Là một trong những trường mầm non ứng dụng phương pháp Montessori ở Việt Nam,  Sakura Montessori sẽ mang đến cho trẻ cơ hội khám phá những lĩnh vực đa dạng, phong phú. 

Thực hành cuộc sống: Nền tảng của sự TỰ LẬP

Trong lĩnh vực Thực hành cuộc sống, trẻ sẽ có cơ hội thực hiện một số hoạt động gần gũi với thực tế như đánh răng, rửa mặt, chải tóc, chăm sóc cây, rửa rau, củ, đóng, mở đồ vật, nghiền, rắc, đánh bóng đồ vật, tưới cây, chào hỏi, biết cảm ơn, xin lỗi,…

Qua đó, trẻ có thể tự xây dựng và hình thành các kỹ năng quan trọng về các phép tắc, lễ nghi, tác phong lịch sự, kỹ năng tự chăm sóc bản thân, chăm sóc môi trường cùng những đức tính như tính tự lập, chủ động, sự tự tin, tính kỷ luật, tinh thần hợp tác, tình yêu thương,… 

Khám phá thế giới với lĩnh vực GIÁC QUAN

Căn cứ trên đặc điểm nhạy cảm về giác quan trong giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi, lĩnh vực Giác quan tại trường Sakura Montessori mang đến cho trẻ những bài học giác quan sinh động. Trẻ phải sử dụng tối đa các giác quan (thị giác, xúc giác, thính giác, vị giác và khứu giác) để khám phá thế giới xung quanh, nhận biết đối tượng hay so sánh và phân loại đối tượng. 

Ví dụ: Với bài học về âm thanh, trẻ sẽ phải sử dụng thính giác để lắng nghe, phân biệt độ to, nhỏ của âm thanh. Hay bài học về mùi, trẻ phải dùng khứu giác để ngửi và phân biệt các loại mùi quen thuộc…

Từ đó, hoạt động lĩnh vực Giác quan trong Montessori mang lại cho trẻ sự hiểu biết toàn diện về sự vật hiện tượng, góp phần loại bỏ cách nhìn nhận phiến diện, chủ quan trong tương lai. Bản thân các giác quan của trẻ cũng linh hoạt hơn. Trẻ nhạy cảm hơn với thế giới, biết tự làm chủ và ứng phó với sự thay đổi của thế giới xung quanh. 

Toán học: Nền tảng tính toán và TƯ DUY LOGIC

Với độ khó tăng dần, các bài học Toán trong Montessori dạy trẻ cách tư duy Toán học cụ thể. Trẻ được làm quen với các cơ sở sơ đẳng về Toán học như số và lượng từ 1 đến 10.

Theo đó, trẻ có thể tiếp cận Toán học một cách tự nhiên. Đặc biệt, lĩnh vực Toán học trong Montessori cũng giúp trẻ hình thành khả năng tư duy logic, tính trật tự và các kỹ năng phối hợp tay và mắt,… 

Thực hành bài học về NGÔN NGỮ

Trong lĩnh vực Ngôn ngữ, các giáo viên Montessori sẽ hướng dẫn trẻ thực hiện các bài học như: viết theo mẫu và viết sáng tạo, nhận biết các nguyên âm, phụ âm, âm ghép và âm vị của chúng, đọc, hiểu và tạo từ, câu ngắn và rèn kỹ năng đọc sách đúng nguyên tắc từ trên xuống dưới, từ trái qua phải… 

Như vậy, lĩnh vực Ngôn ngữ cùng những hoạt động mới mẻ và đặc biệt sẽ kích thích ngôn ngữ  của trẻ phát triển trên 4 phương diện Nghe – Nói – Viết – Đọc. Đây sẽ là nền tảng để phát huy khả năng sử dụng ngôn ngữ thành thạo, nắm vững các ngữ pháp cơ bản, trật tự câu và sử dụng từ vựng một cách trôi chảy, giúp trẻ chuẩn bị sẵn sàng cho các bậc học tiếp theo. 

Lịch sử: Định hình tư duy về THỜI GIAN

Với những vật cụ thể, mô hình sống động, lĩnh vực Lịch sử trong Montessori dạy trẻ cách định hướng về thời gian thông qua các đơn vị đo thời gian (giờ, phút, ngày, tháng,…) và các mốc thời gian (cá nhân, nhân loại,…). Từ đó, trẻ có thể nhận nhận biết và sắp xếp các sự kiện xảy ra theo thời gian, phân biệt các đơn vị thời gian….

Khám phá thế giới sống với lĩnh vực KHOA HỌC

Tìm hiểu về thế giới động vật, thế giới thực vật, vũ trụ và trái đất,… là những phạm trù cơ bản mà lĩnh vực Khoa học ở chương trình Montessori mang đến cho trẻ. 

Sakura Montessori sử dụng các hình ảnh chân thực, khách quan, các giáo cụ sinh động để trẻ tiếp cận với thế giới tự nhiên một cách khoa học và tự nhiên nhất. Từ đó, trẻ có thêm cơ hội khám phá kiến thức từ chính những trải nghiệm thí nghiệm của mình. Trẻ nhớ lâu hơn, chủ động phát huy óc sáng tạo của bản thân để tìm ra những điều mới mẻ, đặc biệt nhất. 

Lĩnh vực Địa lý dạy trẻ về văn hóa các quốc gia trên thế giới

Ở lĩnh vực Địa lý, Trường Mầm non Sakura Montessori dạy trẻ địa lý tự nhiên (về tên gọi, vị trí, đặc điểm các châu lục,…) và địa lý văn hóa (về trang phục, quốc kỳ, đặc trưng văn hóa,…). Qua đó, trẻ sẽ phát triển nhận thức đầy đủ và sâu sắc hơn về thế giới, bồi dưỡng tình yêu nét  văn hóa các châu lục, thấu hiểu và đồng cảm với con người đa sắc tộc. 

Khéo léo hơn với lĩnh vực Nghệ thuật

Nghệ thuật trong Montessori là lĩnh vực bổ trợ cho việc phát triển óc sáng tạo của trẻ mầm non, giúp trẻ tăng cường khả năng quan sát và thể hiện cá tính riêng của bản thân. Trẻ được học cắt, dán, xé, nặn, vẽ và xếp hình,… Ngoài ra, trẻ cũng sẽ biết cách sử dụng tư duy sáng tạo để tạo nên các sản phẩm như tranh màu sáp, tranh màu nước, tác phẩm xé dán.

Có thể nói, các hoạt động trong mọi lĩnh vực Montessori tại Hệ thống Trường Mầm non Sakura Montessori được thiết kế phù hợp theo văn hóa, nhịp độ phát triển tự nhiên và môi trường sống của trẻ. Trên cơ sở đó, việc ứng dụng phương pháp Montessori tại trường Sakura sẽ giúp trẻ đạt được sự phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất và tinh thần cũng như hình thành kỹ năng thế kỷ 21. 

Huyền Anh

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email