Khi hai tuổi, trẻ có sự thay đổi lớn về ngôn ngữ, trí tuệ và bắt đầu nhận thức được cảm xúc của chính mình. Trẻ thường xuyên bộc lộ những cảm xúc khó chịu, tức giận khi không đạt được một mong muốn nào đó. 

Vậy ba mẹ làm thế nào để giúp trẻ vượt qua giai đoạn khủng hoảng này? Bài viết dưới đây sẽ giúp ba mẹ hiểu được tâm lý của trẻ để có những phương pháp giáo dục phù hợp. 

1. Trò chuyện để thấu hiểu trẻ

giáo viên mầm non cần có năng lực chuyên sâu

Cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ. Việc thường xuyên trò chuyện với trẻ cần được ba mẹ duy trì trong suốt hành trình trẻ khôn lớn trưởng thành, dù ở bất kỳ lứa tuổi nào. Trẻ được trò chuyện càng nhiều thì vốn từ vựng sẽ càng phong phú. Nhờ vậy, trẻ có thể sử dụng ngôn ngữ linh hoạt, tự tin.

Mặt khác, việc thường xuyên trò chuyện với trẻ sẽ giúp ba mẹ hiểu trẻ đang mong muốn điều gì.

Không có cách dạy con hai tuổi thông minh nào đơn giản và hữu ích hơn việc trò chuyện, lắng nghe để thấu hiểu trẻ. Vì vậy, ba mẹ hãy cố gắng dành thời gian để giao tiếp với trẻ, dùng sự chân thành, yêu thương và kiên nhẫn để giúp trẻ khám phá thế giới kì diệu xung quanh.

2. Đọc sách

Khi được hai tuổi, trẻ đã sẵn sàng cho bước phát triển nhảy vọt về ngôn ngữ và dần định hình tính cách của bản thân. Do đó, ba mẹ hãy thường xuyên đọc sách cho trẻ nghe, kể cả khi trẻ chưa thể hiểu hết ngôn ngữ trong sách.

doc sach

Cách dạy này sẽ giúp trẻ tiếp cận với ngôn ngữ phong phú hơn, hình thành thói quen tập trung lắng nghe, kích thích khả năng ghi nhớ, tư duy và diễn đạt bằng lời nói.

Ba mẹ nên ưu tiên lựa chọn những loại sách có hình ảnh minh họa, nội dung rõ ràng, dễ hiểu, phù hợp với từng độ tuổi. Ba mẹ cũng nên chọn một khoảng thời gian cố định trong ngày để đọc sách cùng con. Điều này sẽ góp phần quan trọng để hình thành thói quen đọc sách ở trẻ.

3. Hướng dẫn trẻ vận động

Khi hai tuổi, trẻ có nhu cầu được vận động nhiều hơn. Đây là nhu cầu quan trọng của trẻ khi ở độ tuổi này. Quá trình vận động giúp điều hòa lượng máu lên não, tái tạo tế bào máu, kích thích trẻ phát triển đa giác quan. Nếu được hỗ trợ đúng cách, trẻ có thể phát triển thể chất một cách tốt nhất.

Vận động không chỉ giúp trẻ khỏe mạnh mà còn giúp trẻ phát triển trí thông minh. Dưới đây là một số bài tập vận động rèn luyện các kỹ năng cần thiết mà ba mẹ có thể hướng dẫn trẻ hai tuổi thực hiện tại nhà.

  • Trò chơi phát triển kỹ năng vận động tinh: Vẽ tranh, xé dán giấy, làm đất nặn…  
  • Trò chơi phát triển kỹ năng vận động thô: Đá bóng, bật nhảy, di chuyển đồ vật…

Đi bộ là một bài tập vận động đơn giản, dễ thực hiện và hữu ích. Ba mẹ có thể cùng con thực hiện bài tập vận động này mỗi ngày ngay tại nhà hoặc công viên, khu vui chơi.

4. Nói không với tivi, điện thoại, ipad

Xem điện thoại, tivi, ipad nhiều sẽ khiến trẻ bị lệ thuộc vào các thiết bị điện tử, lười vận động và giao tiếp. Các thiết bị này ảnh hưởng lớn đến não bộ của trẻ. Mắt của trẻ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu trẻ thường xuyên tiếp xúc trong khoảng thời gian dài.

Thực tế là không ít ba mẹ cho con xem điện thoại, tivi, ipad từ rất sớm, cho con xem khi ăn cơm hay khi muốn con giữ yên lặng. Đây là hành động sai lầm của ba mẹ khiến trẻ bỏ lỡ những giai đoạn tốt nhất để phát triển khả năng ngôn ngữ và thể chất.

Ba mẹ nên nhớ rằng sự xuất hiện của các thiết bị thông minh có thể giúp ba mẹ cảm thấy nhàn hơn trong quá trình chăm sóc con nhưng sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy sau này.

5. Ứng dụng phương pháp Montessori cho trẻ hai tuổi

Dạy con theo phương pháp Montessori chú trọng việc nuôi dưỡng, phát triển tiềm năng của từng cá nhân trẻ, lấy trẻ làm trung tâm và tôn trọng sự khác biệt của trẻ. Bản chất của phương pháp này chính là trẻ tự do hoạt động dưới sự quan sát, hướng dẫn của giáo viên hoặc ba mẹ.

Trẻ cần được trải nghiệm học tập thông qua những bài học trực quan sinh động, dễ nhớ, dễ hiểu để thu nạp khối lượng kiến thức khổng lồ về thế giới xung quanh mình. Trẻ cần được giáo viên hoặc ba mẹ quan sát, hướng dẫn, gợi ý các bài học để phát triển tối đa tiềm năng cá nhân.

Phương pháp Montessori cho thấy việc thúc đẩy trẻ phát triển đúng cách, hướng dẫn kịp thời, động viên đúng lúc có ý nghĩa đặc biệt trong hành trình trẻ tự đánh thức tiềm năng của mình.

Thay vì làm giúp con, ba mẹ hãy để con tự thực hành những công việc đơn giản hàng ngày như đi giày, cài cúc áo, rửa tay, xúc ăn… Đừng quên tặng trẻ lời động viên khích lệ, một nụ cười trìu mến để trẻ cảm thấy được yêu thương và tự tin hơn. Tuyệt đối không chê bai hay bắt lỗi, so sánh khi con làm sai ba mẹ nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt nhất để trẻ mau lớn, khỏe mạnh.

Hy vọng rằng với những cách dạy trẻ hai tuổi thông minh trên đây, ba mẹ sẽ có thêm những kiến thức để đồng hành cùng con vượt qua giai đoạn khủng hoảng tuổi lên hai này nhé!

Previous articleTop 4 Trường mầm non chất lượng quận Nam Từ Liêm ba mẹ nên tham khảo
Next articleHọc cách Sakura Montessori tổ chức giờ ngủ cho trẻ mầm non, giúp con phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ