Với tình huống giả định, các giáo viên Trường Mầm non Sakura Montessori Hồ Chí Minh đã dạy trẻ kỹ năng sống cho trẻ mầm non về cách ứng xử khi người lạ cho quà bánh trong giờ học Kỹ năng sống đầy bổ ích. 

tình huống kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Trang bị cho trẻ kỹ năng sống là một trong những mục tiêu hàng đầu của Hệ thống Trường Mầm non Sakura Montessori. Trong đó, giáo viên Sakura Montessori đặc biệt chú trọng tới việc lồng ghép các buổi học tình huống kỹ năng sống cho trẻ mầm non vào hoạt động giảng dạy, hướng dẫn trẻ cách bảo vệ bản thân an toàn, xử lý khi có tình huống nguy hiểm như: hướng dẫn các con cách thoát hiểm khi có sự cố cháy, tập bơi, xử trí khi gặp người lạ, bị lạc đường, v.v…

Vậy khi người lạ cho bánh kẹo, các con phải ứng xử ra sao, hành động như thế nào?

Câu trả lời đó đã được các giáo viên Sakura Montessori Hồ Chí Minh cung cấp cho trẻ từ chính tình huống “giả định” diễn ra trong lớp học kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Các cô mô phỏng những hành động của một người lạ khi tiếp cận và dụ dỗ trẻ bằng hình thức cho quà bánh; đưa ra các giả định về hậu quả khôn lường khi trẻ nghe lời người lạ.

Ban đầu, các con vẫn vô tư nhận bánh kẹo từ người lạ, tuy nhiên sau khi được các cô cảnh báo, một số bé đã trả lại phần bánh kẹo đó, tuy nhiên vẫn còn một số bé vẫn vô tư nhận bánh kẹo, có bé thì khóc òa lên.

Qua tình huống giả định, có thể nhận thấy rằng các con vẫn còn vô tư và thiếu cảnh giác, cách xử trí khi gặp người lạ, đặc biệt là với các tình huống cho các con bánh kẹo, khi mà tâm lý của trẻ nhỏ dễ tin, thích đồ ngọt, màu sắc rực rỡ.

Bằng cách chia sẻ gần gũi, các giáo viên Sakura Montessori Hồ Chí Minh chủ động khơi gợi để trẻ tự nói ra và ý thức về sự nguy hiểm của sự việc. Cho nên, thông qua tình huống kỹ năng sống cho trẻ mầm non này, các con đã thu nhận được nhiều kiến thức bổ ích:

  • Hiểu được, trẻ nhỏ tuyệt đối không được nhận quà của người lạ mặt khi chưa có sự cho phép của người lớn. 
  • Nhận biết các mối nguy hiểm đến từ người lạ 
  • Biết “say no” – NÓI KHÔNG trước những lời nói mời mọc của người lạ
  • Nhờ vậy, khả năng phản xạ và đối phó với tình huống khẩn cấp của trẻ phát triển linh hoạt và nhanh nhạy hơn. 

Ba mẹ hãy cùng theo dõi các tiết học cũng như tình huống kỹ năng sống cho trẻ mầm non tại Sakura Montessori nhé! 

Ngọc Thạnh

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email