Cách dạy trẻ 2 tuổi khoa học đòi hỏi cha mẹ hiểu rõ về đặc điểm tâm sinh lý của trẻ ở độ tuổi này. Cùng tìm hiểu đặc điểm của trẻ 2 tuổi và hướng dẫn phương pháp dạy trẻ 2 tuổi phát triển ngôn ngữ, vận động một cách tốt nhất trong bài viết sau đây.

cách dạy trẻ 2 tuổi
Kinh nghiệm vàng trong cách dạy trẻ 2 tuổi

Tìm hiểu về đặc điểm tâm sinh lý của bé 2 tuổi

Trước khi tìm hiểu cách dạy trẻ 2 tuổi, cha mẹ cần nắm rõ về đặc điểm tâm sinh lý của trẻ ở lứa tuổi này. Nhìn chung, ở độ tuổi lên 2, trẻ bắt đầu có những phát triển vượt trội về vấn đề tư duy, vận động cũng như giao tiếp xã hội. Tâm lý của trẻ 2 tuổi diễn ra tương đối phức tạp với đầy sự tò mò về thế giới xung quanh.

Độ tuổi lên 2 là thời điểm trẻ có thể nhận thức và học hỏi rất nhanh nhạy. Trẻ hoàn toàn có thể quan sát và bắt chước hành động, thái độ và lời nói của mọi người. Vì vậy, gia đình cần cẩn trọng mọi lời nói, cách đối nhân xử thế để làm tấm gương tốt cho trẻ.

cách dạy trẻ 2 tuổi
Trẻ 2 tuổi có trí tưởng tượng và tò mò với mọi thứ xung quanh

Trẻ 2 tuổi nên dạy những gì?

Trẻ 2 tuổi có thể bắt đầu học được nhiều thứ như ngôn ngữ, kỹ năng sống, trò chơi vận động phù hợp với lứa tuổi. Cụ thể như sau:

Cách dạy trẻ 2 tuổi phát triển ngôn ngữ

Ở độ tuổi lên 2, trẻ sẽ bắt đầu yêu thích việc khám phá ngôn ngữ mới và có nhu cầu giao tiếp với thế giới xung quanh. Vì vậy, cha mẹ nên khuyến khích trẻ nói chuyện và dạy trẻ các từ ngữ cơ bản, đơn giản sử dụng để đáp ứng các nhu cầu hàng ngày. Trẻ 2 tuổi đã bắt đầu có thể nói câu 2 – 3 từ dạng câu mệnh lệnh và làm theo nhiều yêu cầu đơn giản của người lớn.

Dạy trẻ 2 tuổi học tiếng Anh

Dạy bé học tiếng Anh
Dạy trẻ 2 tuổi học tiếng Anh

Về ngôn ngữ, trẻ không chỉ bắt đầu có nhu cầu nói tiếng mẹ đẻ mà còn thích thú với các ngôn ngữ mới. Đây là thời điểm thích hợp để các bậc cha mẹ có thể cho trẻ bắt đầu làm quen với tiếng Anh. Ngoài ra, ở thời điểm này trí tưởng tượng của trẻ rất phong phú. Cha mẹ có thể bồi dưỡng cho trẻ bằng cách cùng trẻ đọc sách, kể chuyện nhập vai hay làm những hành động thú vị để trẻ bắt chước theo.

>>Xem thêm: Hướng dẫn cha mẹ cách dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho bé

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi

Cách dạy trẻ 2 tuổi cần trau dồi những kỹ năng sống nhất định để phục vụ cho bản thân đồng thời bồi dưỡng nhân cách sau này. Một số kỹ năng cần thiết cha mẹ nên bồi dưỡng cho trẻ nhữ sau:

 • Dạy trẻ ngoan ngoãn và lễ phép với người lớn như khoanh tay, cúi chào người lớn và hướng dẫn trẻ dùng từ ạ, dạ, vâng.
 • Dạy trẻ cách cảm ơn và xin lỗi đúng lúc.
 • Dạy trẻ luôn thân thiện và vui vẻ với mọi người bằng cách làm gương cho trẻ.
 • Dạy trẻ biểu đạt cảm xúc đúng cách và phân biệt những cảm xúc như vui buồn, tức giận, yêu ghét..
 • Dạy trẻ thói quen chia sẻ với mọi người, không tranh giành với bạn bè và mượn đồ xong phải trả lại.
 • Dạy trẻ ăn cơm một cách nghiêm túc, không làm ảnh hưởng đến người khác.
 • Dạy trẻ tự lấy quần áo, đồ dùng khi ra ngoài và hướng dẫn trẻ tự mặc đồ.
 • Dạy trẻ cách vệ sinh cá nhân như rửa chân tay, đánh răng hàng ngày.

Dạy bé các trò chơi vận động

Dạy trẻ 2 tuổi không thể bỏ qua các trò chơi vận động. Những trò chơi này giúp trẻ phát triển tốt hơn về thể chất, tăng cường sức khỏe đồng thời tốt cho trí não. Cha mẹ có thể cùng trẻ đi dạo, đạp xe, tập thể dục hàng ngày để tạo thói quen tốt cho trẻ khi lớn lên.

Cách dạy trẻ 2 tuổi học toán

Trẻ 2 tuổi có thể bắt đầu làm quen với những con số. Để tiếp cận môn toán học theo đúng độ tuổi, cha mẹ nên chọn mua các loại đồ chơi giáo dục như bảng ghép số hoặc hướng dẫn con chơi cùng các con số hàng ngày.

Ngoài ra, cha mẹ có thể chỉ cho trẻ các đồ vật, con vật xung quanh và nói cho trẻ về số lượng của chúng. Đây là bước đầu tiên để trẻ làm quen với môn toán một cách tự nhiên và hiệu quả nhất.

bé học toán
Dạy trẻ 2 tuổi thông qua các trò chơi hấp dẫn

Lưu ý quan trọng khi cha mẹ áp dụng cách dạy trẻ 2 tuổi

Trẻ 2 tuổi bướng bỉnh, không nghe lời cha mẹ là điều hoàn toàn có thể xảy ra phù hợp với tâm sinh lý của trẻ ở độ tuổi này. Để nuôi dạy một em bé ngoan ngoãn, thông minh và nghe lời cha mẹ đòi hỏi nhiều sự nhẫn nại và thấu hiểu. Dưới đây là những lưu ý cha mẹ cần quan tâm khi áp dụng cách dạy trẻ 2 tuổi:

 • Cha mẹ là tấm gương tốt: Trẻ em ở độ tuổi này chưa nhận thức được vấn đề đúng sai. Vì vậy, mọi hành động và lời nói của con đều được học từ cha mẹ. Vì vậy, cách giáo dục con hiệu quả nhất là cha mẹ cần làm gương để con noi theo.
 • Khen đúng lúc, khen vừa đủ: Khi con làm được điều tốt hay hoàn thành công việc cha mẹ nên khen con để trẻ có thêm động lực duy trì, phát huy tinh thần này.
 • Thoải mái với sự bừa bộn: Nhà của một em bé 2 tuổi năng động và thông minh thường bừa bộn vì sự ham mê khám phá của trẻ ở độ tuổi này. Trong quá trình trẻ đang chơi mà học, cha mẹ cần chấp nhận sự bừa bộn và hướng dẫn trẻ cất lại đồ chơi vào chỗ cũ khi đi ngủ.
 • Trao trẻ sự tự do: Hãy để trẻ tự do khám phá trong khuôn khổ an toàn để trẻ có thể tự tìm hiểu thế giới xung quanh một cách tốt nhất.
 • Tôn trọng trẻ: Cha mẹ cần lắng nghe và tôn trọng ý kiến của trẻ giúp trẻ hình thành thói quen tốt tự tin nói ra suy nghĩ của mình. Đồng thời, trẻ cũng chủ động suy nghĩ và sáng tạo hơn trong tương lai.
 • Khuyến khích con kiểm soát hành vi: Làm thế nào để kiểm soát hành vi của bản thân là điều trẻ 2 tuổi cần học hỏi. Hãy dạy trẻ điều này bằng cách đưa ra những điều kiện và quy tắc để trẻ không tái phạm trong lần tới.
 • Luôn nhẹ nhàng và nhẫn nại: Dạy trẻ 2 tuổi đòi hỏi cha mẹ cần có sự thấu hiểu và nhẫn nại. Hãy dạy trẻ một cách rõ ràng và nhất quán bằng tình yêu thương đảm bảo con phát triển một cách toàn diện nhất.

>>Xem thêm: Bé ương bướng, khó bảo: Ba mẹ nên làm gì?

cách dạy trẻ 2 tuổi
Dạy trẻ 2 tuổi đòi hỏi sự nhẫn nại và kiên trì

Một số câu hỏi thường gặp

Một số câu hỏi các bậc cha mẹ thường quan tâm về cách dạy trẻ 2 tuổi như sau:

Cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh cần chú ý những gì?

Khi cha mẹ thấy trẻ 2 tuổi có hành vi và lời nói bướng bỉnh cần nhẹ nhàng tìm hiểu lý do dẫn đến tình trạng này. Nguyên nhân khiến trẻ ương bướng có thể do nhiều nguyên nhân từ người lớn hoặc môi trường xung quanh. Vì vậy, cha mẹ không nên vội mắng mỏ hay trừng phạt trẻ mà cần nói chuyện để trẻ hiểu và cảm hoá trẻ bằng tình yêu thương.

Cách dạy trẻ 2 tuổi biết nghe lời

Để dạy trẻ 2 tuổi biết nghe lời cha mẹ cần làm gương cho trẻ học theo. Trẻ cần học cách lịch sự với người lớn, biết chia sẻ và giúp đỡ mọi người cũng như biết cảm ơn khi nhận sự giúp đỡ từ người khác. Cha mẹ nên rèn luyện những thói quen tốt cho trẻ và khuyến khích trẻ khi trẻ làm được những việc tốt theo yêu cần của người lớn.

>>Xem thêm: Cô giáo Montessori mách ba mẹ 10 cách nói để con nghe lời răm rắp

Nhận biết trẻ 2 tuổi thông minh

Mỗi trẻ có cách biểu hiện sự thông minh khác nhau. Với trẻ 2 tuổi, sự thông minh có thể nhận diện qua việc trẻ đạt cột mốc phát triển sớm hơn, nhạy về ngôn ngữ, giỏi tưởng tượng và thích quan sát mọi thứ xung quanh.

Bài viết trên là những chia sẻ về cách dạy trẻ 2 tuổi cha mẹ cần biết. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp cha mẹ dễ dàng hơn trong hành trình nuôi dạy con của mình.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

 • Tải tài liệu ngay!
 • Họ và tên ba mẹ
 • Số điện thoại liên hệ
 • Email

Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm