5 triết lý giáo dục dưới đây là lý do phương pháp Montessori được ứng dụng rộng rãi trong giáo dục cấp bậc mầm non tại các nền giáo dục hàng đầu thế giới như Mỹ, Pháp, Nhật… 

“Tại Sakura Montessori, chúng tôi nhìn nhận trẻ như một cá thể độc lập, có chính kiến và cần được tôn trọng. Quan điểm này đã được thể hiện xuyên suốt trong từng hoạt động dạy và học trên toàn hệ thống trường Sakura Montessori. Đó là lý do những giáo viên trường Sakura Montessori luôn cư xử với trẻ như một “người trưởng thành”. – Cô Nguyễn Thị Minh Huệ, Tổng hiệu trưởng Hệ thống trường Mầm non Sakura Montessori chia sẻ. 

Để hiểu rõ hơn, ba mẹ có thể tham khảo triết lý giáo dục hiện đại của Sakura Montessori trong cuốn ebook dưới dây nhé!

Triết lý giáo dục trao quyền tại Sakura Montessori
Triết lý giáo dục trao quyền tại Sakura Montessori

Tại trường mầm non montessori Sakura Montessori, trẻ được tôn trọng năng lực, sở thích cá nhân của bản thân và tạo mọi cơ hội để phát triển theo bản sắc cá nhân. Giáo viên là người thấu hiểu sở thích và năng lực của từng bạn nhỏ để đưa ra lộ trình học tập cá nhân phù hợp. Trong các giờ học ứng dụng phương pháp Montessori, trẻ được tự do lựa chọn hoạt động học tập, tự do phát biểu, đưa ra quan điểm cá nhân.

Trong hoạt động “Show and Tell”, trẻ có tự do lựa chọn một đồ vật yêu thích và kể những câu chuyện xoay quanh chúng trước sự hiện diện của thầy cô và bạn bè. Trong khi đó, trong giờ Circle, giáo viên Montessori thường khuyến khích các bé tự nhiên chia sẻ thông qua những câu hỏi như “Hôm nay các con học được điều gì?”, “Các con thích hoạt động học tập nào nhất?” và những câu hỏi tương tự.

Qua cách tiếp cận này, trẻ không chỉ trải nghiệm sự tự do và sự thoải mái, mà còn học được cách tôn trọng bản thân. Đồng thời, họ cũng phát triển kỹ năng giao tiếp, khả năng chia sẻ và khả năng phản biện một cách tự tin.

Nguyên tắc 2: Chuẩn bị môi trường sẵn sàng cho sự phát triển của trẻ

Theo quan điểm của Tiến sĩ Maria Montessori, một chuyên gia giáo dục xuất sắc người Ý, việc chuẩn bị kỹ lưỡng môi trường xung quanh là quan trọng để khuyến khích sự độc lập của trẻ ở mọi khía cạnh, đồng thời đáp ứng đúng với các xu hướng phát triển tâm lý bên trong và bảo đảm sức khỏe cũng như an toàn cho trẻ.

Do đó, tại Sakura Montessori, các phòng học được thiết kế với đầy đủ các khu vực học tập theo triết lý Montessori như góc Giác quan, góc Toán học, góc Khoa học, góc Địa lý, góc Ngôn ngữ và Nghệ thuật, cũng như góc Thực hành cuộc sống. Các đồ dùng giáo cụ được tổ chức theo trình tự khoa học, từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp, và phù hợp với khả năng của từng trẻ. Mỗi ngày, trước giờ đón trẻ, giáo viên kiểm tra và chuẩn bị lớp học để đảm bảo sẵn sàng cho các hoạt động học tập trong giờ.

Hệ thống phòng học được trang bị đầy đủ các giáo cụ thu hút, đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ – Ảnh: Sakura Dương Kinh – Hải Phòng 

Khuôn viên Sakura Montessori luôn đảm bảo xanh – sạch – đẹp, có đầy đủ sân chơi, khu vui chơi, khu chức năng dành riêng cho trẻ. Các yếu tố cây xanh được đan cài trong không gian, đồng thời trở thành chất liệu giáo dục trẻ về ý thức bảo vệ môi trường, trách nhiệm với cộng đồng. 

Chị Nguyễn Vũ Hoài Thương – phụ huynh trường Mầm non Sakura Montessori Hạ Long Chia sẻ cảm nhận về môi trường giáo dục tại Sakura Montessori: “Môi trường giáo dục tại Sakura Montessori hiện đại, đầy đủ, khuyến khích các con tự lập, giúp các con tự tin sáng tạo và thể hiện bản thân. Khi theo học tại Sakura, con mình tự tin giao tiếp hơn, chủ động, tự lập hơn trong cuộc sống ở nhà. Mình vô cùng bất ngờ và tự hào vì sự thay đổi của bạn ấy.”

Nguyên tắc 3: Tôn trọng chu trình “làm việc” của trẻ tăng khả năng tập trung và sự tự lập

Ở trường Sakura, giáo viên tôn trọng tuyệt đối lựa chọn hoạt động của trẻ và liên tục theo dõi, quan sát, không can thiệp, ngắt quãng quá trình “làm việc” của các con. Tuy nhiên, lớp học có nguyên tắc rất rõ ràng như đi nhẹ, nói khẽ; chờ đợi đến lượt; thực hiện tuần tự từng hoạt động; đặt để giáo cụ đúng vị trí quy định,… giúp các bé thiết lập tính kỷ luật trong khuôn khổ tự do. Bởi vậy, khả năng tập trung và tính tự lập của trẻ sẽ phát huy mạnh mẽ ngay trong giai đoạn đầu đời. 

Trong lớp học Montessori, trẻ tự do lựa chọn hoạt động yêu thích và được tạo điều kiện tối đa để tập trung thực hiện hoạt động của riêng mình

Nguyên tắc 4: Không khen – chê, thưởng – phạt

Theo phương pháp Montessori, người lớn nhìn nhận lỗi sai của trẻ như là cơ hội để giúp con học hỏi. Sakura Montessori vì thế nói “không” với khen-chê, thưởng-phạt, thay vào đó là khích lệ và kỷ luật tích cực. Giáo viên Montessori không “tâng bốc” các bé bằng lời “có cánh” như “Con làm tốt lắm”, “Con thật giỏi” mà nhẹ nhàng ghi nhận, khích lệ thành quả của bé: “Cô thấy con đã hoàn thành xong công việc của mình ”, “Cô thấy con đã tập trung xây xong khối tháp hồng”

Những sự ghi nhận cụ thể và thực tế này giúp tạo động lực cố gắng hơn nữa ở trẻ. 

Giáo viên Montessori luôn động viên, khích lệ trẻ, khơi dậy cảm hứng và năng lượng học tập tích cực ở trẻ.

Giáo viên được đào tạo bài bản và thông qua trải nghiệm

Hiện nay, đội ngũ giáo viên tại hệ thống Sakura Montessori đều được tuyển chọn kỹ lưỡng từ các trường Đại học, Cao đẳng trên khắp cả nước, đảm bảo các tiêu chí về chuyên môn giỏi, nghiệp vụ sư phạm tốt, niềm đam mê giáo dục và tình yêu thương trẻ, sẵn sàng chuyển hóa mình để phù hợp với phương pháp và phương châm giáo dục của toàn hệ thống,… 

Sakura Montessori thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo Montessori Quốc tế nhằm nâng cao chất lượng giáo viên trên toàn hệ thống

Đặc biệt, Sakura Montessori cũng thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo chuyên môn, đào tạo Montessori chuẩn Quốc tế cho các giáo viên. Giáo viên Sakura Montessori sẽ phải trải qua khóa đào tạo nghiêm ngặt, các thử thách đặc biệt để được cấp chứng chỉ giáo viên Quốc tế từ Hiệp hội Phát triển Montessori Hoa Kỳ IAPM và AMS,… trước khi chính thức giảng dạy. 

Cùng sự tối ưu và chặt chẽ về phương pháp giáo dục Montessori, Hệ thống Trường Mầm non Sakura Montessori xứng đáng là sự lựa chọn số một của Quý Phụ huynh toàn quốc. 

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email