Với triết lý giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” và “tình yêu thương vô điều kiện đặt ra giới hạn cho các hành vi”, hệ thống trường mầm non Sakura Montessori luôn tôn trọng tính riêng biệt của từng trẻ để giúp trẻ đạt được tính kỷ luật tự giác, khả năng tự học, tư duy độc lập và tình yêu học tập. Bài viết này sẽ chia sẻ cụ thể về triết lý Montessori mang lại những lợi ích gì cho trẻ để ứng dụng vào trong quá trình học tập và phát triển.

Ba mẹ hãy cùng khám phá triết lý giáo dục hiện địa tại Sakura Montessori để khuyến khích trẻ phát triển những tiềm năng một cách tốt nhất nhé!

Triết lý giáo dục trao quyền tại Sakura Montessori
Triết lý giáo dục trao quyền tại Sakura Montessori

1. Phương pháp Giáo dục Montessori là gì?

Montessori là phương pháp giáo dục hiện đại tập trung thúc đẩy tiềm năng của trẻ ở môi trường giáo dục thân thiện, cởi mở. Đặc điểm nổi trội của PPGD Montessori là tôn trọng cá tính riêng biệt, tự lập, tự do mang tính kỷ luật của mỗi trẻ. Ngoài ra, phương pháp giáo dục này rất tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý của trẻ, trang bị đầy đủ các kiến thức thực tiễn cho trẻ.

Phương pháp giáo dục Montessori được nghiên cứu và phát triển bởi tiến sỹ, bác sỹ, nhà giáo dục người Ý – Maria Montessori. Nó được xây dựng dựa trên các nghiên cứu về các giai đoạn phát triển của trẻ và đặc điểm tâm sinh lý từ 0 đến 6 tuổi.

Theo đó, triết lý của bà Maria Montessori sẽ trao cho trẻ cơ hội học tập thông qua tất cả các giác quan. Trẻ được quan sát, lắng nghe, cảm nhận, ngửi hay nếm để hiểu rõ sự vật, sự việc và thế giới xung quanh.

>> Xem thêm: 9 nguyên tắc dạy con theo phương pháp Montessori

Phương pháp giáo dục Montessori

2. Những triết lý trong phương pháp giáo dục Montessori 

Được biết đến là phương pháp giáo dục nổi tiếng trên thế giới, Montessori mang lại hiệu quả to lớn trong việc chăm sóc và nuôi dạy trẻ mầm non. Triết lý giáo dục của phương pháp Montessori sẽ chủ yếu nằm ở 2 khía cạnh sau:

2.1. Tôn trọng sự tự do của trẻ

Thay vì cha mẹ và nhà trường áp đặt cho trẻ về nội dung và hình thức học thì Phương pháp giáo dục Montessori đề cao sự tự do của trẻ, trẻ được tự do lựa chọn nội dung bài học cũng như thời gian thực hiện phù hợp với mình.

Tùy vào sở thích, khả năng và sự sáng tạo của mỗi trẻ mà con sẽ được tha hồ lựa chọn các hoạt động, giáo cụ ở  nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong quá trình vui chơi, học tập, cô giáo sẽ chỉ theo dõi hoạt động của trẻ và giúp đỡ trẻ trong trường hợp cần thiết. 

Thông qua việc tự do lựa chọn việc học mà trẻ yêu thích, các khả năng sáng tạo và tự giải quyết vấn đề sẽ được kích thích phát triển theo cách tự nhiên nhất. Đồng thời, giúp tinh thần trẻ thoải mái, tự tin và hứng thú hơn rất nhiều.

Triết lý Montessori là tôn trọng sự tự do của trẻ
Triết lý Montessori là tôn trọng sự tự do của trẻ

2.2. Hướng tới việc giáo dục tâm hồn của trẻ

Ngoài việc đề cao sự tự do cho trẻ thì phương pháp giáo dục Montessori còn hướng đến giáo dục tâm hồn cho trẻ. Theo đó, trẻ sẽ được giáo dục về lòng yêu thương, tình nhân ái, hướng tới giá trị sống đẹp và hình thành nhân cách cao đẹp giúp trẻ phát triển tâm hồn toàn diện.

Triết lý giáo dục cốt lõi trong phương pháp Montessori là tập trung tối đa vào công việc của trẻ, cố gắng hoàn thiện và giúp trẻ rèn luyện tính kiên trì đạt kết quả cao nhất.  Cũng thông qua quá trình trẻ hoạt động, giáo viên Montessori có thể quan sát và phát hiện ra các điểm hạn chế của trẻ trong sự phát triển, để từ đó có kế hoạch rèn luyện phù hợp khắc phục điểm yếu này.

3. Lợi ích khi áp dụng phương pháp giáo dục Montessori cho trẻ

Albert Einstein đã có một câu nói bất hủ là: “Nếu bạn đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây thì cả đời (con cá đó) sẽ nghĩ rằng mình ngu ngốc.” Vì thế mỗi đứa trẻ đều tiềm ẩn cho mình nhiều khả năng khác nhau. Vì thế với phương pháp giáo dục Montessori, trẻ em có thể rèn luyện bản thân và học hỏi theo bản năng của mình để trở thành cá thể độc lập, tự tin ở trong tập thể.

>> Xem thêm: Sự khác biệt giữa phương pháp Montessori và phương pháp giáo dục truyền thống

Việc áp dụng Montessori cho trẻ ngay từ nhỏ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho bé. Bạn vẫn trao cho trẻ sự tôn trọng như người trưởng thành, nhằm giúp trẻ hình thành lòng tự tôn và học được cách tôn trọng mọi người xung quanh. Đặc biệt trong giai đoạn từ 0-6 tuổi, đây sẽ là thời kỳ vàng để trẻ phát triển, hoàn thiện năng lực và tính cách. Việc dạy con theo phương pháp Montessori không chỉ giúp bé nâng cao khả năng thể chất và tinh thần của bản thân ngay từ nhỏ, mà còn gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con trẻ.

Lợi ích khi áp dụng phương pháp giáo dục montessori cho trẻ
Lợi ích khi áp dụng phương pháp giáo dục montessori cho trẻ

Bên cạnh đó, các giáo cụ trực quan được chuẩn bị sẵn sàng, mời gọi trẻ khám phá và trải nghiệm thực tế của mình. Trẻ sẽ dễ bị thu hút và nắm bắt học hỏi nhanh chóng hơn. Các lớp học Montessori được bố trí hài hòa, màu sắc đơn giản, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên giúp trẻ phát triển toàn diện nhất.

4. Triết lý Montessori tại hệ thống trường mầm non Sakura Montessori

Chuyên gia Montessori Quốc tế Nguyễn Bảo Trọng – Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Khoa học và Sư phạm sẽ chia sẻ rõ hơn về triết lý Montessori tại hệ thống trường mầm non Sakura Montessori. 

4.1. Kỳ vọng về một thế hệ công dân toàn cầu

Ở Sakura Montessori luôn theo đuổi triết lý giáo dục:” lấy trẻ làm trung, tình yêu thương vô điều kiện và đặt ra giới hạn cho các hành vi ” để từ đó kỳ vọng về một thế hệ công dân toàn cầu hiện đại. Do đó SMIS thực hiện hóa triết lý trên vào trong từng các hoạt động giáo dục, kết hợp từ bên trong đến bên ngoài lớp học. 

>> Xem thêm: Triết lý giáo dục hiện đại tại trường mầm non Sakura Montessori

– Cá nhân hóa lộ trình học tập

Với triết lý “lấy trẻ làm trung tâm”, Sakura Montessori cá nhân hóa lộ trình học tập của trẻ. Dựa vào nhịp độ phát triển tự nhiên, hứng thú và khả năng của trẻ, giáo viên sẽ xây dựng hệ thống bài học phù hợp, đáp ứng nhu cầu của trẻ, giúp trẻ đạt được sự phát triển tốt nhất, nuôi dưỡng tình yêu học tập, khám phá mọi thứ xung quanh ở trẻ.

kỉ luật tích cực
 Sakura Montessori cá nhân hóa lộ trình học tập của trẻ

– Tôn trọng sự tự do mang tính kỷ luật 

Tại lớp học Montessori, trẻ được tự do lựa chọn hoạt động yêu thích, phù hợp với năng lực của bản thân ở đa dạng các lĩnh vực khác nhau như: Thực hành cuộc sống, Giác quan, Ngôn ngữ, Toán học và Văn hóa (Khoa học, Lịch sử, Địa lý) theo nhịp độ riêng của bản thân.và tự phát triển chúng theo khả năng của mình. Con không chỉ được trao quyền tự do chọn lựa mà còn được tôn trọng mọi quyết định mang tính cá nhân của từng bạn. 

– Giáo viên là “trợ tá đắc lực” của trẻ

Giáo viên Montessori sẽ chỉ là người đưa ra các chỉ dẫn và hỗ trợ trẻ khi con yêu cầu hoặc con gặp khó khăn không thể tự giải quyết được. Trong bất cứ hoạt động giáo dục nào tại trường SMIS, giáo viên luôn mang tới sự yêu thương, che chở cho trẻ bằng sự lắng nghe và lời nói thể hiện bản thân.

Thay vì có thái độ tiêu cực về kết quả đạt được chưa tốt của trẻ, giáo viên sẽ đưa ra lời nói nhẹ nhàng giúp con bình tĩnh cùng với khoảng thời gian ngồi xuống lắng nghe mong muốn của trẻ. Như vậy sẽ giúp các con sẽ được cảm giác lắng nghe và chia sẻ của thầy cô. 

4.2. Học sinh Sakura Montessori phát triển toàn diện về trí tuệ, kỹ năng và tinh thần

Áp dụng triết lý giáo dục “lấy trẻ làm trung tâm” và tình yêu thương vô điều kiện, đặt ra giới hạn cho các hành vi”, giáo viên trường SMIS đã ghi nhận nhiều lợi ích trên trẻ. 

Đầu tiên, giúp trẻ hình thành nhân cách tốt về tính tự lập, sự tập trung, tính kỷ luật… thông qua các hành động nhỏ như: trẻ tự buộc dây giày hay tự mặc một chiếc áo… Trẻ phát triển sự tập trung cao độ khi hoạt động trong chu trình hoạt động không ngắt quãng. 

Thứ hai, những bạn nhỏ tại Sakura Montessori được xây dựng nền tảng vững chắc về kiến thức ở đa dạng các môn học, bài học phong phú về Toán, Ngoại ngữ, kỹ năng sống,.. để con tự do phát triển tư duy, khả năng giải quyết vấn đề hiệu quả. 

thời kì nhạy cảm của trẻ
Trẻ tham gia những hoạt động tập thể, ngoại khóa và dã ngoại tại Sakura Montessori

Bên cạnh đó, việc tham gia những hoạt động tập thể, ngoại khóa và dã ngoại tại Sakura Montessori, cũng sẽ giúp trẻ được giáo dục về tình yêu thương, sự tôn trọng, tinh thần đoàn kết,…với mọi người xung quanh. Trẻ cũng được học các kỹ năng phân tích, thuyết phục để bảo vệ ý kiến của mình thông qua sử dụng ngôn ngữ.

4.3. Kiên định theo đuổi triết lý giáo dục

Ngay từ khi thành lập, trường mầm non Sakura Montessori đã xây dựng chiến lược đồng bộ các triết lý giáo dục thông qua đào tạo giáo viên trên toàn hệ thống.

Nhà trường thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo chuyên sâu giúp giáo viên Montessori – người nắm trọng trách, sứ mệnh quan trọng trong đào tạo mầm non cho nước nhà. Đồng thời cung cấp kiến thức chuyên môn, bồi dưỡng kỹ năng giảng dạy để giáo viên ứng dụng hiệu quả trong công tác giáo dục trẻ.

Hệ thống trường mầm non Sakura Montessori cũng thường xuyên kết nối với các chuyên gia Montessori Quốc tế hàng đầu trên thế giới để tổ chức đào tạo giáo viên, đem những điều mới mẻ về giáo dục trên thế giới để ứng dụng hiệu quả tại Việt Nam. Điều này sẽ đảm bảo việc đồng đều về nhận thức, nhất quán về triết lý, phương pháp giáo dục Montessori để mang tới lợi ích tốt nhất cho trẻ mầm non. 

Nhà trường cũng thực hiện giám sát chuyên môn định kỳ, trao đổi trực tiếp với giáo viên để cải thiện điểm hạn chế giúp giáo viên Montessori có thể phát huy được thế mạnh của mình trong quá trình giảng dạy.

triết lý montessori
Đội ngũ giáo viên Sakura Montessori chất lượng

5. Một số câu hỏi thường gặp

5.1. Tinh thần Montessori là gì?

Tinh thần Montessori là tôn trọng cá tính riêng biệt, tự lập, tự do mang tính kỷ luật của mỗi trẻ.

5.2. Đặc trưng của phương pháp Montessori là gì?

Đặc trưng cơ bản của phương pháp Montessori sẽ bao gồm:

  • Tôn trọng, không áp đặt trẻ
  • Học tập đi kèm với thực hành
  • Môi trường học tập thân thiện, không tồn tại phần thưởng hay trừng phạt
  • Trẻ được tự do khám phá, tìm tòi mọi thứ xung quanh
  • Truyền cảm hứng cho trẻ từ thiên nhiên
  • Giáo viên, ba mẹ chỉ là người đồng hành cùng trẻ

5.3. Triết lý giáo dục mầm non như thế nào?

Với triết lý giáo dục “lấy trẻ làm trung tâm” và “tình yêu thương vô điều kiện, đặt ra giới hạn cho các hành vi” tất cả học sinh của Sakura Montessori đều được trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng vững chắc về tính tự lập, sự kỷ luật, hợp tác, tình yêu thương để xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc cho trẻ trong quá trình học tập ở bậc tiếp theo và trở thành những công dân thế kỷ 21 hiện đại. 

Hy vọng với những chia sẻ về triết lý Montessori ở trên sẽ giúp ba mẹ hiểu rõ về phương pháp giáo dục hiện đại này mang lại lợi ích gì cho trẻ. Nếu ba mẹ đang muốn tìm kiếm môi trường giáo dục lý tưởng dành cho con thì đừng quên đăng ký tại Sakura Montessori để được hỗ trợ và nhận ưu đãi hấp dẫn nhé.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email