Dạy trẻ vệ sinh cá nhân giúp giữ gìn vệ sinh và ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm. Vì vậy, việc tạo thói quen này cho trẻ là vô cùng cần thiết và quan trọng góp phần bảo vệ sức khỏe. Đồng thời hình thành sự chủ động chăm sóc bản thân cho các bé trong tương lai.

dạy trẻ vệ sinh cá nhân
Dạy trẻ vệ sinh cá nhân ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm

Lợi ích của việc dạy vệ sinh cá nhân cho trẻ em

Trẻ em có hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện nên việc vệ sinh đúng cách đóng vai trò quan trọng. Dạy vệ sinh cá nhân cho trẻ mang lại nhiều lợi ích:

 • Giảm thiểu nguy cơ bệnh tật: Vệ sinh cá nhân là cách hiệu quả giúp giảm nguy cơ bệnh tật cho trẻ nhất là các bệnh do vi khuẩn, vi rút, bệnh truyền nhiễm. Từ đó giúp trẻ có cơ thể khỏe mạnh, phát triển tốt về thể chất và phát triển tinh thần.
 • Giúp trẻ phát triển thói quen vệ sinh cá nhân: Dạy trẻ vệ sinh cá nhân ngay từ khi còn nhỏ, giúp con xây dựng thói quen sạch sẽ, sống lành mạnh. Sau này trẻ tự chủ động chăm sóc tốt cho sức khỏe bản thân.
 • Giúp trẻ luôn cảm thấy tự tin trong giao tiếp: Khi cơ thể được vệ sinh sạch sẽ, bề ngoài chỉn chu, thơm tho trẻ tự tin hơn khi đi học, đi chơi và giao tiếp với mọi người.

Cha mẹ dạy trẻ vệ sinh cá nhân đúng cách như thế nào?

Trên thực tế có rất nhiều hoạt động vệ sinh cá nhân, tuy nhiên cha mẹ nên dạy trẻ mầm non những hoạt động dưới đây, để con biết cách chăm sóc bản thân tốt hơn.

1. Dạy trẻ rửa tay đúng cách

dạy trẻ vệ sinh cá nhân
Các bước rửa tay theo quy định của Bộ Y tế

Hoạt động vệ sinh cá nhân cho bé đầu tiên mà con cần được hướng dẫn để thành thạo là rửa tay đúng cách. Tay cầm, chạm vào nhiều vật dụng như đồ chơi, đồ dùng, cơ thể… nên dễ trở thành nơi phát tán vi khuẩn. Do đó, việc rửa tay đóng vai trò quan trong việc bảo vệ sức khỏe cơ thể.

Phụ huynh cần hướng dẫn cho trẻ cụ thể về yêu cầu và các bước rửa tay đúng cách, bao gồm:

 • Thời điểm bắt buộc phải rửa tay: Chúng ta cần dặn dò để trẻ ghi nhớ những thời điểm bắt buộc phải rửa tay là trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi vui chơi cùng động vật, sau khi ho hắt hơi hay xì mũi, trước khi chạm vào em bé sơ sinh, sau khi đi học hay đi chơi về, sau khi dọn dẹp sắp xếp đồ đạc…
 • Các bước rửa tay đúng quy định: Để loại bỏ vi khuẩn một cách hiệu quả nhất, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ các bước rửa tay theo quy định của Bộ Y tế. Rửa tay bằng dung dịch và thời gian rửa tay kỹ trong 20 giây để đảm bảo loại bỏ hết các vết ẩn và vi khuẩn.
 • Một số chú ý khác giữ vệ sinh đôi tay cho trẻ: Cha mẹ cần hướng dẫn trẻ không được cho tay vào miệng, không cắn móng tay. Khi tay bẩn không đưa lên mặt, dụi mắt. Dạy con phải chú ý cắt móng tay và giữ gìn móng tay sạch sẽ tránh để bụi bẩn đọng lại là nguồn vi khuẩn lây nhiễm bệnh.

>>Xem thêm: Kỹ năng sống: Dạy trẻ kỹ năng tự chăm sóc bản thân

2. Vệ sinh răng miệng hàng ngày

dạy trẻ vệ sinh cá nhân
Dạy trẻ vệ sinh răng miệng hàng ngày

Ngay từ khi trẻ 2 tuổi, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ vệ sinh răng miệng hàng ngày. Lứa tuổi này trẻ bắt đầu thích ăn vặt, đặc biệt là đồ ngọt dễ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Các hoạt động cần hướng dẫn cho trẻ vệ sinh bao gồm:

 • Thời gian cần thực hiện đánh răng: Trẻ nên đánh răng 2 lần/ ngày, buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.
 • Các bước dạy trẻ vệ sinh răng miệng: Cha mẹ dạy trẻ cách cầm bàn chải, chọn đúng loại kem đánh răng, lấy lượng kem vừa đủ và cách lấy nước để súc miệng. Đầu tiên, chúng ta cần làm mẫu, sau đó hướng dẫn cách đánh các mặt răng cho bé thực hiện theo. Trong giai đoạn đầu, phụ huynh cần đồng hành cùng con, kiểm tra và hướng dẫn cụ thể. Khi trẻ thành thạo, chúng ta có thể yên tâm để con tự thực hiện.

>>Xem thêm: Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi: 9 kỹ năng không thể bỏ qua

3. Thường xuyên gội đầu, chải tóc

Việc gội đầu, chải tóc cũng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động vệ sinh cá nhân của trẻ. Trẻ em cần được cha mẹ dạy cách chăm sóc tóc để giải quyết vấn đề gàu, nhiễm trùng da đầu, chấy… Các hoạt động chăm sóc tóc ở trẻ nhỏ như sau:

 • Gội đầu ít nhất 2 lần/ tuần để giữ sạch tóc, loại bỏ gàu và bụi bẩn
 • Dạy trẻ cách gội sạch đầu bằng dầu gội, dùng dầu xả đúng cách và xả sạch tóc bằng nước sạch
 • Khi trẻ còn nhỏ cha mẹ cần thường xuyên gội đầu cho trẻ, khi bé lớn hơn hướng dẫn con cách tự thực hiện
 • Lưu ý trẻ không chia sẻ đồ dùng cá nhân như mũ, gối, lược và tránh tiếp xúc gần với trẻ khác để tránh lây chấy
 • Dạy trẻ cách chải đầu, buộc tóc gọn gàng hàng ngày
 • Thường xuyên cắt tỉa tóc cho trẻ

>>Xem thêm: Bí quyết giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

4. Giữ gìn vệ sinh cơ thể sạch sẽ

Trong các hoạt động vệ sinh cá nhân cho bé thì giữ gìn vệ sinh có thể là kỹ năng vô cùng quan trọng. Cha mẹ cần hướng dẫn bé tự vệ sinh để có cơ thể thơm tho, sạch sẽ và hạn chế các bệnh lây qua tiếp xúc.

Các hoạt động giữ gìn vệ sinh cơ thể của trẻ bao gồm:

 • Dạy trẻ cách rửa mặt sạch sẽ, lưu ý rửa sạch cả phần tai và cổ
 • Dạy trẻ cách vệ sinh đôi chân hàng ngày và giữ chân khô ráo
 • Tắm rửa thường xuyên, tối thiểu 1 lần/ngày với xà phòng hoặc sữa tắm
 • Dạy trẻ cách làm sạch từng bộ phận trên cơ thể khi tắm bao gồm: làm sạch da toàn thân, làm sạch các phần nhạy cảm hay dính bụi bẩn như nách, háng, lưng, rốn, khuỷu tay, khủy chân, đầu gối…
 • Hướng dẫn kỹ lưỡng trẻ cách vệ sinh vùng kín sạch sẽ
 • Lưu ý trẻ cần lau khô cơ thể bằng khăn bông mềm, sạch sẽ sau khi tắm xong

Kinh nghiệm dạy vệ sinh cá nhân cho bé mầm non cha mẹ nên biết

dạy trẻ vệ sinh cá nhân
Dạy trẻ vệ sinh cá nhân

Giai đoạn mầm non hệ miễn dịch của trẻ còn khá non nớt, nên việc dạy trẻ vệ sinh đúng cách là vô cùng cần thiết.Điều  này giúp con chống lại bệnh tật, vui chơi và học tập khỏe mạnh. Tuy nhiên, lứa tuổi này trẻ thích học mà chơi, chơi mà học nên cha mẹ cần có phương pháp giáo dục phù hợp. Dưới đây, Sakura Montessori tổng hợp 1 số kinh nghiệm dạy trẻ cách vệ sinh cá nhân dễ tiếp thu và dễ nhớ, mời các bậc phụ huynh cùng tham khảo:

1. Dạy trẻ vệ sinh đúng cách bằng làm mẫu và giải thích kỹ lưỡng

Khả năng nhận thức, tư duy của trẻ nhỏ còn chưa cao, do đó khi dạy trẻ cha mẹ nên làm mẫu và giải thích kỹ lưỡng để bé dễ hình dung. Với bất cứ hoạt động vệ sinh nào, cha mẹ hãy thực hiện chậm từng ước, kết hợp giải thích và yêu cầu trẻ bắt chước làm theo.

Ví dụ: Khi dạy trẻ rửa tay, trước tiên phụ huynh hãy giảng giải để trẻ hiểu mối nguy hại nếu không rửa tay sạch sẽ. Sau đó hãy thực hiện 6 bước rửa tay của Bộ Y tế và dạy trẻ làm theo. Cần lưu ý cho trẻ thời điểm nào cần phải rửa tay, chú ý sử dụng xà phòng…

2. Vận dụng bài hát, trò chơi sinh động vào hoạt động vệ sinh cá nhân cho bé

Trẻ nhỏ chỉ học tập hiệu quả khi cảm thấy hứng thú, tự nguyện. Việc dạy vệ sinh cá nhân cho trẻ em cũng cần phải tạo ra không khí vui vẻ, tự nhiên, không ép buộc. Cha mẹ hãy lồng ghép trong quá trình học các bài hát, trò chơi sinh động để quá trình học trở nên hào hứng hơn. Điều này sẽ giúp nhanh ghi nhớ, ghi nhớ lâu, đồng thời phát triển tư duy, sáng tạo cho trẻ.

Tuy nhiên, cha mẹ nên chú ý chọn lựa các bài thơ, bài hát, câu chuyện… có nội dung đơn giản, phù hợp với nhận thức của con.

3. Giúp trẻ phát triển thói quen vệ sinh cá nhân

Giáo dục vệ sinh cá nhân là việc làm cần thiết, cần được tiến hành thường xuyên, hàng ngày. Quá trình này không đòi hỏi nhiều kỹ năng hay chi phí. Tuy nhiên cha mẹ cần kiên trì, dành thời gian để giúp trẻ hiểu được tầm quan trọng và phát triển thói quen vệ sinh cá nhân.

Trước khi tiến hành cha mẹ hãy tạo môi trường và điều kiện đầy đủ để con có thể thực hiện. Ví dụ: Dạy trẻ rửa tay cần có nước sạch, xà phòng. Dạy trẻ đánh răng trong nhà vệ sinh trang bị bàn chải, kem đánh răng, cốc đựng nước sạch…

Để giúp trẻ hào hứng, tự nguyện duy trì thói quen vệ sinh cá nhân, cha mẹ nên thiết kế khu vực hoạt động phù hợp sở thích của con. Ví dụ: Trong góc vệ sinh của trẻ, chúng ta có thể dán hình mà con yêu thích. Đưa trẻ đi cùng khi chọn các đồ dùng vệ sinh cá nhân như khăn mặt, lược, bàn chải, chậu tắm…

4. Khen ngợi, khích lệ khi bé hoàn thành nhiệm vụ

Cha mẹ có thể đưa việc vệ sinh cá nhân cho trẻ em thành nhiệm vụ hàng ngày, yêu cầu trẻ phải hoàn thành trong điều kiện cụ thể. Đây cũng là cách giúp con hứng thú, có động lực và có trách nhiệm hoàn thành công việc của mình.

Phụ huynh sắp xếp thời gian đồng hành cùng bé để vừa kiểm tra, hướng dẫn, hỗ trợ, giải thích tầm quan trọng của việc vệ sinh cá nhân cho trẻ hiểu. Khi trẻ tự thực hiện, cha mẹ hãy quan sát con để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả. Chúng ta đừng quên khen ngợi, khích lệ, động viên hay có những phần quà thích hợp khi trẻ hoàn thành nhiệm vụ. Đây chính là động lực giúp bé luôn cảm thấy hứng thú, vui vẻ khi thực hiện việc này.

5. Phụ huynh làm gương để trẻ học theo

Muốn trẻ tuân thủ việc vệ sinh cá nhân, cha mẹ cần phải thực hành, làm gương cho trẻ trong hoạt động hàng ngày. Khi trẻ còn nhỏ, con luôn nhìn những hành động người lớn thực hiện để bắt chước theo. Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày cha mẹ hãy rửa tay, đánh răng, tắm gội… theo các bước và lịch trình đã hướng dẫn cho trẻ. Cùng trẻ làm vệ sinh cá nhân luôn là cách giáo dục hiệu quả, đồng thời gắn kết tình cảm gia đình.

Câu hỏi thường gặp

1. Vệ sinh cá nhân gồm những gì?

hướng dẫn bé rửa tay
Vệ sinh cá nhân cho trẻ em bao gồm nhiều hoạt động

Vệ sinh cá nhân cho trẻ em bao gồm nhiều hoạt động được thực hiện hàng ngày như đánh răng, rửa tay, tắm gội, rửa chân, rửa mặt… Vệ sinh cá nhân tốt là một trong những cách hiệu quả để bảo vệ sức khỏe, tránh khỏi các bệnh truyền nhiễm dễ lây lan. Thói quen vệ sinh cá nhân đúng cách giúp cơ thể luôn thơm tho, sạch sẽ mang đến sự tự tin trong giao tiếp.

Chăm sóc giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non là việc làm thiết thực giúp trẻ duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh, phòng tránh bệnh tật, tăng cường sức khỏe. Đồng thời giúp bé hình thành kỹ năng sống cơ bản, quan trọng và cần thiết cho cuộc sống tương lai.

2. Phụ huynh cần làm gì để phát triển thói quen giữ gìn vệ sinh cá nhân cho trẻ?

Muốn trẻ hình thành thói quen vệ sinh cá nhân cha mẹ cần lưu ý:

 • Giải thích cho trẻ về vi rút, vi khuẩn gây bệnh và bệnh truyền nhiễm: Hãy giải thích rõ cho con về tác hại xấu của vi khuẩn, vi rút và bệnh truyền nhiễm với sức khỏe. Từ đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc vệ sinh cá nhân.
 • Nhắc nhở trẻ về thói quen xấu và tốt: Dạy trẻ cách nhận biết thói quen xấu để phòng tránh, thói quen tốt để thực hiện. Khen ngợi khi trẻ có những hành động đẹp để tạo động lực cho bé phát triển thói quen đó.
 • Biến quá trình vệ sinh cá nhân thành hoạt động vui vẻ, thú vị: Cha mẹ hãy biến quá trình vệ sinh cá nhân trở thành các hoạt động mà trẻ hứng thú. Trẻ sẽ luôn ghi nhớ, mong chờ được thực hiện các hoạt động này trong niềm vui, hạnh phúc.

Dạy trẻ vệ sinh cá nhân mang đến nhiều lợi ích, không chỉ giữ cơ thể sạch sẽ mà còn ngăn ngừa bệnh tật. Đây là việc làm quan trọng cha mẹ nên hướng dẫn trẻ sớm ngay từ khi còn nhỏ. Hy vọng các thông tin trong bài viết sẽ giúp phụ huynh tìm ra phương pháp giáo dục phù hợp với độ tuổi và tính cách của em bé nhà mình.

0/5 (0 Reviews)

Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm