Dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi nhìn chung không đòi hỏi nhiều kiến thức mà đơn giản chỉ là quan tâm đến những điều nhỏ quanh cuộc sống hàng ngày. Một số kỹ năng quan trọng như kỹ năng giao tiếp ứng xử, tự chăm sóc và bảo vệ bản thân cần được trau dồi qua những tình huống thực tế.

Cùng Sakura Montessori tham khảo thêm những phương pháp dạy kỹ năng sống trong bài viết dưới đây bạn nhé.

1. Vì sao cần dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi?

Trẻ được học kỹ năng sống thích nghi nhanh trong môi trường mới
Trẻ được học kỹ năng sống thích nghi nhanh trong môi trường mới

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi là điều cần thiết được nhiều gia đình quan tâm. Bên cạnh việc chăm sóc về sức khỏe thể chất, việc giúp trẻ hoàn thiện về kỹ năng sống ngay từ nhỏ là điều nên làm. Nhìn chung, những lợi ích phải kể đến khi dạy trẻ kỹ năng sống ở độ tuổi mầm non như sau:

 • Giúp trẻ dễ dàng hòa nhập với môi trường mới, biết cách ứng xử với bạn bè, thầy cô và được nhiều người yêu mến.
 • Trẻ biết tự chăm sóc bản thân như mặc quần áo, tự ăn uống, đi vệ sinh, ngủ nghỉ khi không có bố mẹ.
 • Trẻ biết bảo vệ mình trước những người xấu hay tình huống nguy hiểm.
 • Trẻ nắm rõ kỹ năng sống sẽ mạnh mẽ, tự tin và là nền tảng vững chắc cho tương lai sau này.

2. Lưu ý quan trọng khi dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi?

Hình thành kỹ năng tự chăm sóc bản thân-Hoàn thiện kỹ năng sống giúp trẻ tự tin trong mọi hoàn cảnh
Trẻ được học kỹ năng sống thích nghi nhanh trong môi trường mới

Khi dạy kỹ năng sống cho trẻ 4-5 tuổi, cha mẹ cần lưu ý những vấn đề quan trọng như sau:

 • Học cách làm bạn với trẻ: Cúi người xuống và nhìn thẳng vào mắt trẻ khi giao tiếp là một trong những cách thu hút sự chú ý của trẻ.
 • Không xem kỷ luật là dạng hình phạt: Kỷ luật là phương thức giúp trẻ biết đúng sai và hình thành nhân cách đạo đức sau này.
 • Tạo cơ hội khen ngợi: Chú ý những gì con làm và khen ngợi con một cách tích cực.
 • Đưa ra yêu cầu cụ thể: Không nói những câu trừu tượng hay làm trẻ mâu thuẫn. Hãy ra yêu cầu cụ thể để trẻ hiểu được thực hiện.
 • Đừng quên nói cảm ơn: Hãy thể hiện sự biết ơn với trẻ khi trẻ giúp đỡ bạn theo một cách tích cực nhất.
 • Trao trẻ quyền kiểm soát: Bạn có thể hỏi “Kế hoạch của con hôm nay là gì?”, “Con định làm gì tiếp theo?” để trao quyền quyết định cho trẻ giúp trẻ hình thành sự tự tin, độc lập.

>> Đọc thêm: Bí quyết dạy trẻ 3 tuổi thông minh tự lập

3. Tham khảo phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ 4-5 tuổi dành cho ba mẹ

dạy kĩ năng sống cho trẻ 4 tuổi
dạy kĩ năng sống cho trẻ 4 tuổi

3.1 Kỹ năng giao tiếp ứng xử

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi quan trọng nhất là kỹ năng giao tiếp. Học cách giao tiếp ứng xử hợp với độ tuổi chính là cách giúp trẻ mở rộng quan hệ với bạn bè, thầy cô. Rèn luyện tính thân thiện và hoà nhập còn giúp trẻ được thầy yêu bạn mến cũng như dễ dàng hòa nhập với những môi trường mới.

Để rèn luyện kỹ năng giao tiếp ứng xử, trẻ cần được luyện theo những tình huống giao tiếp thực tế với từng đối tượng cụ thể. Những tình huống này cần có sự thân thuộc, gần gũi với trẻ và có thể thực hiện hàng ngày.

Một số ví dụ phụ huynh có thể tham khảo:

 • Cách giao tiếp với bố mẹ, ông bà.
 • Cách giao tiếp với thầy cô giáo.
 • Cách giao tiếp với bạn bè.
 • Cách giao tiếp với người mới quen.
 • Cách giao tiếp với người lạ.
Hình thành kỹ năng tự chăm sóc bản thân-
Hình thành kỹ năng tự chăm sóc bản thân-

Nội dung trong giao tiếp phải có sự đa dạng như cách chào hỏi, giới thiệu, giúp đỡ, xin lỗi, cảm ơn… tuỳ vào nhận thức của trẻ.

3.2 Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân cho trẻ 4 tuổi giúp trẻ có thẻ tự chăm sóc cho mình và mọi người khi cần. Việc hoàn thiện kỹ năng tự chăm sóc bản thân sẽ giúp trẻ không quá phụ thuộc vào cha mẹ, thầy cô và dần hình thành sự chủ động, tự lập.

Những kỹ năng tự chăm sóc bản thân với trẻ lên 4 thường bao gồm những hoạt động sau:

 • Kỹ năng tự xúc ăn gọn gàng, sạch sẽ trong bữa ăn.
 • Kỹ năng tự mặc quần áo.
 • Kỹ năng tự dọn dẹp đồ chơi vào đúng chỗ khi chơi xong.
 • Kỹ năng tự đi vệ sinh và rửa mặt, đánh răng.
dạy kỹ năng sống cho trẻ 4-Hình thành kỹ năng tự chăm sóc bản thân
dạy kỹ năng sống cho trẻ 4-Hình thành kỹ năng tự chăm sóc bản thân

3.3 Kỹ năng tự bảo vệ bản thân

Độ tuổi lên 4 là thời điểm trẻ đã bắt đầu hiểu về cơ thể mình, những điều nên và không nên làm cũng như những tình huống nguy hiểm. Nhiều người e ngại kỹ năng tự bảo vệ bản thân có vẻ quá sức với trẻ ở độ tuổi này. Tuy nhiên, đây là một trong những kỹ năng rất quan trọng cần học càng sớm càng tốt để giúp trẻ được an toàn trước những nguy cơ khách quan, chủ quan ảnh hưởng đến trẻ.

Ví dụ trong thực tế hàng ngày, trẻ 4 tuổi có thể gặp phải những tình huống nguy hiểm như dao nhà bếp sắc nhọn, ổ điện đang cắm, thang máy, bàn ủi nóng. Nếu trẻ không biết cách nhận biết như thế nào là nguy hiểm và có kỹ năng tự giải quyết vấn đề có thể dẫn đến những tình huống đáng tiếc.

Hình thành kỹ năng tự chăm sóc bản thân-Bảo vệ bản thân tránh tình huống xấu
Hình thành kỹ năng tự chăm sóc bản thân-Bảo vệ bản thân tránh tình huống xấu

Vì vậy, đối với việc dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi bảo vệ bản thân bố mẹ nên dựa theo sinh hoạt thực tế của gia đình để đưa ra giả thiết tình huống cho trẻ. Đồng thời, mỗi tình huống bố mẹ cần đồng hành hướng dẫn trẻ cách nhận biết và xử lý đúng đắn. Ví dụ vấn đề như khi con đi lạc con cần phải làm gì, bố mẹ cần nghe ý kiến của trẻ và hướng dẫn trẻ cách tìm kiếm sự giúp đỡ an toàn xung quanh và dạy trẻ ghi nhớ địa chỉ nhà, số điện thoại.

3.4 Kỹ năng hợp tác, làm việc nhóm

Độ tuổi lên 4 là giai đoạn trẻ bắt đầu cần trau dồi kỹ năng hợp tác và làm việc nhóm. Bố mẹ có thể chơi chung với trẻ những trò chơi như xếp hình, lắp ráp để dạy trẻ những tình huống thực tế có thể xảy ra trong quá trình hợp tác, vui chơi cùng nhau.

Kỹ năng hợp tác, làm việc nhóm
Kỹ năng hợp tác, làm việc nhóm

Ngoài ra, trẻ cần được tham gia các hoạt động mang tính tập thể như đá bóng, kéo co, chạy tiếp sức… để nhận thức được tinh thần đồng đội và tầm quan trọng của làm việc nhóm. Bố mẹ có thể hướng dẫn trẻ cách hợp tác, kỹ năng nói chuyện, đóng góp ý kiến trong quá trình làm việc đúng cách.

4. Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần chuẩn bị những gì

3.1 Giáo án kỹ năng sống

Giáo án kỹ năng sống là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Việc chuẩn bị giáo án dạy kỹ năng sống giúp người dạy chủ động hơn trong việc triển khai nội dung bài giảng.

3.2 Kiến thức

Giai đoạn từ 3 – 6 tuổi là thời gian trẻ có nhu cầu khám phá xung quanh và tò mò về mọi vấn đề trong cuộc sống. Đây là giai đoạn tốt nhất cha mẹ có thể cung cấp cho trẻ những kỹ năng sống hữu ích giúp trẻ dễ tiếp thu. Phụ huynh và thầy cô cần trang bị đầy đủ kiến thức liên quan để giảng dạy cho trẻ về những kỹ năng sống phù hợp với độ tuổi.

3.3 Không gian và đồ vật

Trước khi dạy trẻ, người dạy cần chuẩn bị sẵn không gian và đồ vật ứng với tình huống giảng dạy. Giáo cụ cần chuẩn bị kỹ càng, đảm bảo sự trực quan, sáng tạo giúp trẻ dễ nhớ và dễ tiếp thu hơn. Tùy theo sở thích và môi trường sống mà có thể cân nhắc những tình huống giảng dạy phù hợp và chuẩn bị không gian, đồ vật đúng cách trước khi giảng dạy.

5. Kết luận

Tóm lại, dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi là kỹ năng vô cùng quan trọng mà các bậc phụ huynh cần nắm rõ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm, sự kiên nhẫn để hướng dẫn con về những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống.

Trẻ 4 tuổi đang trong giai đoạn học mầm non. Vì vậy, để hoàn thiện kỹ năng sống cần có sự kết hợp giáo dục giữa nhà trường và gia đình. Phụ huynh nên cân nhắc lựa chọn cho con em mình môi trường giáo dục mầm non tốt nhất với trẻ giúp con hình thành những kỹ năng như tự lập, giao tiếp, giải quyết vấn đề…

Trường mầm non Sakura Montessori (SMIS) là cơ sở giáo dục được nhiều gia đình ưa chuộng trong những năm gần đây. Trường được thành lập tháng 8/2011 là ngôi trường tiên phong trong việc áp dụng phương pháp giáo dục Montessori vào giảng dạy cho trẻ em Việt Nam.

Trường SMIS có nhiều cơ sở tại các tỉnh thành phố như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Thái Bình… Tất cả các cơ sở giáo dục của trường đều được thiết kế theo phong cách mở tận dụng ánh sáng tự nhiên với đầy đủ giáo cụ chuyên nghiệp theo Montessori.

Tại trường mầm non SMIS, học sinh được dạy những kỹ năng sống cần thiết và khơi dậy tiềm năng sẵn có của bản thân. SMIS có chương trình giảng dạy và các hoạt động đầy sáng tạo hỗ trợ trẻ hình thành những kỹ năng hữu ích như rèn luyện phản xạ ngôn ngữ, khả năng tư duy, phân tích vấn đề.

Bài viết trên đây là những chia sẻ về dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi. Nếu quý phụ huynh đang băn khoăn trong vấn đề này hãy liên hệ với SMIS để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ nhanh nhất.