Bên cạnh việc đầu tư cho con học tiếng anh tại trường, tại các trung tâm uy tín thì việc con tự học tiếng anh tại nhà có vai trò rất quan trọng. Cha mẹ dạy tiếng anh cho bé sớm với phương pháp phù hợp sẽ giúp con thành thạo ngôn ngữ, phát âm chính xác và tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài.

Tại sao nên cho bé học tiếng Anh sớm?

Nên cho bé học tiếng anh lúc mấy tuổi? Theo nghiên cứu khoa học, trẻ từ 7 tháng tuổi đã bắt đầu tiếp thu ngôn ngữ, từ 1 tuổi có thể bắt chước nói theo ông bà, cha mẹ. Độ tuổi vàng cho con học ngôn ngữ thứ hai là từ 3 – 8 tuổi (dựa trên các nghiên cứu về sự phát triển não bộ và hành vi của trẻ nhỏ).

dạy tiếng anh cho bé
Bé nên được học tiếng anh sớm nhất là giai đoạn 3 – 8 tuổi

Do vậy, những quan niệm con học tiếng anh sớm ảnh hưởng đến việc học nói là không chính xác. Ngược lại, bé nên được tiếp xúc với tiếng anh từ sớm, có thể từ giai đoạn sơ sinh đến 3 tuổi, sau đó học phát âm, từ vựng, phản xạ… tiếng anh khi lớn hơn.

Tuy nhiên, cha mẹ cần lựa chọn phương pháp dạy phù hợp với độ tuổi, khả năng tiếp thu và khả năng phát triển ngôn ngữ của con. Như vậy mới không ảnh hưởng đến tư duy tiếng Việt, giúp con vừa học được ngôn ngữ thứ hai, vừa rèn luyện sự logic và tập trung.

Những cách dạy tiếng anh cho bé hiệu quả nhất

Không nên ỷ lại hoàn toàn việc con học tiếng anh vào các thầy cô trên lớp hoặc trung tâm mà cha mẹ nên chủ động chọn cách dạy tiếng anh cho con tại nhà phù hợp. Khi mà trẻ được tiếp xúc với tiếng anh liên tục cả trên lớp và ở nhà sẽ có thể ghi nhớ và phản xạ tốt hơn.

Dưới đây là những phương pháp dạy tiếng anh cho bé hiệu quả nhất được các chuyên gia ngôn ngữ khuyến khích.

Dạy bé học tiếng Anh qua kênh Youtube

Trên Youtube có rất nhiều kênh dạy học tiếng anh cho bé các độ tuổi với nhiều video thú vị, chủ đề học đa dạng, gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Do vậy, dạy bé học tiếng anh trên youtube là phương pháp được nhiều cha mẹ áp dụng.

Trẻ dễ bị thu hút bởi những kênh Youtube học tiếng anh có hình ảnh sống động, âm thanh vui nhộn, tuy nhiên cha mẹ cần định hướng chọn kênh phù hợp với con. Dưới đây là một số gợi ý của SMIS:

 • KidsTV123: kênh này phù hợp dạy tiếng anh cho bé mới bắt đầu thông qua nhận diện các mặt chữ cái, số đếm, màu sắc bằng tiếng anh. Các video được xây dựng công phu, đa dạng chủ đề cùng hình ảnh bắt mắt, âm thanh bài hát vui nhộn giúp con dễ dàng tiếp cận và ghi nhớ.
dạy tiếng anh cho bé
KidsTV123 có nhiều video học tiếng anh thú vị
 • HooplaKidz Tv: Kênh cung cấp cách dạy tiếng anh cho bé 4 tuổi phù hợp nhờ các video xây dựng theo chủ đề đa dạng như Halloween, Christmas, Season, Funny Cartoon,… giúp mở ra thế giới mới đầy màu sắc bằng tiếng anh cho con.
học tiếng anh online cho trẻ em miễn phí
Video của HooplaKidz xoay quanh các chủ đề quen thuộc quanh trẻ

>> Xem thêm: Top 15 kênh học tiếng Anh miễn phí cho bé

Bé học tiếng anh qua các website uy tín

Dạy tiếng anh cho bé qua các website là phương pháp mà nhiều bậc phụ huynh lựa chọn. Trên Internet hiện có rất nhiều website uy tín giúp con học tiếng anh xây dựng theo lộ trình phù hợp đã được nghiên cứu. Ngoài học tiếng anh hiệu quả, con còn có thể tiếp xúc với sớm công nghệ và nhạy bén hơn trong tương lai.

Dưới đây là một số trang web dạy tiếng anh cho trẻ em uy tín mà phụ huynh có thể tham khảo:

 • Art for Kids Hub: website kết hợp học tiếng anh với học vẽ, vừa nâng cao khả năng ngôn ngữ vừa giúp trẻ sáng tạo hơn.
dạy tiếng anh cho bé
Học tiếng anh và học vẽ cùng Art for Kids Hub
 • British Council Kids: Xây dựng lộ trình giúp bé học tiếng anh hiệu quả, phát triển toàn diện 4 kỹ năng nghe nói đọc viết.
dạy tiếng anh cho bé
British Council Kids
 • Karaoke Rhymes: là trang web giúp bé học tiếng anh trực tuyến và phát triển tài năng âm nhạc từ sớm.
dạy tiếng anh cho bé
Karaoke Rhymes

>> Xem thêm: Nên cho trẻ học tiếng anh từ mấy tuổi?

Giúp con học tiếng anh qua thẻ flashcard

Sử dụng thẻ flashcard là cách dạy tiếng anh cho bé 3 tuổi trở lên hiệu quả do trẻ có khả năng ghi nhớ và phản xạ tốt với hình ảnh. Cha mẹ nên chọn cho con các loại thẻ flashcard hình ảnh hoạt hình dễ thương, nhiều màu sắc về các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống như: động vật, đồ vật, số đếm,…

Để những giờ học tiếng anh của con tại nhà trở nên thú vị hơn, cha mẹ hãy cùng con chơi các trò chơi đơn giản với flashcard tiếng anh như: trò chơi nhảy ô chữ, trò chơi nhanh tay tìm thẻ, trò chơi xúc sắc, trò chơi truyền thẻ, trò chơi đoán thẻ,…

Dạy tiếng anh cho bé qua sách, truyện

Sách truyện là những phương tiện hiệu quả để cha mẹ dạy tiếng anh cho con tại nhà bởi những ưu điểm sau:

 • Không tạo áp lực học cho con, con có thể tiếp thu tiếng anh tốt hơn qua những hình vẽ sinh động và nội dung hấp dẫn.
 • Tạo động lực đọc sách và học tiếng anh cho con.
 • Giúp con học được kho từ vựng và ngữ pháp phong phú, có thể sử dụng ngay trong giao tiếp hàng ngày.
học tiếng anh qua truyện tranh cho bé
Kết hợp đọc, nghe truyện và yêu cầu bé miêu tả lại

Thậm chí nhiều bậc phụ huynh còn sử dụng sách, truyện trong cách dạy tiếng anh cho bé để con làm quen từ sớm. Để phương pháp này hiệu quả thì cha mẹ cần chú ý lựa chọn những cuốn sách, truyện có hình minh họa hấp dẫn, bắt mắt, từ vựng đơn giản, nội dung vui vẻ thú vị.

>> Đọc thêm: Học tiếng Anh qua truyện tranh cho bé

Trẻ học tiếng anh qua cuộc sống hằng ngày

Cách đơn giản hơn để dạy tiếng anh cho bé tại nhà là qua các tình huống, hoạt động cuộc sống hàng ngày. Cha mẹ hãy tạo những tình huống để con học và nói tiếng anh như:

 • Dạy và hỏi con về tên các loại quần áo khi cùng con phân loại, gấp đồ giặt.
 • Luyện cho con nói các từ vựng về đồ chơi khi cùng con chơi.
 • Dạy con các từ vựng về thực phẩm khi nấu ăn cùng con hay đi siêu thị.

Kinh nghiệm vàng khi mẹ dạy tiếng anh cho bé

Để trẻ thích thú với việc học tiếng anh tại nhà, biến những giờ học trở nên thú vị hiệu quả thì dưới đây là 5 nguyên tắc mà cha mẹ nên áp dụng.

 • Chơi mà học

Không cần thiết phải dạy theo giáo trình, cha mẹ hãy tạo ra sân chơi nhiều màu sắc, đa dạng bằng tiếng anh để con thoải mái.

 • Ưu tiên hoạt động và hình ảnh

Đừng bắt trẻ học lý thuyết, thay vào đó hãy dạy con bằng hình ảnh, trò chơi, âm nhạc để con chủ động học và sử dụng tiếng anh một cách tự nhiên.

 • Ưu tiên học cụ dạy

Thay vì tập trung vào giáo trình, cha mẹ hãy lựa chọn các loại học cụ con yêu thích để dạy tiếng anh như bài hát, đồ chơi, điện thoại, tivi, máy tính,…

 • Dạy con bắt chước

Trẻ học tiếng anh cần bắt đầu bằng việc bắt chước phát âm, ngữ điệu sau khi được nghe và dạy thay vì học ngữ pháp.

 • Khuyến khích con nói nhiều hơn nghe viết

Nói là kỹ năng quan trọng khi con bắt đầu học tiếng anh, đây là nền tảng để giao tiếp, tự tin sử dụng tiếng Anh. Vì thế cha mẹ nên cho con nghe và học nói chuẩn qua các video, chương trình, bài hát tiếng anh,…

Một số câu hỏi thường gặp

Mấy tuổi cho bé học tiếng anh?

Bé có khả năng tiếp thu học tiếng anh tốt nhất là từ 3 – 8 tuổi, giai đoạn này việc học ngôn ngữ thứ 2 cũng không ảnh hưởng đến tư duy tiếng Việt của con. Ở giai đoạn sớm hơn, cha mẹ có thể cho con tiếp xúc với tiếng anh thông qua các bài hát, video thú vị nhưng chưa nên yêu cầu con học quá nhiều.

Có nên dạy tiếng anh cho trẻ mẫu giáo?

Có nên dạy trẻ học tiếng anh sớm từ khi mẫu giáo không là băn khoăn của rất nhiều bậc phụ huynh. Các chuyên gia ngôn ngữ và giáo dục cho biết việc trẻ tiếp cận với tiếng anh ở lứa tuổi này rất cần thiết, không những giúp con học được ngôn ngữ thứ hai mà còn phát triển tư duy, logic, tăng khả năng giao tiếp.

Tìm giáo trình dạy tiếng Anh cho trẻ em ở đâu?

Giáo trình dạy tiếng anh cho trẻ em được chia sẻ miễn phí khá nhiều trên các trang web chia sẻ học liệu, website dạy và học tiếng anh,… Tuy nhiên 1 số giáo trình hiếm hoặc do một số tổ chức giáo dục xây dựng riêng yêu cầu cha mẹ phải đặt mua hoặc liên hệ trực tiếp để nhận.

Trên đây SMIS đã cùng cha mẹ tìm hiểu những phương pháp dạy tiếng anh cho bé hiệu quả tại nhà. Hy vọng cha mẹ sẽ có những giờ cùng học với con vui vẻ, trẻ tiếp thu tốt nhất.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

 • Tải tài liệu ngay!
 • Họ và tên ba mẹ
 • Số điện thoại liên hệ
 • Email

Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm