Chơi là một hoạt động bổ ích giúp phát triển kỹ năng, nhận thức, tư duy và cảm xúc của trẻ. Đặc biệt khi trẻ 2 tuổi, con đã có thể tự mình quan sát thế giới xung quanh, trẻ có rất nhiều cơ hội để học hỏi, khám phá và chơi theo cách mà con muốn. Dưới đây là 9 trò chơi cho bé 2 tuổi giúp con vừa học, vừa chơi vừa phát triển nhận thức và trí thông minh cho trẻ. 

1.Trò chơi phân loại

Trò chơi phân loại sẽ giúp trẻ kích thích tính tư duy logic, giúp trẻ tập trung quan sát, phán đoán và nhận định. Trẻ sẽ được làm quen từ việc so sánh – phân loại đồ vật từ ít đến nhiều, từ đơn giản đến phức tạp. 

Một số trò chơi ba mẹ có thể hướng dẫn trẻ: trò chơi phân loại đồ vật (vỏ sò, ốc, tất, thìa, nắp chai), phân loại màu sắc, phân loại con vật…trẻ sẽ dựa vào hình dạng, kích thước, màu sắc của đồ vật để so sánh và phân loại sắp xếp. Ba mẹ có thể chơi cùng con hoặc chia nhóm để kích thích sự hứng thú của con khi chơi.

* Vật dụng cần chuẩn bị:

– Đồ vật (vỏ sò, ốc, tất, thìa, nắp chai), phân loại màu sắc (tất màu, giấy màu, nắp màu, que tính), phân loại con vật, chữ cái, số…

– Một chiếc rổ/ khay lớn và hai, ba, bốn rổ nhỏ/ khay/ đĩa nhỏ tùy thuộc vào số lượng đồ vật mà ba mẹ muốn cho con phân loại.

– Trộn các đồ vật vào trong rổ/ khay lớn, sau đó xếp các rổ nhỏ/ khay, đĩa nhỏ thành hàng để bé phân loại.

* Cách chơi:

– Yêu cầu bé phân loại các đồ vật/ phân loại màu sắc/ phân loại con vật/ phân loại chữ cái/ phân loại số và để mỗi đồ vào một rổ. Mỗi rổ để một loại, trong một rổ chỉ có các đồ vật giống nhau. 

– Lưu ý khi cho trẻ chơi thì hãy cổ vũ động viên trẻ, không giới hạn về thời gian giúp trẻ chiến thắng chính bản thân trẻ.

2.Trò chơi lắp ghép

Lắp ghép giúp trẻ phát triển tính độc lập, tư duy logic và sáng tạo. Khi tham gia trò chơi, trẻ sẽ được thỏa sức sáng tạo, trẻ ở giai đoạn này rất thích sắp xếp, xếp cái này chồng lên cái kia, đặt cái này cái kia vào. 

Ba mẹ hãy cho trẻ có không gian và thoải mái thời gian để xây dựng và lắp ghép các khối lego, các khối gỗ thành không gian của chính trẻ và theo cách trẻ muốn.

Gợi ý: Trò chơi ghép hình

* Chuẩn bị: Chuẩn bị 5 chiếc đĩa giấy, trên mỗi đĩa giấy để một hình và một màu cơ bản, cắt đôi 5 chiếc đĩa giấy đó theo các đường (thẳng, dọc, chéo, ziczac).

* Hướng dẫn: Hãy yêu cầu bé tìm đúng mảnh ghép để ghép được hình có màu giống nhau.

3.Hát

Với khả năng ngôn ngữ của trẻ 2 tuổi, việc bạn giới thiệu với trẻ một vài bài hát có giai điệu, lời ca ngắn sẽ giúp trẻ dễ thuộc, dễ nhớ và làm giàu cảm xúc cho trẻ. Bài hát sẽ giúp trẻ yêu đời, lạc quan hơn đấy ạ.

âm nhạc tại trường mầm non sakura

4. Rèn luyện trí nhớ

Để trẻ phải suy nghĩ, nhớ lại những món đồ mình đã được nhìn thấy trong khoảng 1 phút thật là một thử thách. Nhưng ba mẹ sẽ phải ngạc nhiên vì trẻ, trẻ có thể ghi nhớ và tìm đúng đồ vật còn thiếu. 

Ba mẹ hãy chuẩn bị 3 món đồ và giới thiệu với trẻ. Sau 1 phút hãy bảo trẻ nhắm mắt lại, ba mẹ hãy lấy đi một món đồ và bảo trẻ đoán xem đồ vật nào đã biến mất. Trò chơi sẽ rất thú vị khi ba mẹ cho tăng dần số đồ vật lên và cùng trẻ rèn luyện trí nhớ nhé. Trẻ sẽ khiến chúng ta bất ngờ và rất thích thú khi chơi trò chơi này.

5. Trò chơi đóng vai

Thật đáng yêu khi trẻ được đổi vai, được làm những con người hoàn toàn khác như bác sĩ, như cô y tá, như chú cảnh sát giao thông, người bán hàng hay được làm mẹ, làm bố. Trẻ sẽ bắt chước hành động của ba mẹ, của các nhân vật mà trẻ đã từng được nhìn thấy và trẻ sẽ bắt đâu sử dụng ngôn ngữ để trở thành những nhân vật theo cách nhìn của trẻ. Bạn sẽ thấy ngôn ngữ của trẻ được bộc lộ rõ qua trò chơi đóng vai này, và việc ba mẹ cần chuẩn bị đó là làm bạn diễn với trẻ, cho trẻ một không gian để trẻ tự nhiên diễn xuất.

6. Làm quen với bút

Trong cuộc sống hàng ngày, cho trẻ làm quen với việc cầm bút, cầm bút lông, tô tô vẽ vẽ theo cách cảm nhận riêng của trẻ và trẻ còn có thể nói cho bạn biết ý nghĩa của những thứ trẻ đang tô vẽ quả là rất thú vị. Ba mẹ sẽ thấy trẻ rất sáng tạo, trẻ sẽ thể hiện sự tập trung, sự sáng tạo qua con mắt của trẻ qua những thứ trẻ vẽ và trẻ nói cho bạn biết.

Ba mẹ hãy chuẩn bị cho bé một chiếc bút và giấy để trẻ học cách kiểm soát chiếc bút và thỏa sức tưởng tượng sáng tạo với không gian của trẻ.

7. Trò chơi với nước 

Ngay từ trong bụng mẹ, trẻ đã được làm quen với nước chính vì thế trẻ nhỏ rất thích nước, đặc biệt là trẻ sẽ say mê, hứng thú và rất tập trung khi được chơi với nước. Trẻ sẽ học được các bài học về trọng lượng, chìm – nổi khi chơi với nước. Vì thế ba mẹ hãy chuẩn bị cho trẻ không gian thật thoải mái để trẻ khám phá về nước nhé.

8.Trò chơi vận động với bóng

Các bé trong giai đoạn này rất hăng hái với việc vận động, trẻ sẽ nhanh nhẹn hoạt bát hơn nếu được vận động thường xuyên và đặc biệt các bé rất thích bóng. Trẻ sẽ được phát triển cả thể chất và tinh thần khi được chạy, nhảy và chơi cùng bóng.

Một số trò chơi mà ba mẹ có thể chơi với bóng cùng trẻ đó là: tung – bắt bóng, đá bóng, ném bóng, thả bóng, chuyền bóng. Trẻ sẽ được rèn luyện sự dẻo dai, sự khéo léo khi tham gia hoạt động này. 

9.Thả đồ vật

* Một số trò chơi thả: thả bóng, thả hình, thả bi vào lọ, thả hạt vào lọ, thả cúc.

* Chuẩn bị: Một thùng giấy có khoét một lỗ nhỏ vừa với quả bóng, một lỗ khác to hơn bên dưới thùng dùng để lấy bóng ra.

* Cách chơi: Trẻ lấy bóng thả vào đúng lỗ trên hộp giấy.

Trò chơi thả bóng giúp trẻ tập trung, kích thích trẻ tìm và nhận định vị trí rơi của đồ vật trong không gian hẹp. Trẻ cần phải khéo léo để thả bóng trúng và quan sát đường đi của bóng trong chiếc hộp.

Trên đây là một vài hoạt động chơi mà ba mẹ có thể cùng trẻ chơi mỗi ngày. Những trò chơi này không chỉ giúp bé thư giãn mà còn rất có ích trong việc giúp bé phát triển trí tuệ. Chúc mẹ và bé sẽ có những phút giây thật hạnh phúc nhé!

 

Previous articleSakura Montessori: 10 năm gieo mầm cho những em bé hạnh phúc
Next articlePhương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ