Bảng chữ in hoa có nhiều mẫu và chữ viết phức tạp hơn chữ in thường. Vì thế để viết được nhiều mẫu chữ in hoa cần có kỹ năng viết tốt. Tham khảo 5+ mẫu bảng chữ cái in hoa dưới đây giúp các bé nhận biết và luyện chữ đạt hiệu quả. Mời các bậc huynh cùng Sakura Montessori – trường mầm non montessori tìm hiểu thông qua nội dung bài viết sau đây nhé.

bảng chữ in hoa
Bảng chữ in hoa tiếng Việt sáng tạo, thu hút

Bảng chữ in hoa là gì?

Bảng chữ cái hoa là những chữ cái tiếng Việt được viết ở kích thước lớn. Đây là những cái được sử dụng khi viết tên riêng, tên cơ quan tổ chức, tên địa danh hay dùng ở đầu câu, đứng ở sau dấu chấm.

Trong bảng chữ cái in hoa tiếng Việt có 29 chữ cái, mỗi chữ có cách viết chữ hoa riêng. Đặc điểm chung của bảng chữ này là chữ cái cao 5 li và viết trong 6 đường kẻ, tất cả các chữ đều có chung chiều cao. Đặc biệt có nhiều kiểu viết chữ cái in hoa tạo nên sự phong phú và giá trị thẩm mỹ.

>>Xem thêm: Bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn Bộ Giáo Dục mới nhất

Vai trò quan trọng của bảng chữ in hoa?

Bảng chữ cái tiếng Việt là nền tảng quan trọng để trẻ bắt đầu học và tiến tới học tốt tiếng Việt. Đây được coi là công cụ  hỗ trợ đắc lực giúp quá trình dạy trẻ tiếp thu các kiến thức về ngôn ngữ.

Bảng chữ cái in hoa giữ vai trò quan trọng trong quá trình viết chữ đẹp. Các mẫu chữ in hoa hấp dẫn các bạn nhỏ, nhiều bạn ưa thích sử dụng để trang trí cho vở viết thêm sinh động. Đây cũng là tiền đề nuôi dưỡng niềm yêu thích sáng tạo trong mỗi đứa trẻ.

Khi trẻ học, viết và luyện bảng chữ cái in hoa mang lại nhiều lợi ích:

 • Nâng cao kỹ năng luyện chữ
 • Thể hiện dấu ấn, tính cách của cá nhân
 • Rèn luyện đức tính chăm chỉ, kiên trì, tập trung, nề nếp, ngăn nắp
 • Phát huy đức tính sáng tạo, tư duy tích cực, khám phá điều mới lạ

Tham khảo 5+ bảng chữ cái in hoa kiểu đẹp để luyện chữ đẹp thành công

Hiện nay có nhiều bảng chữ cái in hoa với nhiều kiểu chữ đẹp, sáng tạo mang tính nghệ thuật. Sau đây Sakura Montessori sẽ chia sẻ 5+ mẫu chữ in hoa đẹp nhất, mời các bậc phụ huynh tham khảo:

Mẫu 1: Bảng chữ in hoa kiểu truyền thống

học tiếng Việt
Bảng chữ cái in hoa kiểu truyền thống

Bảng chữ cái in hoa kiểu truyền thống nét chữ cứng cáp, rõ ràng thích hợp giai đoạn trẻ bắt đầu làm quen với chữ cái. Bảng chữ cái này giúp trẻ dễ dàng nhận biết mặt chữ. Các kí tự trong bảng in hoa chữ tiếng Việt được viết theo kiểu rõ nét, kích thước đúng theo quy định.

Mẫu 2: Bảng chữ cái in hoa đơn giản kiểu đẹp nét cơ bản

bảng chữ in hoa
Mẫu chữ cái in hoa đơn giản, kiểu đẹp

Đây là mẫu chữ cái in hoa đơn giản, nhưng mỗi nét trở nên mềm mại không còn thô cứng như kiểu truyền thống. Trong mỗi kiểu chữ mặc dù vẫn có những đường nét chân chất của mẫu chữ ban đầu nhưng có những nét móc khiến chữ trở nên đẹp và bắt mắt.

Mẫu 3: Bảng chữ cái in hoa nét thanh nét đậm

bảng chữ in hoa
Chữ in hoa nét thanh nét đậm

Chữ in hoa nét thanh nét đậm được sử dụng nhiều trên thực tế nhất là các chương trình luyện viết chữ đẹp. Nét chữ mang đến cảm giác mềm mại nhưng chắc chắn, bắt mắt hơn nhiều so với chữ in hoa thông thường. Bảng chữ dạng này phù hợp luyện chữ cho trẻ, rèn luyện sự linh hoạt đôi tay, dễ dàng cầm bút. Chữ viết của bé ngày càng đẹp hơn.

Mẫu 4: Bảng 24 chữ cái kiểu đẹp in hoa

Thực hành bảng chữ cái kiểu đẹp in hoa giúp trẻ cải thiện khả năng viết và hình thành sự tin tin. Để viết chữ đẹp cần nhiều thời gian luyện chữ còn giúp bé rèn sự kiên trì, niềm tin. Để giúp quá trình luyện chữ của con nhanh đạt hiệu quả cha mẹ nên cho bé tập viết thành thạo các nét cơ bản trước, sau đó mới biến hóa theo các mẫu chữ khác nhau.

Mẫu 5: Bảng chữ cái viết hoa cách điệu

học tiếng Việt
Bảng chữ cái viết hoa cách điệu

Mẫu chữ cái viết hoa cách điệu nổi bật bởi sự khác biệt trong những đường uốn lượn ở nét đầu và nét cuối. Mỗi chữ cái trở nên mềm mại và thu hút người nhìn. Các đường nét này cũng khiến người viết chữ say mê rèn luyện.

Mẫu 6: Bảng chữ cái in hoa uốn lượn sáng tạo

bảng chữ in hoa
Bảng chữ cái in hoa uốn lượn sáng tạo

Trong mẫu chữ cái in hoa uốn lượn sáng tạo, chữ viết trở nên mềm mại, cách điệu. Mặc dù vẫn giữ được nguyên nét cơ bản của chữ nhưng đường nét khác biệt theo sự sáng tạo của người viết. Bộ chữ in hoa trở nên thu hút, đẹp mắt và ghi được dấu ấn cá nhân.

Mẫu 7: Bảng chữ cái in hoa mang tính nghệ thuật

bảng chữ in hoa
Chữ in hoa cách điệu nghệ thuật

Bảng chữ cái in hoa cách điệu có nhiều đường nét mới lạ, thu hút mang tính nghệ thuật. Chúng ta có thể thấy những nét khuyết trên, khuyết dưới, nét móc, nét cong trước, cong sau hoàn toàn khác biệt. Đây là bộ chữ in rèn luyện sự kiên trì luyện tập và nét viết khéo léo của người luyện chữ.

>>Xem thêm: Khơi nguồn cảm hứng sáng tạo với hoạt động nghệ thuật ngoài trời

Tips hay dạy trẻ học bảng chữ cái hoa hứng thú, nhớ lâu

Dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Việt không đơn giản, đòi hỏi cha mẹ phải kiên trì và thực hiện đúng cách. Để giúp trẻ học bảng chữ cái in hoa kiểu đẹp một cách hứng thú, nhớ lâu và viết đẹp cha mẹ không nên bỏ qua một số tips hay dưới đây:

Dạy trẻ thành thạo bảng chữ thường trước

Bảng chữ cái in hoa được đánh giá là phức tạp, rắc rối hơn bảng chữ thường. Vì vậy cha mẹ hãy cho bé làm quen và học bảng chữ in thường tránh việc trẻ cảm thấy quá khó và chán nản. Học bảng chữ cái là nền tảng quan trọng để phát triển kỹ năng đọc viết của trẻ. Do đó ngay từ đầu đừng để trẻ cảm thấy kiến thức này quá khó, không còn hứng thú học.

Dạy trẻ bảng chữ cái in với hình ảnh minh họa giúp trẻ nhớ lâu

Những hình ảnh minh hoa nhiều màu sắc, sống động, sáng tạo và ngộ nghĩnh không chỉ khiến trẻ thích thú mà còn giúp các bé nhớ nhanh hơn. Vì vậy, dạy bảng chữ cái hoa bằng hình ảnh minh họa chính là giải pháp giúp con yêu thích việc học. Cha mẹ có thể sử dụng bộ hình dãn bảng vần âm, các hình ảnh con vật, trái cây đi kèm hình chữ… khi dạy trẻ học.

>>Xem thêm: Phương pháp: Học qua trải nghiệm tại Edufit được phụ huynh hào hứng đón nhận

Kết hợp dạy chữ cùng các trò chơi làm quen chữ viết

Học chữ qua các trò chơi vui nhộn giúp việc ghi nhớ dễ dàng hơn. Sự hứng thú học tập được kích hoạt và đẩy lên cao khi cha mẹ vận dụng các trò chơi linh hoạt theo chủ đề phù hợp. Từ đó giúp trẻ học chữ nhanh chóng, ghi nhớ lâu hơn.

Kết hợp dạy trẻ vừa đọc vừa viết

Cha mẹ nên kết hợp việc vừa đánh vần vừa viết chữ cái nhằm kích thích tư duy của trẻ. Thường xuyên kiểm tra lại những chữ đã học đảm bảo trẻ không quên bài cũ. Kết hợp dạy trẻ đọc, viết theo cách truyền thống và kết hợp một số thiết bị công nghệ như điện thoại thông minh, máy tính bảng… Sự linh hoạt trong quá trình dạy và học giúp bé yêu thích chữ cái và ham học hơn.

Không ép buộc, không bắt trẻ phải phát âm chuẩn

Đừng ép buộc trẻ phải học, phải phát âm chuẩn nhất là trong giai đoạn đầu. Cha mẹ hãy yên tâm, trong quá trình học và giao tiếp khả năng ghi nhớ, phát âm của trẻ sẽ dần hoàn thiện. Việc ép buộc khiến con giảm hứng thú học và không mang lại hiệu quả tốt.

Tạo điều kiện để trẻ ghi nhớ mặt chữ ở mọi lúc, mọi nơi

Giai đoạn trẻ từ 2 đến 5 tuổi là thời điểm thích hợp để tiếp cận và làm quen với bảng chữ cái in thường và in hoa. Thông qua cuộc sống hàng ngày, phụ huynh hãy để cho con vừa chơi, vừa học bằng cách tiếp xúc với mặt chữ mọi lúc, mọi nơi. Ví dụ khi đi chơi, đi học, đi siêu thị hãy giới thiệu với con về chữ cái trên các tấm biển quảng cáo, trên bao bì thực phẩm… Với cách này chắc chắn trẻ sẽ nhanh thuộc và nhớ lâu chữ in hoa nói riêng và chữ cái nói chung.

Câu hỏi thường gặp

1. Kiểu chữ in hoa sử dụng trong những trường hợp nào?

Chữ in hoa được sử dụng trong nhiều trường hợp và tuân theo quy tắc tiếng Việt, không được tùy tiện dùng, cụ thể:

 • Chữ in hoa dùng để viết tên người: Nếu là tên tiếng Việt theo quy định chữ cái đầu tiên được viết hoa thể hiện sự tôn trọng đối với người đó.
 • Chữ in hoa dùng để viết tên các địa danh
 • Chữ in hoa dùng để viết tên các cơ quan, tổ chức.
 • Chữ in hoa dùng để viết chữ đầu tiên của từ đứng đầu câu.
 • Chữ in hoa sử dụng sau dấu chấm.

2. Bảng chữ cái in hoa và in thường khác nhau như thế nào?

Chữ in hoa Chữ in thường
 • Chiều cao tất cả các chữ in hoa là 5 ô ly
 • Đặc biệt: chữ Y, G có phần đuôi dài nên chiều cao 8 ô ly
 • Chiều cao chữ số in thường là 2 đơn vị
 • Chiều cao các chữ trong bảng chữ cái: chữ b, g, h, k, l, i chiều cao 2.5 đơn vị; chữ t chiều cao 1.5 đơn vị; chữ r, s chiều cao 1.25 đơn vị; các chữ còn lại chiều cao 1 đơn vị
 • Dấu thanh viết trong 1 ô vuông cạnh 0.5 đơn vị

3. Mẫu chữ in hoa chuẩn có bao nhiêu loại?

Theo nguyên tắc tiếng Việt, chữ in hoa được chia thành 2 kiểu, trong đó:

 • 1 kiểu áp dụng chung cho toàn bộ bảng 29 chữ cái tiếng Việt
 • Kiểu thứ 2 áp dụng cho 6 mẫu chữ gồm các chữ: A, N, M, V, Q

Tuy nhiên, hiện nay bảng chữ cái in hoa đã được nhiều người sáng tạo và sửa đổi thành nhiều kiểu khác nhau. Bên cạnh các nét chữ cơ bản, người viết còn thêm nhiều hoa văn, họa tiết làm cho mẫu chữ đẹp và thu hút. Các mẫu chữ sáng tạo được áp dụng rộng rãi, trở thành bộ môn viết chữ nghệ thuật sử dụng cho trang trí, viết tên, viết thiệp…

>>Xem thêm: Học đọc và viết đa giác quan trong Montessori

Bảng chữ in hoa được ứng dụng phổ biến trong các văn bản trên thực tế. Tuy nhiên với trẻ nhỏ cha mẹ nên hướng dẫn con những kiểu chữ cơ bản, chưa nên chạy theo xu hướng chữ nghệ thuật. Hy vọng với 5+ mẫu chữ cái in hoa trên đây sẽ giúp các bậc phụ huynh hướng dẫn trẻ học hiệu quả. Chúc các em sớm nhận biết và viết chữ hoa đúng kỹ thuật và khéo léo nhất.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

 • Tải tài liệu ngay!
 • Họ và tên ba mẹ
 • Số điện thoại liên hệ
 • Email

Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm