Khơi gợi và xây dựng thói quen đọc cho con ngay từ nhỏ chính là cách ươm mầm tri thức, giúp con trưởng thành và thành công trong tương lai. Nhưng làm sao để giúp con tìm kiếm được niềm đam mê, hứng thú trong mỗi trang sách thì không phải bậc Phụ huynh nào cũng thấu hiểu. Tham khảo 5 tips hay ngay dưới đây để giúp con mê sách ba mẹ nhé!

Hãy là người chỉ dẫn cho trẻ

Rất nhiều thói quen của trẻ nhỏ như nói năng, cử chỉ, hành động… đều bị ảnh hưởng trực tiếp từ mọi người xung quanh. Do đó, để giúp con hình thành thói quen đọc sách ngay từ nhỏ, người lớn có vai trò vô cùng quan trọng. Hãy bắt đầu từ những sự uốn nắn, khơi gợi, gây dựng niềm tin và dẫn dắt trẻ tới những cuốn sách một cách tự nhiên nhất. Từ đó, ba mẹ chính là người đồng hành cùng trẻ trong khám phá thế giới sách cũng như hình thành thói quen đọc sách mỗi ngày.

Không to tát hay cầu kỳ, làm gương cho trẻ về thói quen đọc sách của mình giúp con xây dựng thói quen đọc hiệu quả nhất. Nếu trẻ quan sát thấy bạn đọc chăm chú một cuốn sách nào đó, các con cũng sẽ bắt chước hành động đó và bắt đầu hình thành thói quen.

Đôi khi, trong cuộc sống, người lớn cũng nên dành thời gian trao đổi, chia sẻ cởi mở với trẻ về giá trị của việc đọc sách. Đọc sách không chỉ là cách giải trí mà còn là một cầu nối giúp các con cập nhật thông tin, bổ sung kiến thức và trau dồi hiểu biết. Sự chia sẻ và dẫn dắt của ba mẹ sẽ tạo được lòng tin trong trẻ, tác động tới suy nghĩ và cảm nhận cơ học của con với mỗi cuốn sách. Như một lực tác động, người lớn đưa con đến với sách từ từ, chậm rãi để hình thành thói quen, sở thích và tính cách tự học, tự đọc, tự tìm hiểu mỗi ngày.

Quan tâm sở thích đọc sách của trẻ

Để giúp trẻ thích thú với việc đọc sách, hãy quan sát và ghi chép lại một số thông tin cơ bản về trẻ và thói quen tìm sách của trẻ như: thời điểm trẻ quan tâm đến sách, cuốn sách trẻ yêu thích, những đề tài, chủ đề trẻ quan tâm… Con có thể thích truyện cổ tích, truyện tranh, con cũng có thể đam mê sách về công nghệ, sách về động vật… Hãy tìm hiểu và đáp ứng nhu cầu của con một cách phù hợp nhất.

Cách làm này sẽ giúp ba mẹ hiểu rõ hơn về suy nghĩ và cách tiếp cận của trẻ với mỗi cuốn sách. Từ đó, ba mẹ có thể tạo điều kiện để con tự chọn, tự tìm kiếm những cuốn sách con yêu thích. Bởi việc nuôi dưỡng đam mê với sách ở trẻ nhỏ khởi nguồn từ việc cho trẻ được lựa chọn những cuốn sách khiến chúng ấn tượng sâu sắc.

Cùng con đọc sách mỗi ngày

Không chỉ quan tâm tới sở thích đọc của con, hãy đồng hành cùng con trong việc duy trì thói quen đọc.

Nếu bé còn nhỏ, ba mẹ nên dành thời gian đọc sách cho bé nghe và hướng dẫn bé tiếp cận sách một cách tự nhiên nhất. Mỗi ngày một trang sách hoặc nhiều hơn, dần dần tăng lên để bé cảm thấy thoải mái nhất khi đọc sách.

Khi đọc sách cho con, mẹ hãy đọc thật to, rõ ràng, có ngữ điệu, tuyệt đối không sử dụng giọng địa phương để tạo hứng thú cho trẻ cũng như giúp trẻ nghe, hiểu và rèn kỹ năng ngôn ngữ. Nếu con đã biết đọc, ba mẹ có thể đưa ra những đề nghị đọc sách cùng con mỗi tối hoặc lúc rảnh rỗi. Đừng áp lực, coi đọc sách là một phương pháp giáo dục con mà nên coi đó là một hoạt động thường ngày và hữu ích với trẻ. Việc cùng con đọc sách hàng ngày sẽ giúp ba mẹ và các con gần gũi nhau, hiểu nhau hơn để thoải mái chia sẻ và trao đổi cùng nhau.

Thảo luận cùng con về những cuốn sách đã đọc

Sau trang sách đọc cùng con, ba mẹ cũng có thể thảo luận với con về những điều bé đọc được, khơi gợi con nói ra những cảm nhận của mình sau mỗi cuốn sách. Điều này giúp ba mẹ dễ dàng nhận biết trẻ tiếp thu được những gì và con thích thể loại sách hoặc tác giả nào. Hãy khuyến khích trẻ duy trì sở thích của mình.

Tuy nhiên, người lớn cần tạo không gian chia sẻ nhẹ nhàng, thoải mái hết sức có thể, khéo léo gợi ý con nói ra suy nghĩ của mình, hạn chế tối đa những câu hỏi dồn dập để trẻ không có cảm giác bị tra hỏi.

Tạo không gian đọc sách thoải mái cho con

Mỗi gia đình hãy có một tủ sách và một không gian đọc sách riêng – Đó là lời khuyên mà nhiều nhà giáo dục gửi tới ba mẹ trong việc xây dựng thói quen đọc sách cho con.

Một tủ sách đa dạng các loại sách khác nhau, được sắp xếp khoa học, có trật tự rõ ràng và vừa tầm với với trẻ sẽ kích thích các con khám phá chúng. Trẻ sẽ nhìn vào tủ sách đó, tự tạo nên những tương tác cơ học như sự chú ý, tò mò với các cuốn sách.

Ngoài ra, trang trí không gian đọc sách ấm áp, thoải mái cũng sẽ kích thích trẻ “thưởng thức” mỗi cuốn sách của mình.

Không chỉ cùng con đọc sách ở nhà, ba mẹ có thể đưa con đến các phố sách, hội sách, sự kiện về sách hoặc các thư viện quốc gia để con được tự do tìm kiếm và đọc sách như một văn hoá ý nghĩa. Đôi khi, ba mẹ có thể chia sẻ cho con về thói quen đọc sách của mình, những cuốn sách mình yêu thích từ nhỏ và tặng sách cho con để con yêu thích sách hơn và có động lực đọc sách mỗi ngày.

Xây dựng và duy trì thói quen đọc sách cho con không khó nếu ba mẹ chịu dành thời gian cho con, cùng con đọc, cùng con củng cố niềm tin với sách. Hy vọng với những lời khuyên trên, các bậc Phụ huynh sẽ bồi đắp cho con tình yêu với sách ngay từ nhỏ, trong chính tổ ấm thân thương của mình.

 

0/5 (0 Reviews)