Kỹ năng tự giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tự lập, kỹ năng xây dựng mối quan hệ… là những kỹ năng sống cơ bản mà phương pháp giáo dục Montessori dạy trẻ.

Sau hơn 10 năm du nhập về Việt Nam, Montessori được đánh giá là một trong những phương pháp giáo dục toàn diện, giúp trẻ phát triển các kỹ năng sống hiệu quả. Nếu ba mẹ đang tìm hiểu về phương pháp giáo dục Montessori thì đừng bỏ qua những thông tin dưới đây nhé!

Kỹ năng sống của trẻ được bồi dưỡng và phát huy trong suốt quá trình trẻ theo học Montessori

Giúp trẻ hình thành kỹ năng tự giải quyết vấn đề

Kỹ năng tự giải quyết vấn đề là một trong những kỹ năng sống quan trọng của một công dân thế kỷ 21, giúp con người chủ động đối mặt, phản ứng và ứng phó với các vấn đề xảy đến bất cứ lúc nào. 

Trong lớp học Montessori, thông qua việc lắng nghe và trao quyền cho trẻ, phương pháp Montessori kích thích trẻ tự nói ra vấn đề của mình rồi mang đến cho trẻ những lựa chọn. Ví dụ: Khi trẻ tranh giành lẫn nhau, nếu cuộc tranh giành không có các yếu tố gây hại, giáo viên Montessori sẽ không can thiệp ngay mà để trẻ tự thương lượng và giải quyết vấn đề. Nếu cuộc tranh giành nảy lửa làm trẻ đau hoặc làm hỏng giáo cụ, giáo viên sẽ tách trẻ ra, giúp trẻ bình tĩnh, lắng nghe và chia sẻ với các con sau đó. 

Ngoài ra, một trong những đặc điểm nổi bật của môi trường Montessori là hoạt động tự do cho phép trẻ tự do lựa chọn hoạt động học tập, vui chơi, tự do thích nghi và tự ra quyết định. Người giáo viên Montessori sẽ cùng trẻ thiết lập các nguyên tắc đảm bảo trẻ có thể tự giải quyết vấn đề của mình dựa trên nguyên tắc kỷ luật, tôn trọng các thành viên của lớp học…

Rèn kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Trong môi trường Montessori, giao tiếp là một trong những kỹ năng sống quan trọng, giúp trẻ kết nối với môi trường và bạn bè, thầy cô xung quanh. Vì vậy, hoạt động học tập của lớp học Montessori đều hướng tới việc trao cho trẻ cơ hội được bày tỏ cảm xúc, nói ra cảm nhận của bản thân. 

Mỗi giờ học Montessori, giáo viên Montessori sẽ trao cho trẻ cơ hội tự do thể hiện quan điểm, suy nghĩ và cảm xúc của bản thân

Trong các giờ “Circle Time” của tiết học Montessori, giáo viên đều đưa ra những câu hỏi gợi mở, mời gọi trẻ chia sẻ về những hoạt động thực hành trong ngày. Một ngày mới có thể bắt đầu bằng lời gợi mở: “Mời các con nói về hoạt động mà mình yêu thích nhất”, cùng với đó là lời mời trẻ lên trao đổi một cách lịch sự, tôn trọng “Cô mời bạn Na…”, kết thúc bằng một lời cảm ơn “Cô cảm ơn con”… 

Phương pháp Montessori cũng đề cao hoạt động “teamwork” bằng cách mang tới các trò chơi học tập theo nhóm để các con tương tác, giao tiếp, hỗ trợ lẫn nhau để đạt hiệu quả công việc. 

Bồi dưỡng tinh thần tự lập 

Cùng quan niệm “mỗi đứa trẻ luôn là người thầy của chính mình”, “tôn trọng sự khác biệt của trẻ” để khuyến khích trẻ chủ động với môi trường xung quanh, phương pháp Montessori giúp trẻ hình thành tính tự lập ngay từ nhỏ. 

Khi được giáo dục theo phương pháp Montessori, trẻ được tôn trọng mọi ý kiến, sự lựa chọn của bản thân. Trẻ tự do lựa chọn những hoạt động mình thích, cách thức mình trải nghiệm, khám phá theo đúng cá tính của bản thân. Chu trình “làm việc” không bao giờ bị ngắt quãng và can thiệp, đảm bảo sự độc lập một cách tập trung, giúp trẻ huy động mọi tiềm năng và tự thu nhận kiến thức cho riêng mình. 

Ngoài ra, trong Montessori, lĩnh vực Thực hành cuộc sống gắn liền với các bài học thực tế như lau bàn ăn, gấp quần áo, đánh giày, rửa rau, củ, quả… Vì vậy, trẻ học được các kỹ năng sống để sẵn sàng tự lập trong gia đình, lớp học và cuộc sống cá nhân sau này. 

Rèn luyện kỹ năng hợp tác linh hoạt

Bên cạnh các kỹ năng sống nêu trên, phương pháp Montessori còn dạy trẻ kỹ năng hợp tác linh hoạt khi gắn kết trẻ với môi trường, bạn bè bằng những hoạt động vui chơi, học tập tự do, hoạt động nhóm… Với các bài học cá nhân và học theo nhóm, trẻ được khơi gợi tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái và giúp đỡ lẫn nhau để đạt được những thành quả tốt nhất. 

Trang bị kỹ năng xây dựng các mối quan hệ

Các lớp học Montessori luôn được hoạt động với tinh thần cốt lõi “tình yêu thương vô điều kiện và đặt ra giới hạn cho các hành vi” của phương pháp Montessori. Cho nên, mỗi trẻ đều được nuôi dưỡng tâm hồn từng ngày, bồi đắp lòng nhân ái cho mỗi trẻ, biết sẻ chia với thầy cô, bạn bè. Các con lớn lên trong vòng tay yêu thương của thầy cô, bạn bè và gia đình. Đồng thời, chính trẻ cũng trở thành “những đại sứ lan tỏa tình yêu” đến tất cả mọi người thông qua các hoạt động học tập trong lớp. 

Ngoài ra, Montessori tôn trọng sự khác biệt của trẻ, từ đó, giáo dục trẻ cách tôn trọng sự riêng biệt của mọi người xung quanh. 

Vì vậy, trẻ sẽ dần dần hình thành các kỹ năng sống trong xây dựng mối quan hệ gắn kết với môi trường và thầy cô, bạn bè. 

Cùng những kỹ năng sống thiết thực, những bạn nhỏ được giáo dục Montessori sẽ trở thành những công dân độc lập, tự chủ và có khả năng ứng biến với những sự thay đổi của môi trường tương lai. Chắc chắn rằng, phương pháp Montessori xứng đáng là sự lựa chọn tốt nhất cho ba mẹ khi tìm kiếm phương pháp giáo dục phù hợp với trẻ mầm non. 

0/5 (0 Reviews)