Phương pháp Montessori trong những năm gần đây nổi lên như một “cuộc cách mạng” của nền giáo dục mầm non. Phương pháp này mang đến nhiều lợi ích cho trẻ, vì vậy được lòng rất nhiều phụ huynh. Cha mẹ có xu hướng tìm mua bộ giáo cụ Montessori để trẻ khám phá, vui chơi ngay tại nhà. Để giúp cha mẹ có lựa chọn phù hợp, không phải mất nhiều thời gian tìm hiểu Sakura Montessori chia sẻ danh sách 15+ bộ giáo cụ được ưa chuộng nhất 2023 ngay trong nội dung dưới đây.

giáo cụ montessori
Cha mẹ tìm kiếm bộ giáo cụ Montessori để trẻ khám phá, vui chơi mỗi ngày

Giáo cụ Montessori là gì?

Mặc dù phổ biến tại Việt Nam chưa lâu nhưng thị trường các giáo cụ Montessroi vô cùng sôi động. Vậy giáo cụ Montessori là gì? 

Giáo cụ Montessori là những dụng cụ học tập phục vụ cho phương pháp giáo dục Montessori. Đây là 1 dạng đồ chơi cho trẻ khám phá giúp phát triển tư duy, khả năng tiềm ẩn trên mọi lĩnh vực một cách tự nhiên không bị gò bó hay nhồi nhét. Phương pháp Montessori có ưu điểm giúp trẻ có cái nhìn trực quan, sinh động về thế giới xung quanh. Phương pháp giải quyết được nhược điểm của giáo dục cổ điển khô khan, thiên về lý thuyết và học tập theo kiểu thụ động. 

Khác với đồ dùng, dụng cụ dạy học thông thường, giáo cụ Montessori được Tiến sĩ, bác sĩ Maria Montessori nghiên cứu và thiết kế tỉ mỉ từ những ngày đầu tiên. Sau đó, các giáo cụ này được các công ty thiết kế giáo dục nổi tiếng nghiên cứu, sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu dạy và học theo phương pháp Montessori ngày càng cải tiến. Bộ giáo cụ Montessori giúp trẻ phát triển khả năng một cách tự nhiên nhất. 

Tầm quan trọng của bộ giáo cụ Montessori đối với sự phát triển toàn diện của trẻ

giáo cụ montessori
Giáo cụ Montessori có tầm quan trọng với sự phát triển toàn diện của trẻ

Giáo cụ Montessori chia thành 2 nhóm: giáo cụ Montessori 0 – 3 tuổi và giáo cụ Montessori từ 3 – 6 tuổi. Mỗi nhóm giáo cụ có đặc điểm, thiết kế riêng biệt phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ. Bộ giáo cụ Montessori có nhiều môn học nhằm giúp trẻ phát triển toàn diện tiếp thu kiến thức nhanh, tăng cường sự sáng tạo, năng động một cách đầy thích thú. 

1. Tầm quan trọng của các giáo cụ Montessori cho trẻ từ 0 – 3 tuổi

Giai đoạn 0 – 3 tuổi trẻ cần được tạo môi trường vui chơi an toàn, đầy tiềm năng để nuôi dưỡng thể chất và nuôi dưỡng trí óc của bé. Việc dạy con theo phương pháp Montessori, kết hợp sử dụng giáo cụ Montessori 0 – 3 tuổi giúp trẻ: 

  • Nâng cao khả năng nhận biết thế giới thông qua khứu giác và thị giác
  • Trẻ được tiếp xúc với các mô hình, các loại đồ chơi nhiều màu sắc, nâng cao sự vận động, sáng tạo giúp con ngày càng hiểu biết, thông minh và nhanh nhẹn
  • Phát triển sự phối hợp các vận động thô, vận động tinh
  • Phát triển kỹ năng ngôn ngữ
  • Nuôi dưỡng tính các độc lập, tự chủ ngay từ khi còn nhỏ, trẻ dần chủ động trong sinh hoạt và công việc hàng ngày

>>Xem thêm: Phương pháp Montessori tại Sakura Montessori giúp trẻ phải triển toàn diện như thế nào?

2. Tầm quan trọng của các giáo cụ Montessori với trẻ từ 3 – 6 tuổi

Giai đoạn 3 – 6 tuổi trẻ đang có sự phát triển mạnh mẽ cả về trí tuệ, vận động, thể chất… so với giai đoạn trước. Trẻ ham muốn học hỏi, sẵn sàng tiếp nhận các kiến thức mới thông qua môi trường xung quanh. Vì vậy sử dụng giáo cụ Montessori cho trẻ 3 – 6 tuổi giúp trẻ nhận biết thế giới, phát triển trí não, học hỏi nhanh hơn: 

  • Phát triển tính độc lập, sự kiên trì và khả năng tự đặt giới hạn cho bản thân vượt qua khó khăn
  • Thúc đẩy phát triển ngôn ngữ, tăng cường kỹ năng giao tiếp thông qua sự kết nối rõ ràng, tôn trọng 
  • Tạo điều kiện để trẻ khám phá trí tưởng tượng
  • Hình thành lòng tự tin, tính sáng tạo

>>Xem thêm: Vì sao phương pháp Montessori tối ưu cho sự phát triển của trẻ trong 6 năm đầu đời?

Giới thiệu 15+ bộ giáo cụ Montessori tiêu biểu trong các lĩnh vực giáo dục

giáo cụ montessori
Danh sách 15+ bộ giáo cụ Montessori được ưa chuộng nhất 2023

Trên thực tế có nhiều phụ huynh cho rằng có thể áp dụng Montessori 1 cách đơn thuần mà không cần đến giáo cụ hay “mua đại” vài dụng cụ gắn mác Montessori giá rẻ là xong. Tuy nhiên cách làm này không mang đến hiệu quả. 

Nếu cha mẹ băn khoăn trong việc lựa chọn giáo cụ Montessori cho con, ngay dưới đây Sakura Montessori sẽ giới thiệu một số bộ giáo cụ Montessori tiêu biểu theo các lĩnh vực giáo dục. Đây sẽ là gợi ý để chúng ta chọn lọc giáo cụ phù hợp cho con học hỏi, phát triển ngay tại nhà. 

1. Giáo cụ Montessori lĩnh vực Ngôn ngữ

giáo cụ montessori
Giáo cụ Montessori lĩnh vực Ngôn ngữ sắp xếp trong lớp học

Ngôn ngữ là lĩnh vực quan trọng trong giảng dạy theo phương pháp Montessori, phát triển ngôn ngữ gắn liền với sự phát triển toàn diện của mỗi người. Lĩnh vực ngôn ngữ của trẻ thể hiện trên cả 4 phương diện nghe, nói, đọc, viết. Giáo cụ Montessori lĩnh vực ngôn ngữ thiết kế phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ, vừa mang tính khoa học tăng cường hiệu quả giáo dục. 

Cha mẹ có thể chọn cho con một số giáo cụ Montessori phát triển ngôn ngữ như sau: 

Bộ chữ in tiếng Việt cắt loại nhỏ

Phân loại: Giáo cụ Montessori cho trẻ 3 – 6 tuổi

Bộ chữ in tiếng Việt cắt loại nhỏ bao gồm hộp gỗ có 26 ngăn, trong mỗi ngăn là nhiều bản sao của 26 chữ cái trong bảng chữ cái làm từ chất liệu mica. Các chữ cái được lưu trữ theo thứ tự bảng chữ cái trong đó phụ âm có màu đỏ và nguyên âm có màu xanh. 

Sử dụng bộ chữ in tiếng Việt giúp trẻ phát triển kiến thức về bảng chữ cái, rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ linh hoạt, mở rộng các nội dung học tập vô hạn. Thông qua đó các bé được rèn luyện các kỹ năng não thực hành, phát triển các giác quan, trí thông minh hiệu quả. 

Khay đựng khối hình biểu tượng ngữ pháp 

Phân loại: Giáo cụ Montessori cho trẻ 3 – 6 tuổi

Khay đựng khối hình biểu tượng ngữ phát là giáo cụ trực quan hóa các loại từ thành phần cấu tạo câu, giúp trẻ học ngữ pháp một cách dễ dàng hơn. Khay có 9 biểu tượng ngữ pháp như danh từ, động từ, tính từ… phân biệt bởi hình dạng, màu sắc khác nhau. Thông qua giáo cụ trẻ có thể phân biệt được caasus trúc của câu, phát triển khả năng học ngôn ngữ.

Bộ giáo cụ bảng chữ cái thường cỡ vừa

Phân loại: Giáo cụ Montessori cho trẻ 3 – 6 tuổi

Đây là giáo cụ học ngôn ngữ về bảng chữ cái có kích thước vừa thích hợp với trẻ từ 3 – 6 tuổi. các chữ cái rời có thể di chuyển có màu xanh da trời và đỏ giúp trẻ luôn cảm thấy thú vị khi khám phá. Thông qua bảng chữ cái phụ huynh có thể hỗ trợ trử thực hiện các bài thực hành liên quan đến việc đọc và viết như thư tự chữ cái, âm đầu, âm giưa, âm cuối, nguyên âm, phụ âm…

2. Các giáo cụ Montessrori lĩnh vực Toán học

giáo cụ montessori
Trẻ khám phá Toán học qua giáo cụ Montessori

Giáo cụ Montessori trong lĩnh vực toán học giúp trẻ dễ dàng hiểu các khái niệm, biểu tượng về lượng một cách dễ dàng. Thông qua các hoạt động Montessori kết hợp bộ giáo cụ trẻ sớm biết được nguyên lý cơ bản và thực hiện các phép toán một cách dễ dàng. Thông qua đó giúp trẻ tự do phát triển khả năng tư duy, suy luận logic và sáng tạo của mình.

Dưới đây là giới thiệu một số giáo cụ Montessori lĩnh vực Toán học phổ biến: 

Khay 5 hình cơ bản

Phân loại: Giáo cụ Montessori cho trẻ 0 – 3 tuổi

Giáo cụ khay 5 hình cơ bản có núm cầm thích hợp cho trẻ từ 0 – 3 tuổi làm quen với những khái niệm ban đầu về hình học trong lĩnh vực toán học. Cha mẹ có thể sử dụng bộ giáo cụ này để dạy trẻ nhận biết hình tròn, hình vuông, hình tam giác, hình chứ nhật và hình elip. Khi trẻ nhận biết thành thạo chúng ta giúp trẻ liên hệ các hình trên thực tế xung quanh cuộc sống để nâng cao khả năng quan sát, liên tưởng phát triển trí tuệ cho con. 

Bộ chữ số từ 1 đến 10

Phân loại: Giáo cụ Montessori cho trẻ 3 – 6 tuổi

Đây là bộ giáo cụ giúp trẻ trải nghiệm toán học từ sớm theo các thức phát triển phù hợp với lứa tuổi. Trẻ khám phá toán học các số từ 1 đến 10, học đếm và hiểu bản chất về lượng. Thông qua bộ số trẻ dẫn hiểu được trình tự số tự nhiên. 

Bộ số được nhiều phụ huynh chọn lựa bởi tính ứng dụng trong thực tế cao. Kết hợp bố số và que đếm, chấm đỏ, số thẻ, thang chuỗi hạt màu chúng ta nhanh chóng củng cố khái niệm số tự nhiên từ 1 đến 10 cho trẻ. 

Bộ giáo cụ các khối hình học màu xanh

Phân loại: Giáo cụ Montessori cho trẻ 3 – 6 tuổi

Bộ giáo cụ các khối hình học màu xanh bao gồm 10 khối hình học 3 chiều: khối lăng trụ vuông, khối cầu, khối lăng trụ tam giác, khối cầu, khối elip, khối trụ, khối hình nón, khối hình trứng, khối lập phương, khối chóp tam giác, khối chóp vuông. Sử dụng bộ giáo cụ thích hợp giới thiệu cho trẻ trực quan về các khối hình học 3 chiều, để trẻ có thể mô tả, giới thiệu các thuật ngữ liên quan đến các hình. Đồng thời rèn luyện khả năng thị giác, quan sát chủ động, nhận biệt các dạng hình học trên thực tế

3. Bộ giáo cụ Montessori lĩnh vực Văn hóa

giáo cụ montessori
Góc học văn hóa của trẻ

Giáo cụ văn hóa trẻ được làm việc với 3 lĩnh vực bao gồm địa lý, lịch sử, khoa học. Các mô hình sống động giúp trẻ tìm hiểu các khái niệm, nhân vật, môi trường xung quanh… một cách đam mê, tích cực. 

Bộ giáo cụ Montessori Bác Hồ

Phân loại: Giáo cụ Montessori cho trẻ 3 – 6 tuổi

Bộ giáo cụ Montessori Bác Hồ giúp trẻ tìm hiểu về nhân vật lịch sử là Bác Hồ về các công việc của Bác, tình cảm với thiếu nhi và mọi người của Bác. Bộ giáo cụ còn giúp trẻ phát triển khả năng ghi nhớ, chú ý và khả năng ngôn ngữ. Thông qua quá trình khám phá, tìm hiểu trẻ được giáo dục sự ngoan ngoãn, lễ phép, ý thức và lòng kính yêu Bác cùng mọi người xung quanh. 

Bộ ghép hình bản đồ Việt Nam

Phân loại: Giáo cụ Montessori cho trẻ 3 – 6 tuổi

Bộ giáo cụ ghép hình bản đồ Việt Nam thiết kế khoa học, đầy màu sắc giúp trẻ tiếp thu các kiến thức địa lý về các tỉnh thành của Việt Nam. Trong bản đồ có các chi tiết nhỏ, cần lưu ý trẻ sử dụng tránh hòng hóc hoặc mất mát. 

Giáo cụ thực hành lắp vật thể 3D

Phân loại: Giáo cụ Montessori cho trẻ 3 – 6 tuổi

Giáo cụ thực hành lắp vật thể 3D từ 0 – 3 tuổi giúp trẻ tiếp cận và thực hành lĩnh vực khoa học. Bộ sản phẩm thực hành 2 bài tập đặt hộp nhỏ vào khối lập phương và đặt trứng gỗ vào cốc và lấy ra. Các bài tập rèn luyện, cải thiện khả năng quan sát, phối hợp cả 2 tay, phối hợp tay mắt, tăng cường sự nhanh nhẹn, linh hoạt cho trẻ. Sản phẩm được sản xuất từ vật liệu an toàn, thiết kế đẹp mắt tăng cường sự chú ý, yêu thích của các em nhỏ. 

4. Giáo cụ lĩnh vực Thực hành đời sống

giáo cụ montessori
Trẻ thực hành lĩnh vực Thực hành cuộc sống

Hoạt động thực hành cuộc sống khá đa dạng và thường tạo nên sự hứng thú với trẻ. Giáo cụ lĩnh vực thực hành cuộc sống giúp trẻ học cách chăm sóc bản thân, chăm sóc người xung quanh và chăm sóc môi trường. Các hoạt động này giúp trẻ trở nên độc lập, tự tin và nâng cao khả năng đối mặt với những thách thức trong cuộc sống, học tập

Giá đựng 5 khung áo cho trẻ

Phân loại: Giáo cụ Montessori cho trẻ 0 – 3 tuổi

Giáo cụ Montessori – Giá đựng 5 khung áo cho trẻ mầm non được sản xuất từ 100% gỗ tự nhiên an toàn cho bé. Bộ giáo cụ này giúp các bé đặt các khung áo vào bên trong cho gọn gàng, ngăn nắp. Từ đó rèn luyện cho trẻ kỹ năng sắp xếp đồ vật cá nhân, sử dụng giác quan linh hoạt và thần thục trong các hoạt động thực hành đời sống ngay tại nhà. 

Bảng bận rộn

Phân loại: Giáo cụ Montessori cho trẻ 3 – 6 tuổi

Bộ giáo cụ giáo dục sớm Montessori Bảng bận rộng trang bị các đa dạng các ổ khóa, bánh răng, chìa khóa, ốc vít… sản xuất từ kim loại và gỗ. Giáo cụ thiết kế đầy sáng tạo, thu hút sự chú ý của trẻ say mê nghiên cứu và khám phá và trở nên yêu thích việc vui chơi. 

Trên giáo cụ tích hợp nhiều chủ đề, nhiều trò chơi nhằm kích thích tư duy, cải thiện sự tập trung, trí nhớ, phát triển khả năng vận động, giải quyết vấn đề… một cách hiệu quả. Từ đó rèn luyện sự kiên nhẫn, xây dựng lòng tự tin cho các bé. 

Thảm Circle Montessori

Thảm Circle Montessori sản xuất từ chất liệu lụa nhung cao cấp bền đẹp, sắc nét sử dụng an toàn cho trẻ. Cha mẹ có thể chọn thảm kích thước 1.6 x 2.3m hoặc loại có kích thước lớn hơn tùy theo không gian sử dụng. Đặc biệt thảm có thể sử dụng để trang trí. 

Điểm khác biệt trên tấm thảm giáo cụ Montessori này là thiết kế các họa tiết vui tươi, độc đáo, ngộ nghĩnh, đáng yêu phù hợp với tâm lý của trẻ nhỏ. Các họa tiết này là các bài học hay về để trẻ học về chữ cái, số đến, hành tinh… với nhiều kiến thức đa dạng. Cha mẹ có thể chọn lựa nội dung phù hợp khi mua để trẻ khám phá. 

5. Các giáo cụ lĩnh vực Cảm quan

giáo cụ montessori
Giờ thực hành thực tế vui vẻ

Các giáo cụ Montessori cảm quan được thiết kế để giúp các bé thể hiện và phân loại kinh nghiệm cảm giác. Mục đích của các hoạt động cảm quan là hỗ trợ quá trình phát triển các giác quan, khả năng quan sát, so sánh với độ chính xác cao của trẻ. Giáo cụ lĩnh vực cảm quan bao gồm nhận thức xúc giác, thính giác, thị giác và khứu giác. 

15 bộ Gabe Montessori 

Phân loại: Giáo cụ Montessori cho trẻ 0 – 3 tuổi trở lên

Combo 15 bộ đồ chơi Gabe Montessori có theer sử dụng cho trẻ càng sớm càng tốt từ 6 tháng trở lên. Bộ đồ chơi giúp kích hoạt và phát triển 5 giác quan của trẻ ở mức độ từ đơn giản đến phức tạp. 

Bộ đồ chơi có kèm hướng dẫn đầy đủ từ cơ bản đến nâng cao để cha mẹ thuận tiện bố trí, sắp xếp và hỗ trợ trẻ khám phá một cách hiệu quả. Hãy bắt đầu cho con khám phá bộ cơ bản đánh số từ 1 đến 10, sau đó là bộ 5b, 5p, jun 1, jun 2 và 1 bàn chơi thông minh. Phụ huynh cần kiên nhẫn dạy trẻ từ cơ bản đến nâng cao, nhất là trong giai đoạn đầu trẻ cần có người dẫn dắt để khám phá. 

Giáo cụ dạy kỹ năng thắt nơ

Phân loại: Giáo cụ Montessori cho trẻ 3 – 6 tuổi trở lên

Sử dụng giáo cụ khung dạy kỹ năng thắt nơ cho trẻ rèn luyện sự khéo léo của đôi tay, tính tỉ mỉ và khả năng phối hợp các giác quan. Khi trẻ thực hành trên giáo cụ trẻ được vận động các cơ tay nhất là 2 ngón tay, tăng cường sự phối hợp tay và mắt. Đồng thời tạo cho trẻ thói quen tự mình mặc, thay quần áo tại nhà. 

Giáo cụ hộp âm thanh

Phân loại: Giáo cụ Montessori cho trẻ 0 – 3 tuổi trở lên

Bộ giáo cụ Hộp âm thanh bao gồm 12 khối trụ, khi lắc nhẹ khối trụ phát ra các âm thanh khác biệt. Đầu khối trụ sơn màu xanh hoặc đỏ đựng trong hộp có nắp màu tương ứng. Bộ giáo cụ Montessori này thiết kế từ chất liệu an toàn cho trẻ từ 0 – 3 tuổi trở lên. Đặc biệt âm tahnh khi lắc phát ra từ nhỏ đến to thu hút sự chú ý của các bé. Sử dụng bộ giáo cụ giúp cải thiện thính giác, nâng cao khả năng phối hợp, giải quyết vấn đề, sự tập trung cho trẻ. 

Ngoài các bộ đồ chơi trên cha mẹ có thể linh hoạt chọn lựa các giáo cụ Montessori khác thích hợp với trẻ để tạo nên môi trường học tập sinh động, hiệu quả. Ví dụ: bảng nhận biết màu sắc, chuỗi hạt, số và phép tính… Chúng ta có thể chọn mua hoặc sáng tạo giáo cụ từ các chất liệu an toàn, giúp con khám phá thế giới, nâng cao sự hiểu biết, phát triển trí tuệ một các toàn diện. 

Việc chuẩn bị các giáo cụ Montessori hỗ trợ cho giảng dạy theo phương pháp Montessori tại nhà là vô cùng cần thiết, để đảm bảo việc dạy và học của trẻ diễn ra hiệu quả. Tuy nhiên để chọn lựa phù hợp cha mẹ nên nghiên cứu kỹ lưỡng và chọn đơn vị cung cấp sản phẩm uy tín, chất lượng. Nếu cần tư vấn, hỗ trợ hãy liên hệ Sakura Montessori, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp trong thời gian ngắn nhất. 

0/5 (0 Reviews)

Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm