, thị giác phát triển đồng nghĩa với việc não bộ phát triển. Tùy từng giai đoạn, cha mẹ chọn cho con các loại đồ vật, đồ chơi phù hợp để nâng cao khả năng tiếp cận thông tin của thị giác. Cụ thể:

Trẻ 2 tháng tuổi: cho bé quan sát đồ vật, đồ chơi có màu đen, trắng hoặc xám mờ ở khoảng cách cách mắt trẻ từ 25 – 35cm. 

Trẻ từ 2 tháng tuổi: Trẻ vẫn đang gặp khó khăn với việc phân biệt màu sắc có tông tương tự. do đó tiếp tục cho trẻ quan sát màu trắng đen hoặc màu tương phản cao. 

Trẻ 4 tháng tuổi: Thị giác trẻ đã phát triển tốt và kết hợp với khả năng vận động, cha mẹ hãy đưa đồ cho bé luyện tập cầm nắm. 

Trẻ 5 tháng tuổi: Trẻ bắt đầu phân biệt các tông màu tương tự, biết quan sát và phát hiện đồ vật nhỏ khi chúng di chuyển. 

Trẻ 12 tháng tuổi: Thị giác gần như trưởng thành, bé quan sát được các hình ảnh phong phú. Cha mẹ nên cho bé dạo chơi và làm quen với thiên nhiên, đọc sách…

  • Thính giác 

Thính giác của trẻ bắt đầu phát triển từ 23 – 27 tuần tuần của thai kỳ, âm thanh đầu tiên mà trẻ tiếp nhận chính là giọng nói của mẹ. Chính vì vậy sau sinh, cha mẹ nên duy trì thói quen nói chuyện với con, đây là cách để giúp con phát triển thính giác và ngôn ngữ.

Bên cạnh đó sử dụng âm nhạc cũng là cách làm mang đến nhiều hiệu quả. Hãy cho con nghe nhạc 15 – 20 phút mỗi ngày, với âm lượng vừa phải. 

  • Khứu giác

Mùi cơ thể mẹ, mùi sữa mẹ chính là mùi bé làm quen ngay từ khi chào đời và khiến con cảm thấy an toàn. Từ 3 tháng tuổi bé đã có thể phân biệt được mùi quen và mùi lạ. Từ 6 tháng tuổi, khứu giác trẻ phát triển và phân biệt được các món ăn khi bắt đầu ăn dặm. 

Cho trẻ tiếp xúc với nhiều mùi hơn giúp khứu giác phát triển tốt. Tuy nhiên cha mẹ nên lưu ý các mùi hương tự nhiên đảm bảo trẻ không bị dị ứng hay gây độc hại.

  • Xúc giác

Hiện nay, tại nhiều bệnh viện phụ sản, sau khi sinh trẻ được da kề da với cha mẹ. Đây là cách để trẻ cảm nhận được tình mẫu tử, trẻ được âu yếm khiến con có cảm giác an toàn, dễ chịu. Những tháng tiếp theo, cha mẹ nên massage cho bé để tạo thành sợi dây gắn kết tình cảm. 

Trẻ từ 2 – 3 tháng tuổi, cho bé tiếp xúc với đồ chơi rèn luyện khả năng cảm nhận. Bé sẽ phân biệt được các vật cứng, mềm. Hãy chuẩn bị cho con các loại đồ chơi có nguồn gốc thiên nhiên đảm bảo an toàn có kích thước vừa vặn để bé dễ cầm, nắm. Đồ chơi nên có màu sắc êm dịu, nhẹ nhàng và vị trí đặt đồ chơi trẻ dễ tiếp cận. 

Từ 6 tháng tuổi, trẻ bắt đầu ăn dặm, hãy cho bé tự cầm thức ăn, ăn bằng tay và tự đưa lên miệng để cảm nhận từ món ăn. 

  • Vị giác 

Vị giác của trẻ phát triển rất sớm ngay từ trong bụng mẹ và khi chào đời trẻ dần biết cách phân biệt các vị khác nhau. Phát triển vị giác của trẻ có thể thông qua một số cách như sau: cho con bú sữa mẹ, ăn dặm khoa học, cho trẻ ăn chủ động…

Cho con ăn sữa mẹ: Sữa mẹ là hương vị đầu tiên con cảm nhận sau khi chào đời. Hương vị sữa mẹ thay đổi phụ thuộc vào thực phẩm mẹ sử dụng, do đó mẹ nên chọn loại thức ăn lạnh mạnh để nguồn sữa thơm ngon, bổ dưỡng. 

Cho trẻ ăn dặm: Khi ăn dặm trẻ được tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm khác nhau làm cho vị giác trở nên nhạy bén và phong phú hơn. Hãy cho con tiếp xúc từ vị ngọt tới các loại thực phẩm có vị khác. Chú ý không sử dụng các loại gia vị nấu cho bé dưới 12 tháng tuổi để bảo vệ thận bé phát triển hoàn chỉnh. 

Cho trẻ ăn chủ động: Cầm nắm đồ ăn chủ động là cách giúp con phát triển xúc giác và vị giác. Để con hứng thú ăn, cha mẹ hãy chế biến các loại thức ăn với nhiều màu sắc, hình dạng và vị khác nhau. 

2. Dạy trẻ theo phương pháp Montessori tại nhà cho trẻ 1- 2 tuổi

Chuyển sang giai đoạn từ 1 – 2 tuổi trẻ đã tăng cường hoạt động, di chuyển nhiều hơn, khả năng vận động phát triển. Lúc này cha mẹ nên tạo điều kiện để trẻ có thể vận động thoải mái, khám phá thế giới bên ngoài, thay vì che chắn hay nhốt trẻ tại nhà để tránh nguy hiểm, rủi ro. Cha mẹ hãy chắc chắn rằng đã chuẩn bị mọi thứ theo chương trình Montessori tại nhà để đảm bảo con học đạt hiệu quả.

Cha mẹ hãy chắc chắn rằng đã chuẩn bị mọi thứ theo chương trình Montessori tại nhà để đảm bảo con học đạt hiệu quả.

Chuẩn bị môi trường học cho trẻ 1 – 2 tuổi

Môi trường tốt nhất với bé trong giai đoạn 1 – 2 tuổi là cho bé được vận động tối đa. Đặt bé tại môi trường ngoài trời có sẵn các điều kiện để trẻ tự leo trèo phát triển kỹ năng vận động. Bố mẹ đóng vai trò là người quan sát, hỗ trợ khi cần thiết. Đừng lo nếu con ngã nhẹ, hãy khích lệ để con tự đứng lên. Những khó khăn này chính là bài học đầu đời để trẻ rút kinh nghiệm. 

Chuẩn bị vật liệu, đồ chơi

Thay vì các độ chơi nhựa màu sắc sặc sỡ không có nhiều giá trị về sau, cha mẹ chọn cho con các món đồ chơi có nguồn gốc tự nhiên. Các loại đồ chơi mà trẻ có thể cầm nắm kết hợp nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo và nâng cao trí tưởng tượng. 

Tôn trọng sự độc lập của trẻ

Đây là giai đoạn mà trẻ thích tự làm mọi thứ, cha mẹ hãy tôn trọng sự độc lập của con, để con được trải nghiệm làm thử và rút ra bài học cho bản thân. Cần kiên nhẫn, không quát mắng, cáu gắt hay sử dụng đòn roi ngay cả khi trẻ ném đồ, làm hỏng đồ, vật dụng. Bởi vì những kiểu chơi như vậy là cách mà trẻ thỏa mãn tính tò mò, tìm hiểu, khám phá. 

Khuyến khích trẻ sử dụng ngôn ngữ

1 – 2 tuổi là giai đoạn trẻ học nói, học giao tiếp song song với sự phát triển của vòm họng. Khuyến khích con sử dụng ngôn ngữ để điều chỉnh âm, tiếng và tăng cường số lượng từ vựng. 

Cha mẹ cần nói chuyện với con mỗi ngày, mọi lúc, mọi nơi như khi ăn, khi tắm, khi chơi đồ chơi… Dạy trẻ những thứ tự đơn giản như các bộ phận trên cơ thể, các đồ vật trong nhà. Đọc sách, kể chuyện, nghe nhạc, cùng con học bài… thông qua những chủ đề mà bé yêu thích để làm tăng cường sự hứng thú và ghi nhớ của trẻ. 

3. Dạy trẻ theo phương pháp Montessori tại nhà cho trẻ 2- 3 tuổi

Môi trường là yếu tố quan trọng để trẻ cảm thấy an toàn cho việc tự học tập, tự trải nghiệm và vui chơi.

Giai đoạn từ 2 – 3 tuổi trẻ có khả năng tự lập cao hơn, do đó cha mẹ có dự điều chỉnh dạy trẻ theo phương pháp Montessori tại nhà khác với lứa tuổi trước đó.

Chuẩn bị môi trường học cho trẻ 2 – 3 tuổi

Dạy trẻ theo phương pháp Montessori
Dạy trẻ theo phương pháp Montessori

Môi trường là yếu tố quan trọng để trẻ cảm thấy an toàn cho việc tự học tập, tự trải nghiệm và vui chơi. Các khu vực tại nhà cần được chuẩn bị sẵn sàng cho bé: 

Phòng ngủ: Trẻ có thể tự ngủ với không gian riêng. Hãy chuẩn bị cho bé không gian gọn gàng có giường ngủ, giá phân loại đồ chơi, tủ quần áo. Hướng dẫn trẻ cách sắp xếp chăn gối trên giường, đồ chơi trên giá, quần áo trong tủ. Dạy con tự lập bằng cách cho con tự xếp đồ chơi sau khi chơi xong, tự chọn quần áo đi tắm…

Phòng tắm: Một số nhu cầu cá nhân của bé như đi vệ sinh, tắm, đánh răng… nên hướng dẫn và tạo thói quen cho bé tự làm. Cha mẹ hỗ trợ bằng cách hướng dẫn con các bước thực hiện, nhắc nhở khi bé làm chưa đúng, khen khi con hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

Phòng ăn: Đặt trẻ ngồi ăn uống với gia đình và tạo cho bé thói quen ăn uống gọn gàng, sạch sẽ. 

Khu vực chơi: Điều thích hợp với con lúc này là cha mẹ hãy cùng đọc sách với trẻ và chơi các trò chơi theo phương pháp Montessori. Chọn những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi, theo chủ đề bé yêu thích và kiên trì đọc sách để hình thành thói quen cho trẻ. Bên cạnh đó là chơi các trò chơi rèn luyện kỹ năng phân loại, ghép nối, vận động…

Hỗ trợ trẻ phát triển ngôn ngữ

Ở giai đoạn 2 tuổi ngôn ngữ của trẻ bắt đầu phát triển mạnh, trẻ có thể nói được câu, vốn từ vựng tăng lên. Cha mẹ nên tiếp tục hỗ trợ con về vốn từ, cách ghép câu hoàn chỉnh. 

4. Dạy trẻ theo phương pháp Montessori tại nhà cho trẻ 3- 6 tuổi

Chuẩn bị môi trường học cho trẻ 3 – 6 tuổi

Môi trường học Montessori cho trẻ 3 – 6 tuổi tại gia đình là củng cố lại những kiến thức, kỹ năng bé được học tại trường. Tiếp tục phát triển các hoạt động thực tế cho con ở nhà như đọc sách, dọn dẹp, sắp xếp đồ chơi đồ dùng… 

Trong quá trình dạy và học kịp thời phát hiện khuynh hướng nghệ thuật của trẻ (nếu có) để có hướng phát triển phù hợp. Thiết kế cho bé góc học tập, góc chơi yêu thích với các hình ngộ nghĩnh, các loại sách theo chủ đề yêu thích, các loại đồ chơi mà bé chọn lựa…

Kết hợp việc học và chơi 

Một trong những điểm mạnh của Montessori là giáo dục trực quan giúp trẻ phát triển. Cha mẹ hãy chuẩn bị các món đồ chơi kết hợp với trò chơi tương ứng nhằm rèn luyện sự khéo léo, tập trung phát triển tư duy, não bộ của trẻ. 

Cha mẹ có thể chọn lựa các trò chơi như chơi với đất nặn rèn khả năng tập trung và đôi tay khéo léo; gắp đồ vật phân loại màu sắc, hình dạng; xếp hình tăng khả năng tư duy, sắp xếp…

Giáo dục sớm
Kết hợp việc học và chơi

Phát triển ngôn ngữ

Giai đoạn 3 – 6 tuổi được đánh giá là giai đoạn vàng để con học ngôn ngữ và toán học thông qua các trò chơi. Cha mẹ có thể tham khảo một số cách giúp con phát triển ngôn ngữ như: Học chữ cái thông qua các tấm thẻ; Đọc sách và kể chuyện cùng bé; Dạy trẻ đếm số thông qua việc đếm các đồ vật; Học tiếng Anh qua bài hát; Nhận biết hình khối qua các đồ vật trong nhà; Phân biệt màu sắc qua các loại rau, củ, quả…

Ở giai đoạn này trẻ luôn tò mò, khám phá thế giới xung quanh. Nếu trẻ thường xuyên đặt câu hỏi cho cha mẹ, hãy kiên nhân giải thích trả lời và trao đổi với trẻ. Hãy giúp bé tự tìm ra đáp án để bé cảm thấy hứng thú hơn và ghi nhớ sâu sắc hơn. 

Câu hỏi thường gặp khi dạy con theo phương pháp Montessori

1. Dạy trẻ tại nhà theo phương pháp Montessori có mang lại hiệu quả không? 

Phương pháp Montessori là phương pháp giáo dục hiện đại mang lại hiệu quả, đã được khẳng định bởi sự thay đổi tích cực của mỗi trẻ sau 1 thời gian ứng dụng. Phương pháp này giúp phát triển trí thông minh, phát triển thể chất, phát triển nhân cách, giáo dục trẻ tự lập… Sử dụng Montessori tại nhà có thể tạo ra một gia đình hạnh phúc với những đứa trẻ hạnh phúc và dễ đạt được những thành công trong cuộc sống. 

2. Học Montessori có lợi ích gì khi chuyển sang cấp học sau này không?

Montessori là phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0 – 6 tuổi được áp dụng tại nhiều nước trên thế giới. Trẻ được chuẩn bị tốt cho cuộc sống sau này với 5 lĩnh vực cốt lõi: thực hành cuộc sống, giác quan, toán học, ngôn ngữ và văn hóa. Do đó trẻ được thực hành và rèn luyện các kỹ năng cơ bản, có trách nhiệm, tự lập và yêu thích việc học…. Khi chuyển sang các cấp học sau trẻ dễ dàng thích nghi với môi trường mới. 

3. Dạy trẻ tại nhà theo phương pháp Montessori có tốn kém nhiều chi phí không?

Với mỗi giai đoạn khác nhau của trẻ, cha mẹ cần chuẩn bị tốt về điều kiện môi trường, đồ chơi và vật liệu, phương pháp giáo dục… Để đạt được điều này cha mẹ cần tìm hiểu rõ về yêu cầu của phương pháp để vận dụng đúng và 1 khoản đầu tư về chi phí. So với cách dạy truyền thống khoản chi này tốn kém hơn. Tuy nhiên mỗi bậc phụ huynh sẽ có sự điều chỉnh để phù hợp với tình hình tài chính của gia đình mình. 

Tất cả các phương pháp giáo dục trẻ từ 0 – 6 tuổi đều có những ưu và nhược điểm riêng. Với hơn 100 năm lịch sử, phương pháp Montessori ngày càng được đông đảo phụ huynh đón nhận và lựa chọn bởi những hiệu quả tích cực mà nó mang lại. Do đó việc áp dụng dạy trẻ theo phương pháp Montessori tại nhà rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Hi vọng cẩm nang này sẽ có ích cho việc tìm hiểu và sử dụng đúng mục đích của cha mẹ. 

0/5 (0 Reviews)