Dạy con tự lập từ nhỏ là vấn đề được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Việc tự lập sẽ giúp trẻ không phụ thuộc hay ỉ lại vào người khác. Từ đó tạo tiền đề để trẻ có thể tự tin và tự đưa ra quyết định cho bản thân mình trong tương lai.

Nên dạy trẻ tự lập từ khi nào?

Trẻ con có khả năng bắt chước, học rất nhanh và thích được tự làm mọi việc. Trẻ trong giai đoạn 18-24 tháng đã có thể tự bốc thức ăn, tự nhặt đồ chơi hay tự bê nước uống… Đó đều là những việc rất nhỏ trong cuộc sống hàng ngày mà người lớn thường không để ý để tạo cơ hội trao quyền cho trẻ. Chính những điều tưởng chừng nhỏ nhặt này sẽ tạo cho trẻ thói quen ỉ lại vào người khác.

Vì vậy cha mẹ nên khuyến khích trẻ tự làm những việc đơn giản trong cuộc sống hàng ngày. Như vậy trẻ sẽ có thói quen tốt, tự làm mọi việc và sẽ khám phá ra được nhiều điều mới mẻ từ việc mình làm.

Dưới đây là một số cách ba mẹ có thể áp dụng ở nhà để tạo thói quen tự lập cho trẻ ngay từ nhỏ.

Để trẻ tự làm việc cá nhân

Sau 10 tháng tuổi, trẻ có thể ăn các loại thực phẩm mềm và nhỏ. Ngoài ra trẻ cũng có thể nắm, cầm, xúc đồ ăn. Như vậy ba mẹ có thể tạo cho con thói quen tự xúc khi ăn và tự giác trong ăn uống. Ngoài ra với trẻ từ 3 tuổi trở lên ba mẹ có thể hướng dẫn con tự mặc, gấp quần áo của bản thân. Hướng dẫn trẻ tự dọn dẹp phòng của mình. Từ đó tạo cho con thói quen ngăn nắp và chủ động trong cuộc sống.

cách giúp trẻ phát triển thể chất tại trường mầm non

Tập cho trẻ tự quyết định

Việc cho trẻ tự quyết định là phần không thể thiếu để giúp con trưởng thành hơn trong tương lai. 

Với trẻ nhỏ, chúng ta có thể tạo cho trẻ thói quen tự quyết định ở một số thứ đơn giản như: tự chọn quần áo, giày, dép cho mỗi buổi sáng trước khi đi học. Bố mẹ không nên quá áp đặt suy nghĩ của bản thân lên trẻ mà hãy tạo ra một môi trường thoải mái lựa chọn cho trẻ. Việc mà ba mẹ cần làm chỉ là đưa ra những lời khuyên cho trẻ.

Dạy con tính tự giác

Chủ động trong mọi công việc là điều cần thiết đối với mọi người vì vậy cần tạo cho trẻ tính tự giác ngay khi còn nhỏ bằng một số việc đơn giản như sau khi ăn xong cần tự giác cất gọn bát đũa của mình để ba mẹ rửa, hay tạo cho trẻ thói quen tự giác đi ngủ, thức dậy… Đó chỉ là những việc rất nhỏ nhưng nếu được lặp lại theo quy trình sẽ tạo cho trẻ tính tự giác tốt hơn.

Dạy trẻ tự kiểm soát cảm xúc

Các em nhỏ luôn là đối tượng được cả nhà yêu thương chiều chuộng. Vì vậy việc kiểm soát cảm xúc là rất cần thiết. Cần giúp con điều tiết cảm xúc của mình, không nổi nóng hay la hét khi không làm được điều mình mong muốn. Nếu không kiểm soát được cảm xúc sẽ gây ảnh hưởng đến tính cách trẻ sau này. Trẻ sẽ trở nên nóng tính cáu kỉnh không quan tâm mọi người.

Dạy trẻ tính kiên trì

Kiên trì là một đức tính tốt, kiên trì trong mọi công việc sẽ giúp bản thân thành công. Đối với trẻ cũng vậy, hãy đưa ra cho trẻ một kế hoạch nhỏ để trẻ thực hiện và ba mẹ chỉ là người quan sát, luôn thúc đẩy động viên để trẻ cố gắng chứ không nên áp đặt.

rèn tính kiên trì

Luôn đồng cảm với con

Con đang trong quá trình tự lập vì vậy hãy đồng cảm với trẻ. Không la mắng, so sánh trẻ với bất kỳ một trẻ khác. Bởi điều này sẽ làm cho trẻ cảm thấy tự ti. Thay vào đó ba mẹ có thể động viên khích lệ con khi con đạt được một thành công nào đó.

Trên đây là một số gợi ý giúp ba mẹ có thể giúp con tự lập hơn khi còn nhỏ. Vì trẻ mầm non là thời gian vàng để hình thành nhân cách cho trẻ.

Đặc biệt, dạy con tự lập theo phương pháp Montessori hiện nay đang được nhiều ba mẹ áp dụng. Bởi phương pháp Montessori tôn trọng cá tính riêng biệt của từng trẻ, đề cao tính tự lập, tự do mang tính kỷ luật của trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện cũng như khơi gợi tối đa tiềm năng sẵn có trong mỗi đứa trẻ ngay trong giai đoạn 6 năm đầu đời. Sakura Montessori là trường mầm non tiên phong phương pháp giáo dục Montessori tại Việt Nam. Ở đó, các con được hướng dẫn các kỹ năng sống tự lập.

Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp ba mẹ tạo cho con tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ.`