Với triết lý giáo dục “lấy trẻ làm trung tâm” và “tình yêu thương vô điều kiện, đặt ra giới hạn cho các hành vi”, Sakura Montessori tôn trọng tính riêng biệt của trẻ nhưng vẫn giúp trẻ đạt được tính kỷ luật tự giác, phát huy khả năng tự học, tư duy độc lập và tình yêu học tập suốt đời. 

Đó chính là triết lý giáo dục mà Hệ thống Trường Mầm non Sakura Montessori kiên định theo đuổi ngay từ những ngày đầu thành lập. 

Cuộc trao đổi với chuyên gia Montessori Quốc tế Nguyễn Bảo Trọng – Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Khoa học và Sư phạm sẽ giúp ba mẹ hiểu rõ hơn về triết lý giáo dục của hệ thống Sakura Montessori. 

Triết lý giáo dục hiện đại tại Trường Mầm non Sakura Montessori
Triết lý giáo dục tại Sakura Montessori dựa trên triết lý giáo dục của nhà giáo dục Maria Montessori.

Kỳ vọng về một thế hệ công dân toàn cầu

– Xin thầy hãy cho biết vì sao Sakura Montessori lại lựa chọn theo đuổi triết lý giáo dục “lấy trẻ làm trung tâm” và “tình yêu thương vô điều kiện, đặt ra giới hạn cho các hành vi”?

Sakura Montessori là một hệ thống giáo dục lấy phương pháp Montessori là cốt lõi. Vì vậy, những tư tưởng như lấy trẻ làm trung tâm, tình yêu thương vô điều kiện, đặt ra giới hạn cho các hành vi đều xuất phát từ những quan điểm nổi bật của nhà giáo dục đã phát triển thành công phương pháp Montessori trên thế giới – Maria Montessori.

Hơn cả, chúng tôi nhất nhất duy trì triết lý giáo dục “lấy trẻ làm trung tâm” và “tình yêu thương vô điều kiện, đặt ra giới hạn cho các hành vi” là bởi xuất phát từ kỳ vọng của cả hệ thống: Học sinh của Sakura Montessori được trang bị kỹ năng vững chắc như tính tự lập, sự tự tin, kỷ luật, sự tôn trọng, tinh thần hợp tác, tình yêu thương và xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc cho những bậc học tiếp theo để trở thành những công dân thế kỷ 21. 

– Vậy triết lý giáo dục này thể hiện như thế nào trong hoạt động giáo dục của Sakura Montessori? 

Sakura Montessori luôn tràn ngập cảm hứng với nhiệm vụ theo đuổi triết lý giáo dục“lấy trẻ làm trung tâm”và “tình yêu thương vô điều kiện, đặt ra giới hạn cho các hành vi. Chúng tôi đã hiện thực hóa triết lý này trong từng hoạt động giáo dục, từ trong đến bên ngoài lớp học: 

Cá nhân hóa lộ trình học tập

Với triết lý “lấy trẻ làm trung tâm”, Sakura Montessori cá nhân hóa lộ trình học tập của từng trẻ. Bằng cách dựa trên nhịp độ phát triển tự nhiên, hứng thú và khả năng của trẻ, giáo viên sẽ ghi nhận và xây dựng hệ thống bài học phù hợp, đáp ứng nhu cầu của trẻ, giúp trẻ đạt được sự phát triển tối đa, từ đó nuôi dưỡng tình yêu học tập, khám phá ở trẻ. 

Triết lý giáo dục hiện đại tại Trường Mầm non Sakura Montessori
Dựa trên quan sát và ghi chép, giáo viên Montessori sẽ lên lộ trình học tập, phù hợp với năng lực và nhu cầu của từng bạn nhỏ. Từ đó, Sakura Montessori giúp các con phát triển toàn diện theo đúng tiềm năng của bản thân.

Tôn trọng sự tự do mang tính kỷ luật 

Tại lớp học Montessori, trẻ được tự do lựa chọn hoạt động yêu thích, phù hợp với năng lực của bản thân ở các lĩnh vực khác nhau như Thực hành cuộc sống, Giác quan, Ngôn ngữ, Toán học và Văn hóa (Khoa học, Lịch sử, Địa lý) và tự phát triển theo nhịp độ riêng. Con không chỉ được trao quyền tự do chọn lựa mà còn được tôn trọng mọi quyết định mang tính cá nhân của từng bạn. 

Ví dụ: Ở hoạt động nhóm tại lớp Montessori 0-3, trẻ tự quyết tham gia hoặc không tham gia cùng các bạn. Ở hoạt động Show and Tell trong lớp 3-6, trẻ có thể tự do mang tới lớp các đồ vật yêu thích, tự do chia sẻ câu chuyện, quan điểm của mình và luôn được mọi người lắng nghe, tôn trọng. 

Chúng tôi cũng cùng trẻ thiết lập các giới hạn hành vi trong lớp học như: không được dẫm lên thảm của bạn khác, trả giáo cụ về đúng vị trí sau khi thực hành xong, đi nhẹ, nói khẽ, sử dụng lời nói lịch sự, nhã nhặn trong lớp (biết nói lời cảm ơn, xin lỗi…). 

Xem thêm: Sakura Montessori áp dụng kỷ luật tích cực trong giáo dục trẻ

Giáo viên là “trợ tá đắc lực” của trẻ

Giáo viên Montessori chỉ là người đưa ra các chỉ dẫn, hướng dẫn và hỗ trợ trẻ khi con yêu cầu hoặc con gặp khó khăn không thể giải quyết được. 

Trong bất cứ hoạt động giáo dục nào tại trường, giáo viên luôn mang tới cho con sự yêu thương, che chở bằng công cụ “lắng nghe tích cực” và “lời nói thể hiện bản thân”. 

Thay vì có thái độ tiêu cực về kết quả chưa tốt mà trẻ gây ra, giáo viên chịu khó bước tới với lời nhắn: “Con bình tĩnh nhé!” cùng với khoảng thời gian ngồi xuống lắng nghe mong muốn của trẻ. Với trẻ làm chưa đúng, các con sẽ có cảm giác được lắng nghe và chia sẻ. 

Xem thêm: Quy trình đào tạo và cấp chứng chỉ giáo viên Montessori Quốc tế tại Sakura Montessori 

Thay vì la rầy các con: “Con hư khi đẩy bạn ngã”, giáo viên Montessori sẽ lắng nghe trọn vẹn để hiểu nguyên nhân dẫn đến hành động đó và dùng “lời nói thể hiện cảm nhận bản thân” như “Cô thấy lo lắng khi con đẩy bạn ngã”, “Con có thể khiến cho bạn mình đau và bị tổn thương”… Nhờ vậy, trẻ sẽ tự nhận ra sai lầm của bản thân và tự điều chỉnh hành vi đúng mực. 

Đó là những nguyên tắc đơn giản nhưng lại có vai trò rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ trong giai đoạn đầu đời. Từ các chỉ dẫn của giáo viên và “tình yêu thương vô điều kiện”, trẻ được khơi dậy tiềm năng sẵn có, truyền cảm hứng sáng tạo trong học tập cũng như biết đâu là giới hạn của mình để kiểm soát cảm xúc, các hành động và cách ứng xử, hợp tác với mọi người xung quanh. 

Học sinh Sakura Montessori phát triển toàn diện về trí tuệ, kỹ năng và tinh thần

– Việc theo đuổi triết lý giáo dục này sẽ mang đến những lợi ích gì cho trẻ mầm non?

Áp dụng triết lý giáo dục “lấy trẻ làm trung tâm” và tình yêu thương vô điều kiện, đặt ra giới hạn cho các hành vi”, chúng tôi đã ghi nhận nhiều lợi ích trên trẻ. 

Thứ nhất, trẻ hình thành nhân cách tốt về tính tự lập, sự tập trung, tính trật tự và tính kỷ luật… thông qua những hành động nhỏ như: trẻ tự lựa chọn một hạt đậu, tự buộc dây giày, đi giày hay tự mặc một chiếc áo… Trẻ phát triển sự tập trung cao độ khi hoạt động trong chu trình hoạt động không ngắt quãng. 

Triết lý giáo dục hiện đại tại Trường Mầm non Sakura MontessoriThứ hai, những bạn nhỏ Sakura Montessori được xây dựng nền tảng vững chắc về kiến thức ở đa dạng các lĩnh vực thông qua hệ thống các môn học, các bài học phong phú về Toán học, Ngôn ngữ… Từ đó, các con phát triển tư duy, khả năng giải quyết vấn đề hiệu quả. 

Ngoài ra, khi tham gia những hoạt động tập thể, ngoại khóa và dã ngoại tại Sakura Montessori, trẻ sẽ được giáo dục về tình yêu thương, sự tôn trọng, tinh thần đoàn kết,… Các bạn nhỏ Sakura Montessori học được cách phát huy khả năng kiến giải, phân tích và thuyết phục để bảo vệ ý kiến của bản thân thông qua năng lực sử dụng ngôn ngữ. 

Xem thêm: 4 nét tính cách nổi trội của những em bé Montessori

Kiên định theo đuổi triết lý giáo dục

– Trải qua 9 năm hình thành và phát triển, với hệ thống đang ngày càng lớn mạnh, làm thế nào để Sakura Montessori luôn duy trì và đồng nhất triết lý giáo dục ở tất cả các cơ sở trên toàn quốc?

Ngay từ khi thành lập, Sakura Montessori đã xây dựng chiến lược đồng bộ triết lý giáo dục thông qua hình thức đào tạo giáo viên trên toàn hệ thống. 

Nhà trường thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo chuyên sâu nhằm giúp họ nắm được triết lý giáo dục của hệ thống, ý nghĩa, trọng trách, sứ mệnh của người giáo viên Montessori, đồng thời cung cấp kiến thức chuyên môn, bồi dưỡng kỹ năng giảng dạy để họ ứng dụng hiệu quả trong công tác giáo dục trẻ. 

Sakura Montessori cũng thường xuyên kết nối với các chuyên gia Montessori Quốc tế từ các tổ chức Montessori hàng đầu trên thế giới để tổ chức đào tạo giáo viên, đem những điều mới mẻ về giáo dục trên thế giới để ứng dụng hiệu quả tại Việt Nam. 

Điều này cũng đảm bảo việc đồng đều về nhận thức, nhất quán về triết lý, phương pháp giáo dục để mang tới lợi ích tốt nhất cho trẻ mầm non. 

Chúng tôi cũng thực hiện giám sát chuyên môn định kỳ, trao đổi trực tiếp với giáo viên để cải thiện các điểm hạn chế, giúp giáo viên phát huy thế mạnh, nâng cao chất lượng giảng dạy trên toàn hệ thống.

Xem thêm: Sakura Montessori tổ chức kỳ thi sát hạch, đánh giá năng lực giáo viên Montessori Quốc tế

Cảm ơn thầy đã có những chia sẻ sâu sắc về triết lý giáo dục tại Sakura Montessori. 

Nếu ba mẹ đang muốn tìm kiếm một môi trường lý tưởng dành cho con thì ĐỪNG QUÊN đăng ký tại https://sakuramontessori.edu.vn/uu-dai-smisho/
Để có CƠ HỘI nhận ngay ƯU ĐÃI GIẢM 3 THÁNG HỌC PHÍ LIÊN TIẾP nhé!

Bài trướcÔn lại các bước rửa tay đúng cách cùng SMISers Hai Bà Trưng
Bài tiếp theoSự kiện “Trải nghiệm giờ học độc quyền Jacpa và khu vui chơi vũ trụ huyền bí”