Tâm lý chung của trẻ nhỏ là muốn tự làm mọi việc. Nếu bố mẹ có thể giúp trẻ đạt được điều đó bằng cách trao quyền cho trẻ, trẻ sẽ cảm thấy mình có năng lực tự tin vào bản thân.

Theo phương pháp Montessori, những việc dưới đây bố mẹ nên để trẻ tự làm từ nhỏ và khuyến khích con em mình làm để tự lập và chủ động hơn trong cuộc sống sau này:

1. Mặc quần áo

Thời điểm trẻ bước vào lớp học Montessori vào khoảng 18 tháng tuổi, trẻ được khuyến khích tự mặc và cởi quần áo. Ban đầu, hành động này của trẻ diễn ra chầm chậm, từ từ và thường bắt đầu với hành động cởi quần áo trước.

Để thử điều này ở nhà, hãy chọn thời điểm phù hợp để cùng con tập luyện. Quần áo và giày dép nên chọn những bộ dễ mặc và dễ cởi. Sau khi bố mẹ đã chỉ dẫn cho con một vài lần, hãy cho con thời gian và quan sát con làm, trợ giúp con chỉ khi thực sự cần thiết để con có thể tự cởi và mặc quần áo thành công. Bố mẹ có thể bắt đầu với hướng dẫn về những gì trẻ cần làm thay vì làm tất cả hộ con. Dần dần, con sẽ cần bố mẹ giúp ít hơn.

2. Các hoạt động chăm sóc bản thân cơ bản

Theo phương pháp Montessori, trẻ có thể tự làm các hoạt động chăm sóc bản thân cơ bản như rửa mặt, lau khô cơ thể sau khi tắm, rửa tay bằng xà phòng, chải tóc… Khi trẻ tự làm, kết quả đạt được có thể không như mong đợi và khiến mất nhiều thời gian, nhưng việc bố mẹ trao quyền cho con tự thực hiện những việc này sẽ làm tăng nhận thức về cơ thể của con và giúp chúng tự tin phát triển kỹ năng mới.

3. Sắp xếp bàn ăn và tự chuẩn bị đồ ăn

Từ lúc còn bé, trẻ Montessori đã giúp bố mẹ sắp xếp bàn ăn. Bố mẹ có thể bắt đầu dạy con kĩ năng này bằng cách nhờ con làm những việc đơn giản như mang một chiếc đĩa vào bàn hoặc tự cầm hộp cơm trưa của mình. Khi trẻ lớn hơn, khoảng 3 đến 6 tuổi, trẻ có thể tự trải khăn ăn, đặt đĩa, thìa và cốc nước.

Để thử điều này ở nhà, bố mẹ hãy đặt giá đựng đồ dùng hoặc thức ăn ở vị trí đủ thấp để con có thể tự lấy. Bố mẹ chỉ cho con cách mang từng đồ vật một cách cẩn thận, hai tay chỉ cầm một đồ vật mỗi lần. Nếu bàn cao, bố mẹ có thể đặt một cái ghế nhỏ lên ghế ăn để con ngồi gần bàn ăn hơn.

4. Lau bàn và sàn

Trẻ Montessori cần biết tự lau bàn và sàn nhà khi chúng lỡ làm bẩn hoặc đổ đồ ăn ra bằng cách quét dọn và lau chùi sạch chỗ bẩn. Trẻ cũng thường lau bàn ghế hoặc lau sàn ngay cả khi không làm đổ đồ ăn. Trẻ em thích trải nghiệm cảm giác làm việc với xà phòng với nước và cảm nhận được niềm tự hào lớn lao khi nhìn thấy kết quả lao động của mình.

Để thử điều này ở nhà, bố mẹ hãy đưa cho con một cây chổi nhỏ và khuyến khích con giúp bố mẹ quét dọn sau bữa ăn. Bố mẹ cũng có thể đưa cho con một bàn chải và cho con thời gian chà cọ rửa đồ chơi chúng đã chơi trong nhà.

5. Sắp xếp đồ dùng cá nhân

Trẻ Montessori được dạy tự sắp xếp đồ vật mà không cần phải ai nhắc nhở. Trong lớp sẽ chia khu, mỗi khu có một vị trí cụ thể để đựng những đồ riêng, như khu đồ chơi, khu sách vở, khu để đồ cá nhân… và trẻ hiểu được dạy tự sắp xếp gọn gàng.

Tham khảo: