Dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi là điều cần thiết giúp trẻ tự lập, tự tin và hòa nhập tốt hơn vào môi trường mới. Cùng tìm hiểu chi tiết về vai trò quan trọng của việc dạy kỹ năng sống và điểm danh các kỹ năng sống cần thiết phải trang bị cho trẻ 3 tuổi trong bài viết dưới đây.

dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi
Dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi

Vai trò quan trọng của việc dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi là cách giúp trẻ nhanh hòa nhập và khẳng định được vị trí của mình trong các môi trường tập thể. Trẻ thông minh hay tài giỏi đến đâu nhưng thiếu kỹ năng sống sẽ khó tiếp cận môi trường học tập hay xa hơn là một cộng đồng, xã hội lớn sau này.

Tại sao các chuyên gia khẳng định vấn đề dạy trẻ kỹ năng sống là điều rất cần thiết. Học kỹ năng sống giúp trẻ hình thành những kỹ năng cơ bản đúng với độ tuổi. Đây có thể được coi là yếu tố quyết định đến vấn đề hình thành, phát triển nhân cách của trẻ.

Giáo dục kỹ năng sống đóng vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ hình thành thái độ, thói quen lành mạnh. Đặc biệt trẻ có khả năng ứng phó, vượt qua những khó khăn hay rủi ro để có cuộc sống an toàn, chất lượng. Trẻ có khả năng độc lập, tự tin và không phụ thuộc vào người lớn trong mọi hoàn cảnh. 

Khi có những vấn đề xảy ra, trẻ không được trang bị kỹ năng sống đúng cách sẽ khó có thể tự giải quyết tình huống dẫn đến bản thân luôn cảm tiêu cực, thiếu tự tin.

>>Xem thêm: Lời khuyên từ chuyên gia khi dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi

Một số kỹ năng sống cần trang bị cho trẻ 3 tuổi

Nhiều phụ huynh quan niệm trẻ 3 tuổi còn nhỏ chưa hiểu biết nên chưa cần dạy kỹ năng sống là chưa đúng. Lên 3 trẻ đang trong thời gian phát triển mạnh mẽ về trí tuệ, thể chất, kỹ năng. Vì vậy việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi là việc làm cần thiết giúp trẻ có nhận thức, hành động và tình cảm đúng mực. Từ đó các con có thể xử lý các tình huống nhanh nhạy, vượt qua mọi khó khăn. 

Trẻ 3 tuổi cần được trau dồi nhiều loại kỹ năng sống, cụ thể như sau:

Kỹ năng tự lập, tự chăm sóc bản thân

Kỹ năng tự lập, tự chăm sóc bản thân
Dạy trẻ kỹ năng tự lập

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân là điều cần thiết trong giai đoạn này. Kỹ năng tự chăm sóc giúp trẻ hình thành khả năng độc lập, tự phục vụ bản thân, không mè nheo và phụ thuộc vào cha mẹ. Trẻ nên biết cách vệ sinh cá nhân, tự mặc quần áo, tự chơi, tự dọn đồ chơi theo khả năng của mình. Qua các hoạt động này, trẻ học được tính kiên nhẫn và lối sống ngăn nắp.

>>Xem thêm: Bí quyết để dạy con cách tự lập ngay từ nhỏ

Kỹ năng giao tiếp, ứng xử xã hội

dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi
Dạy trẻ kỹ năng giao tiếp, ứng xử xã hội

Kỹ năng giao tiếp và ứng xử xã hội là một trong những kỹ năng quan trọng cha mẹ cần trang bị cho trẻ. Cha mẹ có thể tạo môi trường giao tiếp lành mạnh hàng ngày cho trẻ. Cùng với đó, người lớn đồng thời xây dựng kỹ năng giao tiếp và thấu hiểu giúp trẻ dễ hòa nhập và thân thiện với mọi người.

Dạy trẻ 3 tuổi kỹ năng giao tiếp và ứng xử thông qua các hoạt động như: 

 • Dạy con cách chào hỏi với mọi người xung quanh
 • Dạy con cách nói lời cảm ơn và xin lỗi chân thành
 • Dạy trẻ trả lời, giao tiếp bằng các câu hoàn chỉnh
 • Dạy trẻ cách tôn trọng ý kiến, cảm xúc của người khác

Kỹ năng tự bảo vệ bản thân

Kỹ năng tự bảo vệ bản thân
Dạy trẻ Kỹ năng tự bảo vệ bản thân

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi không thể bỏ qua kỹ năng tự bảo vệ bản thân. Giai đoạn 3 tuổi trẻ đã có nhận thức để học hỏi kỹ năng bảo vệ bản thân, nhận biết những yếu tố nguy hiểm. 

Ở độ tuổi này, cha mẹ nên dạy con sự tôn trọng cơ thể và cảm xúc của bản thân cũng như những người xung quanh. Trẻ cần học cách tránh xa những nguy hiểm rình rập có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Ví dụ: 

 • Dạy trẻ cách bảo vệ bản thân trước người lạ
 • Dạy trẻ các kiến thức kỹ năng nhận biết và thoát khỏi tình huống nguy hiểm
 • Dạy trẻ về nhận biết giới tính
 • Dạy trẻ kỹ năng tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần thiết

>>Xem thêm: Học sinh Sakura Montessori được học kỹ năng an toàn khi ở nhà như thế nào?

Kỹ năng tự chủ và quản lý cảm xúc

dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi
Dạy trẻ Kỹ năng tự chủ và quản lý cảm xúc

Kỹ năng tự chủ và quản lý cảm xúc là một trong những kỹ năng cần học hỏi ngay từ nhỏ. Giai đoạn trẻ 3 tuổi có thể xảy ra nhiều “khủng hoảng” việc tự chủ giúp con nhanh chóng vượt qua thời kỳ được coi là khó khăn này.

Để giúp trẻ hoàn thiện kỹ năng tự chủ và quản lý cảm xúc, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ nhận diện với cảm xúc và cách đối diện đúng đắn với cảm xúc của mình. Cha mẹ nên có những ví dụ trực quan và làm tấm gương tốt để trẻ noi theo và hoàn thiện kỹ năng sống.

Đối với trẻ 3 tuổi, cha mẹ có thể dạy con về kỹ năng tự chủ và quản lý cảm xúc thông qua: 

Trò chuyện cùng trẻ, giải thích cho con hiểu cách thể hiện và quản lý cảm xúc

 • Đồng cảm và chấp nhận với trẻ
 • Giúp con nhận biết và chia sẻ cảm xúc với người khác
 • Kết nối, chia sẻ với con tạo sự tin tưởng trong mọi hoạt động hàng ngày
 • Khen ngợi, đọng viên khi con làm tốt và hướng dẫn con vượt qua giai đoạn mất kiểm soát
 • Làm gương cho trẻ trong mọi tình huống

>>Xem thêm: Bí quyết giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Một số phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi ba mẹ có thể áp dụng

Dạy trẻ 3 tuổi kỹ năng sống giúp các con phát triển toàn diện về tinh thần, nhận thức và thể chất. Dưới đây là các phương pháp dạy kỹ năng sống trẻ 3 tuổi cha mẹ có thể tham khảo như sau:

Dạy con thông qua các hoạt động thường ngày

dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi
Dạy con thông qua các hoạt động thường ngày

Dạy trẻ qua các hoạt động thường ngày là cách tốt nhất giúp trẻ hoàn thiện kỹ năng sống. Cha mẹ có thể dạy trẻ cách tự chăm sóc bản thân qua việc tự xúc cơm ăn hàng ngày, tự đánh răng, tự mặc quần áo, tự đi vệ sinh… Mỗi hoạt động thường ngày có thể đi liền với nhiều bài học bổ ích dành cho trẻ nếu cha mẹ biết cách tận dụng và hướng dẫn trẻ một cách khéo léo.

Về kỹ năng giao tiếp, cha mẹ cho trẻ tiếp xúc với nhiều người trong nhiều môi trường khác nhau để giúp trẻ hòa nhập dễ dàng hơn. Việc dạy con cần thực hiện thường xuyên để trẻ có thời gian ghi nhớ và trở thành thói quen tốt.

>>Xem thêm: Giúp con tự lập hơn với 5 việc tự làm hàng ngày

Dạy con qua các ca khúc, câu chuyện, phim ảnh

Trẻ nhỏ yêu thích các hình ảnh, phim ảnh nhiều màu sắc sinh động. Ngoài ra các ca khúc phù hợp với lứa tuổi luôn khiến các con chú ý và ghi nhớ nhanh. Các bài hát, câu chuyện hay phim ảnh mang ý nghĩa giáo dục luôn là lựa chọn hàng đầu của các bậc cha mẹ khi muốn dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi.

Những bài học qua các ca từ vui nhộn, hình ảnh sống động luôn khiến trẻ nhớ lâu và thích thú. Nhờ vậy, những kiến thức về kỹ năng sống sẽ được trẻ ghi nhớ và thực hành dễ dàng hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Dạy con qua các trò chơi

Phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi qua các trò chơi được nhiều phụ huynh áp dụng thành công. Cha mẹ cần chú ý lựa chọn trò chơi phù hợp với lứa tuổi để trẻ dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ kiến thức cũng như kỹ năng thực hành.

Các kỹ năng sống của trẻ có thể được hoàn thiện qua các trò chơi hàng ngày. Trò xếp hình rèn luyện tính kiên nhẫn, đóng kịch hoàn thiện kỹ năng thuyết trình và ngôn ngữ hay những trò chơi chạy nhảy sẽ hoàn thiện kỹ năng vận động. Mỗi trò chơi đều là một cơ hội để trẻ hoàn thiện mình một cách tốt nhất.

Để con được vui đùa, giao lưu gặp gỡ mọi người xung quanh

Trẻ sẽ dạn dĩ và tự tin hơn nếu được giao lưu, gặp gỡ với nhiều người ngay khi còn nhỏ. Việc gặp gỡ mọi người ở nhiều độ tuổi và trong nhiều môi trường khác nhau giúp trẻ hoàn thiện kỹ năng giao tiếp, cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề cùng hàng loạt kỹ năng sống cần thiết khác.

Các hoạt động tập thể là cơ hội giúp trẻ học hỏi thêm được nhiều điều mới lạ và có thái độ sống tích cực hơn. Ngoài ra, những người mà trẻ gặp thường xuyên cũng giúp trẻ hình thành và hoàn thiện tính cách của trẻ trong tương lai.

>>Xem thêm: Bí quyết dạy con tự tin dành riêng cho cha mẹ

Dạy con qua các hoạt động bên ngoài

dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi
Dạy con qua các hoạt động bên ngoài

Các hoạt động ngoài trời không chỉ giúp trẻ vui vẻ mà còn hỗ trợ trẻ hoàn thiện các kỹ năng sống đang thiếu sót. Những hoạt động này giúp trẻ phát triển tốt hơn về thể chất, thúc đẩy sự sáng tạo và hỗ trợ trẻ học thêm nhiều kỹ năng xã hội. Những hoạt động ngoài trời đồng thời hỗ trợ trẻ cải thiện cảm xúc, tăng khả năng tập trung hoàn hảo.

Vui chơi ngoài trời là cách tốt nhất giúp trẻ có sự gắn kết và yêu thiên nhiên.  Việc thường xuyên tổ chức cho trẻ tham gia các hoạt động bên ngoài cũng là cách mà cha mẹ tạo môi trường để trẻ có thể giao tiếp xã hội tốt hơn và tăng các kỹ năng sống cần thiết trong độ tuổi của trẻ.

Một số câu hỏi thường gặp

Ngoài tìm hiểu các phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi, các bậc cha mẹ còn thường băn khoăn đến những vấn đề sau:

Các kỹ năng sống cho trẻ mầm non là gì?

Nhiều phụ huynh quan tâm đến vấn đề trang bị kỹ năng sống cho con ngay từ khi còn nhỏ. Trong giai đoạn tuổi mầm non cần hoàn thiện nhiều kỹ năng sống. Các kỹ năng sống phù hợp với trẻ phải kể đến như kỹ năng tự chăm sóc bản thân, kỹ năng tự bảo vệ, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thể hiện suy nghĩ bản thân và nhiều loại kỹ năng khác tuỳ theo độ tuổi.

Những cuốn sách hay dạy bé 3 tuổi kỹ năng sống?

Sách dạy kỹ năng sống là một trong những kênh cung cấp thông tin hữu ích cho cha mẹ muốn tìm hiểu về phương pháp dạy trẻ. Dưới đây là những những đầu sách hay dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi phụ huynh có thể tham khảo như:

 • Sách An Toàn Khi Ở Nhà Một Mình – Siêu Nhân Thoát Hiểm
 • Sách Miu Bé Nhỏ Phát Triển Kỹ Năng Sống Cho Bé
 • Sách Em Làm Việc Nhà – Bộ Ehon Kỹ Năng Sống
 • Sách Miu Miu Tự Lập

Cha mẹ có thể tìm thêm các đầu sách hấp dẫn khác tại những cửa hàng sách dành cho thiếu nhi trên cả nước. Ngoài ra, chúng ta có thể tìm kiếm các đầu sách online để thuận tiện nghiên cứu mỗi khi rảnh rỗi ở mọi lúc mọi nơi.

Trường mầm non áp có dụng các tiết dạy kỹ năng sống cho trẻ không?

Đại đa số các trường mầm non có hệ giáo dục chuẩn quốc tế hướng đến lợi ích của trẻ nhỏ đều có áp dụng tiết dạy kỹ năng sống cho trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi chọn trường cho trẻ để trẻ được phát triển và hoàn thiện kỹ năng sống một cách tốt nhất.

Cha mẹ nên lựa chọn các trường mầm non có phương pháp giáo dục phù hợp với trẻ giúp con hoàn thiện kỹ năng sống và đồng thời hình thành tính cách tích cực, tự tin tốt cho tương lai sau này.

>>Xem thêm: Trường Montessori: Không chỉ dạy chương trình quốc tế mà còn dạy kỹ năng sống

Bài viết trên là những chia sẻ về các cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích hỗ trợ cha mẹ trong quá trình nuôi dạy và giáo dục con trong độ tuổi mầm non.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

 • Tải tài liệu ngay!
 • Họ và tên ba mẹ
 • Số điện thoại liên hệ
 • Email

Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm